ธันวาคม 2556

3
4
8
15
18
20
27
29
 
 
All Blog
ภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว
 ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ : วันหนึ่งในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2553 ท่ามกลางเม็ดฝนที่โปรยปรายลงมาเป็นระยะ ๆ ทีมงานท่องเที่ยวดอทคอม (www.thongteaw.com) กำลังยืนอยู่ ณ ที่ทำการของ “อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว  (อช.ภูสอยดาว)” อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ชื่อเสียงของ “ทุ่งดอกหงอนนาค” ซึ่งบานสะพรั่งชูช่อสีม่วงอยู่ในไอหมอกสีขาวท่ามกลางป่าสนภูเขาใบสีเขียวเข้ม คือ สิ่งที่ทำให้พวกเราตัดสินใจเดินทางมาเยือนสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ความชุ่มชื้นของผืนป่า "ภูสอยดาว" เป็นแหล่งก่อกำเนิดพืชพันธุ์มากมาย

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
เห็ดหลากสีหลายชนิดยิ่งดูยิ่งพินิจ.....ยิ่งงดงาม


     “อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว” คือ สถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน – ฤดูหนาวซึ่งหลาย ๆ คนรู้จักและเคยได้ยินชื่อ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเยือนภูสูงแห่งนี้ในช่วงฤดูฝนมากกว่าช่วงฤดูหนาวเนื่องจาก “ดอกหงอนนาค” จะบานเต็มท้องทุ่งบนลานสนภูสอยดาวเฉพาะในช่วงฤดูฝนเท่านั้น แม้ว่าหลาย ๆ ครั้งการขึ้นภูในช่วงฤดูดังกล่าวจะทำให้นักท่องเที่ยวต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเดินฝ่าสายฝนที่ตกกระหน่ำลงมาอย่างมืดฟ้ามัวดิน แต่เส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวก็ไม่ได้เฉอะแฉะ เลอะเทอะ หรือ เปรอะเปื้อนจนอาจก่อให้เกิดอันตรายแก่นักท่องเที่ยวซึ่งใช้ความระมัดระวังในการเดินขึ้นภูเป็นอย่างดีได้.....อย่างไรก็ตามทีมงานท่องเที่ยวดอทคอมขอแนะนำว่านักท่องเที่ยวทุก ๆ คนซึ่งต้องการจะเดินทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าปีนเขาที่มีความสามารถในการยึดเกาะพื้นผิวเป็นอย่างดีเพื่อเป็นการป้องกัน – รักษาความปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินของตัวท่านเอง
อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว และ ช่วงต้น ๆ ของเส้นทางเดินขึ้นสู่ลานสน     เมื่อมาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว หากนักท่องเที่ยวกลุ่มใดยังไม่ได้เตรียมอุปกรณ์เครื่องนอนมาอย่างครบครันก็ควรจะติดต่อขอเช่าเครื่องนอนต่าง ๆ ก่อนเป็นอันดับแรก ต่อจากนั้นจึงติดต่อว่าจ้าง “ลูกหาบ” เพื่อขนสัมภาระขึ้นสู่ยอดภูเป็นลำดับถัดมาโดยเสียค่าบริการขนสัมภาระกิโลกรัมละ 20 บาท (กรณีที่ติดต่อเช่าเครื่องนอนต่าง ๆ จากที่ทำการอุทยานฯ จะต้องนำเครื่องนอนดังกล่าวมารวมชั่งน้ำหนักเพื่อคิดค่าบริการขนสัมภาระขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวด้วยครับ) ซึ่งไม่ว่าคุณจะคิดว่าตนเองอึดเกินคนทนเกินแรดขนาดไหน ทีมงานท่องเที่ยวดอทคอมก็ยังคงแนะนำให้ใช้บริการลูกหาบขนสัมภาระอยู่ดี เพราะหากว่าเคราะห์ร้ายเกิดฝนตกหนักในขณะที่คุณกำลังปีนป่ายขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวล่ะก็.....อย่างน้อยก็จะไม่มีสัมภาระอันหนักอึ้งมาทำให้คุณรู้สึกซาบซึ้งถึงคำว่า “ซวยซ้ำ.....ซวยซ้อน” ได้ (ลูกหาบจะใช้กระสอบพลาสติกใบโตใส่สัมภาระของคุณไว้อย่างมิดชิดและมัดปากถุงอย่างแน่นหนาด้วยเชือกฟาง จึงไม่ต้องกังวลว่าสัมภาระของคุณจะเปียกฝนในขณะที่ถูกขนส่งขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว)

     ภายหลังจากที่พวกเราชั่งน้ำหนักสัมภาระ – ติดต่อว่าจ้างลูกหาบและทำธุระส่วนตัวเล็ก ๆ น้อย ๆ เสร็จเรียบร้อยก็ได้ฤกษ์เดินขึ้นภูสอยดาวเวลาประมาณ 10.40 น. แม้ว่าในวันนี้พวกเราจะเริ่มต้นออกเดินขึ้นภูช้าไปบ้างแต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่อากาศไม่ร้อนอบอ้าว ท้องฟ้าร่มครึ้มไปด้วยมวลหมู่เมฆฝนที่ปลดปล่อยหยดน้ำเล็ก ๆ หล่นลงมากระทบกับกิ่งก้านใบสีเขียวสดของมวลหมู่แมกไม้ดัง.....เปาะแปะ.....เปาะแปะ.....ทิ้งช่วงจังหวะระยะเวลาห่าง ๆ.....พวกเราได้แต่เฝ้าภาวนาเงียบ ๆ อยู่ในใจว่าขออย่าให้ฝนตกหนักระหว่างทางเดินขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวเลย มิฉะนั้นการเดินทางในครั้งนี้คงยากลำบากยิ่งกว่าที่จินตนาการเอาไว้อยู่มากโข

     บริเวณใกล้ ๆกันกับที่ทำการฯ ณ จุดเริ่มต้นเส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว คุณจะสามารถมองเห็นน้ำตกขนาดย่อมซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของภูเขาสูงแห่งนี้ นั่นก็คือ “น้ำตกภูสอยดาวอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
..........ความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าต้นน้ำ..........

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์

ระหว่างเส้นทางขึ้นสู่ลานสนบางช่วงจะมองเห็น "น้ำตกภูสอยดาว"ไหลลดหลั่นเคียงคู่ไปเป็นเพื่อนน้ำตกภูสอยดาว” เป็นน้ำตกขนาดกลางซึ่งมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 5 ชั้น โดยรอบบริเวณน้ำตกแต่ละชั้นแวดล้อมด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ดูเขียวชอุ่มสวยงาม ตัวน้ำตกไหลลดหลั่นเคียงคู่ไปกับเส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว หากนักท่องเที่ยวรู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าออกอาการคล้ายกับว่าจะเป็นลมก็แวะพักเล่นน้ำล้างหน้าล้างตาคลายร้อนก่อนเดินทางต่อได้ไม่ลำบาก (แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่ค่อยแวะเล่นน้ำบริเวณน้ำตกภูสอยดาวเนื่องจากไม่ต้องการให้การเดินทางขึ้นสู่ยอดภูเกิดความล่าช้า) น้ำตกภูสอยดาวมีน้ำไหลตลอดปีแต่จะมีน้ำมากเฉพาะในช่วงฤดูฝนอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
สายหมอกสีขาว กับ ใบไม้สีเขียว

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ความงดงามของเส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวช่วงระหว่าง "เนินเสือโคร่ง" - "เนินมรณะ"


     เส้นทางจากจุดเริ่มต้นจนถึงลานกางเต็นท์บนยอดภูสอยดาวเป็นระยะทางรวมทั้งสิ้นประมาณ 6.5 กม.ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเส้นทางเดินขึ้นสู่ “ศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวาง” บนยอดภูกระดึง จ.เลย ระยะทางประมาณ 11 กม.แล้วจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเส้นทางเดินขึ้นสู่ลานกางเต็นท์บนยอดภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์นั้นสั้นกว่ามาก แต่ก็มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยที่กล่าวว่าการเดินทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์มีความยากลำบากมากกว่าการเดินทางขึ้นสู่ยอดภูกระดึง จ.เลย ทั้งนี้อาจจะเนื่องมาจากเหตุผลที่ว่าระหว่างเส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวนั้นไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม หรือห้องสุขาใด ๆอยู่เลย ในขณะที่เส้นทางขึ้นสู่ยอดภูกระดึงจะมีร้านค้า ร้านอาหาร ร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม และห้องสุขาเปิดให้บริการอยู่เป็นระยะ ๆ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวซึ่งจะเดินทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์จึงต้องเตรียมอาหาร – เครื่องดื่มใส่เป้แบกติดตัวไปด้วย และควรทำธุระส่วนตัว (ปลดทุกข์หนัก – เบา) ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเริ่มออกเดินทางอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ผ่อนคลายความอ่อนล้า.....ท่ามกลางมวลหมู่เมฆารายรอบ

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ถ้าไม่ใช้บริการ "ลูกหาบ" ก็ไม่ทราบว่าจะรอดขึ้นไปถึงลานสนได้หรือไม่ ?     ทีมงานท่องเที่ยวดอทคอมมีโอกาสได้พบกับนักท่องเที่ยวท่านหนึ่งซึ่งไม่ได้รับประทานอาหารเช้ามาให้เสร็จเรียบร้อยก่อนเริ่มต้นออกเดินทางขึ้นภูสอยดาว แถมนักท่องเที่ยวท่านนี้ยังไม่ได้พกพาอาหารใด ๆ มาในเป้สัมภาระที่สู้อุตส่าห์แบกติดตัวมาด้วย ทำให้เมื่อเดินทางใกล้จะถึงบริเวณ “เนินส่งญาติ” นักท่องเที่ยวท่านนี้ก็เริ่มออกอาการหมดแรงจนต้องขอแยกตัวกลับไปตั้งหลักบริเวณที่ทำการของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวก่อน สำหรับ “เนินส่งญาติ” นี้เป็นเนินแรกซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการฯ ประมาณ 1.6 กม.เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเล่าให้พวกเราฟังว่าสาเหตุที่เนินแห่งนี้ได้ชื่อว่า “เนินส่งญาติ” นั้นก็เนื่องมาจากนักท่องเที่ยวบางส่วนที่เดินทางมาขึ้นภูสอยดาวกันเป็นครอบครัว เมื่อมาถึงเนินแห่งนี้จะมีบางคนที่ถอดใจยอมแพ้ต่อความยากลำบากของเส้นทางจนต้องถอยกลับในขณะที่บางคนในครอบครัวก็จะสามารถอดทนเดินทางต่อไปได้.....ทำให้ครอบครัวต้องแยกทางกันชั่วคราว.....กลายเป็นที่มาของชื่อ “เนินส่งญาติ” ในท้ายที่สุดอุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ดอกไม้นานา ณ ภูสอยดาว

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
ไม่รู้จักชื่อ ได้แค่รู้จักหน้า.....แต่ความสวยของเธอ(ดอกไม้)ก็ยังคงตรึงตราอยู่ในหัวใจ

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์
1.....????.....  2.เอื้องนวลจันทร์  3.เอนอ้า  4.เอื้องแซะภูกระดึง (ซึ่งมาอยู่บนภูสอยดาว !?)


     นอกจาก “เนินส่งญาติ” แล้วบนเส้นทางขึ้นสู่ยอดภูสอยดาวคุณจะต้องตะเกียกตะกายผ่านเนินต่าง ๆ อีกหลายแห่ง ได้แก่ เนินปราบเซียน , เนินป่าก่อ , เนินเสือโคร่ง , เนินมรณะ จนกระทั่งไปถึงลานสนภูสอยดาวด้านบนสุด ระหว่างเส้นทางคุณจะได้พบกับไม้ดอก ไม้ใบ ไม้ยืนต้น เห็ดราและพืชพรรณอีกมากมายหลากหลายชนิด หากเลือกเดินทางขึ้นภูสอยดาวตั้งแต่ช่วงเช้าหรือหากมีฝนตกในขณะที่กำลังเดินขึ้นภูคุณก็จะมีโอกาสได้เห็นสายหมอกสีขาวลอยละล่องพลิ้วไหวอยู่ในกระแสลมเย็นรอบ ๆ กายได้ไม่ยาก สำหรับเส้นทางขึ้นภูสอยดาวช่วงที่มีความงดงามมากที่สุดนั้นจะอยู่ระหว่าง “เนินเสือโคร่ง” – “เนินมรณะ” ซึ่งจะมีทางเดินเลาะเลียบริมหน้าผาระยะสั้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถมองเห็นแนวภูผาและสายหมอกเบื้องล่างได้อย่างชัดเจน

Create Date : 25 ธันวาคม 2556
Last Update : 25 ธันวาคม 2556 6:49:26 น.
Counter : 1313 Pageviews.

11 comments
  

The MeMO PadTM ME172V offers rich multimedia options enhancing your endless entertainment experience anywhere. Comfortably take your entertainment anywhere with the 7" ASUS MeMO PadTM featuring a 10 point multi-touch display. Designed to fit your hand, the stylish diamond checkered design ensures a snug grip, giving you the freedom to focus on what's most important; the fun. Available in three vivid colors: gray, white, and pink.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:50:27 น.
  

Black; Touch Screen; 7" WUXGA (1920*1200), 400 nits, LED backlight IPS panel with Corning Fit Glass; Qualcomm Snapdragon S4 Pro 8064 1.5GHz, L2 2MB, Quad-Core; 2GB DDR3LM-1066; Adreno 320, 400MHz; 32GB Flash; No Optical Drive; Android 4.3 (Jelly Bean); 802.11ABGN; 1.2 Mega Pixel & 5.0 Mega Pixel Webcams; Bluetooth 4.0; 15Wh, 3950mAh, non-removable polymer battery (10 hours); Comes with Adapter & power plug, Manual, Warranty card, Cleaning Cloth; 1 Year North America Warranty


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:50:42 น.
  

Perfect for your small business or home office environment the KX-TG6670 series comes equipped with DECT 6.0 Plus technology ensuring outstanding range and crystal clear conversations. All KX-TG6670 phones feature talking caller ID, Eco Mode, and Power Backup ensuring functionality during a power outage.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:51:02 น.
  

Have fun with it as a tablet, or get down to business with it as a laptop. However you use it, the versatile Samsung ATIV Smart PC 500T puts everything right at your fingertips. Its docking keyboard (sold separately) lets you shift from laptop to tablet effortlessly, giving you great flexibility and portability when you want it. And with Windows 8, it's never been easier to personalize your desktop and get instant access to all your favorite people, programs, sites, and more-all with just a touch of your finger.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:51:12 น.
  

The AT&T CL80100 DECT 6.0, expansion handset is Offering you superior call quality and range, this sleek handset is a great addition to your existing phone system. The 50 name/number caller ID history ensures that you never miss an important call and equalizer that lets you choose from 4 preset audio profiles for customized audio. Additional features include call transfer, 5 number redial, and trilingual menu support.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:51:56 น.
  

The CHAT 60 is the newest member of the Personal Conferencing family of audio products from ClearOne, the leading provider of high-performance audio conferencing products. The CHAT 60 is a personal speakerphone that provides high quality audio for hands-free calls with Skype, the popular software used by millions of businesses and individuals to make free calls over the Internet. The CHAT 60 connects to laptops and PCs via USB and contains HDConference for rich, full-duplex audio communication


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:52:14 น.
  

Apple iPad Wi-Fi is a magical and revolutionary product at an unbelievable price and the best way to experience the web, email, photos, and video.All of the built-in apps on iPad are designed from the ground up to take advantage of the large multi-touch screen and advanced capabilities of iPad. And they work in any orientation. So you can do things with these apps that you can't do on any other device.The high-resolution, 9.7-inch LED-backlit IPS display on iPad is remarkably crisp and vivid.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:52:42 น.
  

The D1785T Series Cordless Phone with Digital Answering System and Base Speakerphone has caller ID and call waiting. You can store up to 50 names and numbers on the caller ID and up to 100 names and numbers in the phonebook. It has a digital answering system and a message waiting indicator light on the handset. You can even retrieve message on the cordless handset. This phone has a base speakerphone with dual keypad and also features an intercom and call transfer. This phone also has superior clarity, security, and range with digital DECT 6.0. Other features include ECO mode for longer battery life, silent mode to turn off all ringers, handset speakerphone, and orange backlit displays.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:52:59 น.
  

Main Features Material: Stainless Steel Height: 11.8 Width: 9.8 Depth: 3.5 Marketing Information The Model AE-100 Commercial Telephone Entry System - One Door is designed for use as a primary access control device for apartments, condominiums, and offices with up to 125 residents. The system can be used in a lobby or outside. Surface, recessed, and pedestal mounting options are supported.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:54:07 น.
  

A stylish addition to any busy home, the VTech DS6321-3 cordless phone comes with three handsets, Connect to Cell technology, a digital answering system and handset speakerphones. With Connect to Cell, you can make and receive cell phone calls with the ease, comfort and clarity of your VTech cordless handset. No more mad dashes for the misplaced cell phone at home.


โดย: Uppercut (jeeraporn2302 ) วันที่: 25 ธันวาคม 2556 เวลา:6:54:46 น.
  
thx u crab
โดย: Kavanich96 วันที่: 26 ธันวาคม 2556 เวลา:5:25:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthjeeraporn2302
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]