"หัวเหม็น" เกิดจากอะไร? จะทำอย่างไรเมื่อ "หัวเหม็น"

 

หัวเหม็น คำพูดติดปากที่คนไทยคุ้นเคย โดยมีคำเปรียบเทียบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หัวเน่า หรือหมาหัวเน่า แต่รู้หรือไม่? อาการหัวเหม็น เป็นปัญหาที่จะสร้างความลำบากได้มากกว่าที่คุณคิด เมื่อจมูกของคุณได้สัมผัสกับกลิ่นเหม็น แต่กลิ่นนั้นไม่ได้มาจากใต้วงแขนหรือเสื้อผ้าของคุณ แต่มันมาจากหนังศีรษะและเส้นผมของคุณ จนตัวคุณเองขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม

โดยปัญหาหัวเหม็นนั้นมีหลายระดับ และแต่ละระดับนั้นรุนแรงได้ตั้งแต่เริ่มมีกลิ่นตุๆ กลิ่นอับบริเวณศรีษะ จนไปถึงกลิ่นเหมือนขนสุนัขเปียก เริ่มเห็นภาพแล้วใช่ไหม ว่าทำไม อาการหัวเหม็น ถึงสามารถส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราได้อย่างไร

ณ จุดนี้หลายคนอาจเริ่มสงสัยว่า "อาการหัวเหม็นนั้นเกิดจากอะไร" "กลิ่นเหม็นนั้นมากจากไหน? มาจากเส้นผม หรือมาจากหนังศีรษะกันแน่" วันนี้ J hair จะมาไขข้อข้องใจนี้ พร้อมเทคนิคแก้หัวเหม็น จากผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะจาก J hair

กลิ่นเหม็นนั้นสามารถพบได้ทั่วร่างกาย

รักแร้และเท้าของคุณไม่ใช่ส่วนเดียวของร่างกายที่สามารถส่งกลิ่นเหม็น แต่หนังศีรษะของคุณก็เช่นกัน และแน่นอนหากหนังศีรษะของคุณมีกลิ่นเหม็น ย่อมส่งผลไปสู่เส้นผมให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกมาด้วยเช่นกัน จนเกิดเป็นอาการหัวเหม็นนั่นเอง

โดยต้นเหตุนั้นมาจากต่อมไร้ท่อในร่างกายมนุษย์ที่ชื่อว่า Apocrine (ต่อมเหงื่อชนิดหนึ่งที่พบในบางตำแหน่งของร่างกาย) ส่วนมากจะพบในหนังศีรษะ รักแร้ และเท้า ซึ่งทั่วไปแล้วนั้น ต่อม Apocrine จะหลั่งเหงื่อที่ไม่มีกลิ่นออกมา แต่เมื่อเหงื่อที่ถูกขับออกมาจากร่างกายมาผสมกับไขมันต่างๆ จนเกิดการหมักหมมจนเกิดแบคทีเรียขึ้นมา

ในกรณีของหนังศีรษะนั้น แบคทีเรียจะคอยกัดกินเหงื่อ ไขมัน รวมไปถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วบริเวณหนังศีรษะของคุณ จึงทำให้บริเวณหนังศีรษะกลายเป็นแหล่งเพาะพันธ์แบคทีเรียที่สมบูรณ์แบบ ที่นำไปสู่ภาวะ ​​Microbiome หรือภาวะหนังศีรษะไม่สมดุล ซึ่งภาวะหนังศีรษะไม่สมดุลนี้เองที่เป็นต้นเหตุหลักของ อาการหัวเหม็น

แล้วหัวเหม็นแก้ยังไง?

เมื่อได้ทราบถึงต้นตอของปัญหาหัวเหม็นกันไปแล้ว แน่นอนว่าหลายๆ คนคงมีคำถามตามมาอย่างแน่นอนว่า "หัวเหม็นแก้ยังไง" โดยวิธีแก้หัวเหม็นนั้น มีอยู่มากมายหลายวิธีด้วยกัน วันนี้ J HAIR จะมาแนะนำวิธีแก้หัวเหม็น ที่สามารถทำได้ที่บ้าน และสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ทันที

1. เลือกผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้เหมาะสมกับปัญหา

จากที่เราได้ทราบกันไปแล้ว ว่าปัญหาหัวเหม็นนั้นมีต้นเหตุมาจากภาวะหนังศีรษะไม่สมดุล ดังนั้นแชมพูทั่วไปที่สามารถขจัดรังแคได้ อาจไม่เพียงพอ ครวเป็นแชมพูที่มีคุณสมบัติสามารถช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะได้ด้วย เช่น J HAIR Shampoo ที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลหนังศีรษะ ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคนและสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมร่วง ล้าน บาง อ่อนโยนสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผม และบำรุงต่อด้วย J HAIR Premium Miracle Mask ตัวจบปัญหาหัวเหม็น ผมมัน รังแค ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

 

2. สระผมอย่างสม่ำเสมอ แต่ต้องไม่บ่อยจนเกินไป

การสระผมที่บ่อยเกินไปนั้นอาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะการสระผมบ่อยจนเกินความจำเป็นนั้น จะดึงน้ำมันธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพผมของคุณออกมา ซึ่งจะทำให้หนังศีรษะของคุณแห้ง และเป็นต้นเหตุของรังแคที่เป็นอาหารของแบคทีเรียนั่นเอง ซึ่งความถี่ในการสระผมของแต่ละคนนั้นมักไม่เท่ากัน โดยจะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพของเส้นผม หากอยากทราบว่าตนเองควรมีความถี่ในการสระผมเท่าไหร่ สามารถปรึกษาผู้เชียวชาญทางด้านเส้นผม และหนังศีรษะของ J HAIR ได้ง่ายๆ แค่เพียง "คลิก"

3. ห้ามล้มตัวลงนอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่

การปล่อยให้ผมเปียกนานๆ หลังจากสระผมเสร็จ คล้ายกับเป็นการเชิญเชื้อโรคให้เข้ามาสู่หนังศีรษะ ทำให้เกิดกลิ่นอับและกลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วง ดังนั้นคุณจึงควรเป่าผมให้แห้งทันทีหลังจากที่สระผมเสร็จด้วยลมเย็น งดใช้ลมร้อนในการเป่าผม เพราะจะทำให้เส้นผมแห้งกรอบ บางลง ซึ่งจะทำให้ผมร่วงได้ง่าย รวมถึงอาจทำให้หนังศีรษะได้รับผลกระทบไปด้วยโดยที่คุณไม่รู้ตัว

4. ดับกลิ่นหัวเหม็นอย่างเร่งด่วน ด้วยสเปรย์ฉีดผมหอม

ในกรณีฉุกเฉิน หรือต้องออกงานสังคมใดๆ แม้คุณอาจไม่ได้ประสบกับภาวะหัวเหม็น หรือหัวเน่า แต่เพื่อเพิ่มความมั่นใจว่ากลิ่นของเส้นผมคุณจะไม่มาเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ของคุณ สเปรย์ฉีดผมหอมถือเป็นอีก 1 ตัวเลือกที่เห็นผลเร็วอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ 

หากคุณมีปัญหาหัวเหม็น เส้นผมมัน หรือมีปัญหา ผมร่วง ผมบาง หัวล้าน ทุกๆ เรื่องเกี่ยวกับเส้นผม สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นผมของ J hair ได้ง่ายๆ แค่เพียง คลิก

 

Jhair - Numberone888
Create Date : 18 กันยายน 2565
Last Update : 18 กันยายน 2565 3:18:38 น.
Counter : 66 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
/*ติดเชื้อบ่อยจากการให้อาหารทางสายยาง(( ป้าไม่อยู่ปู่เข้าweb )) jiab bangkok
(20 พ.ย. 2565 01:30:13 น.)
bangsaen10-2022 ชายหาดบางแสน ชลบุรี แมวเซาผู้น่าสงสาร
(29 ต.ค. 2565 15:14:00 น.)
@...เดินวันละนิด...@ โฮมสเตย์ริมน้ำ
(26 ต.ค. 2565 13:56:59 น.)
@...มื้อเช้า...@ โฮมสเตย์ริมน้ำ
(15 ต.ค. 2565 09:35:56 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jhairofficials.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#18สมาชิกหมายเลข 6928413
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด