7 เหตุผลที่ระบบ BOT ไม่ควรมีในเกมออนไลน์
7 เหตุผลที่ระบบ BOT ไม่ควรมีในเกมออนไลน์
โปรแกรมเล่นเกมอัตโนมัติหรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า "ระบบ BOT" เป็นสิ่งที่อยู่คู่วงการเกมออนไลน์มาเนิ่นนาน ซึ่งในช่วงเกมออนไลน์บูมยุคแรกๆ ทางผู้ให้บริการเกมพยายามปราบปรามกันอย่างหนัก ผู้เล่นที่ใช้ระบบบอทมีโทษไม่ต่างกับใช้โปรแกรมโกง แต่ปัจจุบันระบบบอทเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น ถึงขนาดมีใส่ไว้ในเกมอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาหาโหลดเอง แต่มันจะเป็นผลดีต่อเกมนั้นๆจริงหรือ? เราลองมาดูเหตุผล 7 ประการที่ไม่ควรมีระบบบอทในเกมออนไลน์กันครับ

1.สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้เล่นจริง
        ข้อนี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าบอทของตัวผู้ใช้ ถ้าผู้ใช้นิสัยดี ตั้งค่าบอทให้ประพฤติตัวดี ก็คงจะไม่มีปัญหาอะไร แต่ส่วนใหญ่ผู้เล่นที่เปิดบอทนั้น ต้องการที่จะให้บอททำสิ่งต่างๆในเกมให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อปั่นเลเวล ฟาร์มเงิน ฟาร์มไอเทม ฯลฯ ปัญหาที่ตามมาก็คือการแย่งตีมอนสเตอร์หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าการแจม (Jam) นั่นเอง การที่เราตีมอนสเตอร์อยู่ดีๆก็มีคนมาแจมแย่งค่าประสบการณ์ของเรา ซ้ำร้ายยังเอาไอเทมของเราไปหน้าตาเฉยหรือที่เรียกว่าการลูท (Loot) แต่เกมออนไลน์สมัยใหม่จะไม่ค่อยมีปัญหานี้ เพราะไอเทมที่ดรอปจะเก็บได้เฉพาะผู้ที่ทำความเสียหายต่อมอนสเตอร์มากที่สุดเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีอีกปัญหาหนึ่งคือมอนสเตอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากบอทไล่ฆ่ามอนสเตอร์ซะเกือบหมด ทำเอาผู้เล่นจริงเดือดร้อนเก็บเลเวลไม่ได้กันไปพักใหญ่ เว้นแต่ว่าทางผู้พัฒนาจะตั้งค่าให้เกมมีมอนสเตอร์จำนวนเท่าเดิมอยู่ตลอดเวลา

2.ฝีมือในการเล่นเกมไม่พัฒนา
        ถ้าผู้เล่นเอาแต่เปิดบอท ไม่หัดฝึกเล่นด้วยตัวเอง ฝีมือในการเล่นเกมคงไม่พัฒนาไปไหน ถึงเวลาเพื่อนชวนไปลงดันเจี้ยนล่าบอสจะเปิดบอทคงไม่ไหว เพราะความฉลาดของโปรแกรมคงจะเชื่อไม่ค่อยได้ ครั้นจะเล่นเองก็ไม่รู้จังหวะ กดสกิลผิดถูกช่วยเหลือเพื่อนได้ไม่เต็มที่ ยิ่งถ้าเล่นอาชีพสาย Support แล้วใช้สกิลไม่ถูกจังหวะ ได้กลายเป็นตัวถ่วงของทีมแน่นอน การเล่นเกมเป็นการฝึกใช้ความคิดอย่างหนึ่ง ทำให้เรารู้จักคำนวณ รู้จักการวางแผน ได้ฝึกปฏิภาณไหวพริบ และการตัดสินใจเมื่อเผชิญกับสถานการณ์เฉพาะหน้า เราคงจะพลาดโอกาสในการฝึกฝนทักษะเหล่านี้หากเราเอาแต่เปิดบอท ไม่ลองเล่นด้วยตัวเอง

3.เป็นการกีดกันผู้เล่นจริงและผู้เล่นใหม่
        เมื่อมีผู้เล่นจำนวนหนึ่งเปิดบอทเก็บเลเวลกันแบบไม่บันยะบันยังจนเลเวล MAX เท้าเรืองแสงกันถ้วนหน้า ทำให้เกิดช่องว่างของเลเวลระหว่างผู้เล่นจริงกับผู้เล่นที่ใช้บอทซึ่งนับวันมีแต่จะห่างออกไปเรื่อยๆ ผลที่ตามมาคือสมดุลระหว่างผู้เล่นถูกทำลาย ถึงตรงนี้ทางเลือกของผู้เล่นจริงมี 3 ทาง คือ 1.เล่นด้วยตัวเองต่อไป 2.เปิดบอทเก็บเลเวลแทน 3.เลิกเล่นแล้วไปหาเกมอื่นที่ไม่มีบอท ถ้าเลือกข้อแรก เราก็จะเก็บเลเวลได้ช้ากว่า พลาดโอกาสที่จะได้ไอเทมดีๆมาใช้หรือหาเงินได้น้อยกว่า ไม่นานก็จะต้องกลับมาเผชิญกับการตัดสินใจแบบเดิม ถ้าเลือกข้อสอง เราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของผู้ที่ทำลายความสมดุลของเกม ขยายผลกระทบไปยังผู้เล่นอื่นต่อไป ถ้าเลือกข้อสาม จำนวนผู้เล่นในเกมก็จะลดลง เหลือแต่ผู้เล่นที่ใช้บอทซึ่งมีเลเวลสูง เมื่อผู้เล่นใหม่เข้ามาแล้วเจอแต่ผู้เล่นเลเวลสูงเปิดบอทกันหมด ก็คงจะเลิกเล่นตามกันไปด้วยเหตุผลที่ว่า "เกมนี้มีแต่บอท"

4.ทำลายสังคมของเกม
        ลองคิดดูถ้าเราเป็นผู้เล่นใหม่ที่เริ่มเล่นเกม MMORPG ได้ไม่นาน ย่อมมีคำถามต่างๆเกี่ยวกับเกมเกิดขึ้นมากมาย เช่น อาชีพที่เล่นควรอัพค่าสเตตัสยังไง? เริ่มต้นควรอัพเกรดสกิลไหนก่อน? สถานที่ทำเควสต์อยู่ที่ไหน? ไอเทมนี้ดรอปจากมอนสเตอร์ตัวไหนบ้าง? ฯลฯ เราอยากจะถามใครสักคนเพื่อขอความช่วยเหลือ แต่ทุกคนก็เอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเลเวลกันแบบไม่หยุดพัก ถามเท่าไรก็ไม่ยอมตอบ สักพักเราก็รู้สึกได้ว่าผู้เล่นที่อยู่รอบตัวเรานั้นไม่มีสัญญาณชีพจรแต่อย่างใด ทุกคนคือบอทที่เคลื่อนไหวไปตามโปรแกรมที่เจ้าของไอดีตั้งค่าเอาไว้แล้วตัวเองก็ไปทำธุระอย่างอื่น จากนั้นความอ้างว้างเปล่าเปลี่ยวก็แล่นเข้าสู่หัวใจ และสุดท้ายเราก็เลิกเล่นเกมนั้นไปเพราะไม่มีใครให้สนทนาด้วยเลย ที่เกริ่นมานั้นอยากจะให้เห็นว่าในการเล่นเกมออนไลน์นั้น หากเรามีเพื่อนเล่นด้วยย่อมสนุกกว่าหลายเท่า ได้พูดคุยกันถึงเรื่องเทคนิคการเล่นต่างๆ ตั้งปาร์ตี้ไปเก็บเลเวลด้วยกัน ช่วยกันทำเควสต์ ปราบบอส นัดมาพบปะสังสรรค์กัน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนใหม่ สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าในเกมนั้นมีแต่บอท คนที่เลือกเล่นเกมออนไลน์เพราะอยากรู้จักเพื่อนใหม่ก็มีอยู่เหมือนกัน

5.ทำลายระบบเศรษฐกิจของเกม
        อีกเป้าหมายหนึ่งของผู้ใช้ระบบบอทก็คือการฟาร์มเงินและไอเทม เมื่อมีการเปิดบอทอย่างต่อเนื่องก็จะได้รับเงินและไอเทมเป็นจำนวนมาก ไอเทมบางอย่างที่ควรจะเป็นของหายากก็หามาได้โดยง่ายดาย เมื่อเงินและไอเทมต่างๆเหล่านี้ไหลเข้าสู่ตลาดซื้อขายจะทำให้ระบบเศรษฐกิจของเกมเสียหาย การที่มีไอเทม (เคย) หายากจำนวนมากมาขายแต่ราคากลับยิ่งแพงขึ้น เป็นผลมาจากกลไกตลาดถูกบิดเบือนเนื่องจากปริมาณเงินและไอเทมที่มากผิดปกติ ผู้ขายสามารถรับรู้ได้ว่าผู้เล่นที่เปิดบอทนั้นมีเงินมาก จึงสามารถตั้งราคาไอเทมให้แพงขึ้นหลายเท่าได้ เพราะมั่นใจว่ายังไงผู้เล่นเหล่านี้ก็มีกำลังซื้อแน่นอน แต่คนที่เดือดร้อนก็คือผู้เล่นจริงที่ต้องหาเงินด้วยตัวเอง ซึ่งก็คงไม่มากเท่ากับผู้เล่นที่เปิดบอท การซื้อขายเงินในเกม (ที่เรียกว่าขาย M) จึงเกิดขึ้น มีการตั้งขบวนการค้าขายกันเป็นล่ำเป็นสัน เกิดปัญหาการโกงเงินและปัญหาสังคมอื่นๆตามมา

6.ทำลายอายุขัยของเกม
        เมื่อเกมออนไลน์เปิดให้บริการมาได้ระยะเวลาหนึ่งย่อมต้องมีการอัพเดตแพทช์ใหม่ เพิ่มเนื้อหาต่างๆเพื่อรักษาฐานผู้เล่นต่อไป ระยะเวลาในการอัพเดตขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่อาจจะแตกต่างกันตามแต่ที่ผู้พัฒนาเกมกำหนด เช่น กำหนดระยะเวลาอัพเดตที่แน่นอนคือทุก 1 - 2 เดือน, เมื่อจำนวนผู้เล่นเพิ่มขึ้นสูงขึ้นถึงเป้าก็จะเพิ่มแผนที่ใหม่, เมื่อมีผู้เล่นเลเวล Max จำนวน 1,000 คน จะเพิ่มเพดานเลเวลให้สูงขึ้น, เมื่อผู้เล่นมีเลเวลเฉลี่ยอยู่ที่ 50 จะเพิ่มดันเจี้ยนใหม่ เป็นต้น ถ้าผู้พัฒนาได้คำนวณเวลาในการพัฒนาแพทช์ใหม่ไว้แล้ว ซึ่งจะสัมพันธ์กับระยะเวลาที่ผู้เล่นจะทำได้ตามเป้าหมาย การอัพเดตก็จะเป็นไปตามกำหนดการ ทำให้ยืดอายุขัยของเกมได้นานขึ้น แต่ถ้าหากมีผู้เล่นส่วนหนึ่งเปิดบอทจนสามารถเคลียร์เกมได้อย่างรวดเร็ว ผู้พัฒนาก็จำเป็นที่จะต้องอัพเดตแพทช์ให้เร็วขึ้น เมื่อเป็นเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆก็จะไม่สามารถพัฒนาแพทช์ใหม่ได้ทัน การอัพเดตก็อาจหยุดชะงัก ส่งผลให้เกมไม่มีสิ่งใหม่มาดึงดูดผู้เล่น จำนวนผู้เล่นก็จะลดลงเรื่อยๆ กว่าที่ผู้พัฒนาจะออกแพทช์ใหม่ได้ ถึงตอนนั้นเซิร์ฟเวอร์คงจะร้างไม่ต่างกับเกมที่ตายไปแล้ว

7.ทำลายความภาคภูมิใจในฐานะเกมเมอร์
        เวลาเราไปคุยกับเพื่อนเรื่องเกมออนไลน์ แล้วก็พูดอวดไปว่าตัวของเราเล่นจนเลเวล Max แล้ว ไอเทมแรร์เพียบ แถมรวยมาก พอโดนเพื่อนสวนกลับมาว่า "เหรอ~ เปิดบอทใช่มั้ยล่ะ? เปิดทิ้งไว้วันละกี่ชั่วโมง? ได้เล่นเองบ้างหรือเปล่า?" จะรู้สึกยังไง? เราภูมิใจในสิ่งเหล่านั้นที่ได้มาด้วยการเปิดบอทงั้นหรือ? ในเมื่อเราไม่เคยพยายามเล่นด้วยตัวเอง แล้วจะเรียกตัวเองว่าเป็นเกมเมอร์ได้งั้นหรือ?

        การที่เราเลือกจะเล่นเกมสักเกมหนึ่ง เหตุผลคือเราอยากที่จะรู้สึกสนุกไปกับมัน ได้ใช้ความพยายามเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และรู้สึกภูมิใจเมื่อเราทำได้สำเร็จ ถ้าเราเลือกที่จะเปิดบอท ก็ไม่รู้ว่าเราจะเล่นเกมนั้นไปทำไม ในเมื่อเกมมันไม่ดึงดูดให้เราเล่นด้วยตัวเองจนต้องให้บอทมาเล่นแทนCreate Date : 04 มกราคม 2558
Last Update : 4 มกราคม 2558 15:20:43 น.
Counter : 732 Pageviews.

0 comments
อ.Ichigo Takano กลับมาเขียน orange ตอนใหม่ในรอบ 4 ปี iamZEON
(18 ก.ค. 2564 22:51:40 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน SIC : 12 กรกฎาคม 2564 iamZEON
(12 ก.ค. 2564 19:23:50 น.)
อันดับการ์ตูนขายดีที่ญี่ปุ่น : 28 มิถุนายน - 4 กรกฎาคม 2021 iamZEON
(10 ก.ค. 2564 16:51:46 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน SIC : 9 กรกฎาคม 2564 iamZEON
(9 ก.ค. 2564 20:01:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karnoi.BlogGang.com

karnoi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]

บทความทั้งหมด