Anything Anyidea
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 เมษายน 2552
 
All Blogs
 

เมื่อคุณแม่ท้องต้องดูแลลูก

ตอนนี้กำลังมีเจ้าตัวน้อยได้ประมาณ 2 เดือนในท้อง แถมยังมีเจ้าตัวเล็กที่โตพอที่จะพูดโน้นถามนี่ได้ตลอดเวลา ได้อ่านคำแนะนำดีดีด้านล่าง เลยเอามาเก็บไว้ในบล๊อก เผื่อมีคนอื่นเข้ามาอ่าน จะได้เอาไปใช้ได้บ้าง

ปกติการดูแลเจ้าตัวเล็กก็เป็นเรื่องที่เหนื่อยพอสมควรอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่ทั่วไปอาจถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่ถ้าหากคุณแม่กำลังตั้งครรภ์และจะต้องดูแลลูกน้อยไปพร้อมๆ กันด้วยล่ะ นี่ถือว่าไม่ธรรมดาเลยนะคะ

เพราะไหนคุณแม่จะต้องรับมือกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และไหนจะต้องคอยดูแลลูกน้อยทั้งสองไปพร้อมๆ กัน (รวมถึงเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์) แล้วคุณแม่จะรับมือกับการศึกในครั้งนี้ยังไงดีล่ะ เรามีคำแนะนำ

1. อย่าหักโหมนะคะคุณแม่
ตอนนี้คุณแม่ไม่ได้เป็นคุณแม่ของเจ้าตัวเล็กคนเดียวแล้ว แต่กำลังมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมานะคะ ลูกน้อยเขาไม่ว่าหรอกค่ะ ถ้าคุณแม่จะแบ่งเวลาให้กับน้องในท้องบ้าง ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่สามารถทุ่มเทให้กับเจ้าตัวน้อยได้เหมือนเดิม แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าขาดคุณแม่หรอกค่ะ ดังนั้น คุณแม่ก็เพลาๆ ลงบ้างนะคะ ต้องคอยระวังอย่าให้เขาเล่นกับคุณแม่แรง ถือว่าเป็นการดูแลเจ้าตัวน้อยที่อยู่ในท้องอีกคนหนึ่งไง


2. เห็นทีงานนี้คุณแม่ต้องมีผู้ช่วยซะแล้ว
เพราะคุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่ จึงจำเป็นต้องบำรุงดูแลตัวเองและลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ บางครั้งจึงไม่สามารถที่จะให้เวลาเต็มที่กับเจ้าตัวเล็กได้เหมือนแต่ก่อน ถึงแม้ว่าคุณแม่อยากจะดูแลเขาให้ดีที่สุด แต่ในช่วงนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องหาผู้ช่วยมาคอยช่วย อาจเป็นคุณพ่อ คุณยาย หรือพี่เลี้ยง เพื่อดูแลเขา และคุณแม่จะได้อยู่ห่างๆ อย่างอุ่นใจได้ยังไงล่ะค่ะ ซึ่งเป็นการดีต่อสุขภาพทั้งตัวคุณแม่เองและเจ้าตัวน้อยที่นอนอยู่ในครรภ์ค่ะ


3. อย่าลืมดูแลตัวเองบ้างนะ
นอกจากจะต้องดูแลลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์และนอกครรภ์แล้ว คุณแม่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองไปพร้อมๆ กับดูแลลูกน้อยด้วยนะคะ เพราะยิ่งคุณแม่มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงมากเท่าไหร่ เจ้าตัวเล็กในครรภ์ของคุณแม่ก็จะสมบูรณ์แข็งแรงตามเท่านั้น

4. พักผ่อนเยอะๆ
คุณแม่อาจอาศัยช่วงนอนกลางวันของลูกน้อย พักงีบไปพร้อมๆกับเขา ไม่ต้องกังวลใจไปหรอกนะคะคุณแม่ เพราะยังไงคุณแม่ก็มีผู้ช่วยคอยช่วยดูเจ้าตัวน้อยอยู่แล้ว คุณแม่ต้องพักผ่อนเยอะๆ เพื่อลูกค่ะ


5. ดูแลเจ้าตัวน้อยในท้องและนอกท้องไปพร้อมๆ กัน
บางครั้งการดูแลเจ้าตัวเล็กทั้งที่อยู่ในท้องและนอกท้องของคุณแม่ ก็สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้ เช่น การอ่านนิทานให้ลูกฟัง ก็สามารถอ่านให้เขาทั้งคู่ฟังในคราวเดียวกันได้ นอกจากนี้การเล่น คุณแม่ก็ยังสามารถเล่นกับลูกทั้งสองพร้อมกันได้อีกด้วย คุณแม่ลองใช้เทคนิคนี้ดูนะคะ ยิ่งถ้าหากเจ้าตัวเล็กที่อยู่นอกท้องยิ่งโตแล้วล่ะก็ ยิ่งเป็นการดีเลยค่ะ ที่จะให้เขาลองพูดทักทายน้อง ฟังเสียงน้องดิ้น แถมยังอาจสามารถเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของคุณแม่ได้อีกด้วย


6. สุขภาพจิตของคุณแม่ก็สำคัญนะ
เมื่อคุณแม่ยิ้ม ลูกทั้งสองก็ยิ้มด้วย คุณแม่อย่าลืมนะคะ ว่าสุขภาพจิตของคุณแม่มีผลต่อภาวะทางอารมณ์ของลูกน้อยมาก ดังนั้นคุณแม่อย่าอารมณ์เสียเลยนะคะ ถึงแม้ว่าบางครั้งเจ้าตัวเล็กจะดื้อบ้าง งอแงบ้าง ก็อารมณ์ดีเข้าไว้เถอะนะคะ ยิ้มไว้ค่ะ
 

Create Date : 08 เมษายน 2552
3 comments
Last Update : 8 เมษายน 2552 17:36:47 น.
Counter : 573 Pageviews.

 

Take care na ka.

 

โดย: CrackyDong 8 เมษายน 2552 19:23:44 น.  

 

รักษาสุขภาพนะคะ

 

โดย: little nuch 9 เมษายน 2552 6:48:26 น.  

 

เหนื่อยเหมือนกันนะคะการที่เลี้ยงลูกระหว่างตั้งท้องด้วย แต่แม่ขิงก็ดีค่ะได้ คุณตาคุณยายมาช่วยเลี้ยงหลาน รักษาสุขภาพด้วยนะคะคุณแม่

 

โดย: แม่ขิง+น้องเค้ก (nongpancake ) 9 เมษายน 2552 11:06:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Huda
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
อยู่ภูเก็ตมาหลายปีแล้วคะ ทำงานมาก้อหลายสายแล้ว แต่ท้ายที่สุดสนใจกับธุรกิจท่องเที่ยวคะ เคยผ่านงานด้านนี้มา 3 ปี คิดว่าเราก้อมีความรู้พอควร เลยตัดสินใจเป็นเอเย่นต์ขายทัวร์ ตอนนี้เริ่มทำได้ไม่นานมีลูกทัวร์มาแล้ว ช่วยสนับสนุนหน่อยนะคะ กำลังเริ่มสร้างตัวคะ เรายินดีให้คำปรึกษาและแนะนำสิ่งที่ดีคะ ราคาที่ขายก้อขายเพื่อให้ทุกคนได้มาเที่ยวกัน ไม่หวังกำไรอะไรมากมายคะ ขอบคุณทุกๆคนด้วยใจจริงๆคะ

Latest Blogs
New Comments
Friends' blogs
[Add Huda's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.