เกาะ-โรแมนติก-ที่สุด
หากต้องการไปเที่ยวทะเลกับแฟนแบบเงียบๆไร้ผู้คนรบกวนต้องไป ที่มัลดีฟส์ ประเทศที่มีเกาะเล็กๆถึง 1,192 เกาะ อยู่ในมหาสมุทรอินเดีย เกาะเกือบ 1,000 เกาะไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่บางเกาะรัฐบาลได้จัดสรรให้เอกชนมาทำรีสอร์ต ทำให้เกิดรีสอร์ตที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด

หนึ่งในเกาะที่รัฐบาลมัลดีฟส์เปิดให้นักท่องเที่ยวมาพัก ผ่อนคือ เกาะรังกาลี อยู่ในหมู่เกาะที่มีชื่อว่า อาลิฟ ดาอัล อะโทล บนเกาะรังกาลีจะมีรีสอร์ตหรูที่ให้บริการครบวงจรชื่อ คอนราด มัลดีฟส์ รีสอร์ต แอนด์ สปา ที่มีห้องพักแบบพูลวิลล่า มีสระน้ำส่วนตัว และห้องพักแบบบังกะโลยื่นลงไปในทะเล ทำให้แขกที่มาพักได้นอนอยู่ในห้องพักที่มีน้ำทะเลสีเขียวมรกตล้อมรอบ นอกจากนี้ยังมีห้องอาหารให้เลือกว่าจะรับประทานอาหารที่ริมทะเลหรือจะลงไป ห้องอาหารใต้ทะเลที่มีเพดานเป็นกระจกใสมองเห็นฝูงปลาอยู่ด้านบน

ธรรมชาติที่สวยงามของท้องทะเล ประกอบกับรีสอร์ตสวยหรูบนเกาะ ทำให้รังกาลีได้รับการโหวตให้เป็นเกาะที่โรแมนติกที่สุดจากผู้อ่านนิตยสาร ท่องเที่ยวชื่อดังคือ Travel & Leisure เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนของครอบครัว สามารถเดินทางไปได้ด้วยเครื่องบินเล็ก

สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวมัลดีฟส์ต้องทำความเข้า ใจอย่างหนึ่งคือ มัลดีฟส์มีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม แต่เกาะต่างๆไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากนัก หากใครต้องการไปเที่ยวเกาะที่ได้ชมทั้งธรรมชาติและสถานที่สำคัญทางประวัติ ศาสตร์ไปพร้อมกันต้องไปที่เกาะในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น เกาะคาปรี ในประเทศอิตาลี และเกาะซานทอรินี ประเทศกรีซ ซึ่งทั้ง 2 เกาะได้รับการโหวตจากผู้อ่านว่าเป็นเกาะที่มีความโรแมนติกสูง

คาปรี เป็นเกาะที่กษัตริย์แห่งอาณาจักรโรมันเคยมาสร้างวังอยู่ที่นี่เพื่อพักผ่อน และในสมัยก่อนยังเป็นแหล่งพักผ่อนที่บรรดาขุนนาง รวมถึงราชวงศ์จากหลายประเทศในยุโรปพากันมาสร้างวิลล่า ส่วนใหญ่วิลล่าที่มีชื่อเสียงในเกาะคาปรีจะอยู่ในเขตภูเขาสูง

หากนัก ท่องเที่ยวต้องการขึ้นไปชมวิลล่าจะต้องนั่งรถขนาดเล็กไต่ขึ้นไปตามถนนแคบๆ เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนจะมีทั้งวิลล่าและสถานที่สำคัญของเกาะคาปรี รวมถึงร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก และจุดชมวิวที่มองลงมาเบื้องล่างจะเห็นทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสวยงามมาก


ในช่วงกลางวันเกาะคาปรีจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่นั่ง เรือเฟอร์รี่ข้ามฟากจากเมืองเนเปิลส์หรือซอเรนโตมาเที่ยวจนทั่วแล้วก็กลับไป หากใครต้องการชมความงดงามของเกาะคาปรีตอนกลางคืนควรจะพักในโรงแรมบนเกาะที่ มีอยู่จำนวนมาก ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดเล็กที่ตกแต่งด้วยศิลปะแบบเมดิเตอร์เรเนียน

ซานทอ รินีหรือบางทีเรียกว่า Thera เป็นเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ อยู่ทางตอนใต้ของทะเลอีเจียนที่เป็นส่วนหนึ่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ห่างจากแผ่นดินใหญ่ของกรีซประมาณ 200 กิโลเมตร สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินขนาดเล็กบนเกาะ หรือนั่งเรือโดยสารขนาดใหญ่ไปได้ทุกวัน

เขตที่เป็นเกาะซานทอรินีมี เกาะเล็กๆอยู่รอบๆมากมาย เกาะเล็กๆเหล่านี้มีผู้อยู่อาศัยไม่เกิน 1,000 คน แต่ซานทอรินีเป็นเกาะใหญ่ มีประชากรเกือบ 20,000 คน


เนื่องจากเป็นเกาะที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในสมัย โบราณ บริเวณหาดทรายรอบเกาะจึงเป็นสีดำๆดูแล้วไม่สวยงาม แต่คนส่วนใหญ่ที่ไปเที่ยวซานทอรินีมักจะเดินชมเขตเมืองเก่าที่มีร้านขายของ ที่ระลึก ร้านอาหารพื้นเมืองของกรีซที่ส่วนใหญ่เป็นซีฟู้ด และยังมีโบสถ์ที่ตัวอาคารเป็นสีขาวมีหลังคาเป็นรูปโดมสีฟ้าสดใส ชาวซานทอรินีได้นำเอกลักษณ์ของโบสถ์ไปสร้างเป็นบ้านเรือนที่ส่วนใหญ่ทาสีขาว ทั้งหลัง จุดเด่นของซานทอรินีอีกอย่างหนึ่งคือ ตัวเกาะเป็นภูเขาที่มีหน้าผาสูงชัน แต่ชาวซานทอรินีสามารถสร้างบ้านพักอยู่บนเขตหน้าผาสูงได้อย่างงดงาม


เกาะที่โรแมนติกที่ได้รับการโหวตจากผู้อ่านนิตยสาร Travel & Leisure ที่อยู่ใกล้เมืองไทยที่สุดน่าจะเป็นเกาะปามาลิคัน อยู่ในจังหวัดปาลาวันของฟิลิปปินส์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงมะนิลา เป็นเกาะขนาดเล็กในหมู่เกาะคูโย ตั้งอยู่ในทะเลซูลู เกาะปามาลิคันมีขนาดเล็ก ทั้งเกาะมีรีสอร์ตเพียงแห่งเดียวชื่อ Amanpulo โดยรีสอร์ตแห่งนี้จัดห้องพักเป็นบ้านขนาดเล็ก แต่ละหลังแยกจากกัน

สิ่งที่น่าสนใจในเกาะปามาลิคันคือ การล่องเรือเพื่อไปยังแนวปะการังที่อยู่ไม่ไกลนัก ซึ่งแนวปะการังจะมีพื้นที่ 7 ตารางกิโลเมตร มีความยาว 2.5 กิโลเมตร สามารถล่องเรือไปใกล้แนวปะการังแล้วดำน้ำลงไปชมได้ ใกล้แนวปะการังมีสัตว์ทะเลนานาพันธุ์ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือเที่ยวชม และในเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคมที่หาดทรายตามแนวชายฝั่งของเกาะปามาลิคันจะ สิ่งที่น่าสนใจในเกาะปามาลิคันคือ การล่องเรือเพื่อไปยังแนวปะการังที่อยู่ไม่ไกลนัก ซึ่งแนวปะการังจะมีพื้นที่ 7 ตารางกิโลเมตร มีความยาว 2.5 กิโลเมตร สามารถล่องเรือไปใกล้แนวปะการังแล้วดำน้ำลงไปชมได้ ใกล้แนวปะการังมีสัตว์ทะเลนานาพันธุ์ให้นักท่องเที่ยวได้ล่องเรือเที่ยวชม และในเดือนมีนาคมถึงเดือนตุลาคมที่หาดทรายตามแนวชายฝั่งของเกาะปามาลิคันจะ มีเต่าทะเลจำนวนมากขึ้นฝั่งมาวางไข่มีเต่าทะเลจำนวนมากขึ้นฝั่งมาวางไข่

เกาะปามาลิคันเป็นพื้นที่ส่วนตัวของนักธุรกิจชาวฟิลิปปินส์ ชื่อ แอนเดรส โซเรียโน จูเนียร์ ทำให้สร้างรีสอร์ตเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยวได้เพียงรายเดียว โดยทางรีสอร์ตมีเครื่องบินขนาดเล็กให้บริการนักท่องเที่ยวจากสนามบินนานา ชาติที่กรุงมะนิลา


เกาะที่โรแมนติกที่สุดอีกแห่งหนึ่งอยู่ในยุโรป ในเขตอินเตอร์ เอบริดเดส ทางชายฝั่งตะวันตกของสกอตแลนด์ มีชื่อว่า Isle of Mull แม้จะมีขนาดเล็ก มีประชากรอาศัยอยู่ไม่ถึง 3,000 คน แต่เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษและทั่วโลก

เพราะสถานที่บนเกาะหลายแห่งถูกนำไปสร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อ เสียง รวมถึงภาพยนตร์เรื่องแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ บนเกาะมีอาคารบ้านเรือนของชาวประมงที่สร้างที่พักเป็นโรงแรมขนาดเล็ก มีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญคือ ปราสาทดูอาร์ทที่สร้างโดยกษัตริย์ผู้ปกครองสกอตแลนด์ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 14 สิ่งที่มีชื่อเสียงบนเกาะแห่งนี้คือ โรงบ่มวิสกี้ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องแวะชิม

ยังมีเกาะเล็กๆทั่วโลกอีกหลาย แห่งที่ได้รับการโหวตให้เป็นเกาะที่โรแมนติกที่สุด เพราะมีทัศนียภาพและธรรมชาติแห่งท้องทะเลที่สวยงาม สนใจอ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์   //www.travelandleisure.com/

ที่ มา : นิตยสารโลกวันนี้วันสุข ปีที่ 6 ฉบับ 283 วันที่ 30 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553 หน้า 40 คอลัมน์ Smallworld โดย อุษณีษ์ สาลิฟา
Credit :  //www.dailyworldtoday.comCreate Date : 08 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 2:35:43 น.
Counter : 1111 Pageviews.

0 comments
Greenback Dollar - Kingston Trio ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(31 ธ.ค. 2564 11:30:11 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ 292 ประทับใจ...ที่เกาะช้าง ณ The Emerald Cove Koh Chang อุ้มสี
(30 ธ.ค. 2564 10:51:15 น.)
Bangkok Illumination 2021 At ICONSIAM สายหมอกและก้อนเมฆ
(30 ธ.ค. 2564 08:17:19 น.)
วัดภุมรินทร์ราชปักษี (วัดร้าง) SertPhoto
(28 ธ.ค. 2564 08:49:58 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Angelonia17.BlogGang.com

Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 42 คน [?]

บทความทั้งหมด