เล็กๆน้อยๆกับไท คัพ ที่ตรัง
ว่างเว้นจากเขียนบล็อกไปเสียนาน ก็ขอนำเรื่องที่เพิ่งจะไปจังหวัดตรังมาเล่าให้ฟังแล้วกันนะคะ ถึงจะไม่ได้ไปไหนมากนักก็เถอะ

เราเดินทางไปจังหวัดตรัง เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นการไปในหน้าที่ ไปทำข่าวกีฬาท้องถิ่น ไท คัพ

ไท คัพ เป็นกีฬาท้องถิ่นที่แบ่งการแข่งขันเป็นภูมิภาค ทั้งเหนือ กลาง อีสาน ใต้ ปีนี้จัดเป็นปีที่ 6 แล้ว และที่ตรังครั้งนี้เป็นการแข่งขันในระดับเขตภาคใต้ตอนล่าง
ออกเดินทางกันตอนเช้าวันอาทิตย์ ตื่นมาด้วยความแจ่มใสค่ะ แถมได้รับข่าวดีว่า อิตาลี และ ฝรั่งเศส ทีมโปรดทั้ง 2 ของเราผ่านเข้าไปเล่นยูโร 2008 เป็นที่เรียบร้อย (ก่อนที่ตอนหลัง จะได้รับข่าวดีว่าวอลเลย์บอลสาวของอิตาลีได้แชมป์ World Cup ที่ญี่ปุ่นด้วย)

เครื่องบินของนกแอร์ออกจากกรุงเทพฯ ตามกำหนดคือ 8 โมงครึ่ง มาถึงตรัง เกือบ 10 โมง ตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน ก็นั่งเขียนบันทึกไป หูก็ฟังเพลงจากเครื่อง MP4 ที่หนีบไปจากกรุงเทพฯ

พออกจากสนามบิน ทีมงานพาไปกินข้าว แล้วไปศาลเจ้า ก่อนจะไปที่สนามกีฬาประจำจังหวัดตรัง
สนามบินเมืองตรังค่ะ


สารภาพนะคะ ตอนอยู่ที่ศาลเจ้า เราไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ เพราะเป็นคนไม่ชอบเสียงประทัดและแพ้ควัน ไม่ว่าจะเป็นควันธูปหรือควันบุหรี่ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ตรังมีสิ่งที่น่าชื่นใจค่ะ เพราะคลื่น FM 102.5 ที่นี่ เสนอเรื่องราวของคริสเตียนทั้งวัน ใครที่เป็นคริสเตียนขอบอกเลยค่ะว่าสวรรค์จริงๆ หาไม่ง่ายค่ะที่จะมีสถานีวิทยุสำหรับคริสเตียนเกือบทั้งวันเช่นนี้ และสำหรับคนที่ไม่ใช่คริสเตียนเอง ถ้าฟังก็จะได้รับอะไรดีๆเช่นกันค่ะ

ย้อนกลับมาพูดถึงการแข่งขันไท คัพ อีกสักหน่อย จริงๆแล้วการแข่งขันครั้งนี้ ก็เหมือนทุกครั้ง มี ฟุตบอล ,ตะกร้อชายและหญิง ,ตะกร้อลอดห่วงชายและหญิง , เปตอง และกีฬาพื้นบ้านหลายประเภท อาทิ วิ่ง 3 ขา , วิ่งกระสอบ,ชักเย่อ , เดอะบอล รวมทั้งมีการประกวดกองเชียร์ด้วยวิ่งกระสอบวิ่ง 3 ขาฟุตบอล กีฬายอดฮิต

เสน่ห์ของไท คัพ นอกเหนือจากกีฬาแล้ว ฉันรู้สึกว่าขบวนวัฒนธรรมของแต่ละภาคคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง ไม่ค่อยได้มีโอกาสที่จะได้เห็นวัฒนธรมของภาคต่างๆ โดยการแสดงจะเป็นเด็กนักเรียนของโรงเรียนในจังหวัด ซึ่งดูแล้วเพลินดี และเท่าที่เคยไป ไท คัพ เมื่อปีที่แล้วมาบางที่ รู้สึกว่าขบวนพาเหรดที่ตรังนี้ดูดีที่สุด (ส่วนปีนี้ ยังไม่ครบ)หนูน้อยในชุดงามคนนี้ หันมาเล่นกล้องขบวนตะลุง

นอกจากขบวนวัฒนธรรมแล้วที่ฉันชอบแล้ว บรรยากาศของกองเชียร์ที่นี่ก็ดูคึกคักกว่าหลายๆที่ เชียร์กันสนุก และดูจำนวนคนไม่น้อยทีเดียวกองเชียร์ เชียร์กันสนุก

ที่สนามกีฬา เราได้สัมภาษณ์ คุณดำริ จารุประสิทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬา จ.ปัตตานี,คุณชัยพร ศรีวรกุลวิวัฒน์ เลขานุการนายกเทศมนตรีเมืองกันตัง จ.ตรัง และคุณมานิตย์ มะยิ ผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส ซึ่งได้คุยกับทั้ง 3 แล้ว รู้สึกว่ากีฬาเป็นทางออกหนึ่งที่ทำให้คนมีความสุขมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคใต้ตอนล่างหลายจังหวัดที่มีเหตุการณ์ไม่สงบอยู่บ่อยๆ เราก็ได้แต่คิดว่าเมื่อไหร่หนอภาคใต้จะสงบ

หลังจากสนามกีฬา ทีมงานพาเราไปกินอาหารเย็น เป็นอาหารทะเลของโปรด และกลับมาพักที่โรงแรมธัมรินทร์ ธนา และถึงแม้ว่าครั้งนี้จะพักที่ตรังแค่คืนเดียว แต่ก็รู้สึกว่าชอบเมืองตรังอยู่ไม่น้อย ถ้ามีโอกาสจะกลับมาอีก

ส่วน ไท คัพ ครั้งหน้า จะเป็นเขตภาคใต้ตอนบน จังหวัดภูเก็ต วันที่ 2 ธันวาคม ตรงกับวันที่มี Funtasia ที่ดรีมเวิลด์พอดีเลย ถ้าแยกร่างได้อยากจะไปทั้ง 2 งานจริงๆ อยากมาภูเก็ตก็อยากมา แต่ก็อยากเจอกับหลายๆคนที่ Funtasia ทั้งพี่จิ้ม น้องมิ้น รวมถึง จีน และ ซาร่า (บอกน้องมิ้นไปเรียบร้อยว่าไม่รู้จะได้ไปดรีมเวิลด์หรือเปล่า)

ป.ล.

1. ยังไม่เห็นป้ายหาเสียงสักป้ายเลยที่ตรัง

2. หมูย่างที่ตรัง ร้านที่ไปกิน หวานมาก ผิดหวังอย่างแรง ไม่รู้ร้านอื่นจะอร่อยไหม (จริงๆไม่ชอบกินหมู แต่เมื่อมาถึงตรัง ต้องกิน)

3. ทีมงานถ่ายรูปนี้ให้ที่สนาม ก็เอามาแปะให้ดู หวังว่าทนดูกันได้นะคะCreate Date : 21 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2550 17:59:49 น.
Counter : 1519 Pageviews.

0 comments
บันทึกทวาทศมาส ประจำปี 66 ตอนที่ 4 อาจารย์สุวิมล
(13 ก.ค. 2567 17:21:32 น.)
No. 1281 เมื่อถูกหลอก ต้องเอาคืนดี..หรือ ไวน์กับสายน้ำ
(8 ก.ค. 2567 10:26:32 น.)
โจทย์ตะพาบ ... 3 in 1 ... tanjira
(6 ก.ค. 2567 15:14:26 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 355 : 3 in 1 The Kop Civil
(5 ก.ค. 2567 14:31:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jomyuthnoi.BlogGang.com

อิ๊กคิวซัง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด