ลาว *วัดศรีเมือง ตลาดเช้า ตลาดจีน*2
ทริปที่ผ่านมา"วัดพระธาตุหลวง,ประตูชัย,หอพระแก้ว"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=imaginer&month=16-06-2006&group=4&gblog=8


มาเที่ยววัดศรีเมือง นมัสการเจ้าแม่ศรีเมือง ซึ่งเป็นวัดตั้งของเสาหลักเมืองและเป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวลาว


วัดศรีเมือง ซึ่งถือเป็นศาลหลักเมืองลาว เมื่อสร้างเสาหลักเมืองต้องหาคนอุทิศชีวิตลงหลุมฝังเสาหลักเมือง แต่ถ้าไม่มีใครอุทิศเจ้าอาวาสจะต้องอุทิศชีวิตเอง แต่ได้มีนางศรีเมืองซึ่งท้อง 3 เดือน ได้ยอมอุทิศตนกระโดดลงไปอยู่ก้นหลุมเสาหลักพร้อมกับม้าอีกหนึ่งตัว ซึ่งสามีนางก็เสียชีวิตในสนามรบตอนนั้นเหมือนกัน

ประชาชนที่ไหว้จะบนบานศาลกล่าวขออะไรก็ได้ ยกเว้นคู่ครอง
ที่ประดิษฐานรูปปั้นเจ้าแม่ศรีเมืองและเสาหลักเมืองเข้าไปชมข้างในโบสถ์กัน ตอนออกมาตกใจคิดว่ารองเท้าหาย ที่แท้เขามีคนจัดรองเท้าเรียงให้ใหม่ จากอยู่ท้ายไปอยู่ข้างหน้าตกใจคิดว่าต้องเดินเท้าเปล่าเที่ยวซะแล้ว อิอิ
แต่ที่นี่ขโมยคงไม่มีคนขากลัวกฏหมายกันควันธูปขโมงเลย พระคงเก่ามากดูขลังดี

ที่นี่เขาไหว้พระต้องใช้ถาดใส่ธูปเทียนดอกไม้ของใครของมันคะ ที่วัดจะมีให้เราก็วางจัดไหว้

เพดานสวยอีกแล้ว

หน้าต่างแกะลายสวยไปรับน้ำมนต์กะผูกข้อมือสายสิณก่อนจะเดินทางไปเที่ยวต่อศาลเจ้าพ่อหลักเมือง


ทำบุญที่วัดเสร็จแล้ว ต่อไปทริปเสียเงินเอง คือชอปปิ้งที่ตลาดเช้า เมื่อก่อนขายเฉพาะช่วงเช้า เดี๋ยวนี้เป็นตลาดขายทั้งวันแล้วคะ

ให้เวลาชม-2ชม ชอปถ้าไปเดินซื้อใครซื้อมันก็มาเจอกันที่ป้ายนาฬิกา RIDO

ญาติอยากได้เครื่องเงิน เลยเริ่มกันที่ชั้น2 ทั้งแถบเดินจนเมื่อยตาลาย มีแต่เครื่องประดับเงิน กะทอง แต่ทองลาวจะออกสีส้มไม่เหมือนทองไทยจะออกสีเหลือง
ราคาใช่ถูกนะคะ พอๆๆกะไทยแระคะ

อ้อลืมบอกมาซื้อของที่ลาวไม่จำเป็นต้องแลกเงิบกีบ เพราะจ่ายเป็นเงินไทยได้เขายิ่งชอบ บอกให้เขาคิดเป็นเงินไทยเลยคะถ่ายรูปในตลาดมาได้แค่นี้แระคะ เพราะยั้วถูกทิ้งมัวเลือกซื้อต่างหู หันไปอีกทีหายหัวหมดเลย แทนที่จะสะกิดบอกกันมั่งจะไปเดินดูทางไหนรอ นี่ไปไม่บอกกันเลย เดินหาก็ไม่เจอเพราะหลายซอย เซงหมดอารมณ์จะชอปต่อเลยอะ รู้แต่ว่าชั้นล่างเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า และล่างสุด พวกตลาดขายของทั่วไป อาหารก็มีแบบเหมือนตลาดบ้านเรานะ

หมดอารมณ์เดินดูเลยไปที่RADO จุดนัดก็ไม่เจอใคร เลยไปรอที่รถนั่งแอร์ในรถต่อดีกว่า เพราะตลาดไม่มีแอร์ มีแต่พัดลม ร้อนอบอ้าว เลยไปฆ่าเวลารอไปชอปดูผ้าจะตัดชุด แถวหน้าตลาด ดันกลายเป็นร้านแขก ราคาพอกะไทยแระ แต่ผ้าลูกไม้ถูกกว่าเกือบครึ่ง ในห้างเมตรละพันที่นี่500บาท แต่ผ้าไหมราคาพอกัน อาจเป็นเพราะซื้อไม่ถูกแหล่งราคาถูก

ญาติซื้อสาหร่ายลาวมากินเขาบอกอร่อยหากินยาก เป็นของขึ้นชื่อเมืองไรนี่แระสิวบอก เวลาจะทำกินก็ย่างหรือทอดแป็บเดียว จะกรอบหอมอร่อย 3ห่อ200บาท ลองกินแล้วสาหร่ายญี่ปุ่นอร่อยกว่าแฮะก่อนจะชอปต่อไปไปเติมกำลังกินข้าวเที่ยงก่อน
ผ่านเจดีย์นี้ สิวบอกเขาเล่าขานเป็นตำนานต่อกันมาว่า
เจดีย์นี้สร้างปิดรูพญานาค
ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าจริงไหมย่านถนนที่จะมากินข้าวที่โรงแรม มีผับด้วยเห็นลาวมีผับบาร์เบียร์เยอะเหมือนกัน เพราะนักท่องเที่ยวฝรั่งเยอะ กลางคืนท่าจะน่าเที่ยวได้บรรยากาศไปอีกแบบ

สังเกตถนนที่ลาวจะไม่มีเส้นขาวแบ่ง สิวบอก เพราะเขาถือว่าที่นี่ไม่มีใครเป็นใหญ่นอกจากประธานาธิบดี ทุกคนเสมอภาคกันไงนี่แระ เลยไม่มีเส้นกึ่งกลางสีขาวแบ่ง


และการขับรถคนไทยจะไม่ชินเลนถนนเพราะพวงมาลัยคนละฝั่งด้วย ใครขับรถเป็นนั่งหน้ารถจะเสียวๆเหมือนรถจะพุ่งมาชน55555
ดิฉันยังหน้าแตก คิดว่าไกด์น้องต้นจะขับรถ เพราะน้องเขานั่งหน้าฝั่งขวา ยังถามต้นจะขับรถเหรอ หน้าแตกเลยเรา555555555 เพราะคนขับเขานั่งฝั่งซ้ายขับรถทานข้าวเที่ยงที่นี่คะ ไม่รู้ราคาเท่าไหร่เพราะทัวร์จ่าย

ปุฟเฟ่คะตักได้ตามสบาย ส้มตำเขาอร่อยมากคะ อาหารรสชาติดีใช้ได้คะบรรยากาศภายในโรงแรมสะอาดพอควรคะ
ทัวร์อื่นก็มาทานที่นี่เหมือนกันคะความเจริญกำลังจะตามมา นักท่องเที่ยวคงจะเยอะขึ้น เพราะมีโรงแรมใหญ่ใหม่ๆสร้างใหม่หลายที่ตึกนี้สวยดีเป็นศูนย์ราชการอีกที่ มีตึกสวยเยอะชอบวัดญวณเห็นสิวว่างั้น เพราะสิวก็เป็นสาวลาวมีเชื้อญวณผสม คนลาวเลยผิวขาวก็เยอะ เพราะลาวกะญวณประเทศอยู่ใกล้กัน และทำสงครามกันบ่อย
ประชากรลาวมีประมาณ6ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมากกว่าชาย เพราะชายไปเสียชีวิตในสนามรบมาก อย่างน้องสิวถ้าอยู่บ้านจะพูดภาษาญวณหลังจากทานอาหารเที่ยงเสร็จก็ไปชอปปิ้งต่อที่สิวบอกตลาดจีน ไม่รู้ใช่ที่เดียวกะตลาดเช้าป่าว เพราะบางคนเคยไปก็ว่าระแวกเดียวกันเพราะมันกว้างและหลายซอย เหมือนแบบพวกใบหยกประตูน้ำเขาว่างั้นนะสิวบอกกระเป๋าก็อปแบรนเนมถูก แต่เท่าที่ดูราคาพอกะหนองคายคะแบบเดียวกันด้วย ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าก็เยอะจนละลานตา แต่เขาบอกคุณภาพไม่ค่อยดี ก็คงมาจากจีน เวียดนามเหมือนกัน แต่ที่ลาวน่าจะราคาถูกกว่านะ เท่าที่เทียบราคาจากคนที่เคยไปมา3ประเทศ ลาว จีน เวียดนาม และลาวไม่มีเล่เหลี่ยมในการขาย
(ญาติบอกที่เวียดนาม ซื้อของต้องเชคของด้วยไม่งั้นเจอเปลี่ยน และต้องคอยทวงตังค์ทอน และต้องนับเงินทอนให้ดีๆอาจทอนไม่ครบหรือแกล้งลืมทอนให้เรา)ขนมล่อท้องหิวและอ้วนเครื่องใช้ไฟฟ้าบ๊วยหวานขายดี แต่แม่ค้าเชียร์สมองลิง(Baumnus) เขาว่าบำรุงผม ทีแรกไม่กล้าชิมคิดว่าเป็นลิงสัตว์ เขาบอกไม่ใช่ ชื่อมันเป็นพืชรูปร่างเหมือนสมองลิง เลยชิมดู ม่ายชอบเลยมัน มันอย่างเดียวรสชาตินะ เลยไม่ซื้อ ซื้อแต่บ๊วยหวานของโปรดส่วนชั้น2ไม่มีไรน่าสนใจ มีแต่เฟอร์นิเจอร์ กะเสื้อผ้าธรรมดา แต่มาเลือกซื้อนานที่ชั้นล่างข้างนอก ซีดีเพลงแผ่นละ20บาท แต่หนังไม่ได้ซื้อกลัวเป็นหนังซูมดูแล้วเซงเลยซื้อแต่เพลง


กดคลิกชมทริปต่อไป "ปิดทริปเที่ยวลาว"
Create Date : 17 มิถุนายน 2549
Last Update : 15 มีนาคม 2562 13:09:35 น.
Counter : 7557 Pageviews.

0 comments
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
เชียงใหม่ 6-11 ธันวาคม 2563 ღ ღ Pine Cafe, วัดอุโมงค์, ฮ้านถึงเจียงใหม่, Lamour Cafe สายหมอกและก้อนเมฆ
(31 มี.ค. 2564 20:09:31 น.)
Pathumwan Princess Hotel, Bangkok กิน เที่ยว ช้อป แพ็คเก็จคุ้ม พักแถมนวด Rinsa Yoyolive
(29 มี.ค. 2564 14:22:32 น.)
ฺBlog 60 ตะพาบ 274"ทั้งรักและทั้งเกลียด" (ชายทะเลบางแสน) เริงฤดีนะ
(28 มี.ค. 2564 08:27:49 น.)

Imaginer.BlogGang.com

เนเวอร์แลนด์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 90 คน [?]

บทความทั้งหมด