แก้วตาพี่
ทีแรกตั้งใจว่าจะอัพบล็อคนี้ฉลองวันแห่งความรัก แต่เพิ่งจะเขียนเสร็จ วาเลนไทน์ผ่านไปไม่กี่วััน ยังพอหวานได้อยู่เนาะ อยากเขียนถึงเรื่องนี้ตั้งแต่ดูละครแล้ว ตั้งท่าเป็นนานสองนานกว่าจะอัพได้ แฟนขวับแก้วตาพี่คิดถึงละคร ก็เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันเม้าท์ได้เลยค่าถ้าอยากุคยถึงละครก็ตามไปเม้าธ์ในบล็อกเดิมได้ที่นี่ค่ะ

บล็อกแก้วตาพี่


MV แก้วตาพี่"แก้วตาพี่" ละครรักหวาน ๆ ปนดราม่าพอประมาณ บทประพันธ์ของ นิตยา นาฏยะสุนทร นำแสดงโดยหนุ่มติ๊กกะสาวเชอรี่ กำกับโดย กฤษณ์ ศุกระมงคล เขียนบทโดย ณัฐิยา ศิรกรวิไล จัดสร้างโดย หทัยรัตน์ อมตะวนิชย์ ดูละครช่องสามมาตลอด คงไม่ผิดถ้าจะพูดว่า คุณดาเป็นผู้จัดตาแหลมที่สุดคนหนึ่งของเมืองไทย เลือกพระ-นางแต่ละเรื่องไม่ค่อยจะพลาด เรื่องนี้ก็เหมือนกัน เป็นละครในดวงใจอันดับต้น ๆ อีกเรื่องหนึ่ง (ก็เพราะนายติ๊กนี่แหละ ) แล้วยิ่งได้นางเอกอย่างเชอรี่ด้วย แสดงคู่กันครั้งแรกก็เคมีกระจัดกระจาย ดูแล้วอินซ้าาา
เรื่องนี้เคยทำมาแล้วสองเวอร์ชั่น เป็นหนังใหญ่ที่ทูนเล่นคู่กับจารุณี และละครที่ตฤณเล่นคู่กับนกจริยา ได้ดูแต่ละคร ตอนนั้นนายตฤณยังเอ๊าะ ๆ อยู่เลย เป็นละครยุคแรก ๆ ที่ลงทุนไปถ่ายทำต่างประเทศ เวอร์ชั่นล่าสุดทำออกมาได้ดีมาก ๆ ทุกอย่างในเรื่องลงตัวไปหมด แถมได้ชมวิวงาม ๆ ของประเทศฝรั่งเศสด้วย หาภาพละครเวอร์ชั่นแรกไม่ได้เลย มีแต่ภาพจากละครเรื่อง "แรงหึง" น่าจะเป็นละครยุคใกล้เคียงกัน
ภาพจากเวบ 70-90memory.blogspot.com
ภาพจากเวบ topicstock.pantip.com


เพลงละครเวอร์ชั่นแรก ฟังแล้วคล้าย ๆ เพลงรัตนาวดี ชื่อเพลง "แก้วตา" แต่งคำร้องและทำนองโดย วิรัช อยู่ถาวร ร้องโดย กิตติพันธุ์ พุ่มสุขโข เพราะมาก ๆ ขอบอก

https://www.youtube.com/watch?v=I6VteMAsEjs


"แก้วตาพี่" เรื่องราวของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ผิดหวังในรักแรก ชะตาชีวิตลิขิตมาให้ทั้งคู่มาพบและรักกัน แต่ก็มีเหตุการณ์ต่าง ๆ มาทดสอบความรักหลายหน กว่าจะลงเอยกันอย่างมีความสุขในที่สุด พระเอก (ชิษณุ) หนุ่มหล่อโฮก ทายาทมหาเศรษฐีขับรถพาภรรยาสาวสวย (เลอลักษมี) ไปเที่ยวแล้วประสบอุบัติเหตุ ชิษณุตาบอด ลิซซี่รับไม่ได้เลยหนีไปแต่งงานใหม่กับเศรษฐี​ (กำลาภ) ส่วนนางเอก (นาถลดา) สาวสวยจิตใจดี เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย เกือบจะแต่งงานกับผู้ชายเจ้าชู้ตัวเอ้ (คทาเทพ) อยู่แล้ว แต่ภรรยาของเขา (เปรอมาศ) มาอาละวาด ทำให้นาถลดาอับอายจนคิดจะฆ่าตัวตาย กำลังจะกระโดดสะพานอยู่แล้ว แต่บังเอิญมีหนุ่มตาบอดรูปงามเดินเงอะงะมาชนเข้าเลยช่วยเธอไว้โด้ พอได้พูดคุยกับเขาทำให้นาถลดาเปลี่ยนความคิด
ด้วยความที่มีจิตใจดีและเข้าใจผิดว่าชิษณุเป็นเพียงชาวประมงจน ๆ เธอเลยให้ความช่วยเหลือเขา จนสองคนเห็นใจกันและหลงรักกัน ชิษณุบอกนาถลดาว่าต้องไปผ่าตัดตาที่ฝรั่งเศส อยากให้เธอตามไปดูแล เลยโกหกว่ามีข้อกำหนดให้คนที่จะไปได้ ต้องใช้นามสกุลเดียวกัน นาถลดาอยากหนีความวุ่นวายในชีวิต เลยยอมตกลงแต่งงานกับชิษณุ โดยมีลูกชายคนเล็ก (อมัจจ์) ของทนายประจำตระกูล (เนติวิทย์) ตามไปอยู่ด้วย
ความวุ่นวายเริ่มต้นที่ประเทศฝรั่งเศส นาถลดาต้องผจญกับศึกหลายด้าน ทั้งเลอลักษมีที่อยากกลับมาคืนดีกับชิษณุเพราะสามีกำลังล้มละลาย...เปรอมาศที่หึงหวงร้ายกาจและคทาเทพก็เจ้าชู้ใส่ไม่เลิก...และพี่สาวของอมัจจ์ ( อมิตตดา) ที่แอบหลงรักชิษณุ คอยหาจังหวะเสียบแทนนาถลดาตลอด แต่โชคดีทีได้อมัจจ์คอยให้กำลังใจ และเพื่อนของชิษณุ (พฤกษ์) หนุ่มอารมณ์ดี จิตใจงาม เป็นเหมือนอัศวินขี่ม้าขาวมาช่วยคลี่คลายเหตุการณ์ร้าย ๆ ในชีวิตคู่ของชิษณุและนาถลดา
นอกจากจะมีคนนอกมาเป็นอุปสรรคความรัก ให้คนดูต้องคอยลุ้นเอาใจช่วยพระ-นางอยู่หลายเฮือกแล้ว ความหูเบาของพระเอกก็เป็นตัวแปรที่เกือบทำให้ชีวิตครอบครัวอัปปางลง ดูไปก็เซ็งไป ว่าทำไมนายณุถึงปล่อยให้ยัยลิซซี่เป่าหูอยู่ได้ ถึงตาหายบอดแล้ว ก็ยังมองไม่ออกว่าใครดีใครเลว แต่ก็เข้าใจ เพราะชิษณุเป็นหนุ่มแสนจะเพอร์เฟคแต่กลับต้องตาบอด แถมเมียมาทิ้งอีก จิตใจก็ย่อมอ่อนไหวง่ายเป็นธรรมดา แล้วนางเอกก็ปากหนักไปหน่อย ปล่อยให้พระเอกเข้าใจผิดอยู่หลายหน แต่ได้ยาดีทำให้หายหงุดหงิดก็คือ ฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กของพระ-นางนี่แหละ ดูไปจิกหมอนไป ออกอาการเดียวกับตอนที่ดูฉากซาหวีดของคุณใหญ่กับสาวนิดเปี๊ยบเลย นึกถึงทีไรก็แอบเขินทู๊กที
ได้ชื่นอกชื่นใจกับฉากน่ารักกุ๊กกิ๊กหลาย ๆ ฉากแล้ว พอช่วงท้ายเรื่องก็มีฉากเศร้าให้คนดูเสียน้ำตาแบบเต็ม ๆ ฉากที่พีคที่สุดเห็นจะเป็นตอนหลังจากงานเลี้ยง ที่สามนางมารร้ายร่วมมือกันทำให้ชิษณุเข้าใจนาถลดาผิดถึงกับขอหย่า ทั้งติ๊กและเชอรี่แสดงอารมณ์ทางดวงตาและสีหน้าได้สุดยอดมาก ส่งอารมณ์กันสุด ๆ ดูแล้วสงสารคุณณุกับนาถลดาจับใจ ชอบนายติ๊กเล่นฉากเศร้าจริง ๆ เราว่าเป็นพระเอกที่เล่นบทเศร้าได้ดีที่สุดคนหนึ่งเลยค่ะ
ฉากหลังจากที่ทะเลาะกันก็เศร้ามากคุณณุตามหาคุณลดาไม่เจอก็เศร้า
ที่จริงเนื้อเรื่องออกจะนำ้เน่ายุงบินว่อน แต่เขียนบทดี กำกับดี ดำเนินเรื่องกระชับ โปรดักชั่นประณีต เลือกนักแสดงได้เหมาะกับบท ละครก็เลยออกมาดี ที่สำคัญคือพระ-นางนี่แหละที่จับใจคนดูได้อยู่หมัด บทชิษณุยุคนี้คงไม่มีใครเหมาะเท่าติ๊ก ได้แสดงหลายอารมณ์ ทั้งเคร่งขรึม กุ๊กกิ๊ก และเศร้าสร้อย ช่วงแรกต้องเป็นคนตาบอดก็เล่นได้เนียนดี ในพันทิพมีคนชมว่าติ๊กเล่นแบบเก็บรายละเอียด ลักษณะท่าทางเวลาตาดีกับตาบอดดูต่างกันชัดเจน ฉากกุ๊กกิ๊กยิ่งเวิร์คสุด ๆ สายตาพิฆาตของพี่ติ๊กนี่เด็ดขาดมาก สาวน้อยสาวใหญ่อิจฉาคุณลดาเป็นทิวแถว แล้วต้องชมคนออกแบบเสื้อผ้าด้วย ชุดในเรื่องสวย ๆ ทั้งนั้น ทั้งผู้หญิงผู้ชาย โดยเฉพาะชุดพระเอก พี่ติ๊กหล่อกรี๊ดซาหลบทู๊กฉากเลย

หนุ่มตาบอดที่ดูดีขนาดนี้ เอาพระเอกเกาหลีมาแลกก็ม่ายยอมเชอรี่ก็เป็นนาถลดาได้ดีพอกัน เป็นนางเอกที่เคมีเข้ากันกับติ๊กที่สุดคนนึงเลย การแสดงเป็นธรรมชาติ ดูแล้วเหมือนไม่ได้แสดง เสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะ แต่งหน้าดีจัง บางฉากถึงจะแต่งหน้าอ่อน ๆ ก็ยังสวยจัดมาก
นักแสดงสมทบอีกสองคนที่ถูกใจมากคือ เอส วรฤทธิ์และน้องเก้า นายเอสเป็นพระรองอันดับต้น ๆ ในโกดัง บทของพฤกษ์น่ารักได้ใจมาก อาจจะเป็นบทที่ไม่ต้องใช้ฝีมือนัก แต่บุคลิกแบบนี้แหละที่เราชอบมากที่สุด ส่วนน้องเก้าเป็นเด็กคนเดียวในเรื่อง แต่ฝีมือการแสดงไม่ด้อยกว่าผู้ใหญ่เลย ดูเป็นเด็กสมวัยไม่แก่แดด ชอบตอนท้ายเรื่อง ที่มัจจ์คอยถ่วงเวลา จะให้ชิษณุตามมาเจอนาถลดาให้ได้
นับไปนับมา ตัวร้ายในเรื่องเยอะเหมือนกันนะ เยอะพอ ๆ กับตัวละครดีเลย มีสามคู่หกคน คู่ลิซซี่กับกำลาภที่ร้ายกาจเต็มขั้น คู่ที่สอง เปรอมาศกับคทาเทพ คู่นี้ร้ายออกแนวการ์ตูนหน่อย ๆ คุณกิ๊กเล่นเก่งมาก ทั้งที่ตัวจริงเป็นคนเรียบร้อย ธรรมะธัมโม แต่เล่นได้ทั้งร้ายและแรง สุดท้าย คู่แม่ลูก นวลกับอมิตตดา แม่เป็นคนเห็นแก่ได้ ลูกสาวเป็นคนดีแต่ถูกแม่เสี้ยมให้หลงผิด แต่สุดท้ายก็กลับตัวได้


รายชื่อนักแสดง

เจษฎาภรณ์ ผลดี..........................ชิษณุ (คุณณุ)
เข็มอัปสร สิริสุขะ..................นาถลดา (คุณลดา)
วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย................................พฤกษ์
อมิตตดา คุณารักษ์.............................อมิตตดา
สกาวใจ พูนสวัสดิ์.........ม.ร.ว. เลอลักษมี (ลิซซี่)
เพ็ญเพชร เพ็ญกุล................................คฑาเทพ
มยุริญ ผ่องผุดพันธ์.............................เปรอมาศ
พริมรตา เดชอุดม.......................อมิตตดา (มิต)
ด.ช.จิรายุ ละอองมณี.................................อมัจจ์
ภานุเดช วัฒนสุชาติ................................กำลาภ
เกรียงไกร อุณหะนันทน์.........................เนติวิทย์
ธัญญา โสภณ..............................................นวล
วาสนา สิทธิเวช.............................คุณหญิงจิตรา


แปะฉากจี๊ดหัวใจให้หายคิดถึงซะหน่อย
เริ่มด้วยช่วงต้นเรื่อง ฉากที่คุณลดาลองเป็นคนตาบอดอย่างคุณณุมั่งฉากนี้นาถลดาแต่งตัวสวยไปงานเลี้ยง คุณณุเห็นเข้าก็ตะลึงแลไปเลย
ใส่สร้อยให้ ทำไมถึงต้องใกล้จนชิดดดดขนาดนี้
ฉากหวาดเสียว คุณณุตาหายบอดแล้วแต่แกล้งคุณลดาให้ช่วยอาบน้ำให้
ทำเอานางเอกเราอายม้วนต้วน เหมือนจะหลุดเขินจริง ๆฉากต่อไปนี้นี้ไม่มีคำบรรยาย อิ อิ
https://www.youtube.com/watch?v=TChZoZswLXQดูคลิปละครทั้งหมดได้ที่นี่ หรือ mthai.com


ภาพและข้อมูลจาก
pukpik.com
บล็อคคุณ mesaya
popcornfor2.com
หนังสือ TVMAGAZINE
หนังสือภาพยนตร์บันเทิง
หนังสือชีวิตดาราฉบับละครบีจีจากคุณจอมแก่นแสนซน ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor

Create Date : 08 มิถุนายน 2556
Last Update : 8 มีนาคม 2557 21:37:35 น.
Counter : 3216 Pageviews.

0 comments
อัพเดท ชีวิตในที่ทำงาน นัทธ์
(10 ส.ค. 2564 14:08:53 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Crush - รักอีกครั้งก็ยังเป็นเธอ blue_medsai
(9 ส.ค. 2564 09:12:24 น.)
6364_The Romance of Tiger and Rose (2020) หอมกร
(2 ส.ค. 2564 18:43:52 น.)
เรื่องย่อซีรีส์ Maiden Holmes - ซูฉือ ใต้เท้าสาวยอดนักสืบ blue_medsai
(24 ก.ค. 2564 09:47:05 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]