ออทั่มเวอร์ชั่นไทย (๑)

Gi do (Prayer) by Jung Il-Young
เฮ้อออ อัพบล็อกได้สำเร็จซะที ตั้งท่าจะอัพตั้งแต่เดือนที่แล้ว ร่างบล็อกไว้เป็นนานสองนาน ไม่ว่างเขียนต่อให้จบซะที เน็ตที่บ้านก็รวนหนัก เข้าบล็อกไม่สะดวก พลอยไม่ได้แวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ เลย ต้องขอโทษจริง ๆ ค่ะ ขนาดยุ่ง ๆ แถมเน็ตไม่เป็นใจ แต่พอคุยถึงซีรีส์ในดวงใจเรื่องนี้ทีไร เป็นต้องร่ายยาวทู๊กที ใครอยากเม้าธ์เป็นเพื่อนกันก็แวะเข้ามาแจมได้เลยค่าบล็อกเสพงานศิลป์อันล่าสุดค่ะ เสพงานศิลป์ ๑๙
ข้อความในรูปข้างบนนี้อยู่ในเนื้อเรื่องตอนสุดท้ายของซีรีส์เกาหลีสุดประทับใจเรื่อง "รักนี้ชั่วนิรันดร์" หรือ "Autumn in My Heart" ที่เราเคยเขียนเล่าเรื่องไว้เมื่อนานมาแล้ว (อัพเนื้อเรื่องลงบล็อกไว้แบบเต็ม ๆ คลิกอ่านได้ที่นี่ค่ะ รักนี้ชั่วนิรันดร์ ๑) นำมารำลึกความทรงจำอันซาบซึ้งเมื่อครั้งได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ อีกไม่นานคนไทยจะได้ชมเวอร์ชั่นไทยกันแล้ว อัพบล็อกนี้ช้าไปหน่อย ตั้งใจจะอัพให้ตรงกับวันที่ ๕ ต.ค. เพราะเป็นวันคล้ายวันเกิดพี่ชาย และเป็นวันแรกที่ออทั่มเข้าฉายในเมืองไทยเมื่อสิบสองปีที่แล้ว แต่งานยุ่งจัดแถมเน็ตที่บ้านงอแงซะอีก อยากเขียนบล็อกนี้มาก ๆ ตั้งแต่ได้ข่าวว่าจะได้ดูซีรีส์ในดวงใจที่คนไทยแสดง แล้วที่คิดไม่ถึงและกรี๊ดมากคือ คนที่มาแสดงเป็นพี่ชายคือ หนุ่มติ๊ก หวานใจเรา หลังจากละคร "วนิดา" แล้วก็เข้าป่าหายเงียบไปเลย ยังดี มีรายการเนวิเกเตอร์ให้เห็นหน้าหล่อ ๆ ของพี่ติ๊กอยู่

ภาพจากนิตยสารแพรว ฉบับที่ ๗๙๘
ภาพจาก กระทู้พันทิปเมื่อสักเดือนที่แล้วเห็นข่าวทรูจะนำซีรีส์เกาหลีขึ้นหิ้งเรื่องนี้มาสร้างใหม่ คอซีรีส์เกาหลีร้อยทั้งร้อยรู้จักกันดีถึงดีที่สุด เรื่องนี้ทำให้กระแสซีรีส์เกาหลีบูมสุด ๆ หลายคนสมัครใจเป็นแฟนขวับซีรีส์เกาหลีแต่โดยดี ได้ข่าวแล้วทั้งตื่นเต้นแล้วก็แอบห่วงด้วย ที่ตื่นเต้นก็เพราะพี่ติ๊กมาเล่นเป็นจุนโซ ตัวละครที่เรารักมาก คิดเหมือนคุณอนันดา (โปรดิวเซอร์ของเวอร์ชั่นไทย) ที่บอกว่า บทจุนโซของไทยนึกถึงใครไม่ได้เลยนอกจากหนุ่มติ๊กคนเดียว คิดว่าทรูก็คงจะคิดถึงตลาดเมืองจีนด้วย พี่ติ๊กมีแฟนคลับที่โน่นตรึมเลย ได้ข่าวว่าจีนสนใจจะซื้อไปฉาย ส่วนที่ห่วงก็เพราะต้นฉบับสุดยอดอยู่แล้ว ถ้าทำดีก็เสมอตัว ทำออกมาแย่ พี่ติ๊กก็เสียไปด้วย


อีกอย่างที่ห่วงก็คือ ทรูเคยซื้อเรื่องเจ้าชายกาแฟมาทำ ดูแล้วไม่เข้าตากรรมการเท่าไหร่ ภาพสวย โปรดักชั่นดี ส่วนอื่น ๆ ก็พอไหว แต่ที่สอบตกอย่างแรงก็คือการเลือกพระเอกนางเอกนี่แหละ ทั้งหน้าตาและการแสดงไม่ผ่านสำหรับเรา แต่ชอบคนที่เล่นเป็นคุณลุงบาเรสต้าประจำร้านพระเอก แสดงได้น่ารักดี


คุณอนันดา เอเวอร์ริงแฮม พระเอกสุดเซอร์หันมาจับงานโปรดิวเซอร์เป็นครั้งแรก แถมด้วย Creative Director อีกตำแหน่งนึง เลือกซีรีส์ในดวงใจของเรามาทำ ทีแรกก็นึกแปลกใจ ไม่คิดว่าคุณอนันดาจะชอบซีรีส์เกาหลี แถมชอบเรื่องเดียวกันด้วย คุณอนันดาให้สัมภาษณ์นสพ.โพสทูเดย์ถึงเรื่องนี้ว่า


"ที่มาที่ไปของโปรเจกต์นี้เหรอครับ คือตอนแรกผมไม่ได้ตั้งใจจะเข้ามาทำตรงนี้ ก่อนหน้านี้เคยช่วยทรูวิชั่นส์ทำหนังทีวี หลังจากทำไปได้ ๒ เรื่อง ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้ฉายทั้ง ๒ เรื่อง (หัวเราะ) แต่เราก็สนิทกับคุณบอย (อรรถพล) ไปเรียบร้อยแล้ว ที่สนิทเพราะรสนิยมใกล้เคียงกัน คุยเรื่องละครแล้วคุยกันรู้เรื่อง คุณบอยเลยทาบทามให้ช่วยปั้นซีรีส์ให้เขาหน่อย เพราะคุณบอยมีลิขสิทธิ์อยู่หลายเรื่อง พอได้คุยกับคุณบอยเรื่องสไตล์ที่ชอบ ที่อยากได้ แล้วเป็นไปในทางเดียวกัน ผมเลยตัดสินใจทำ แต่ต้องอยู่ภายใต้ข้อตกลงที่ว่า ขอให้งบประมาณถึง และขอให้ได้ใช้โปรดักชันระดับดี ๆ (หัวเราะ)”

ภาพจาก goosiam.comจากที่ทั้งสองได้ตกลงกันว่าจะทำแค่เรื่องเดียว ทำไปทำมาเลยทำ ๓ เรื่องติดต่อกัน สงสัยคงถูกคอ ถูกอกถูกใจกันและกันไม่มากก็น้อย

“ก็ตกลงทำ ๓ เรื่อง เรื่องแรกคือ รักนี้ชั่วนิจนิรันดร์ เรื่องที่ ๒ คือ ฟูลเฮาส์ และเรื่องที่ ๓ เป็นละครแนวคลาสสิกไทย ประมาณบ้านทรายทอง แต่ขออุบไว้ก่อนว่าเรื่องอะไร บอกเร็วไปก็ไม่สนุก (หัวเราะ) เอาเป็นว่าทั้งสามเรื่องนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของบท ตัวละครแต่ละตัวก็มีความโดดเด่น และได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงทั้งสามเรื่องครับ”

ภาพจาก picpost.postjung.comหลายคนคงสงสัยว่า ด้วยภาพลักษณ์ที่เซอร์ ๆ ดิบ ๆ ติสต์ ๆ อย่างอนันดา ทำไมถึงต้องมาเป็นละครซีรีส์เกาหลี โดยเฉพาะเรื่องรักนี้ชั่วนิจนิรันดร์ ที่ดรามาบีบเค้นหัวใจคนดูเอามาก ๆ

“ผมเป็นคนดรามาครับ (ยิ้ม) และก็ชอบละครแนวดรามาด้วย อีกอย่าง ผมชอบละครที่ไม่ต้องมีตัวละครล้นจอ และซีรีส์เกาหลีก็เป็นไปในทำนองนั้น”

ภาพจาก movie.mthai.comเมื่อตัดสินใจทำในโปรเจกต์นี้แล้ว สิ่งที่เขาพยายามทำ คือ ทำละครที่ไม่เหมือนต้นแบบที่เคยประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม

“ด้วยความเป็นละครที่ฉายทางช่องเคเบิล ผมเลยสามารถทำให้เกิดความแตกต่างได้ อีกอย่างโปรดักชันของละครเรื่องนี้จุดเริ่มต้นมันดีมาก ทำให้ผมสามารถดำเนินงานได้ง่ายขึ้น ทำให้ผมพร้อมจะทุ่มเททำให้เกิดจุดเปลี่ยนบางอย่างของวงการบันเทิงบ้านเราได้”ระหว่างซึงฮอนกับพี่ติ๊ก ถ้าเทียบความหล่อละก็ ให้คะแนนพี่ติ๊กมากกว่า ส่วนฝีมือการแสดงกินกันไม่ลง แต่แอบกรี๊ดพี่ชายกับบทดราม่าน้ำตาเป็นเผาเต่ามากกว่านิดนึง ใครดูพี่ชายเรื่องนี้แล้วไม่ร้องไห้ตามก็นับว่าใจแข็งเกิน จริง ๆ นะ ซึงฮอนเป็นผู้ชายที่ร้องไห้เก่ง ร้องไห้ได้สวย ดูฉากพี่ชายร้องไห้แล้วอดน้ำตาไหลตามไม่ได้เลย

พี่ติ๊กเองแสดงฉากเสียน้ำตาได้ดีมาก ๆ อย่างบทในเรื่อง "เลือดขัตติยา" พระเอกเป็นทหาร มีความเข้มแข็งแบบเข้มข้น แต่ก็มีฉากเศร้้าให้คนดูร้องไห้ตามแบบห้ามไม่อยู่จริง ๆ ติดตาอยู่สองฉากคือ ฉากหลังจากที่อโณทัยรู้ว่านางเอกเป็นองค์หญิงแล้วต้องทำตัวเป็นพ่อสื่อให้เจ้าชายสิทธิประวัติ ดาราตัดพ้ออโณทัยแล้วผละไป พี่ิติ๊กเราก็น้ำตาหยดลงแบบเป๊ะมาก อีกฉากคือ ตอนที่ดารากับอโณทัยบอกลากันในคุก โหย ร้องไห้แบบต่อเนื่องทั้งฉากเลย บทของพระเอกสองเรื่องถึงจะต่างกันคนละขั้ว อโณทัยเป็นทหาร จุนโซเป็นศิลปิน แต่มีความเหมือนกันตรงที่ พระ-นางรักและผูกพันกันมาก แต่มีเหตุให้รักกันไม่ได้ และสุดท้ายจบลงด้วยความตายของพระเอก

บทอึนโซนอกจากจะสวยมากแล้ว ยังต้องร้องไห้เก่งสุด ๆ ด้วย ผู้กำกับตาแหลมที่เลือกเฮเคียวมารับบทนี้ เธอสวยสมกับที่มีหนุ่มหล่อโฮกสองคนมารัก แสดงบทเศร้าได้สุดยอดมาก บางฉากไม่มีคำพูดเลย แต่การแสดงของเธอก็ทำให้คนดูร้องไห้ได้เป็นวรรคเป็นเวร อย่างในรูปข้างบน...ฉากอึนโซนั่งอยูริมน้ำแล้วร้องได้ด้วยความคิดถึงพี่ชาย...ฉากที่ดื่มเหล้ากับแม่แล้วแม่ร้องเพลงให้ฟัง...ฉากที่แม่จุนโซปลอบใจอึนโซหลังจากแยกทางกับพี่ชาย...ฉากอึนโซรู้ว่าตัวเองเป็นโรคร้ายแล้วเทซกมาพูดดูถูกซ้ำอีก...และฉากที่อึนโซมองดูพี่ชายบอกว่าจะไปอเมริกากับยูมีแล้วไม่กลับมาอีกเลย ชอบที่เฮเคียวเป็นคนสวยแบบไม่ผ่านมีดหมอ ขนาดไม่แต่งหน้าก็ยังสวย ตอนที่เล่นเป็นอึนโซ ออกจะอวบ ๆ หน่อย ต่างจากรูปบน หลัง ๆ มานี้เธอผอมลง หน้ายิ่งสวยแบบเป๊ะเว่อร์

น้องออม - สุชาร์ มานะยิ่ง
ภาพจากกระทู้พันทิปถ้าเรื่องนี้เลือกนักแสดงจากกลุ่ม AF เป็นส่วนใหญ่เหมือนเรื่องเจ้าชายกาแฟก็คงไม่เวิร์คเท่าไหร่่ หนนี้ได้ใจเราไปเต็ม ๆ เพราะเลือกพี่ติ๊กนี่แหละ ส่วนบทอึนโซ เพ่ิงออกข่าวว่าเลือกน้องออม สุชาร์ ทีแรกไม่รู้จักเลย เข้าไปอ่านกระทู้พันทิปถึงได้เห็นหน้าค่าตา ดูแล้วคล้ายเฮเคียวมากอยู่ ส่วนฝีมือการแสดง มีคนชมกันเยอะ อ่านชื่อผลงานแล้วคุ้นอยู่เรื่องเดียวคือ Yes or No เป็นหนังแนวหญิงรักหญิง แอบห่วงว่าเล่นคู่กับติ๊กแล้วจะไปไหวมั้ย เพราะวัยต่างกันเยอะ รู้สึกว่าน้องออมดูเด็กมาก อายุจริงก็ต่างจากติ๊กเป็นสิบปี อย่างซึงฮอนแก่กว่าเฮเคียว ๕ - ๖ ปี ใกล้เคียงกับบทประพันธ์ แต่คิดว่าไม่น่าเป็นปัญหา ก็พี่ติ๊กเราหน้ายังใสกิ๊งอยู่นี่เนาะ

ส่วนบทอื่น ๆ ใช้วิธีทดสอบการแสดง (audition) ได้นักแสดงหลักเกือบครบแล้ว คือ เทซก (พระรอง) ชีเน่ (น้องพระเอก) ยูมี (คู่หมั้นพระเอก) และเด็กที่เล่นเป็นพระ-นางตอนเด็ก พระรองเรื่องนี้มีสาว ๆ มากรี๊ดกมากพอ ๆ กับพระเอกเลย เทซกเวอร์ชั่นเกาหลีคือ วอน บิน หนุ่มหล่ออันดับต้น ๆ ของประเทศ ตอนแรกมีคนทั้งเชียร์ทั้งลุ้นให้ท่านโปรดิวเซอร์แสดงเองเลย เราก็เห็นด้วย แต่ดูท่านายจ่อยอยากจะเน้นงานหลังกล้องมากกว่า คิดดูแล้ว ถ้าเป็นแอนดริวละก็เหมาะเลย ความหล่อพอฟัดพอเหวี่ยงกับวอน บิน แถมวัยก็ได้ด้วย สุดท้ายคนที่ได้รับเลือกคือหนุ่มปั้นจั่น - ปรมะ อิ่มอโณทัย รู้จักแต่ชื่อ หน้าตาดีแต่มาดยังไม่เข้าตากรรมการเท่าไหร่ ไม่รู้ว่าฝีมือการแสดงเป็นยังไง อนันดาให้สัมภาษณ์ถึงปั้นจั่นว่า


“มีหลายกระแสพูดกันว่าผมจะเล่นบทนี้เอง คือหลังจากเปิดตัวละครเรื่องนี้ เริ่มมีการกดดันว่าจะให้ใครเล่น คนนั้นก็ไม่โดน คนนี้ก็ไม่ได้ ผมเลยถูกกดดัน ทางผู้ใหญ่ก็มากระเซ้าว่าทำไมไม่เล่นเอง ผมก็คิดว่ามันเยอะแล้ว ผู้สร้างด้วย อะไรด้วย เล่นเองอีกเหรอ ก็โชคดีที่มาเจอปั้นจั่น แรก ๆ ก็แอบคิดว่าไอ้ปั้นมันจะเล่นได้เร้อ พอได้ไปแฮงเอาต์กันก็เออมันโอเคเลย ปั้นมันมีเสน่ห์มาก เมื่อผมได้เห็นปั้นในแบบที่เป็นตัวของเขาเอง แล้วบอกได้เลยว่าปั้นเหมาะที่จะเล่นบทนี้ และผมก็มั่นใจในตัวเขาครับ”

ปั้นจั่น ปรมะ อิ่มอโนทัย รับบท เทซก - อร พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน รับบท ชีเน่
ภาพจาก movie.mthai.comบทชีเน่คือ อร - พัทธ์ธีรา ศรุติพงศ์โภคิน อีกสามคนคืิอ กี๋ AF5, เกรป AF7, และอุ้ย ยังไม่แน่ใจว่าจะรับบทไหน เดาว่านายกี๋อาจแสดงเป็น จงชล พี่ชายจอมเกเรของอึนโซ ส่วนสองสาวคงแสดงเป็นเพื่อนสนิทกับเจ้านายอึนโซ นักแสดงรุ่นเล็กเลือกได้โอเคเลย ผู้ชายชื่อน้องกันต์ ผู้หญิงชื่อน้องเซียงเซียง หน้าตามีเค้าพี่ติ๊กกับน้องออม บทช่วงเด็กนี้มีอยู่ในเรื่องแค่สามตอน แต่บทโดดเด่นแล้วติดตาคนดูมาก เพราะน้อง ๆ เวอร์ชั่นเกาหลีแสดงกันดีเหลือเกิน


ภาพนักแสดงในเรื่องจาก กระทู้พันทิป
น้องกันต์ อายุ ๑๕ และ น้องเซียงเซียง อายุ ๑๑
น้องเซียงเซียงหน้าตาคล้ายออมเหมือนกันนะ
กี๋ AF5, เกรป AF7 และ อุ้ยนักแสดงที่คนพันทิปเลือกเอง ชอบเซ็ทแรก
เราว่าบทเทซกเหมาะกับหนุ่มที่มีลุคเพลย์บอยเต็มตัวอย่างป้องมาก ๆ
ภาพจาก กระทู้พันทิป
ป้อง ณวัตร - เทซก, ออม สุเชาว์ - อึนโซ, ติ๊ก เจษ - จุนโซ
ติ๊ก เจษ - จุนโซ, ออม สุเชาว์ - อึนโซ, โทนี รากแก่น - เทซก, ยิปโซ - ชีเน่

คนสำคัญอีกคนที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือผู้กำกับ คุณศิวโรจณ์ คงสกุล ไม่รู้จักอีกเหมือนกัน อ่านข้อมูลในเวบ เป็นคนที่มีฝีมือทีเดียว ทำงานเบื้องหลังมานาน ตั้งแต่งานโฆษณา ผู้ช่วยกำกับ ผู้กำกับหนังสั้นและภาพยนตร์ ได้รางวัลจากหลายประเทศ

- รางวัลภาพยนตร์สั้นยอดเยี่ยมจากงาน Forget Me Not Award ที่จัดโดยบริษัท เอไซ (ประเทศไทย) จำกัด เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๙
- รางวัลชนะเลิศจากเทศกาล The Way We Live! International Short Film Festival ประเทศเยอรมัน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕o
- รางวัล Golden Horseman of the Yuth Jury จากเทศกาล Dresden International Short Film Festival, ประเทศเยอรมัน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๑
- รางวัล Renaulth Samsung จากเทศกาล Busan Asian Short Film พ.ศ. ๒๕๕๑
- ในปีเดียวกันนั้น ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้ยังไปคว้ารางวัล Press Mention ในสาย Labo Compettion จาก Clermont Ferrand Short Film Festival ครั้งที่ ๓o ประเทศฝรั่งเศส และยังไปคว้ารางวัล Special Mention จากเทศกาล Hamburg International Short Film Festival ครั้งที่ ๒๔ ประเทศเยอรมัน

ผลงานล่าสุดคือกำกับภาพยนตร์เรื่อง "ที่รัก" (Eternity) และเขียนบทเรื่อง "อรุณกาล"

ภาพจาก movie.mthai.comเกือบลืมส่วนที่สำคัญที่สุดไปคือเรื่องบท ยังไม่รู้ว่าใครจะเป็นคนเขียน ถ้าลอกเนื้อหาทุกอย่างจากต้นฉบับอย่างเจ้าชายกาแฟ เราดูแล้วรู้สึกไม่อิน น่าจะต้องปรับบ้าง อย่างนึงที่นึกได้คือบ้านเราไม่มีฤดูใบไม้ร่วง แล้วองค์ประกอบและโลเกชั่นในเรื่องก็สำคัญ อย่างทะเลแห่งความหลังของพระ-นาง อุโมงค์ที่อึนโซยืนมองรถของครอบครัวแล่นจากไป ต้นไม้ของอึนโซ ท้องทุ่งที่สองคนบอกรักกัน และอื่น ๆ อีกมากมาย พูดแล้วก็อยากดูละครไว ๆ ดูภาพโดยรวมของนักแสดงและทีมงานออทั่มเวอร์ชั่นไทยแล้ว โดยเฉพาะความตั้งใจทำงานชิ้นนี้ของคุณอนันดา ก็พอจะเย็นใจได้ว่าน่าจะเป็นละครคุณภาพ แต่ไม่ชอบใจชื่อภาษาไทยเท่าไหร่ ใช้ชื่อ "รักนี้ชั่วนิจนิรันดร์" ที่จริงก็อ่านผิดแค่ตัวเดียว แต่ฟังแล้วรู้สึกว่าออกจะเชยไปนิด น่าจะใช้ชื่อเดิมดีกว่า แต่ไม่ว่าจะยังไง แฟนคลับออทั่มตัวจริงเสียงจริงอย่างเราก็ตั้งตารอชมและเอาใจช่วยสุดชีวิตให้ละครเรื่องนี้ออกมาดี มีคนชอบไม่แพ้เวอร์ชั่นต้นฉบับค่ะ


ซีรียส์เกาหลี Autumn in My Heart รักนี้ชั่วนิรันดร์ (ฮันกึล : 가을동화, คาอึล ดงฮวา) ละครแนวรักโรแมนติก-ดราม่า ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ KBS 2 ในประเทศเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ ๑๘ กันยายน ถึง ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๔๓ ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา ๒๑.๕๕ น. มีจำนวน ๑๖ ตอน กำกับโดย ยุนซอกโฮ เขียนบทโดย โอซูยุน ผลิตโดย ยุนฮองซิก สำหรับในประเทศไทย ฉายครั้งแรกทางช่องไอทีวี เริ่มออกอากาศวันที่ ๕ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา ๒๑.๓o – ๒๒.๓o น. ในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ และฉายซ้ำรอบที่ ๒ ออกอากาศทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ เวลา ๑๓.oo - ๑๔.oo น. รอบสามฉายทางช่อง ๗ สี ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา o๘.๓o น. เริ่มวันจันทร์ที่ ๒ มีนาคม ถึง วันอังคารที่ ๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๒หนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวซีรีส์เวอร์ชั่นไทย
นสพ.จุดประกาย กรุงเทพธุรกิจ
กดที่ภาพอ่านตัวหนังสือชัด ๆ ได้ค่ะ

นสพ.แนวหน้า


ข้อมูลจาก
mthai.com
posttoday.com
movie.mthai.com
บล็อกนี้อยู่ในหมวดแฟนคลับจ้าตามไปอ่านเม้นท์ของคนรักพี่ติ๊กในบล็อกเดิมได้ที่นี่ค่ะ

บล็อกออทั่มเวอร์ชั่นไทย (๑)บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่


Free TextEditor

Create Date : 22 พฤษภาคม 2556
Last Update : 3 สิงหาคม 2556 20:47:41 น.
Counter : 3017 Pageviews.

0 comments
6864_Dating in the kitchen (2020) หอมกร
(18 ส.ค. 2564 17:33:04 น.)
ทีมชาติบราซิลชุดโอลิมปิกฝึกซ้อมก่อนเจอเม็กซิโก ล่องแม่ปิง
(2 ส.ค. 2564 20:57:47 น.)
เล่าๆ อะไรเล่นๆ หนุกๆ เรื่อยๆ เปื่อยๆ เกี่ยวกับเฮีย ไม่รับรองสำเนาถูกต้อง eternalyrs
(28 ก.ค. 2564 14:43:14 น.)
ตะพาบประจำหลักกิโลเมตรที่ 282. "เพลงที่อยากร้องมากที่สุดในตอนนี้". newyorknurse
(24 ก.ค. 2564 20:55:27 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]