โรแมนติก บอลติก เอสโตเนีย-ลัตเวีย-ลิทัวเนีย
ปิยะชาติ มงคลไชยสิทธิ์

ตกปากรับคำทันทีหลังได้รับคำชวนจาก "คุณหมู"ปนัดดา เจณณวาสิน หญิงแกร่งและเก่ง รองประธานบริษัท ตรีเพชร อีซูซุ เซลส์ จำกัด ให้ร่วมขบวนไปเยี่ยมตัวแทนจำหน่ายสุดยอดรถยนต์ปิกอัพของโลก "อีซูซุ ดีแมคซ์" ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เหตุผลหนึ่งเพราะทราบว่า คณะนี้นอกจากจะมีคุณหมูเป็นหัวเรือนำทีมแล้ว คุณฮิโรชิ นาคางาวะ ประธานกรรมการบริษัทอีซูซุฯ คุณริซึโอะ ฟูกาซาวะ ประธานกรรมการบริษัท ไดอิจิ คิคากุ (ประเทศไทย) จำกัด ก็ยังให้เกียรติร่วมเดินทางไปด้วย

ไม่นับผู้อาวุโสวงการสื่อรถยนต์ของเมืองไทยอย่าง ปราจิน เอี่ยมลำเนา, ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์, จรวย ขันมณี, พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ, กิตติพันธ์ เหตระกูล, ธนิต รัตนถิรวรรณ และอีกจำนวนหนึ่ง

ที่สำคัญนอกจากจะไปเยือนกรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์แล้ว คณะของเรายังมีโปร แกรมตระเวนชมเมืองต่างๆ ในกลุ่มรัฐบอลติก

ประกอบด้วย 3 ประเทศคือ เอสโตเนีย ลัตเวีย และ ลิทัวเนีย

ความน่าสนใจของกลุ่มรัฐบอลติกนอกจากจะเป็นดินแดนที่หาโอกาสไปเยือนได้ยาก เพราะความสัมพันธ์ในทุกมิติระหว่างไทยกับ 3 ประเทศนี้ยังมีค่อนข้างน้อยแล้ว ประวัติศาสตร์ ประเพณี อารยธรรม ฯลฯ ของพวกเขาก็ยังมีอะไรหลายอย่างที่เร้าใจด้วย

กางแผนที่โลกมองตรงไปที่ทวีปยุโรปด้านบน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลบอลติกคือสถานที่ตั้งของประเทศเอสโตเนีย-ลัตเวีย-ลิทัวเนีย ไล่เรียงกันลงมา

ประเทศเหล่านี้เคยปกครองตนเองแบบสาธารณรัฐระหว่างปีพ.ศ.2461-2483 หรือเมื่อเกือบ 100 ปีนี้เอง ต่อมาถูกรวมเข้าไปเป็น 3 ใน 15 สาธารณรัฐของสหภาพโซเวียต จนกระทั่งปีพ.ศ.2534
หรือ 20 ปีที่แล้วเมื่ออาณาจักร สหภาพโซเวียตล่มสลาย เอสโตเนีย-ลัตเวีย และ ลิทัวเนีย จึงแยกตัวออกมาตั้งเป็นประเทศอิสระ

เมื่อได้รับอิสรภาพ สิ่งแรกที่พวกเขารีบทำก็คือสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ ทันที หวังอาศัยบารมีคุ้มหัวให้รอดพ้นจากแสนยานุภาพทางการทหารของรัสเซีย พี่เบิ้มใหญ่ของสหภาพโซเวียต

ล่าสุดเพิ่งได้รับเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศประชาคมยุโรป หรืออียู หมาดๆ
ด้วยความเป็นดินแดนเล็กๆ โดยมีอาณาจักรใหญ่รายล้อมรอบ ประวัติศาสตร์ของเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย จึงวนเวียนอยู่กับการถูกปกครองโดยชนชาติอื่น ไม่ว่าจะเป็นสวีเดน เยอรมัน รัสเซีย ฯลฯ จนแทบหาช่วงเวลาแห่งความเป็นอิสระของตนเองไม่ได้เล

เจ็บปวดสุดน่าจะเป็นยุคสมัยถูกยึดครองโดยรัสเซีย เพราะเป็นประวัติศาสตร์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปแค่ 20 ปี ยังจำอดีตกันได้อยู่

เสียงจากคนท้องถิ่นไม่ว่าจะเป็นที่กรุงทาลลินน์ เอสโตเนีย กรุงริกา ลัตเวีย หรือกรุงวิลนีอุส ลิทัวเนีย ล้วนรำพึงรำพันด้วยท่วงทำนองของความทุกข์ระทมเหมือนกันว่าช่างยากแค้นแสนเข็ญ

อาหารการกินทุกชนิดล้วนขาดแคลนทั้งที่ผืนแผ่นดินทั้ง 3 ประเทศเขียวชอุ่มชุ่มฉ่ำไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร เนื่องจากรัสเซียผู้ครอบครองสั่งให้ขนกลับไปปรนเปรอแผ่นดินแม่เกลี้ยง ขนมปังเก่าๆ หรือมันฝรั่งคืออาหารหลักในทุกมื้อ หากใครอยากได้เศษเนื้อสักชิ้นมาเพิ่มโปรตีนให้กับชีวิตบ้างจะต้องแลกด้วยการยืนเข้าคิวกลางสายลมหนาวรอซื้อนานไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมงปัญญาชน พ่อค้าวาณิช พนักงานรัฐ ฯลฯ หลายหมื่นถูกกวาดต้อนไปคุมประพฤติที่ค่ายกักกันไซบีเรียและปรากฏว่าส่วนหนึ่งต้องดับสูญสลายหายไปจากโลกจนถึงทุกวันนี้

จากคำบอกเล่า ทำให้นึกถึงพระราชนิพนธ์ล้นเกล้าฯรัชกาลที่ 6 ที่ว่า "ใครมาเป็นเจ้าเข้าครอง คงจะต้องบังคับขับไส เคี่ยวเข็ญเย็นค่ำกรำไป ตามวิสัยเชิงเช่นผู้เป็นนาย"

ความเป็นอยู่ทุกวันนี้ของชาวเอสโตเนีย ลัตเวีย และลิทัวเนีย อาจจะยังไม่หรูหราสะดวกสบายเท่าไรนักถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรปอย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน ฯลฯ เพราะชีวิตอยู่ระหว่างเริ่มต้น แต่แววตาของพวกเขากลับทอประกายวาววับเหมือนเปี่ยมสุขยิ่ง

"เพราะเรามีเสรีภาพ" คำตอบสั้นๆ ที่กุมความได้ทั้งหมด

แม้จะสืบรากมาจากชนเผ่าหลากหลาย แต่ผู้คนทั้ง 3 ประเทศนี้กลับมีความละม้ายคล้ายคลึงด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ของความเป็นยุโรปร่วม จะต่างอยู่บ้างตรงภาษาถิ่นที่เป็นของใครของมัน

สถาปัตยกรรมทางประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ของทั้ง 3 ประเทศได้รับการดูแลรักษาไว้อย่างดี จนได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นแถบถิ่นที่คงความเป็นยุโรปยุคกลางได้ค่อนข้างสมบูรณ์

****
คลิกอ่านต่อจ้ะ ....Create Date : 25 กรกฎาคม 2554
Last Update : 25 กรกฎาคม 2554 5:46:58 น.
Counter : 3791 Pageviews.

0 comments
วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี นายแว่นขยันเที่ยว
(17 ม.ค. 2565 00:25:14 น.)
ยุโรปโรแมนติกของฉันตอน ปี 2534 ... ตอน 2 tuk-tuk@korat
(16 ม.ค. 2565 13:04:08 น.)
++ เที่ยวกระบี่ 4 เกาะ ++ wicsir
(15 ม.ค. 2565 08:59:58 น.)
คาเฟ่ที่บ้านเกิดกับวิวภูเขาสีน้ำเงิน mariabamboo
(15 ม.ค. 2565 08:27:30 น.)

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด