ซินจ่าวไซ่ง่อน สะบายดีที่ปากเซ
โดย...กาญจน์ อายุ

หลายคนคิดอยากแพ็กกระเป๋าออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง

แต่ยังหยุดความอยากเอาไว้เพราะไม่แน่ใจเรื่องเวลา สถานที่ และทุน วันหยุดยาวสงกรานต์ปีนี้จึงเป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ออกเดินทางกันเสียที ยิ่งกลุ่มนักศึกษาไฟแรงอยากท่องเที่ยวด้วยแล้ว ยิ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะเจาะเพราะปิดเทอมภาคฤดูร้อนกันอยู่พอดี ในเมื่อเวลามีแล้วก็ขาดแต่ว่าจะไปผจญภัยกันที่ไหนและต้องเตรียมเงินไปสักเท่าไหร่ดี

แต่ก่อนที่จะเตรียมเงินไปเที่ยว ขอแบ่งเงินสัก 300 บาท ไปซื้อหนังสือ “ซินจ่าวไซ่ง่อน...สะบายดีที่ปากเซ” เล่มหนึ่งก่อน เพราะมันคือคำตอบที่จะบอกได้ว่าแบ็กแพ็กเกอร์มือใหม่ควรไปที่ไหน ไปอย่างไร และจัดการเงินในกระเป๋าให้คุ้มค่าสุดๆ ได้อย่างไร กับไกด์ ป๊อป–ศักยวัชร์ วงศ์รัตนกมล นักร้องดูโอและนักเดินทางวัยละอ่อนที่อยากเดินทางตามเส้นทางและวิถีของตัวเอง

พ่อหนุ่มคนนี้เลือกเดินทางไปเวียดนามและลาวด้วยเหตุผล 3 ประการ คือ หนึ่ง เป็นประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่ไม่ไกลจึงสามารถเดินทางทางบกได้ ซึ่งทางนี้จะช่วยลดค่าเดินทางไปได้มาก สอง คือ เขาจะกลับไปหาเสน่ห์ที่เวียดนามหลังจากเมื่อ 3 ปีที่แล้วเขาผิดหวังกับประสบการณ์ที่ไม่น่าจดจำ และสามคือ เพื่อไปพิสูจน์คำร่ำลือที่ใครๆ ก็พูดว่าธรรมชาติลาวใต้สวยหลาย เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปให้เห็นกับตาว่า “สาว” ไม่ใช่!! ว่าลาวใต้สวยสมคำเล่าขานหรือเปล่า ทั้งสามเหตุผลจึงเป็นแรงดลใจให้เขาเริ่มต้นวางแผนการเดินทาง จัดกระเป๋า และออกเดินทางแบบแบ็กแพ็กเกอร์

เส้นทางที่เขาร่างไว้คือเดินทางจาก กรุงเทพฯ ไปมุกดาหาร เข้าลาวที่สะหวันนะเขต ไปเว้ เข้าสู่เมืองโบราณฮอยอัน ชมทะเลทรายที่มุยเน่ ดูความเจริญของประเทศเวียดนามที่ไซ่ง่อนหรือโฮจิมินห์ซิตี ขึ้นไปสัมผัสลมเย็นๆ ที่ดาลัต จากนั้นย้อนเข้าลาวใต้ที่อัตตะปือ ปากช่อง เมืองจำปาสัก ต่อลงไปยังมหานทีสี่พันดอนบนแม่น้ำโขง และกลับเข้าไทยทาง จ.อุบลราชธานี

ทั้งเส้นทางใช้เวลา 19 วัน ซึ่งดูแล้วจะมากไปสำหรับการเดินทางในวันหยุดราชการ แต่ใช่ว่าหนังสือเล่มนี้จะใช้การไม่ได้ กลับกันมันสามารถสร้างตัวเลือกให้ผู้อ่านให้ดัดแปลงเส้นทางตามความสะดวกของแต่ละคน เพราะไม่ว่าจะไปเมืองใด ผู้เขียนก็ได้อธิบายลักษณะบ้านเมือง วิถีชีวิตความเป็นอยู่ วิธีการเดินทาง รวมไปถึงค่าใช้จ่ายทั้งมวลในทุกๆ เมืองที่เขาไปมาไว้อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย อีกทั้งยังเห็นภาพรวมของเส้นทางด้วยแผนที่วาดมือที่พ่อหนุ่มคนนี้วาดด้วยตัวเอง กับฝีมือถ่ายภาพที่ดูแล้วอาจจะไม่ดีเด่นเหมือนโฟโตบุ๊ก แต่ทุกภาพมันสามารถถ่ายทอดเรื่องราวและมุมมองของนักเดินทางผู้นี้

13,005 บาท คือค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ใช้ทั้งทริป บางคนสามารถใช้เงินนี้ให้หมดไปภายใน 3 นาที เพื่อแลกกับกระเป๋าหนึ่งใบ แต่สำหรับศักยวัชร์เขาใช้เงินจำนวนนี้เลี้ยงตัวเองให้อยู่ได้ในเวลา 19 วัน แลกกับเรื่องราวทั้งหมดที่บรรจุอยู่ในหนังสือเล่มนี้

ค่าของเงินของแต่ละคนมันต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้มันเพื่ออะไร แต่ดูมันจะคุ้มกว่าถ้ามันจ่ายไปเพื่อความทรงจำและประสบการณ์ชีวิตที่หาซื้อไม่ได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป


Credit : ☆☆ - //www.posttoday.com/Create Date : 18 เมษายน 2554
Last Update : 18 เมษายน 2554 12:32:17 น.
Counter : 962 Pageviews.

0 comments
Greenback Dollar - Kingston Trio ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(31 ธ.ค. 2564 11:30:11 น.)
วงเวียนหาดอมรา สมุทรปราการ รับลมออกกำลังกายริมทะเล แมวเซาผู้น่าสงสาร
(30 ธ.ค. 2564 09:59:24 น.)
Bangkok Illumination 2021 At ICONSIAM สายหมอกและก้อนเมฆ
(30 ธ.ค. 2564 08:17:19 น.)
9 ที่เที่ยวแปลกในเมืองไทย travelistaนักเดินทาง
(29 ธ.ค. 2564 17:23:17 น.)

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด