“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย ตอนที่ 7 เลือกธุรกิจให้ถูกกับความถนัดว่าแล้วผมก็ตกหล่นประเด็นสำคัญอันหนึ่งเกี่ยวกับการใช้ Key Success ไปจริงๆ นั่นก็คือ
การเลือกธุรกิจให้ตรงกับความถนัดที่มี

แม้ว่าคุณอาจจะเป็นเซียนการตลาด อาจจะเป็นยอดนักขาย หรืออาจจะมีคอนเนคชั่นดีเยี่ยม แต่ธุรกิจแต่ละธุรกิจก็มีวิธีการทำการค้าที่แตกต่างกันออกไป เช่น ธุรกิจที่เป็นMass Product มักต้องใช้การตลาด ธุรกิจ MLM หรือขายตรง ต้องใช้ทักษะการขาย(ของทีม) ธุรกิจสัมปทาน อาจต้องใช้เครือข่ายคอนเนคชั่นกับคนวงในราชการและการเมือง เป็นต้น

สิ่งนี้ทำให้หลายคนที่ไม่เข้าใจต้องประสบความล้มเหลวมาแล้วเป็นจำนวนมาก ทั้งมือใหม่ และทั้งนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ อย่างเช่น ตัวอย่างเมื่อหลายปีก่อน ที่มีข่าวว่า สวนสัตว์แห่งหนึ่งที่จังหวัดกาญจนบุรีกำลังจะเจ๊ง เมื่ออ่านดูข่าวในรายละเอียด ผมก็ไม่แปลกใจเลย เพราะเศรษฐีนีเจ้าของส่วนสัตว์คนนี้ เคยประสบความสำเร็จและร่ำรวยมาจากธุรกิจเหมืองแร่ ซึ่งใช้ Key Success ที่สัมปทาน แต่เมื่อวงการเหมืองแร่ซบเซา จึงหันมาจับธุรกิจสวนสัตว์ ที่เธอบอกว่าเป็นสิ่งที่ชอบที่รัก แต่... มันเป็นธุรกิจที่ต้องใช้การตลาดมาช่วย บวกกับทำเลด้วย

คนที่เคยประสบความสำเร็จในธุรกิจที่ใช้สัมปทาน พอมาทำธุรกิจที่ต้องใช้การตลาด (ทำให้คนรู้จัก ทำให้คนอยากมา) ก็ต้องประสบกับความล้มเหลวไปได้โดยง่าย และเธอนอกจากสูญเสียเงินที่สะสมมานับร้อยล้าน ยังกลายเป็นหนี้อีกหลายสิบล้านบาท

นี่จึงเป็นกรณีศึกษาที่คนทำธุรกิจต้องรู้จักตัวเอง และรู้จักธุรกิจที่ตัวเองกำลังจะลงไปทำ (ย้อนกลับไปที่ขาที่ 1 คือ Know How ที่เราต้องรู้จักวงการนั้นเป็นอย่างดีในระดับหนึ่งก่อนเริ่มธุรกิจ) มิเช่นนั้น การวาง Key Success ที่ตนมีอาจไม่ตรงกับสิ่งที่ตนจะลงไปทำ อันเป็นสิ่งที่ผมก็เคยผิดพลาดมาก่อนเช่นกัน

ผมกล้าพูดได้ว่า ให้นักธุรกิจใหญ่ๆ ระดับที่เป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศ ถ้าต้องโยกไปทำธุรกิจที่ตนไม่มี Key Success ที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการนั้นเลย ก็จะประสบความล้มเหลวอย่างง่ายดาย นักธุรกิจใหญ่ๆ จึงมักเลือกสายงานที่ตนถนัดเป็นหลักในการขยายธุรกิจ พวกเขาและเธอจะเลือกสิ่งที่รู้ว่าตัวเองรู้และได้เปรียบคนอื่น พวกเขาไม่เลือกธุรกิจสุ่มสี่สุ่มห้า หรือเลือกเพียงเพราะความชอบ ความฝัน

แต่หลักการเลือกธุรกิจของพวกเขาก็คือเขาต้องรู้ว่าเขามีอาวุธดีๆ อะไรอยู่ในมือ และมันเหมาะที่จะทำธุรกิจอะไร รวมทั้งพวกเขาต้องศึกษาเรื่องราวของธุรกิจนั้นโดยละเอียด (บางครั้งก็จ้างผู้เชี่ยวชาญในวงการมาให้ข้อมูลความรู้เสียก่อน)

ซึ่งสิ่งนี้ก็ตรงกับหลักของตำราพิชัยสงครามซุนวูที่ว่า รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง ถ้าคุณเกิดเป็นนักรบที่เชี่ยวชาญทางบก แต่ต้องไปรบทางน้ำ(ที่ไม่เชี่ยวชาญ) โอกาสที่คุณจะรบพ่ายแพ้ก็ย่อมจะมีสูง แม้ว่ากองทัพของคุณจะเคยเกรียงไกรมาเท่าใดก็ตาม

การคิดจะทำธุรกิจ ที่บางคนชอบตั้งคำถามว่า จะทำธุรกิจอะไรดี เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ผมก็คงจะมีคำแนะนำหรือข้อคิดว่า คุณต้องเริ่มจากสิ่งที่คุณรู้ก่อน ว่าเชี่ยวชาญอะไรมากที่สุด คุณรู้เรื่องในวงการธุรกิจอะไรมากที่สุด หรือถ้ายังไม่ค่อยรู้ (ต้องไปศึกษาข้อมูลเพิ่มขึ้นในภายหลัง) ก็ต้องเริ่มจากคุณต้องรู้ตัวว่า คุณมีบุคลิกหรือมีความเชี่ยวชาญอะไร ส่วนไหนของขาธุรกิจ เช่น คุณชอบในด้านการผลิตสินค้าดีๆ หรือสนใจเรื่องการตลาดมาก และศึกษาจนเชี่ยวชาญ หรือคุณเก่งในการขาย(ที่เคยพิสูจน์ผลงานมาแล้วในอดีต) ฯลฯ แล้วเอาตรงนั้นมาโฟกัสให้แคบเพื่อเลือกธุรกิจที่คุณจะสามารถใช้ความถนัดที่คุณมีในการสร้างธุรกิจขึ้นมา แต่ถ้าคุณมีไม่ครบ 3 ขา ก็ต้องหามาให้ครบ (ผมจะพูดอีกครั้งในตอนหลังๆ) เพราะธุรกิจนั้นมีอย่างเดียว ไม่ทำให้ไปรอดได้ แต่ต้องมีครบทั้ง 3 ปัจจัยหลักนั้น

คราวหน้าผมจะพูดถึงเรื่องคนอีกครั้ง ว่าทำไม คนเราจึงไม่สามารถเรียนรู้และพัฒนาในสิ่งที่ไม่ถนัดได้มากนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนพยายามทำ คือ คิดว่าไปศึกษาการตลาดนิดหน่อยก็ทำธุรกิจได้ หรือไปศึกษาการผลิตหน่อยก็ทำได้ เหมือนที่บางหลักสูตรพยายามจะทำ

แต่แนวคิดจากการศึกษาของผมก็คือ ธุรกิจนั้นเกี่ยวกับคน(ความถนัดของคน)และปัจจัยที่มี บางคนจึงมีความถนัดและเหมาะที่จำทำธุรกิจได้ไม่ยากนัก ในขณะที่บางคนอาจไม่เหมาะ ซึ่งถ้าจำทำได้ ก็ต้องอาศัยโชคช่วย หรือคนอื่นช่วยพอสมควร

เอาไว้ผมจะพูดถึงโดยละเอียดในคราวหน้านะครับ
Create Date : 13 มีนาคม 2552
Last Update : 13 มีนาคม 2552 9:26:40 น.
Counter : 3266 Pageviews.

4 comments
โควิด 19 และเศรษฐกิจโลก ผู้ชายในสายลมหนาว
(3 ก.ค. 2563 12:54:05 น.)
หุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาล ผู้ชายในสายลมหนาว
(30 มิ.ย. 2563 14:40:46 น.)
สูงอายุ มาร์เก็ตเพลส (market place) ช่องทางใหม่สำหรับการสร้างรายได้ของผู้สูงอายุ นกสีเทา
(14 พ.ค. 2563 10:44:08 น.)
ตอนที่ 1 มาลุ้นกันหน่อย Lease รถแล้วเอาเงินไปซื้อหุ้น ใครจะดีกว่ากัน สามปี newyorknurse
(23 ก.พ. 2563 03:28:04 น.)
  
ติดตามมาทุกตอน ชอบครับ เป็นกำลังใจให้เขียนต่อๆไป

ขอบคุณครับ
โดย: ใหม่ IP: 124.120.98.62 วันที่: 13 มีนาคม 2552 เวลา:19:58:15 น.
  
ขอบคุณครับ,ขอบคุณค่ะ
โดย: บอมบ์,ฮวง IP: 118.172.131.116 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:17:12:04 น.
  
ขอบคุณค่ะ,ขอบคุณครับ
โดย: มินนา,เรนนี่ IP: 118.172.131.116 วันที่: 20 มีนาคม 2552 เวลา:17:15:13 น.
  
ชอบครับผม

ฝากด้วยนะคับ
โดย: a (aod100 ) วันที่: 10 สิงหาคม 2552 เวลา:16:08:28 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmywalker.BlogGang.com

Jimmy Walker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด