“ธุรกิจ” เรื่องง่ายที่ไม่ง่าย ตอนที่ 11 อย่าฝืนทำคนเดียว ถ้าทำไม่ได้ปัญหาอีกประการหนึ่ง ของคนที่อยากริเริ่มทำธุรกิจแล้วต้องประสบความล้มเหลวก็คือการฝืนทำคนเดียว

การเริ่มทำธุรกิจด้วยตัวคนเดียว(หมายถึงเจ้าของคนเดียว) นั้นดีแน่นอน ถ้าทำได้ เพราะเราจะเป็นคนตัดสินใจทุกเรื่องได้อย่างเด็ดขาด และผลประโยชน์ทั้งหมดก็จะตกอยู่กับเราคนเดียว เพียงแต่ว่า ในหลายๆ ครั้ง บางคนไม่ได้มีปัจจัยในตัวเองที่เหมาะสมและพร้อมที่จะเริ่มธุรกิจได้ด้วยตัวคนเดียว เช่น ขาดเงินทุน หรือเก่งการผลิต แต่ขาดความเข้าใจเรื่องการตลาด(Key Success) การฝืนทำธุรกิจในลักษณะนี้ ถ้าไม่ใช่เรื่องฟลุ๊ก หรือโชคแล้ว โอกาสประสบความล้มเหลวจะมีได้มากๆ

การทำธุรกิจโดยมีองค์ประกอบครบทั้ง 3 ขาอย่างมั่นคงจึงสำคัญมากๆ เพราะจะมีผลต่อโอกาสในการประสบความสำเร็จในครั้งแรก หรือกระทั่งในระยะยาว

นักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ หลายคนประสบความสำเร็จจากการเริ่มบริษัท หรือธุรกิจในแบบหุ้นส่วน ตั้งแต่คนที่รวยที่สุดในโลกอย่าง บิล เกตส์ (ร่วมกับพอล อัลเลน) หรืออย่างอันดับสองอย่าง วอเรน บัฟเฟต (ร่วมกับเพื่อนชื่อ ชาลี มังเกอร์) คู่หูนาย Bill Hewlett กับ Dave Packard (ผู้สร้างบริษัท ฮิวเลทท์แพคการ์ด) หรืออย่างคนไทยก็เช่น คุณปัญญา นิรันดร์กุล กับคุณประภาส ชลศรานนท์ หรืออากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม กับพี่เต๋อ เรวัต พุทธินันท์ เป็นต้น

หลายคู่ที่ผมศึกษามา ล้วนเป็นคู่ที่ต้องพึ่งพาอาศัยความสามารถของกันและกันในการประสบความสำเร็จ หากขาดใครไปคนใดคนหนึ่ง ความสำเร็จก็อาจไม่เกิดขึ้น หรือเกิดขึ้นน้อยกว่านี้มาก เช่น คนหนึ่งถนัดในการประดิษฐ์สินค้าสุดยอด ส่วนอีกคนหนึ่งถนัดในการทำการตลาด หรือในการดำเนินการทำสินค้านั้นให้ขายได้ (ส่วนใหญ่จะลงทุนเงินร่วมกัน) แต่อีกหลายกรณีที่เราอาจพบรอบๆ ตัว ก็เป็นไปในลักษณะ คนหนึ่งลงเงิน และอีกคนลงแรง ก็เป็นได้เช่นกัน

ร่วมหุ้น ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไป

แม้การทำงานกับคนเป็นเรื่องไม่ง่ายที่คนสองคนจะสามารถทำงานร่วมกันไปได้ตลอดรอดฝั่ง ในท่ามกลางการฝ่าฟันอุปสรรคปัญหา (ที่มักทำให้หลายคู่แตกแยกกันไปก่อน) แต่มันก็อาจไม่ได้ยากเกินไปนัก หากเรามีวิธีหรือหลักการในการพิจารณาหาหุ้นส่วน ซึ่งจากประสบการณ์ของผมในเรื่องเกี่ยวกับคน ผมพบว่าเราควรพิจารณาลักษณะของคนที่จะมาเป็นหุ้นส่วนดังนี้

1.หาคนที่มีเป้าหมายชีวิต และต้องการประสบความสำเร็จ – คนเหล่านี้มักจะมีแรงผลักดันในตัวเองที่จะทำงาน หรือทำธุรกิจ การได้พบคนที่มีความสามารถ แต่ขาดแรงผลักดันที่จะประสบความสำเร็จมากขึ้น เป็นเรื่องยากที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ เพราะงานจะไม่เกิด และพวกเขาจะล้มเลิกอะไรได้ง่ายๆ เพียงเพราะมันเริ่มเหนื่อยและเครียดเกินไป

นอกจากนั้น แรงผลักดันที่เขามี ต้องตรงกับธุรกิจ เพราะมีเหมือนกันที่แม้จะมีแรงผลักดันในตัวเอง แต่เราไปเสนอธุรกิจที่เขาไม่สนใจ หรือไม่ชอบ ไม่ถนัด โอกาสที่เขาจะทำอย่างเต็มที่ก็ยากเหมือนกัน

2.หาคนที่มีความคิดพื้นฐานคล้ายๆ กัน – ซึ่งในหลายๆ ครั้ง ควรจะมีการทำความรู้จักนิสัยใจคอกันก่อนระดับหนึ่ง (นอกจากการร่วมหุ้นแบบนักธุรกิจใหญ่ที่เน้นไปที่การทำสัญญา แต่ก็อาจมีปัญหาได้อยู่ดี) การมีแนวคิดหรือทัศนคติคล้ายๆ กัน จะทำให้เมื่อเวลาธุรกิจประสบปัญหา คนสองหรือสามคน ก็จะสามารถฟันฝ่าไปได้ ไม่แตกคอกันไปเสียก่อน

3.คนๆ นั้นต้องไม่มีลักษณะของ Self Centered มากเกินไป – ผมพบว่าคนที่มีลักษณะเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางเกือบทั้งหมด ต้องทำอะไรด้วยตัวคนเดียว ไม่สามารถมีหุ้นส่วนได้ เพราะทุกอย่างเขาจะไม่ค่อยคิดประนีประนอม (ซึ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจแบบหุ้นส่วน) การหาหุ้นส่วนจึงควรตัดคนประเภทนี้ออกไปจากรายชื่อโดยเร็วที่สุด และอย่าลังเล เพียงเพราะเห็นแก่เงินทุน หรือความสามารถของเขา

4.มีความสามารถต่างกัน และเป็นขาที่สำคัญของธุรกิจ – เช่นคนหนึ่งถนัดการผลิต คนหนึ่งถนัดการตลาด หรือการขาย ซึ่งเป็นสองขาสำคัญของธุรกิจ อันจะทำให้คนสองคนต้องพึ่งพาอาศัยกันไป ธุรกิจจึงจะอยู่รอด เป็น win-win ถ้าแยกกันก็ lose-lose รวมทั้งหุ้นส่วนต่างต้องยอมรับในความสามารถและความรับผิดชอบของอีกฝ่ายด้วย เพราะมีในหลายกรณีที่พอทำงานกันจริงๆ บางคนมักชอบที่จะคิดว่าตนเองรู้ไปหมดทุกเรื่อง และก้าวก่ายงาน (ซึ่งเป็นมากในกลุ่ม Self Centered ดังที่กล่าวไปแล้ว) อันทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างหุ้นส่วนไม่ดี และหากคิดว่าหุ้นส่วนอีกฝ่ายหนึ่งไม่เก่งพอ เราก็ไม่ควรจะเลือกเขามาตั้งแต่แรกแล้ว

ฉะนั้น เมื่อเลือกแล้ว ต้องวางใจ จนกว่าผลงานมันจะแสดงความสามารถของเขาออกมาเอง

โดยหลักการแล้ว ธุรกิจจะมีกี่คนก็ตามแต่ ก็ควรเน้นที่เรื่องให้มีครบทั้ง 3 ขา (ความเชี่ยวชาญการผลิต – เงิน – และปัจจัยของความสำเร็จ) แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็ควรมีหุ้นส่วนให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยง การมากคนยิ่งมากความครับ

Create Date : 26 มีนาคม 2552
Last Update : 26 มีนาคม 2552 13:47:40 น.
Counter : 2731 Pageviews.

3 comments
หุ้นกู้และพันธบัตรรัฐบาล ผู้ชายในสายลมหนาว
(30 มิ.ย. 2563 14:40:46 น.)
สลาก (ไม่ใช่ฉลาก) ผู้ชายในสายลมหนาว
(22 มิ.ย. 2563 14:48:00 น.)
อยู่บ้านก็หาเงินได้ สมาชิกหมายเลข 5913719
(11 พ.ค. 2563 19:53:40 น.)
4 ข้อที่ควรคิดก่อนใช้ Social Media ในการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง สมาชิกหมายเลข 5763055
(1 พ.ค. 2563 23:50:24 น.)
  
สงสัย Pageviews Counter จะเสียนะเนี่ย

โดย: Jimmy IP: 124.120.205.104 วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:12:39:38 น.
  
น่าจะเสียจริงๆแหละพี่
โดย: เงาหัวฉันหาย IP: 124.120.248.201 วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:11:08:13 น.
  
รู้สึกตอนนี้มันจะเริ่มนับได้แล้วนะครับ ไม่ได้หยุดอยู่ที่เลข 1 แล้ว

โดย: Jimmy Walker วันที่: 3 เมษายน 2552 เวลา:15:06:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jimmywalker.BlogGang.com

Jimmy Walker
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

บทความทั้งหมด