คิดให้ดีก่อนเป็น.. หนี้ ตอนที่ 4 ไม่กู้... ฝันก็เป็นจริงได้

ตอนที่ 4 ไม่กู้... ฝันก็เป็นจริงได้

! เปลี่ยนใจไม่กู้แล้วแต่ยังอยากได้บ้าน ได้รถ อยากไปเรียนต่อทำอย่างไร
! อยากได้ก็ต้องวางแผนการเงินให้ดี เพื่อที่จะสะสมเงินได้จำนวนมากพอตามเวลาที่ต้องการ

ขั้นตอนแรกคือการตั้งเป้าหมายว่าต้องการซื้อของอะไร ต้องใช้เงินเท่าไร และต้องการใช้เมื่อไร เสร็จแล้วก็ค่อย ๆ วางแผนย้อนกลับมาว่าจากวันนี้จนถึงวันที่ต้องการใช้เงิน เรามีเวลาเท่าไรที่จะสะสมเงินให้เพียงพอ

ถ้าหากว่าอยากได้รถคันละ 3.6 แสนบาท ภายในเวลา 3 ปี แปลว่าต้องสะสมเงินปีละ 1.2 แสนบาท หรือเดือนละ 10,000 บาท แผนการเงินของเราคือมีเงินสะสมให้ได้เดือนละ 10,000 บาท เพื่อจะพอซื้อรถในเวลา 3 ปี แต่ถ้าเป็นคนที่มีทุนเดิมอยู่แล้ว คือ มีเงินออมในบัญชีอยู่ 2 แสนบาท อาจจะแบ่งให้เป็นทุนค่ารถสักครึ่งหนึ่งหรือ 1 แสนบาท ที่เหลือเก็บไว้เป็นเงินฉุกเฉิน ก็แปลว่าภาระการเงินของเราลดไป 1 แสนบาทเหลือ 2.6 แสนบาท

สมมติว่าไม่มีทุนเดิม ต้องสะสมเงินเดือนละ 10,000 บาท เป็นอย่างน้อยในระยะเวลา 3 ปี ต้องกลับไปดูสมุดบัญชีรายรับ-รายจ่าย ของเราที่ทำเอาไว้เพื่อให้รู้ว่ามีเงินเหลือแต่ละเดือนเท่าไร สามารถแบ่งมาเป็นเงินค่ารถได้เท่าไร และมีค่าใช้จ่ายส่วนไหนที่เราลดได้บ้าง ถ้าหากเงินไม่พอหรือไม่อยากให้กระทบเงินออมส่วนอื่น ก็ต้องหารายได้เพิ่มซึ่งก็มีหลายวิธีตามที่ได้กล่าวมาแล้ว

ถ้าเราปักหมุดที่จะหาเงินเพิ่มให้ได้เดือนละ 10,000 บาท จากผลตอบแทนการลงทุนในตราสารการเงินต่าง ๆ เพียงอย่างเดียว ก็ต้องคิดกลับมาว่าปัจจุบันมีเงินเท่าไร และต้องได้ผลตอบแทนในอัตราร้อยละเท่าไร เพื่อที่จะให้เงิน 3.6 แสนบาทในเวลา 3 ปี

สมมติว่าเรามีเงินทุนอยู่แล้ว 2.6 แสนบาท และต้องการนำเงินก้อนนี้มาเป็นทุน โดยระหว่าง 3 ปีนี้ไม่ต้องใส่เงินเพิ่มเลย ต้องลงทุนให้ได้อัตราผลตอบแทนปีละประมาณ 12% เป็นเวลา 3 ปี เพื่อที่จะได้ผลตอบแทน 1 แสนบาท มาทบกับเงินต้น 2.6 แสนบาท จากนั้นแล้ว ก็ต้องมาคิดต่อไปว่า จะหาการลงทุนอะไรที่ให้อัตราผลตอบแทนปีละ 12% ส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องทำการบ้านกันเหนื่อยทีเดียว

มีเครื่องมือและช่องทางการลงทุนมากมายในตลาดเงินที่ทำให้ทุกคนสามารถทำแผนการออมเงินซื้อรถของเราให้ฝันเป็นจริงได้ แต่ละรูปแบบมีความเสี่ยงต่างกันไปการฝากเงินกับธนาคารหรือซื้อพันธบัตรรัฐบาลอาจจะปลอดภัย คือเงินต้นไม่สูญหาย แต่อัตราผลตอบแทนก็จะต่ำกว่าเมื่อเทียบกับโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนจากการลงทุนในตราสารทุน แต่ก็ยังคงต้องศึกษาและทำความเข้าใจให้ดี

แต่ถ้าหากคิดสรตะแล้ว ก็ไม่มีทางหาเงินทันตามเวลาที่ต้องการ ก็ลองหันหน้าไปหาคนรอบตัว เช่น ขอ(ยืม) เงินบิดามารดามาใช้ก่อนได้หรือไม่ เป็นการกู้แบบไม่มีดอกเบี้ยอย่างแท้จริง (อย่าลืมคิดเพื่อตอนใช้คืนด้วย) หรือยังมีแหล่งเงินให้เปล่าสำหรับเฉพาะเรื่องไป เช่น ถ้ามีเป้าหมายการออมเงิน เพื่อการศึกษาลองหาทุนการศึกษาดูน่าจะเป็นทางเลอืกที่สวยงามสำหรับคนที่อยากเรียนหนังสือ

ท้ายที่สุดเพื่อให้มีเงินใช้อย่างไม่ขัดสน สิ่งที่ต้องทำตั้งแต่วันนี้ คือ การเริ่มออกเงินและวางแผนทางการเงิน และเมื่อตัดสินใจกู้เงินก็ต้องไม่ลืมว่าเป็นหนี้แล้วต้องใช้หนี้

Create Date : 21 พฤษภาคม 2550
Last Update : 21 พฤษภาคม 2550 11:27:33 น.
Counter : 593 Pageviews.

3 comments
  
เยี่ยมสุด ๆ ไปเลยค่ะ

บทความคุณท่านเนี่ย

เหม่ๆๆๆ อิฉันจะนำไปใช้ค่ะ

อ่านแล้วได้สาระเยอะ

แต่.................

อิฉันจะทำได้ซักกี่น้ำยังไม่แน่ใจ
โดย: ~ เจ๊ล่ะเบื่อ!!!! ~ วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:11:39:32 น.
  
ดีครับ แต่จะให้ดีที่สุด ก็ไม่อยากจะเป็นหนี้เลยครับ แต่ความต้องการมันก็เยอะนะครับ คิคิคิ
โดย: sak (psak28 ) วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:56:09 น.
  
ไม่มีโรค เป็น ลาภ อันประเสริฐ
แต่สมัยนี้
ไม่มีหนี้ เป็น ลาภ อันประเสริฐ สุด สุด จ๊า
โดย: wayoflife วันที่: 21 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:01:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Endimian.BlogGang.com

endimian
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]