คิดให้ดีก่อนเป็น...หนี้ ตอนที่ 5 ความรู้เรื่องบัตรเครดิต
ตอนที่ 5 ความรู้เรื่องบัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีไว้ทำอะไร มีตั้งหลายแบบ เลือกไม่ถูก

บัตรเครดิต ไม่ว่าจะแบบไหนมีแนวคิดแบบเดียวกันคือเป็น “บัตรเงินกู้” เป็นบัตรที่บอกว่าผู้ถือมีเครดิตสามารถที่จะกู้เงินจากผู้ออกบัตรมาใช้ก่อนได้แล้วค่อยชำระทีหลัง แต่ถ้าชำระช้ากว่าที่กำหนดหรือชำระเป็นจำนวนเงินไม่ครบถ้วน ต้องค่อยๆ ผ่อนชำระก็จะมีดอกเบี้ยทบเข้าไป

บัตรเครดิตมีประโยชน์หลายประการสำหรับคนที่ใช้เป็น ช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อสินค้าต่าง ๆ โดยไม่ต้องพกเงินสดทีละมาก ๆ และจะเป็นประโยชน์มากเวลาเดินทางไปต่างประเทศ เพราะไม่ต้องวุ่นวายคอยแลกเงิน ทั้งสลิปบัตรเครดิตยังเป็นบัญชีค่าใช้จ่ายประจำเดือนได้อย่างดีและของรางวัลจูงใจก็น่าสนใจ

เมื่อมีคุณมากก็มีโทษได้มากถ้าใช้ไม่เป็น บัตรเครดิตเป็นบัตรที่มีดอกเบี้ยเงินกู้สูงมาก ถ้าเราผ่อนชำระช้าหรือไม่เต็มจำนวน ถ้าใช้บัตรเครดิตเกินกำลังของตนเองก็จะเกิดภาระหนี้สินตามมารวดเร็วเหลือเชื่อ ยิ่งมีบัตรเครดิตมากไป ใช้ระบบหมุนเงินกู้เวียนไปมา ภาระยิ่งมากจนอาจเกินความสามารถในการชำระเงินได้

ส่วนที่เห็นว่ามีบัตรหลายแบบ แต่ละแบบมีลักษณะแตกต่างกันไปเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ใช้เลือกใช้ได้เหมาะตามวัตถุประสงค์ของตน บัตรบางใบทำตลาดร่วมกับบริษัทน้ำมัน ศูนย์การค้า สายการบิน กลายเป็นว่าใช้บัตรแล้วได้รับส่วนลด แต่เงินสดต้องจ่ายเต็มราคาเหมือเดิม ถ้าใช้ให้เป็นก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้


- - - - - - - - - - - - จบแล้วจ้า - - - - - - - - - - - - -

ขอบคุณที่ติดตามอ่าน
ตอนต่อไปเตรียมพบกับ วิธีรักษาเครดิตเพื่อสิทธิกู้ยืม โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัดCreate Date : 22 พฤษภาคม 2550
Last Update : 22 พฤษภาคม 2550 8:32:32 น.
Counter : 644 Pageviews.

1 comments
  
มาอ่านคับ
โดย: frank3119 วันที่: 22 พฤษภาคม 2550 เวลา:9:11:44 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Endimian.BlogGang.com

endimian
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]