Anything Anyidea
Group Blog
 
<<
กันยายน 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
3 กันยายน 2552
 
All Blogs
 
วิธีคิดไม่ธรรมดาของ มาร์ติน วีลเลอร์

วันนี้ได้รับฟอร์เิวิร์ดเมลล์อันนี้แล้วประทับใจเป็นอย่างยิ่ง คนไทยทุกคนคิดให้ได้อย่างที่เค้าคิดนะคะ


วิธีคิดไม่ธรรมดาของมาร์ติน วีลเลอร์

" คนไทยมีพระเจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีศาสนาพุทธที่ดีมาก ทั้ง ๓ อย่างนี้ พยายามรักษาเอาไว้ให้ได้ "


นิยามความรวยกับความจน

มันเป็นเรื่องแปลกนะที่ประเทศไทยคนยากจนมีหนี้สินเยอะ ที่อังกฤษมีแต่คนรวยที่มีหนี้สิน คนจนไม่มีหนี้เพราะเขาไม่ให้คนจนยืมเงิน เนื่องจากกลัวจะไม่มีปัญญาใช้คืน จึงไม่มีสิทธิ์มีหนี้สิน แต่คนรวยยืมเงินได้ คำว่ารวยกับคำว่าจน มันคืออะไรกันแน่

ที่ขอนแก่นเขาว่าผมบ้าบ้าง ฝรั่งยากจนบ้าง ฝรั่งตกอับบ้าง ฝรั่งขี้นก ฝรั่งไม่มีเงิน แต่ผมบอกว่าไม่ใช่ ผมรวยนะ เขาถามว่ารวยได้ยังไง ผมบอกว่า

๑ . ผมมีบ้าน ผมทำบ้านเล็ก ๆ เป็นกระท่อมน้อย ๆ เอาหญ้ามามุงหลังคา ชาวบ้านเรียกว่าเถียงนา ไม่ใช่บ้านหรอก ผมบอกว่าใช่ มันบ้านของผม ไม่ใช่บ้านเจ้านาย ราคาหนึ่งหมื่นสองพันบาท อยู่ได้ครับ มันกันแดด - กันฝนได้ แค่นั้นผมก็รวยแล้ว

๒ . มีที่ดินแค่ ๖ ไร่เท่านั้นเอง ที่นั่นเขาบอกว่ากระจอกมีนิดเดียว แต่สำหรับฝรั่งมันเยอะมาก จริง ๆ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องสำคัญ เป็นพื้นฐานของชีวิต เราต้องมีที่อยู่อาศัยเป็นของเรา ไม่ใช่ของเจ้านาย เพราะว่าถ้ามันเป็นของเจ้านาย เราต้องไปหาเงินให้เขา ถ้าเราไม่มีเงินเขาก็ไล่เราออก เราไม่มีที่อยู่นะ เพราะฉะนั้นต้องมีบ้านเป็นของตัวเองไว้ก่อน ซึ่งผมก็มีบ้าน คิดว่าลูกของผมจะต้องมีบ้านแน่ ๆ ด้วย

เรื่องเกษตรผมทำไม่เก่ง แต่ที่ทำได้ง่าย คือปลูกต้นไม้ ไม้ประดู่ ไม้สะเดา ไม้ยาง ปลูกไว้ให้ลูกสร้างบ้าน ประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้โตเร็วมาก แค่ ๒๕ - ๓๐ ปี ตัดได้แล้ว ไม่เหมือนอังกฤษ ๒๐๐ ปีได้เท่านี้เอง เพราะอากาศเย็น เป็นเรื่องแปลกที่คนไทยจะบ่น โอ๊ย ... มันร้อน ๆ ผมว่ากลับเป็นเรื่องดี แสงแดดเยอะจะทำการเกษตรได้ตลอดเวลา ๑ ปี ทำได้ทุกวัน แต่คนไทยจะบ่นว่าร้อน ๆ ไม่เอา .. ไม่เอา .. อยากเป็นคนผิวขาวดีกว่า แต่คนอังกฤษเขาถือคนผิวขาวเป็นคนจน เพราะว่าไม่มีปัญญาจะไปเมืองนอก ซึ่งกลับกันเลย แม้แต่พ่อของผมเขาก็ยังมีเครื่องอาบแดดเพื่อให้ผิวเป็นสีแทน ให้ดูเป็นแบบคนมีสตางค์ แต่คนไทยกลับอยากมีผิวขาว

วิธีคิดไม่ธรรมดาของมาร์ติน วีลเลอร์

ผมมีลูก ๓ คน ชาย ๒ หญิง ๑ สิ่งสำคัญที่สุด ๒ เรื่องในชีวิตของเรา คือ
๑ . ต้องมีบ้านเป็นของตัวเองให้ได้ จึงจะถือว่าชีวิตประสบความสำเร็จ
๒ . ต้องมีงานทำทุกวัน ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นงานอะไร แต่ขอให้มีงานทำทุกวัน ชีวิตจึงจะไม่สูญเปล่า

วิธีเดียวที่รับประกันได้ว่าลูกมีงานทำ คือการมีที่ทำกินให้เขา และเราต้องช่วยให้เขาทำเป็น ผมคิดว่าคนชนบทจริง ๆ ใครมีที่ดินทำกินแล้วจะไม่ตกงาน เว้นแต่คนขี้เกียจ ซึ่งบางคนมีที่ดินเยอะแต่ไม่ยอมทำ ถ้าเราสั่งสอนให้ลูกรู้จักทำมาหากินเขาก็ไม่ตกงาน

ผมถือว่างานที่อิสระและมีประโยชน์มากที่สุด คืองานเกษตร ซึ่งช่วยให้เรากินอิ่มทุกวัน คนอังกฤษกินไม่อิ่มเยอะมากนะ ผมไม่อยากให้ลูกของผมอดอาหาร อยากให้ลูกกินอิ่มในลักษณะที่ส่งเสริมสุขภาพด้วย กินอาหารที่ไม่มีสารพิษ กินอาหารแบบเรียบง่ายก็ได้แต่อิ่มทุกวัน เมื่อมีบ้าน มีงาน มีอาหาร ลูกของผมก็จะรวยที่สุด ... ฯลฯ

จุดอ่อน - จุดแข็งของคนไทย

ผมคิดว่าคนไทยส่วนมากยังไม่เข้าใจระบบทุนนิยม เห็นฝรั่งที่ไหนก็คิดว่ารวยหมด คิดว่าการพัฒนาในระบบทุนนิยมจะทำให้ทุกคนมีเงิน ไม่เข้าใจว่าประเทศที่พัฒนาระบบทุนนิยมนานแล้ว เช่น อังกฤษ , สหรัฐ มีปัญหาเยอะมาก แต่คนไทยก็คิดว่าเมืองนอกดีกว่า อันนี้จุดอ่อนครับ คือคนไทยสนใจเมืองนอก ไม่ได้สนใจประเทศไทย ผมเป็นฝรั่ง คุณเลยนั่งฟังผม ถ้าผมเป็นชาวบ้าน คุณจะไม่สนใจผม อันนี้เป็นจุดอ่อนนะ

แต่จุดแข็งคือ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แผ่นดินประเทศไทยอุดมสมบูรณ์มาก ๆ มีดินเยอะมาก น้ำเยอะมาก แสงแดดเยอะมาก ทำเกษตรอยู่รอดแน่ เป็นพลังแผ่นดิน ใคร ๆ ก็อยากได้ประเทศไทย ผมก็ได้ถึง ๖ ไร่
คนไทยโชคดีมาก ๆ ที่ได้ในหลวงเป็นผู้นำ พระองค์ท่านเป็นคนที่ทำงานหนักมากเพื่อช่วยให้คนคิดได้ ช่วยให้คนอยู่ได้ จะหากษัตริย์ในประเทศอื่นไม่ค่อยมีแบบนี้ ปัญหาคือคนไทยส่วนมากนับถือในหลวง แต่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสอนของในหลวง พระองค์ท่านบอกมา ๒๗ ปีถึงเศรษฐกิจพอเพียง แต่คนไทยก็ไม่รู้จักพอเพียง เอาอย่างเดียว ถึงยกมือไหว้ในหลวง แต่เวลาดำรงชีวิตไม่ได้ทำตามในหลวง ก็ในหลวงบอกไว้แล้วว่า
ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเสือ ขอให้มีอยู่มีกินไว้ก่อน

ถ้าทุกคนเริ่มคิดจริง ๆ ถึงสิ่งที่ในหลวงพูด เราน่าจะช่วยให้ประเทศไทยอยู่ได้ เพราะความคิดของในหลวงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงต้องอาศัยพลังแผ่นดิน ทำได้เฉพาะประเทศไทยนะเศรษฐกิจพอเพียง ที่อื่นทำไม่ได้หรอกเพราะเขาไม่มีที่ดิน ไม่มีทรัพยากรธรรมชาติเยอะเหมือนประเทศไทย

พวกคุณโชคดีที่ได้แผ่นดินดี ๆ ได้ผู้นำ ( ในหลวง ) ที่ดีด้วย และเรื่องที่ ๓ เรื่องศาสนา ผมคิดว่า ศาสนาพุทธมีความสำคัญมาก ๆ สำหรับคนไทย ไม่ใช่แค่นับถือไหว้พระ แค่นั้นไม่พอแต่อยู่ที่การปฏิบัติด้วยนะ มักน้อย สันโดษ พอเพียง ธรรมะคือธรรมชาติ เป็นเรื่องง่าย ๆ พึ่งตนเองก็ได้ ปรัชญาของศาสนาพุทธทำได้นะแต่คนไทยจำนวนน้อยที่เข้าใจ จริง ๆ แล้วศาสนาพุทธเป็นศาสนาที่ออกแบบให้เหมาะสมสำหรับคนบ้านนอก ให้ใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติโดยไม่ทำลาย ไม่เอาเปรียบ แต่ให้เราเป็นส่วนหนึ่งของธรรมขาติ

อยากบอกอะไรคนไทย

คุณโชคดีมาก ๆ ที่เกิดในประเทศไทยที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ต้องไปรบกับใคร ไม่ต้องไปเอาน้ำมันจากใคร ไม่ต้องไปเบียดเบียนคนอื่น ประเทศไทยอยู่ได้ กินอิ่ม มีเหลือแจกด้วย อย่าไปคิดเรื่องเงินอะไรมาก อย่าลดคุณค่าความเป็นไทยของตัวเองลง คนไทยส่วนมากนิสัยดีจริง ๆ คนไทยมีน้ำใจ หายากนะ

คนไทยมีพระเจ้าอยู่หัว มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ มีศาสนาพุทธที่ดีมาก ทั้ง ๓ อย่างนี้ พยายามรักษาเอาไว้ให้ได้

ชีวิตที่ไม่ทะเยอทะยานเกินไป คือชีวิตที่มีคุณภาพ ชาวบ้านทุกคนทำได้ ผมเองถึงยังทำไม่สำเร็จแต่มั่นใจว่าจะทำได้แน่ในอนาคต ถ้าผมทำได้คนอื่นก็คงทำได้ง่ายกว่าผมเยอะ ทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าเราไม่อยากได้อะไรมากเกินไปในชีวิต ชีวิตมันก็ง่าย พยายามทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นอย่าให้มันสับสน อย่าให้มันลำบาก พยายามรักษาสิ่งแบบนี้ให้ดี และอย่าเชื่อฝรั่งมากเกินไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก chaiyo.com

Create Date : 03 กันยายน 2552
Last Update : 3 กันยายน 2552 14:31:26 น. 37 comments
Counter : 867 Pageviews.

 
มาเยี่ยมตอนเย็นๆค่า.......^^


โดย: kukkik&friend วันที่: 21 มิถุนายน 2553 เวลา:18:28:03 น.  

 
ขอบคุณค่ะที่แวะไปทักทาย...และฟังเพลงเพราะ ๆ ที่บ้านเราเพลินเลย...แวะไปบ่อย ๆ น่ะค่ะ


โดย: thanitsita วันที่: 22 มิถุนายน 2553 เวลา:13:35:37 น.  

 
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: nawiya วันที่: 9 กรกฎาคม 2553 เวลา:23:23:38 น.  

 
มาทักทายคะ ขอบคุณมากๆที่มาทักทายกันคะ


โดย: kukkik&friend วันที่: 24 กรกฎาคม 2553 เวลา:21:43:45 น.  

 
ได้เลยน้อง มาหาพี่ได้บ่อยๆ ยินดีต้อนรับ เราใช่อื่นไกล อยู่แค่ๆ จังหวัดเดียวกันแท้ๆ ว่าแต่น้องอยู่แค่ไหนฮ้อ

เมื่อวานก็ซื้อเห็ดแครงมาจากหลาดนัด เดี๋ยวนี 50 บาทอิ้ดเดียวเอง เสร็จแล้วแม่ยายเขาก็แกงทิใส่ใบโห้พา กินด้วยหนมจีน เก็ดด้วยตอดอง เนียงดอง งาย..หร้อยคาดน้องเห้อ สองชามอิ่มได้แรงอก พุงปลิ้นเล๋าน้องเห้อ ไม่พอ ตามด้วยหนมหัวล้านอีก 3 หนวย ฮาย..เดินไม่ค่ายรอดนิ

มาบ้านพี่เล่าน๊า อย่าลืม วันนี้แค้บ้านแกงไหร้ฮ้อ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:21:02:24 น.  

 
เมลล์นี้พี่ได้รับนานแล้ว ชอบหรั่งคนนั้นมาก อยากจี้ไปปลูกลอกอด้วย ชอบบ้านแรกๆที่ยังไม่ยกไหม่ที หมันเป็นธรรมชาติดี


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 14 กันยายน 2553 เวลา:21:04:52 น.  

 
งั้นเดี๋ยวใส่เสื้อคอกระเช้าสีเหลือง นุ่งผ้าปาเต๊ะ หมวกสีแดง ยืนถ้าอยู่แค่หน้าบ้านนะ เด่วจะแวะพาไปกินของหร้อยที่กระชังครูวิทย์ คริ คริ

ข้างในมีเป้าล่าง กับหนมจาก เจ้าหรอยนิ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 16 กันยายน 2553 เวลา:15:29:43 น.  

 
วันนี้ส่งไปให้เพื่อนในบล็อก 4 คน คนละ 8 เม็ด สนใจก็ส่งที่อยู่มาหลังไมค์นะ รู้สึกจะเหลือ 10 กว่าเม็ดเล็กๆ ไม่รู้จะงอกหรือเปล่า


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 1 ตุลาคม 2553 เวลา:13:34:31 น.  

 
เก็บชีวิตปะป๊าไว้ทำบุญเดือนสิบ และ กินผักกินหญ้าก่อนนะนู๋ อย่าให้ปะป๊าไปหัวทิ่มหัวตำเลย เดี๋ยวลมจับ อดกินหนมเทียนกับหนมท่อนไต้ อิ อิโดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 4 ตุลาคม 2553 เวลา:11:22:48 น.  

 
เกาะสิเหร่เขามีโรงแรมหรูจริงๆ ตอนนี้ยังดีอยู่นิดหนึ่งที่ชาวบ้านอย่างเราๆเข้าไปเที่ยวได้บ้าง แต่ในอนาคต ไม่แน่ แนวหาดมันอาจจะถูกปิดก็เป็นได้

รหัสไปรษณีย์ที่ส่งมา 83002 นะชัวร์นะ ไม่ใช่ 83200 หรือน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 ตุลาคม 2553 เวลา:16:15:17 น.  

 


โอ้ยย... ฝนตก น้ำขัง ยุงเยอะจริงๆค่ะ ป้องกันอย่าให้ยุงกัดนะคะ เดี๋ยวเป็นไข้เลือดออก~*โดย: ป้าโบราณ วันที่: 7 ตุลาคม 2553 เวลา:9:58:24 น.  

 


กินเจ วันล่ะนิดจิตแจ่มใสนะค่ะ.. ~*โดย: ป้าโบราณ วันที่: 8 ตุลาคม 2553 เวลา:10:05:18 น.  

 
สวัสดีครับ น้องสาว

วันนี้ คืนนี้ และวันพรุ่งนี้ งานพี่ตรึมมากเลย แจ้งข่าวให้ทราบก่อนนะครับ และวันศุกร์ค่อยกลับมาพร้อมความหวาดเสียว กรุณาเตรียมยาหอม ยาลม ไว้ด้วยนะ ขอบอก


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 13 ตุลาคม 2553 เวลา:20:54:54 น.  

 
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ...ขอบคุณคะทีแวะไปทักทาย...

** เราทุกคนโชคดีค่ะที่เกิดเป็นคนไทย...ไม่มีที่ไหนอบอุ่นเท่าบ้านหลังนี้อีกแล้วค่ะ****


โดย: shogun (baby_shogun ) วันที่: 21 ตุลาคม 2553 เวลา:17:41:58 น.  

 
ดอกบานดึก ลงมือปลูกแล้วยังเอ่ย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 22 ตุลาคม 2553 เวลา:11:16:29 น.  

 
ของน้องหัวยังไม่ล่อ แต่ของพี่ตอนนี้หัวล่อมากะเอเลย ไม่เชื่อ..ตามมาดู!!


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 ตุลาคม 2553 เวลา:14:26:22 น.  

 
ลงแว่น เพื่อนในบล็อกอีกคนที่ขอไป บอกว่ายังไม่งอกเช่นกัน ทำไมของพี่งอกได้งอกดี ยำแย้ยังงอกเลย รู้จักป่ะ ยำแย้นะ จุ้มน้ำชุบอร่อย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:16:11:53 น.  

 
จากแยกตั่วโผ้เฟอร์นิเจอร์ มุ่งตรงไปทางร้านเส้งโห อยู่ทางด้านซ้ายมือก่อนถึงร้านเส้งโห รู้สึกปากทางจะเป็นร้านขายเหล้า หรือบาร์เกย์ก็ไม่รู้ เห็นลูกบอกว่าบาร์เกย์ แต่ไม่เคยเข้าไปสัมผัส เลยไม่รู้ว่าเป็นบาร์อะไรกันแน่

ถ้าเม็ดไม่งอกจริงๆ ค่อยขอมาใหม่นะน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2553 เวลา:22:16:18 น.  

 
เม็ดชมจันทร์ สังเกตดู พอเริ่มสุก เม็ดยังไม่แห้งแข็ง เพาะแล้วจะงอกภายในเวลาไม่กี่วัน แต่เม็ดที่ส่งไปให้สุกดีและแข็งจัด ในอินเตอร์เน็ตเขาบอกว่าต้องแช่น้ำไว้หลายวันก่อนเพาะ คล้ายๆกับเม็ดผักหวานป่าซึ่งเม็ดแข็งมาก ถ้าไม่แช่น้ำจะใช้เวลาเป็นเดือนเลย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 3 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:53:17 น.  

 
มาบอกพี่ว่า มาดับเดท ระวังดีๆนะ เดี๋ยวมันจะ เด้ด เอา 55

แต่ไม่เป็นไร เม็ดตอนนี้มีบานเลย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2553 เวลา:11:37:30 น.  

 
ระวังหอยคันด้วยนะ เจ้านี่ตัวร้าย มันชอบกัดกินยอดที่หนึ่งเลย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:39:20 น.  

 
ไปเที่ยวนานๆกลับมา สงสัย..ต้นไม้เลื้อย ขอค้างแล้วมั้ง

อ้อ..ภาพน้ำท่วม เป็นภาพของ 4-5 ปีก่อน และปีที่แล้ว ส่วนปีนี้ ยังไม่ท่วมเลย แต่ถ้าเจอฝนหนักๆเมื่อไหร่ ก็เหมือนเดิมอีกนั่นละน้องเอ๋ย


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 23 พฤศจิกายน 2553 เวลา:9:48:37 น.  

 
ตอนนี้บานดึกเม็ดเยอะมาก ต่อไปถ้าต้นที่เหลือแข็งแรง ลองตัดยอดที่ชับๆมาปักชำดู ขึ้นเหมือนกัน หรือจะรอให้มันแตกยอดแถวๆโคนออกมาก็ได้ เลื้อยไปตรงไหน งอกรากตรงนั่น ขยายพันธุ์ได้เร็วกว่าปลูกเม็ดอีกนะน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:21:08:37 น.  

 
หวัดดีตอนเที่ยงน้อง

เป้าล่าง หนมจาก ที่ร้านข้างในก่อนไปลงแพ กินหร่อยนะ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 11 มกราคม 2554 เวลา:12:03:41 น.  

 
สวัสดีน้อง

เมื่อไหร่จะเปลี่ยนเรื่องทีละ หาเรื่องไปกินของบนแพครูวิทย์มาทำดีไหม แต่คงต้องลงทุนหลายพันหน่อยนะ เพราะว่าเคยไปกินมาทีหนึ่ง ถึงเวลาเช็คบิลเกือบพลัดเลเลยทีเดียว ชักใบขาวๆใสๆ ตั้ง 3 - 4 ใบ แม่เจ้า ตั้งแต่นั้นเลยไม่ได้ไปกินนานมากๆแล้ว


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 23 มกราคม 2554 เวลา:22:49:05 น.  

 
ไปกินมาแล้วแต่ไม่ใช่ครูวิทย์นะ ไปกระชังบังแกนมา ก้อไม่แพงนะราคาก้อรับได้อยู่ยังไม่มึนใบขาวใบเดียวเองนะ ไปกันตั้งหลายคนนะ


โดย: Huda วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:15:14:12 น.  

 
เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องความพอเพียงครับ


โดย: ทัสนะ (atruthoflife10 ) วันที่: 24 มกราคม 2554 เวลา:17:13:22 น.  

 
เช้าวันศุกร์

คดข้าวสวยร้อนๆ ชามใหญ่ๆ มาเปิดคอม คลิ๊กมาที่บล็อกพี่ อ้อ..น้ำปลาด้วยถ้วยหนึ่ง ที่เหลือก็จินตนาการเอาเอง 55

เดี๋ยวจะจำชื่อบังแกนไว้ ว่าไม่แพง ยกเว้นกุ้งมังกือ ชิมิ


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 มกราคม 2554 เวลา:17:41:38 น.  

 
ตกลงว่า ต้นชมจันทร์ รอดบ้างหรือเปล่านี่?


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 1 มีนาคม 2554 เวลา:15:31:13 น.  

 
เมล็ดสุก ขยายพันธุ์ให้เป็นหลายๆค้าง เก็บผัดได้เลยน้อง แต่ถ้ามีน้อยๆสัก 10 ดอก เอามาหั่นฝอยๆใส่ไข่เจียวก็หร้อยนะ ลองแล


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 5 เมษายน 2554 เวลา:10:53:19 น.  

 
อย่าลืมหาเม็ดกาหยีอ่อนที่เขาผ่าแล้วมาแกงพุงปลากินบ้างนะน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 8 เมษายน 2554 เวลา:20:24:08 น.  

 
หายไปนานๆๆๆๆๆๆ มากเลยนะน้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:15:00:46 น.  

 


เอาไปเลยน้อง แกงส้มปลาหน่อไม้ดอง 1 ชาม


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 10 มิถุนายน 2554 เวลา:14:13:56 น.  

 
มาเอาที่บ้านได้เลย หน่อไม้ดอง มีอีก 1 ไห ลูกตอดองด้วย 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 14 มิถุนายน 2554 เวลา:15:35:55 น.  

 


ขอสักจาน โกจัดให้ อันนี้ไก่ ไม่ใช่หมู ฮิ ฮิ

ถูกเป๊ะป่าว


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 23 มิถุนายน 2554 เวลา:21:57:07 น.  

 
เมื่อไหร่น้องจะเปลี่ยนบล็อกซักทีเล่าจ้า พี่คิดว่าเจ้ามาร์ตินนี่หนวดยาวถึงเอวแล้วนะ 555


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:02:40 น.  

 
เข้าไปที่กรุ๊ปบล็อกหน้าหลัก แล้วติ๊กเรื่องที่จะให้ขึ้นเป็นหน้าหลัก เรื่องนั้นๆก็จะขึ้นมา ถ้ายังไม่สำเร็จ ทิ้งเบอร์โทร.ไว้หลังไมค์ได้น้อง


โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 28 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:16:23 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Huda
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
อยู่ภูเก็ตมาหลายปีแล้วคะ ทำงานมาก้อหลายสายแล้ว แต่ท้ายที่สุดสนใจกับธุรกิจท่องเที่ยวคะ เคยผ่านงานด้านนี้มา 3 ปี คิดว่าเราก้อมีความรู้พอควร เลยตัดสินใจเป็นเอเย่นต์ขายทัวร์ ตอนนี้เริ่มทำได้ไม่นานมีลูกทัวร์มาแล้ว ช่วยสนับสนุนหน่อยนะคะ กำลังเริ่มสร้างตัวคะ เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำสิ่งที่ดีคะ ราคาที่ขายก้อขายเพื่อให้ทุกคนได้มาเที่ยวกัน ไม่หวังกำไรอะไรมากมายคะ ขอบคุณทุกๆคนด้วยใจจริงๆคะ

Latest Blogs
New Comments
Friends' blogs
[Add Huda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.