Vision-Focus - สร้างวิจารณญาณเสียแต่วันนี้ เพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
25 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

จดหมายจากต่างแดน ถึงคนในประเทศไทย (ตอนที่ 3)

++ จดหมายจากคนไทยในต่างแดน (ตอนที่ 3)
คุณพอลีน เทวอักษร (Haldemann) คนไทยในต่างแดน ได้ตั้งคำถามเป็นข้อๆ มาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ถึงประเทศไทย ดังต่อไปนี้ครับ
…………………………………………………………………………………..

ข้อหนึ่ง เหตุไรสังคมไทยจึงให้ความเชื่อถือแก่หัวหน้าผู้นำม็อบ มากกว่าเชื่อถือผู้นำที่ได้มาจากการเลือกตั้ง ?

ข้อสอง คนเพียงหยิบมือเดียวของประเทศ มีสิทธิ์เช่นไรที่จะออกไปไล่นายกฯของประเทศที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย ถ้าเห็นว่าท่านไม่ดีจริง ทำไมจึงไปเลือกตั้งอีกเป็นครั้งที่สอง ทำไมไม่เลือกพรรคอื่น เช่น พรรคประชาธิปัตย์ ทำไมจึงไม่ใช้ครรลอง ของระบอบประชาธิปไตย แทนการออกไปใช้ถนน?

ข้อสาม หากแกนนำของม็อบไม่ถูกลงโทษตามกฎหมาย ในอนาคตผู้บริหารประเทศที่ได้มาจากการเลือกตั้งก็อาจจะถูกขับไล่ ในลักษณะเดียวกัน ถ้าไปทำให้กลุ่มหนึ่งกลุ่มใดไม่พึงพอใจ เพราะไปขัดผลประโยชน์ของเขาเข้า ? ทำไมหลายคนจึงไม่เห็นข้อดีนี้ ของนายกฯที่จะดึงดันให้มีการเลือกตั้ง และยึดถือกติกาของระบอบรัฐธรรมนูญของอารยะประเทศ เพื่อแผ้วถางทางให้ผู้นำคนอื่นๆ

ข้อสี่ พวกแกนนำเอาเงินมาจากไหน ทั้งๆ ที่รู้กันอยู่ว่า พวกนี้เป็นพวก “หน้าเดิม” และ “ถังแตก” กันทั้งนั้น จะต้องมีผู้มีเงิน มหาศาลอยู่ เบื้องหลังเป็นแน่จริงหรือไม่ ?

ข้อห้า การฉีกบัตรเลือกตั้งโดยอาจารย์ของสถาบันชื่อดัง สมควรที่จะได้รับการประณามมากกว่าการสรรเสริญ และเขาผู้นี้ สมควรได้ รับโทษทางอาญาใช่หรือไม่ ? เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่คนอื่นๆ

ข้อหก เหตุไรสื่อจึงออกข่าวให้วามสำคัญอย่าครึกโครม แก่แม่ค้าปากตลาดที่ออกมาด่าท่านนายกฯที่ซอยละลายทรัพย์? สื่อก็มีส่วนใช่หรือไม่ที่ทำให้เหตุการณ์บานปลาย ด้วยการชี้ชวนและเป็นบ่างช่างยุในบางครั้งทำให้บุคคลในชาตออกมาตีกัน เพื่อความมันหรือเพื่อจะให้หนังสือขายดี ? อย่างนี้แล้วสื่อยังมี “หน้า” ออกมาชุมนุมบอกว่าถูกคุกคาม ทั้งๆ ที่สื่อเองก็คุกคาม คนอื่น โดยปราศจากจรรยาบรรณในบางครั้ง มีประเทศไหนบ้างในส่วนนี้ของโลกที่สื่อมีอิสระเช่นในประเทศไทย นึกอยากจะด่าใครก็ด่า นินทาใครก็นินทา ประเทศสิงคโปร์ ? มาเลเซีย? ฟิลิปปินส์? อินโดนีเซีย ? เมียนมาร์ ? เวียดนาม ? กัมพูชา ? ลาว ?

ข้อเจ็ด เหตุไรผู้คนส่วนหนึ่ง จึงยังคงยกย่องนักการเมืองผู้ใหญ่บางคนที่หลังจากออกจากพรรคที่ตนเคยอยู่ไปแล้ว ไม่มีความละอาย แก่ใจ ออกไปขึ้นเวทีปราศรัยด่าว่าท่านนายกฯอย่างสาดเสียเทเสีย? เขาไม่เคยคิดเลยหรือว่า ครั้งหนึ่งเขาก็เคยทำงานร่วมกันมา หรือว่าผลประโยชน์ที่ได้รับนั้นน้อยไปไม่เพียงพอ? แถมทูตบางคนยังออกมาประจานหัวหน้าของตนอย่างไม่มียางอายอีกด้วย อยากดังกันหรืออย่างไร?

ข้อแปด ได้ยินคณบดีบางคนออกมาพูดทางโทรทัศน์ในทีวีว่า คนไทยเป็นเจ้าของประเทศ ย่อมมีสิทธิ์มีเสียงเท่ากันทุกคน แค่เสียงของคนในเมืองหลวงย่อมมีน้ำหนักมากกว่าคนในต่างจังหวัด ซึ่งมีการศึกษา “น้อย” กว่า อย่างนี้จะเข้าข่าย ลักษณะของ การเป็น [elitist] หรือไม่ ? หากเป็นในประเทศที่พัฒนาแล้ว การออกมาพูดเช่นนี้จะต้องถูกสังคมประณามเป็นแน่ หรือว่าประเทศไทยไม่รู้จักมารยาทในข้อนี้ ?

ในระบอบประชาธิปไตยเสียงข้างมาก จะเป็นกี่เสียงก็ตาม ย่อมเป็นเสียงของชัยชนะเสมอ ขอให้ดูสหรัฐฯ หรืออิตาลีเป็นตัวอย่าง ก็ได้ จะมาอ้างท่าโน้นท่านี้ไม่ได้แน่นอน ไม่ใช่ความผิดของพรรคไทยรักไทย หากว่าพรรคฝ่ายค้านไม่ยอมสมัครเข้าเลือกตั้งเอง อย่างนี้เขาเรียกว่า ขี้แพ้ชวนตีค่ะ

ความจริงยังมีข้อข้องใจอีกมากมาย แต่ในวันนี้ขอจบเพียงแค่นี้ก่อน ดิฉันคงจะไม่มีโอกาสฟัง panel discussion ของคุณดุสิตในคราวต่อไป แต่ก็หวังว่าคงจะได้รับคำตอบจากคุณดุสิต จะกลับมาเมืองไทยอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนค่ะ คงจะมีโอกาสได้สนทนากันบ้าง หากคุณดุสิตจะไปเที่ยวภูเก็ต ดิฉันมีบ้านที่สองอยู่ที่นั่น

ป.ล.มีคนพูดว่า ดิฉันมีความคิดเช่นนี้เพราะไม่ well-informed อาจจะถูกต้องค่ะ เพราะดิฉันรู้เพียงสี่ภาษา อยู่มาหลาย ประเทศแล้ว และเดินทางไปจนทั่วโลกอยู่ในหมู่ international crowd จึงอาจจะไม่เป็น “ไทย” พอที่จะก่อให้เกิดความ “เชื่อถือ” ได้ในหมู่คนไทยที่เรียกตนเองว่า “ปัญญาชน”

……………………………………………………………………………….

ผมอ่านจดหมายของคุณพอลีน เทวอักษร (Haldemann) ฉบับนี้แล้ว ทำให้ต้องทบทวนอ่านอยู่หลายรอบ แล้วเกิดความคิด คำนึงขึ้นมาในใจว่า คงจะมีคนไทยจำนวนมาก ทั้งที่อยู่ในประเทศไทยและที่มีถิ่นพำนักอยู่ในต่างประเทศทั่วโลก มีความคิดเห็น และความรู้สึกต่อบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองเช่นเดียวกับคุณพอลีน เทวอักษร (Haldemann) ผมจึงมีความตั้งใจว่า หากโอกาสอำนวยในวันข้างหน้า ผมจะเดินทางไปเยี่ยมและสนทนากับคุณพอลีน ถึงเมืองลูเซิร์น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

แล้วจะนำมาเล่าสู่กันฟังในหมู่คนไทยที่เป็นพลังเงียบส่วนใหญ่ต่อไปครับ
โดย : Lanta
วัน/เดือน/ปี : วัน จันทร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2549 เวลา 22 นาฬิกา 20 นาที
ลำดับที่ 1 แก้ไขคำตอบโดยเจ้าของคำตอบเท่านั้น กลับด้านบน
รายละเอียด :

คุณพอลีน
ดิฉันชื่นชมความคิดของคุณมากค่ะ และมีความคิดแบบเดียวกับคุณแต่ไม่ทราบว่าจะระบายกับใครได้เพราะดูแล้วสื่อเมืองไทยไม่มีจรรยาบรรณ ขอให้ได้ขายข่าวให้ได้เงิเท่านั้นแต่ผิดถุไม่เกี่ยว ถ้าคุณสังเกตุรายการเสนอข่าวตอนเช้าเกือบทุกช่อง(ยกเว้นบางช่อง)ไม่ชอบการทำงานของรัฐบาล มีการพูดชี้นำไปในทางไม่ดีมีอคติต่อตัวนายก ไม่พยายามทำตัวเป็นกลางเสนอข่าวให้เป็นจริง ดิฉันฟังแล้วต้องบอกลูกชายให้เปลี่ยนช่องเลย บอกฟังไม่ได้พวกไม่พูดความจริง คอยตำหนิติเตียนคนทำงาน พวกไม่ทำงานและนำพาให้ประเทศเสียหายกลับไม่พูดหรือชี้แนะให้ทำสิ่งที่ถูกและออกมาต่อสู้กับความเป็นจริงไม่ใช่กลัวแพ้แล้วหาพวกประท้วง ถ้าพวกที่ต่อต้านการเลือกตั้งจริงใจก็ให้ออกมาสู้กันพรรคดไหนดีประชาชนเป็นผู้ตัดสิน อย่าดูถูกว่าประชาชนโง่ให้ประชาชนตัดสินเถอะ และยอมรับความเป็นจริง
ขอโทษด้วยที่แสดงความคิดเห็นช้าไปเพราะดิฉันไม่ค่อยมีเวลาอ่านคอลัมภ์มากนักแต่พอมีเวลาก็จะย้อนหลังอ่านโดยเฉพาะของคุณดุสิต เพราะที่ผ่านมาเวลาคุณดุสิตและคุณสมัครจัดรายการตอนเช้าที่ช่อง 5 ดิฉันจะเปืด TVข่อง5ดูไปและฟังไปพร้อมกับลูกชายวัย11ขวบแต่ตอนหลังมีเหตุทำให้ทั้งคุณดุสิตและคุณสมัครไม่สามารถจัดรายการได้เสียดายมากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น
ที่มา //www.saithaharn.com/webboard4/showQAnswer.asp?qNo=781
 

Create Date : 25 สิงหาคม 2550
0 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2550 10:40:57 น.
Counter : 526 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


thipch
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add thipch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.