space
space
space
<<
เมษายน 2564
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
8 เมษายน 2564
space
space
space

กองทัพอากาศเมียนมาเห็นการใช้โดรนของจีนเพื่อตรวจสอบการประท้วง – เจนส์ – Radio Free Asia

กองทัพอากาศเมียนมาเห็นการใช้โดรนของจีนเพื่อตรวจสอบการประท้วง 

 
กองทัพอากาศเมียนมา
 

กองทัพอากาศของเมียนมาร์ดูเหมือนจะใช้อากาศยานไร้คนขับ (UAV) ที่ผลิตโดยจีนในการตรวจสอบและอาจสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ประท้วงที่ต่อต้านรัฐบาลทหารผู้เผยแพร่ข่าวกรองทางทหารของอังกฤษ Janes International Defence Review กล่าวในรายงานเมื่อวันพุธโดยอ้างภาพบนโซเชียลมีเดียที่แสดงว่าต่ำ – บินโดรนเหนือมั ณ ฑะเลย์เมื่อเดือนที่แล้ว

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็น UAV ทางยุทธวิธี CH-3A (Cai Hong-3A หรือ Rainbow-3A) ที่บินอยู่ในช่วงปลายเดือนมีนาคมเหนือเมืองมั ณ ฑะเลย์ซึ่งมีการประท้วงบนท้องถนนจำนวนมากและการปราบปรามอย่างนองเลือดหลังจากการรัฐประหารโดยกองทัพที่ปลดรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 ก. พ. จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามประมาณ 600 คน

“การพบเห็นยานพาหนะทางอากาศซึ่งได้รับการพัฒนาโดย China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC) ซึ่งเป็นของจีนที่เป็นของรัฐเป็นสิ่งที่น่าสังเกตโดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากความลับในการดำเนินการของกองทัพพม่า” รายงานของอังกฤษเปิดเผย แหล่งเผยแพร่ข่าวกรองการป้องกัน

เจนส์กล่าวว่าผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าระหว่าง 10 ถึง 12 CH-3A UAVs ถูกส่งไปยังเมียนมาร์ระหว่างปี 2013 ถึง 2015 และดำเนินการโดยกองทัพอากาศเมียนมาร์จากฐานทัพอากาศ Meiktila ทางตอนเหนือตอนกลางของประเทศขนาดฝรั่งเศส 54 ล้าน.

สิ่งเหล่านี้ “เข้าใจว่าถูกใช้เป็นทรัพย์สินข่าวกรองการเฝ้าระวังและการลาดตระเวน (ISR) เป็นหลักเพื่อสนับสนุนปฏิบัติการต่อต้านการก่อความรุนแรง (COIN) ต่อกลุ่มกบฏชาติพันธุ์ทั่วประเทศ” เจนกล่าวพร้อมเสริมว่ามีรายงานว่ามีการใช้โดรน เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มกบฏ

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้วการพบเห็น CH-3A ในเมียนมาร์ได้รับการยืนยันเพียงหนึ่งเดียวจากภาพที่ไม่ได้รับการรับรองซึ่งเผยแพร่อย่างกว้างขวางบนอินเทอร์เน็ตเมื่อกลางปี ​​2559 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า UAV พร้อมสำหรับการบินขึ้นบนรันเวย์ที่ลาดยางในสถานที่ที่ไม่เปิดเผยซึ่งดู รายงานกล่าวว่าเหมือนสนามบินจังหวัดเล็ก ๆ

เจนส์ใช้ภาพถ่ายดาวเทียมที่มีจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เพื่อระบุ UAV ปฏิบัติการอย่างน้อยสองแห่งนอกโรงเก็บเครื่องบินขนาดใหญ่บนฐานทัพอากาศ Shante ในเมือง Meiktila ระยะทางบินประมาณ 120 กม. (72 ไมล์) จากมั ณ ฑะเลย์เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศและสถานที่เกิดเหตุของการเดินขบวนประท้วง และผู้ประท้วงเสียชีวิตจำนวนมาก

“ เป็นที่น่าสังเกตว่ามีการพบเห็นยานพาหนะทางอากาศเมื่อดาวเทียมเคลื่อนผ่านเหนือศีรษะในวันที่ 31 มกราคมหนึ่งวันก่อนที่กองทัพพม่าจะก่อรัฐประหาร” เจนส์กล่าวโดยใช้ชื่อภาษาพม่าสำหรับทหารเมียนมาร์

CH-3A ทำงานโดยสถานีควบคุมภาคพื้นดินเคลื่อนที่ที่ใช้รถบรรทุกและโมดูลรองรับที่ใช้รถบรรทุกมีน้ำหนักในการขึ้น – ลงสูงสุด 650 กก. (1,430 ปอนด์) และบินด้วยความเร็วสูงสุด 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (160 ไมล์ต่อชั่วโมง) Jane’s กล่าวว่ามันสามารถติดตั้งเพื่อยิงขีปนาวุธอากาศสู่พื้นด้วยเลเซอร์ได้

เจนส์กล่าวว่า “มีแนวโน้มว่า UAV ที่เห็นปฏิบัติการในมั ณ ฑะเลย์ถูกใช้เพื่อสังเกตการณ์กิจกรรมภาคพื้นดินทำให้กองทัพพม่าสามารถตรวจสอบสถานการณ์แบบเรียลไทม์ด้วยสายตาเพื่อระบุภัยคุกคามที่เฉพาะเจาะจงและสั่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยตามความจำเป็น”

วัตถุประสงค์อื่น ๆ ได้แก่ การตรวจจับและสกัดกั้นการสื่อสารของภาครัฐหรือเอกชนหรือเป็นยุทธวิธีในการทำสงครามจิตวิทยาเพื่อข่มขู่ประชากรรายงานกล่าวโดยอ้างถึงการศึกษาผลกระทบที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงต่อประชากรที่ได้รับผลกระทบจากการใช้ UAV ของกองทัพสหรัฐฯในภูมิภาคของปากีสถานที่มีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน

“ สำหรับ Tatmadaw ผลกระทบทางจิตวิทยาที่เป็นอันตรายในที่สุดอาจให้ข้อได้เปรียบที่สำคัญเนื่องจากพยายามทำให้ประชากรสงบลงซึ่งเห็นได้ชัดว่ามีการต่อต้านการปกครองที่ประกาศตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละวัน” รายงานของเจนส์กล่าว
 

Create Date : 08 เมษายน 2564
0 comments
Last Update : 8 เมษายน 2564 8:49:20 น.
Counter : 116 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space