หลุดชุดพัฒนาใหม่ "Xbox One" รีดขุมพลัง CPU ได้เกือบ 90 เปอร์เซนต์
หลุดชุดพัฒนาใหม่ Xbox One รีดขุมพลัง CPU ได้เกือบ 90 เปอร์เซนต์
วงในเปิดเผย ชุดพัฒนาเกมตัวล่าสุดของเครื่องเอ็กบ็อกซ์วัน เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาดึงศักยภาพเครื่องคอนโซลออกมาได้มากขึ้น แต่ต้องสละฟังก์ชันการทำงานของคิเนกต์

หลุดชุดพัฒนาใหม่ Xbox One รีดขุมพลัง CPU ได้เกือบ 90 เปอร์เซนต์
       แหล่งข่าวจากเว็บไซต์ Eurogamer รายงานระบุในช่วงคริสต์มาสหยุดยาวปลายปีที่ผ่านมา ได้มีแฮคเกอร์กลุ่มหนึ่งที่ใช้นามแฝงว่า H4LT ออกมาปากโป้งเผยข้อมูลเกี่ยวกับชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ตัวใหม่ของเครื่องเอ็กบ็อกซ์วันหรือที่เรียกสั้นๆว่า SDK (Software Development Kit) โดยมีนัยสำคัญอยู่ตรงที่มันจะเปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนามีขุมพลังในการสร้างเกมมากขึ้นกว่าเดิม จากการเข้าถึงซีพียูคอร์ที่ 7

        โดยก่อนหน้าทั้งเครื่องเอ็กบ็อกซ์วัน และเพลย์สเตชัน 4 ต่างสงวนขุมพลังซีพียูเอาไว้ 2 คอร์ (จากทั้งหมด 8 คอร์) เพื่อเก็บเอาไว้ให้ระบบใช้ทำงานอยู่เบื้องหลังในระหว่างที่กำลังรันเกม ซึ่งด้วยชุดพัฒนาตัวใหม่ของทางไมโครซอฟต์ ได้ช่วยให้ทีมนักพัฒนาเกมสามารถนำขุมพลังการประมวลผลของซีพียูคอร์ที่ 7 มาใช้ได้เกือบทั้งหมด และนี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมบรรดาเกมที่ออกมัลติแพลตฟอร์มในช่วงส่งท้ายปลายปี 2014 จึงมีน้อยไตเติ้ลนักที่เกิดความได้เปรียบในเรื่องการแสดงผลภาพระหว่างตัวเกมเวอร์ชัน PS4 และเอ็กบ็อกซ์วัน

        อย่างไรก็ตามไม่มีสิ่งไหนที่ได้มาฟรีๆ เนื่องจากขุมพลังที่มีให้ใช้มากขึ้นนั้นมันมาพร้อมกับข้อแลกเปลี่ยนที่อาจจำเป็นต้องตัดฟังก์ชันการทำงานอะไรบางอย่างออกไป โดยสิ่งที่ทีมพัฒนาเกมต้องยอมสละเพื่อแลกกับการเข้าถึงซีพียูคอร์ที่ 7 ของเครื่องเอ็กบ็อกซ์วัน นั่นก็คือฟีเจอร์สั่งการด้วยเสียงหรือวอยซ์คอมมานด์ ในขณะที่ฟังก์ชันการทำงานเชิงลึกของระบบ รวมไปถึงระบบอินฟราเรดของกล้องคิเนกต์เองก็จะไม่สามารถใช้งานได้

        สำหรับบางคนที่งงว่าทำไมเครื่องคอนโซล ถึงต่างพยายามรีดขุมพลังจาก CPU กันนักแทนที่จะเน้นไปที่ตัว GPU คงต้องอธิบายก่อนว่าตัวเครื่องคอนโซลนั้นถูกออกแบบมาและมีจุดประสงค์การใช้งานต่างจากเครื่องพีซีที่มีการ์ดจอแรงๆ ดังนั้นยิ่งคอนโซลมีขุมพลังซีพียูให้ใช้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งพัฒนาเกมออกมาได้ดีเท่านั้น ซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของทางไมโครซอฟต์ได้ช่วยตอบข้อสงสัยของเกมเมอร์หลายคนที่รู้สึกว่าทำไมเกมอย่าง Assassin's Creed Unity จึงรันได้ลื่นไหลกว่าเมื่อเปิดเล่นบนเอ็กบ็อกซ์วัน

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
gamespot
eurogamer
anandtechCreate Date : 05 มกราคม 2558
Last Update : 5 มกราคม 2558 21:06:25 น.
Counter : 459 Pageviews.

0 comments
อ่านการ์ตูน คุกกี้คามุอิ
(20 ก.ค. 2564 20:40:11 น.)
6064_Mobile suit gundam Hathaway’s Flash หอมกร
(19 ก.ค. 2564 14:19:33 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน VBK : ประกาศการตีพิมพ์ "Tokyo卍Revengers เล่ม 1-4 ใหม่ ด้วยปกแบบใหม่!!" iamZEON
(16 ก.ค. 2564 21:17:16 น.)
แจ้งข่าวการ์ตูน Luckpim : 16 กรกฏาคม 2564 iamZEON
(15 ก.ค. 2564 23:16:09 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Karnoi.BlogGang.com

karnoi
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 57 คน [?]

บทความทั้งหมด