Understanding Society
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2554
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
18 ตุลาคม 2554
 
All Blogs
 

ลำนำแอนตาร์กติกา : Nankyoku Tairiku เมื่อทาคุยะขอบุกขั้วโลกใต้Nankyoku Tairiku ~Kami no Ryouiki ni Idomunda Otoko to Inu no
Monogatariเรื่องย่อ

ในปี 1950 10 ปีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้สงบลง ผู้คนในประเทศญี่ปุ่นต่างทำงานอย่างหนักหน่วงหมายพัฒนาเศรษฐกิจให้รุ่งเรืองและลืมความปราชัยแต่หนหลัง อย่างไรก็ตามการพ่ายแพ้สงสครามทำให้ญี่ปุ่นไม่อาจหลีกเลี่ยงสถานะ“คนแพ้” ไปได้ ในห้วงเวลาเดียวกันนั้นเองนานาประเทศต่างสนใจที่จะทำการสำรวจพื้นที่โลก ดังนั้นการประชุมนานาชาติวาระพิเศษเกี่ยวกับการสำรวจทางธรณีวิทยาจึงเกิดขึ้น คณะทำงานพิเศษของอเมริกา สหภาพโซเวียต ถูกจัดตั้งเพื่อสำรวจพื้นที่ขั้วโลกใต้ซึ่งขณะนั้นยังไม่เคยมีใครเข้าถึง ญี่ปุ่นเป็นชาติเดียวในเอเชียที่ประกาศว่าต้องการจะเข้าร่วมโครงการดังกล่าวท่ามกลางความกังขาของประเทศอื่น ๆ ในแง่ที่ว่า ประเทศ “ผู้แพ้” นั้นจะทำสิ่งใดได้ ถึงกระนั้นญี่ปุ่นก็ได้ร่วมโครงการนี้จยได้ เขตพื้นที่ที่ญี่ปุ่นได้รับมอบหมายให้สำรวจนั้นเป็นพื้นที่อันเรียกได้ว่า “ไม่สามารถเข้าถึงได้” โดยแท้จริง เพราะต้องเผชิญทั้งอุณหภูมิที่ติดลบกว่า 50 องศา และ พายุหิมะกระหน่ำด้วยความเร็ว 100 เมตรต่อวินาที นี่เป็นสิ่งที่ญี่ปุ่นไม่ได้คาดคิดว่าจะต้องทำ แต่อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ไม่มีที่ให้ถอยหลังกลับ เพราะ สิ่งนี้คือโอกาสที่จะแสดงให้นานาอารยะประเทศเห็นว่าประเทศนี้มีศักยภาพที่เท่าเทียมกับชาติอื่น ๆ ในโลกใบนี้

นักวิจัยทางธรณีวิทยา คุราโมจิ ทาเคชิ ผู้ซึ่งเสียภรรยาไปในช่วงสงครามโลก กระหายที่จะร่วมสำรวจขั้วโลกใต้มากกว่าใครในทีนี้ เขาเข้าเผชิญหน้าความท้ายทายแม้จะมีจุดเปราะบางในตัว น้องสะใภ้อย่างทาคาโอกะ มิยุกิ รู้สึกเป็นห่วงทาเคชิอย่างมากจึงพยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และไม่เคยจะแสดงให้ทาเคชิเห็นถึงความอ่อนแอใด ๆ ในขณะที่ทาเคชิและนักวิจัยอื่นทำงานอย่างหนักเพื่อจะสร้างทีมสำรวจขั้วโลก ก็ต้องเผชิญปัญหาอย่างจังเมื่อทั้งประเทศและผู้คนในชุมชนรุมต่อต้านการเดินทางในครั้งนี้ แต่กระนั้นทาเคชิก็ได้แรงบันดาลใจจากพวกเด็กๆ ที่มีความฝันและความหวังอย่างแรงกล้าต่ออนาคตของประเทศญี่ปุ่น เงินทุนก้อนเล็ก ๆ ถูกส่งให้ทาเคชิเงินทุนที่ได้มาจากการเงินเก็บของเด็ก ๆ ทั่วญี่ปุ่น

และท้ายที่สุดโปรเจคนี้ก็ได้รับความสำคัญจากรัฐสภาจนกลายเป็นเป็นโปรเจคใหญ่ระดับชาติที่จะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้นานาชาติเห็นการฟื้นตัวของประเทศญี่ปุ่นหลังสงคราม แผนการต่าง ๆ ได้รับการสนับสนุนอย่างเร่งด่วน หากญี่ปุ่นไม่มีเรือที่จะแล่นผ่านน้ำแข็งได้ในขณะนั้น ในที่สุดคำขอดัดแปลงเรือรบ Soya หรือ เรือแห่งปาฏิหาริย์ ก็ได้เริ่มต้น Soya เป็นเรือรบที่ขึ้นชื่อลือลามากในช่วงครามโลกเนื่องจากสามารถพาผู้คนรอดตายมาได้ทุกครั้งเมื่อต้องออกรบกับศัตรูจึงได้ชื่อว่า เรือแห่งปาฏิหาริย์ ในการปรับปรุง soya วิศวกรผู้ออกแบบเรือรบยามาโตะได้รับการขอร้องให้ทำงานนี้ภายในเวลา 10 เดือน ซึ่งก็ไม่แน่ว่าจะทำได้ทันเวลา ท่ามกลางความยากลำยากหลายประการการเลือกบุคคลากรเพื่อการสำรวจขั้วโลกใต้ก็ดำเนินต่อไป หากเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตัวละคร

ทาคุยะ คิมุระ เป็น คุราโมจิ ทาเคชิ

สมาชิกของทีมสำรวจและ wintering party รับผิดชอบเรื่องสุนัขลากเลื่อนและการสำรวจทางธรณีวิทยา ภรรยาของเขาตายในสงคราม ปัจจุบันเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ทางธรณีวิทยาที่มหาวิทยาลัยโตเกียว อุปนิสัยเป็นคนชอบเรียนรู้ช่างสงสัยและเป็นนักปฏิบัติ แม้เขาจะต้องการสำรวจเทือกเขาต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อการวิจัย แต่ประเทศญี่ปุ่นในตอนนั้นจำกัดการเดินทางออกต่างประเทศทำให้คุโรมาจิผิดหวังเรื่อยมา แต่เมื่อเขาได้รับเชิญจากศาสตราจารย์ชิโรซากิ สึงุรุ เพื่อสำรวจขั่วโลกใต้ ความฝันในวัยเด็กของคุราโมจิก็เรืองรองขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

อายาเสะ ฮารุกะ เป็น ทาคาโอกะ มิยูกิ

น้องสะใภ้ของคุราโมจิ น้องสาวของยูคาริภรรยาผู้ล่วงลับ มิยูกิเป็นคุณครูโรงเรียนประถมผู้ซึ่งเป็นตัวแทนผู้หญิงญี่ปุ่นแท้ ๆ อ่อนโยนแต่ไม่อ่อนแอ เธอทุ่มเทสนับสนุนพี่เขยอย่างสุดความสามารถในทุกทาง และแน่นอนว่าแอบหลงรักคุราโมจิอยู่เงียบ ๆ

ซากาอิ มาซาโตะ เป็น ฮิมุโระ ฮารุฮิโกะ

ฮิมุโระ เป็นอีกหนึ่งสมาชิกของทีมสำรวจขั้วโลกรับผิดชอบเรื่องบัญชีและการสังเกตสภาพอากาศ เขาเป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงการคลัง จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโตเกียวคณะวิทยาศาสตร์ และ เคยร่วมชมรมปีนเขากับคุราโมจิ ทั้งคู่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งอุบัติเหตุครั้งหนึ่งขณะออกทริปปีนเขาทำให้ความสัมพันธ์ต้องขาดกันไป ต่อมาด้วยแรงพลักดันของพ่อซึ่งเป็นนักการเมืองทำให้ฮิมุโระเข้าทำงานในกระทรวงการคลังในที่สุด เมื่อพบว่ามีโปรเจคสำรวจขั้วโลกเขาก็ไม่รอช้าที่จะยกมือเข้าร่วมโครงการสำรวจในทันที

ยามาโมโตะ เคย์สึเกะ เป็น อินุซึกะ นาสึโอะ

อินุสึกะเป็นสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดในทีมสำรวจ รับผิดชอบเรื่องสุนัขลากเลื่อนและสังเกตการณ์ออโรร่า เขาเป็นนักศึกษาปริญญาโทมหาวิทยาลัยเกียวโตที่กำลังผิดหวังกับชีวิตเพราะไม่ได้ทำงานที่ใจรัก อินุสึกะศึกษาปรากฎการณ์ออโรร่าจากวิชาธรณีฟิสิกส์ บ้านของอินุสึเกะเป็นสวนส้มแสนสงบ อย่างไรก็ตามชีวิตของเขาก็ไม่ใช่ว่าจะราบรื่นเนื่องจากเข้ากันไม่ได้กับผู้เป็นบิดา นอกจากนั้นเวลาทำอะไรก็ครึ่ง ๆ กลาง ๆ ดังนั้นเมื่อได้ข่าวการสำรวจขั้วโลกอินุสึกะก็แสดงความสนใจออกมาทันที

ชิบาตะ เคียวเฮย์ เป็น ชิโรซากิ สึงุรุ

ศาสตราจารย์ชิโรซากิเป็นคนดังแห่งคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยโตเกียวอาจารย์ของคุราโมจิ ในครั้งนี้ชิบาตะเป็นผู้ควบคุมทีมสำรวจโดยรวมในฐานะหัวหน้า เป็นคนฉลาดและมีความรับผิดชอบสูงรักการสำรวจและศาสตร์ธรณีวิทยาอย่างมาก ในช่วงที่ญี่ปุ่นจำกัดการเดินทางออกนอกประเทศเพื่อการวิจัย ชิโรซากิได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมนานาชาติทางธรณีวิทยาในวาระพิเศษที่จัดโดยอเมริกาและสหภาพโซเวียต ทำให้เขาตั้งใจแรงกล้าที่จะร่วมโครงการสำรวจขั้วโลกใต้

คางาว่า เทริยูกิ เป็น โฮชิโนะ เอย์ทาโร่

ศาสตราจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกียวโต แม้จะสำเร็จปริญญาเอกมาเรียบร้อยแล้วแต่เขาก็ไม่ใส่ใจลาภยศชื่อเสียงใด ๆ ชอบที่จะค่อยเป็นค่อยไปตามวิถีตัวเองมากกว่า คางาว่าเป็นคนที่มีเสน่ห์ลึกลับ เงียบ ๆ แต่ดูเป็นมิตรจึงดึงดูดผู้คนเข้าหาได้ไม่ยาก แต่กระนั้นก็เป็นคนที่กระหายใคร่รู้อย่างยิ่ง เมื่อเกิดความสนใจสิ่งใดคางาว่าจะลืมทุกอย่างรอบตัวเลยทีเดียว คางาว่ามีลักษณะเป็นวิศวกรมากกว่านักวิจัย จึงให้คำแนะนำดี ๆ แปลก ๆ แก่คุราโมจิเสมอ

โองาตะ นาโอโตะ เป็น อุสุมิ โนริอากิ

อุสุมิ เป็นรุ่นพี่นิสัยดีของคุโรมาจิสมัยเรียน ปัจจุบันทำอาชีพนักข่าวจึงรับหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของทีมสำรวจ เมื่อพบว่าคุราโมจิดำเนินโครงการสำรวจขั้วโลก อุสุมิก็ได้เขียนข่าวที่ทำให้โครงการสามารถระดมทุนได้มากมาย

โอคาดะ โยชิโนริ เป็น ฟุนากิ อิคุโซะ

หนึ่งในสมาชิกของทีมสำรวจขั้วโลก รับผิดชอบการสร้างแคมป์ ทำงานที่หน่วยรักษาชายฝั่ง เป็นคนมมีความอดทนสูงมาก

วาตาเสะ สึเนะฮิโกะ เป็น พ่อของคุราโมจิ

พ่อของคุราโมจิเคยเป็นกะลาสีตอนวัยรุ่น และ หลายเป็นสมาชิกของทีมสำรวจชิราเสะทีมสำรวจทีมแรกของญี่ปุ่นที่ไปถึงขั้วโลก ในปี 1910 ทีมสำรวจนำโดยชิราเสะ โนบุนำสมาชิกทีมสำรวจ 30 คนไปถึงขั้วโลกได้แต่ไม่สามารถนำเรือเข้าจอดเพราะแผ่นน้ำแข็งใหญ่ขวางอยู่ เมื่อกลับมาก็เล่าให้ลูกชายฟังถึงแสงออโรร่า พระอาทิตย์เที่ยงคืน ธารน้ำแข็ง นกเพนกวิ้น แมวน้ำ ปลาวาฬ ซึ่งเป็นดั่งความฝันในความคิดของเด็กชายทาเคชิ นอกจากนั้นคุราโมจิผู้พ่อยังพูดถึงการปีนเขาที่ยังไม่มีมนุษย์คนใดพิชิตได้มาก่อน กลายเป็นแรงบันดาลใจให้คุราโมจิ ทาเคชิฝันจะสำรวจขั้วโลก พ่อและแม่ของทาเคชิเสียชีวิตจากการทิ้งระเบิดในสงครามโลก

ยามาโมโตะ มานาบุ เป็น ฟุรุทาจิ โทโมฮิโระ

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยฮอกไกโดซึ่งเป็นนักวิชาการคนแรกที่ศึกษาเกี่ยวกับสุนัขพันธ์ชากาลินฮัสกี้ เขาเป็นคนคอยช่วยคุราโมจิ และ อินุสึกะ ดูแลเรื่องสุนัขลากเลื่อน

คิมุระ ทาเอะ เป็น ฟุรุทาจิ อายาโกะ

ลูกสาวของศาสตราจารย์โทโมฮิโระ สามีของเธอป่วยหนักและเสียชีวิตไม่กี่ปีก่อนหน้า เธอจึงเลี้ยงลูกชายลูกสาวเพียงลำพังและทำงานในฟาร์มของบิดาไปด้วย ครอบครัวฟุรุทาจิมี ริกิ สุนัขพันธ์ชากาลินฮัสกี้เป็นสัตว์เลี้ยงเพราะศาสตราจารย์โทโมฮิโระกำลังศึกษาพวกมันอยู่

อาชิดะ มานะ เป็น ฟุรุทาจิ ฮารุกะ

ลูกสาวของอายาโกะ อาศัยอยู่กับแม่และเรียวผู้เป็นพี่ชายในฟาร์มของคุณตา ในสายตาของฮารุกะและเรียว ริกิเปรียบเสมือนตัวแทนของบิดา

ตอนแรกฟันเรตติ้งไปที่ 22.2 % เรตติ้งพีคสุดเมื่อเวลา 22.37 น. เรตติ้ง 25.5 % ทั้งนี้การออกอากาศตอนแรกยาวสองชั่วโมง ละครมี 10 ตอน ตอนต่อไปตอนละ 70 นาที ส่วนตอนสุดท้ายสองชั่วโมงเช่นเดิม คิดว่าคงได้ทั้งเงิน(เรตติ้ง) และ กล่อง(รางวัล) ตามคาด
 

Create Date : 18 ตุลาคม 2554
8 comments
Last Update : 18 ตุลาคม 2554 10:49:21 น.
Counter : 4461 Pageviews.

 

จะกลับมาเรียกทาคุยะบูชาได้อีกครั้งรึเปล่า

หรือจะเป็นช่วงขาลง หลังจากที่ Moon Lover จบเร็ว

เหมือนเรตติ้งสั่งมา แต่โปรดักชั่นนี้ใหญ่อลังการ

งานซึ้งถึงคุณด็อกส์เช่นนี้ น่าจะเข้าอารมณ์คนดูญี่ปุ่นได้ไม่ยาก

แต่เรตติ้งตอนแรกวัดอะไรมากไม่ได้

ต้องดูกันยาวๆสักหน่อยแล้ว

 

โดย: Mr.Chanpanakrit 19 ตุลาคม 2554 21:28:26 น.  

 

แอบมาหาอะไรดูครับ ^^

 

โดย: BoonsermLover 20 ตุลาคม 2554 6:27:09 น.  

 

ป๋ายะ อยากอวยอะไร ต้องขอละไว้ในฐานเข้าใจก้น (ใครๆ ก็ขอบทาคุยะ)

ซากาอิ มาซาโตะ ทำให้ซีรีย์เรื่องนี้น่าสนใจมากขึ้นอีกอักโอ ท่านคุโบ อิเอซาดะ แห่งตระกูลโทกุคาวะ โชกุนผู้ครองแคว้นเอโดะ จาก Atsu Hime ชอบจริงๆ เลย

ยามาโมโตะ เคย์สุเกะ นี่น่าจะหมายถึง ยามาโมโตะ ยูสุเกะ หรือเปล่าคะ เพราะคิดว่ายูสุเกะน่าจะได้รับบทสำคัญแต่มองหาชื่อไม่เห็น และเช่นกัน ยูสุเกะเป็นอีกคน ที่ทำให้ตั้งความหวังกับเรื่องนี้ไว้สูง

ขอให้ซีรีย์ออกมาดีและประสบความสำเร็จค่ะ

 

โดย: prysang 20 ตุลาคม 2554 23:03:23 น.  

 

เรื่องนี้ ทำให้ความหวังที่จะได้กลับมาดูซีรีย์ญี่ปุ่นอย่างสนุกและได้แรงบันดาลใจ กลับมาลุกโชนอีกครั้งค่ะ

:)

 

โดย: nobuta wo produce 11 มกราคม 2555 18:34:42 น.  

 

ดูแล้วน้ำตาไหลพลักๆจนตาบวมเลย สงสารริกิมากสงสารน้องหมาทุกตัวที่ถูกทิ้งไว้ที่นั้น สนุกดีค่ะเรื่องนี้

 

โดย: mol98 16 เมษายน 2555 19:22:45 น.  

 

ชอบมากกกก ประทับใจค่ะ อุปสรรคมีไว้ให้ก้าวผ่านจริงๆ

 

โดย: มะนาวเพคะ IP: 125.25.105.26 22 กรกฎาคม 2555 7:48:03 น.  

 

สร้างจากเรื่องจริงรึเปล่านะ

 

โดย: 9 IP: 223.205.123.14 6 ตุลาคม 2555 23:36:02 น.  

 

เข้ามาแอบแปะหัวใจให้คุณ วรินทร์รตา ค่ะ

 

โดย: nobuta wo produce 21 กุมภาพันธ์ 2556 12:46:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


วรินทร์รตา
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]
Light&Truth
Friends' blogs
[Add วรินทร์รตา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.