คิดให้ดีก่อนเป็น... หนี้ ตอนที่ 3 หาเงิน (ใช้หนี้)
ตอนที่ 3 หาเงิน (ใช้หนี้)


ก่อนจะมีหนี้ต้องคิดให้ดีว่าจะหาเงินที่ไหนมาผ่อนหนี้ อย่างน้อยที่สุดคงต้องดูว่าเงินส่วนที่เหลือจากค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนหรือแต่ละงวดนั้น มากพอที่จะชำระหนี้ที่กำลังมีเพิ่มเติมไหม มีภาระค่าใช้จ่ายที่ตัดออกได้บ้าง แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้นควรจะหาทางเพิ่มรายได้ต่อเดือนให้เพียงพอต่อภาระหนี้ที่จะเพิ่มขึ้น โดยไม่ต้องไปเบียดเบียนเงินที่จะเหลือเก็บออมแต่ละเดือน

แล้วรายได้มาจากไหนได้บ้าง

-สำหรับคนที่เป็นมนุษย์เงินเดือนที่อาจจะเป็นคนส่วนใหญ่ที่กู้ รายได้หลักที่เป็นรายได้ประจำก็คือเงินเดือน และมักจะเป็นรายได้ทางเดียวของมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่

-รายได้ทางที่สองคือการนำเงินออมที่มีไปลงทุนให้ออกดอกออกผล ให้เงินออมทำงานแทนเราแต่เราเองก็ต้องทำการบ้านศึกษาหาความรู้ให้ดีว่าจะนำเงินไปลงทุนอย่างไรให้เหมาะกับความต้องการของเรา เพราะการลงทุนมีเรื่องของความเสี่ยงเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย บางครั้งนอกจากจะไม่ได้เงินเพิ่มแล้ว ยังอาจจะเสียเงินต้นไปด้วยก็เป็นได้ เดี๋ยวนี้มีกองทุนรวมต่าง ๆ มาให้เลือกมากมาย โดยมีคนคอยดูแลเงินได้ ก็เพิ่มทางเลือกให้ได้พิจารณากัน

-รายได้ทางที่สามคือการลงทุนเพื่อทำธุรกิจของตนเอง สามารถทำเป็นกลุ่มหรือทำคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องถึงกับเปิดกิจการใหญ่โตหรูหราก็หารายได้เพิ่มพิเศษได้ เช่น การรับของราคาถูกจากแหล่งผลิตมาขาย การรับจ้างพิมพ์เอกสาร แปลเอกสาร เป็นต้น ที่สำคัญควรเป็นธุรกิจหรือช่องทางค้าขายที่เราพอจะมีความรู้อยู่บ้าง และต้องเอาใจใส่ดูแลให้ธุรกิจผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดี

-รายได้ทางที่สี่คือการรับจ้างทำงานพิเศษนอกเวลา บางคนมีความสามารถทางดนตรี ก็รับสอนดนตรีวันหยุดก็มีไม่น้อย เหล่านี้เป็นแหล่งที่มาของรายได้ เพื่อที่จะไม่ต้องกระเบียดกระเสียรจากรายได้เดิมที่มีน้อยอยู่แล้วให้น้อยลงไปอีก และคนหนึ่งคนสามารถมีรายได้มากกว่า 1 ทาง


- - - - - - - - - - - จบตอนที่ 3 -- - - - - - - -
Create Date : 18 พฤษภาคม 2550
Last Update : 18 พฤษภาคม 2550 14:09:07 น.
Counter : 740 Pageviews.

2 comments
  
เข้ามาอ่านคะ


โดย: goodpeople วันที่: 18 พฤษภาคม 2550 เวลา:14:45:33 น.
  
ไม่เคยคิดอยากเป็นหนี้เลย....แต่มัน...จำเป็น
โดย: CheLover วันที่: 18 พฤษภาคม 2550 เวลา:17:14:30 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Endimian.BlogGang.com

endimian
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]