Vision-Focus - สร้างวิจารณญาณเสียแต่วันนี้ เพื่อความสำเร็จที่คุณต้องการ
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2550
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
2 มิถุนายน 2550
 
All Blogs
 

คำปราศัย ผู้นำ ของผู้รักประชาธิปไตยไทย ต่อสู้เผด็จการ (ฉบับเต็ม)

อ่านให้เต็มๆคำปราศรัยของ นายจาตุรนต์ ฉายแสง 30 พฤษภาคม 2550

น้องเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งวัน ฟังคำวินิจฉัยกันมาทั้งวัน ต้องขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เมื่อเรามีนโยบายว่าเราจะไม่กดดันตุลาการรัฐธรรมนูญ พี่น้องประชาชนทุกคนก็ให้ความร่วมมืออย่างดี คือไม่มีการกดดันตุลาการรัฐธรรมนูญแต่อย่างใดทั้งสิ้น พวกเราขอร้องพี่น้องว่าไม่ต้องไปที่ทำการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญในวันพิจารณา พี่น้องก็ให้ความร่วมมือด้วยดี ขอขอบคุณพี่น้องจริง ๆ

พี่น้องเหนื่อยกันมาทั้งวัน เราคงจะพูดกันอีกสักหน่อย เพราะพูดวันนี้เท่ากับพูดกับพี่น้องทั้งประเทศ พี่น้องที่กำลังร้องไห้อยู่ ก็ขอให้ซับน้ำตาให้กันและกันไปก่อน ขอให้พี่น้องมีกำลังใจที่จะคิดอ่านสู้ต่อไป

วันนี้มาปรึกษาหารือกัน ผมพร้อมกับแกนนำไทยรักไทย อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคไทยรักไทย พวกเราหารือกันมาตลอด และอยากจะกราบเรียนกับพี่น้องประชาชน เรื่องแรกคือเรื่องคดี วันนี้พี่น้องฟังการพิจารณาคดีแล้วก็คงจะเห็นว่าผิดคาด เราไม่นึกเลยว่าจะเกิดการตัดสินออกมาแบบนี้ พี่น้องที่เคารพ พวกเราก็เห็นว่าคำตัดสินที่ออกมานั้น เรามีความเห็นแตกต่าง เราเห็นว่าเราไม่ได้รับความเป็นธรรม คำตัดสินนี้จะมีนักวิชาการทั้งในประเทศและทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์กันต่อไปแน่นอน เราขอพูดเพียงสั้น ๆ ว่า คำตัดสินที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากแนวความคิดที่ยอมรับว่าใครยึดอำนาจรัฐได้ คือความถูกต้อง ใครยึดอำนาจรัฐได้ แม้จะมาจากปากกระบอกปืนก็เป็นผู้กำหนดความถูกผิดในสังคมได้ พี่น้องประชาชนที่เคารพ เมื่อการตัดสินออกมาอย่างนี้แล้ว แน่นอนว่าประชาชนทั้งประเทศรับไม่ได้

พี่น้องประชาชนที่เคารพ วันนี้เราต้องพูดเพื่อให้มีทางออก อย่าพึ่งคิดกันแต่เพียงว่าทำอะไรให้สะใจไปเท่านั้น อย่าลืมว่า วันนี้พวกผมยืนอยู่ที่นี่ แย่ลง ๆ ยับเยินลงทุกที และจะยับเยินต่อไปอีก แต่พี่น้องที่เคารพ เผด็จการที่เกิดขึ้นเมื่อ 19 กันยายน แล้วปกครองประเทศมานี้ เมื่อไม่สอดคล้องกับอารยประเทศ ไม่สอดคล้องพัฒนาการทางการเมืองของสังคมไทย เผด็จการอย่างนี้ ไปไม่รอดแน่ เพราะฉะนั้น เราจะต่อสู้ต่อไป ต้องเข้าใจว่า พรรคไทยรักไทยไม่ใช่มีชาวไทยรักไทย ไม่ใช่มีภารกิจเพื่อตัวเองเท่านั้น แต่จะต้องมีภารกิจเพื่อประชาธิปไตยของประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนไทยเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอย่างแท้จริง ขอให้เรามั่นใจอย่างนี้ พี่น้องที่เคารพ การต่อสู้ต่อไปนี้ แม้ว่าจะลำบากอย่างไร พวกเราจะร่วมกับประชาชนทั้งประเทศ เอาชนะเผด็จการให้ได้อย่างแน่นอน

พี่น้องที่เคารพครับ พรรคไทยรักไทยเกิดมา เป็นผลผลิตของรัฐธรรมนูญปี 2540 ที่เราไม่ได้เขียนขึ้น มีคนอื่นเขียน และประชาชนทั้งประเทศก็เห็นว่าเป็นรัฐธรรมนูญของประชาชน รัฐธรรมนูญฉบับนั้นต้องการเห็นพรรคการเมืองมีความเข้มแข็ง พัฒนา รัฐบาลที่มีเสถียรภาพ มีความเข้มแข็ง มีประสิทธิภาพ พรรคไทยรักไทยได้เริ่มต้นขึ้นด้วยการรวบรวมผู้คนจำนวนน้อยนิด คิดแก้ปัญหาบ้านเมืองในขณะที่บ้านเมืองกำลังมีวิกฤติเศรษฐกิจ พี่น้องประชาชนทั่วประเทศผิดหวังต่อรัฐบาลในขณะนั้น ซึ่งความจริงก็คือพรรคประชาธิปัตย์นี่แหละ ประชาชนในขณะนั้นต้องการหาผู้นำ แล้วก็มีผู้นำอย่าง ดร.ทักษิณ ชินวัตร กระโดดเข้ามาอาสาแก้ปัญหาของประเทศ พรรคไทยรักไทยได้ทำนโยบายโดยประสานร่วมมือกับพี่น้องประชาชนทุกวงการอาชีพทั่วประเทศ สร้างนโยบายขึ้นมาแล้วนำนโยบายไปเผยแพร่ปราศรัยกับพี่น้องประชาชน จนพี่น้องประชาชนเลือกตั้งมา แล้วพรรคไทยรักไทยได้คะแนนเสียงท่วมท้น จัดตั้งรัฐบาล พรรคไทยรักไทยนำนโยบายทุกนโยบายที่ประกาศต่อประชาชนมาใช้ปฏิบัติแก้ปัญหาประเทศ ทำให้ประเทศพ้นจากวิกฤติ แก้ปัญหาความยากจน แก้ปัญหายาเสพติด แก้ปัญหาของชนบท แก้ปัญหาของพี่น้องเกษตรกรและประชาชนทุกสาขาอาชีพ

จนในที่สุด เมื่อมีการเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2548 พรรคไทยรักไทยได้รับความไว้วางใจจากพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ได้คะแนนเสียงท่วมท้นถึง 377 เสียง เป็นพรรคการเมืองพรรคแรกที่นำนโยบายที่หาเสียงมาใช้แก้ปัญหาของประชาชนตามที่สัญญาไว้ เป็นพรรคการเมืองพรรคแรกที่ได้คะแนนเสียงในสภามากที่สุด เท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เป็นพรรคการเมืองพรรคแรกที่จัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวที่มีคะแนนท่วมท้น เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์การเมืองไทย พี่น้องที่เคารพ ทั้งหมดที่สำเร็จมานั้น เป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตยทั้งสิ้น ไม่ได้มาจากการยึดอำนาจ ไม่ได้มาจากการเอารถถังมายึดอำนาจ

พี่น้องที่เคารพ ก็มีคนบางส่วนไม่พอใจที่รัฐบาลพรรคไทยรักไทยแก้ปัญหาของประเทศได้มากเกินไป ไม่พอใจที่รัฐบาลพรรคไทยรักไทยติดต่อกับทั่วโลก จนกระทั่งประเทศไทยเป็นที่ยอมรับ พรรคไทยรักไทยเปิดการร่วมมือกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เขาไม่พอใจสิ่งเหล่านี้ เขาไม่พอใจว่ารัฐบาลพรรคไทยรักไทยนั้น แก้ปัญหาให้ชนบทมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาในอดีต

เมื่อไม่พอใจ พี่น้องที่เคารพ ในระบอบประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ อะไรก็แก้ได้ แม้มีปัญหาก็แก้ได้ แต่คนพวกนี้มีความคิดว่า พวกเขาเท่านั้นเป็นใหญ่ ที่จะตัดสินอนาคตของบ้านเมือง พวกเขาบอกว่ายอมไม่ได้ที่จะให้ทักษิณเป็นนายกฯ ยอมไม่ได้ที่จะให้พรรคไทยรักไทยเป็นรัฐบาล ในที่สุดเขาเสนอข้อเสนอต่าง ๆ ที่ล้วนแล้วแต่ไม่เป็นประชาธิปไตย แล้วเชื้อเชิญให้ทหารเข้ามายึดอำนาจเมื่อ 19 กันยายน นี่คือภาวะที่พรรคไทยรักไทยประสบ

แต่พี่น้องประชาชนที่เคารพ พรรคไทยรักไทยมีภารกิจต้องต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต้องต่อสู้เพื่อนำพาประชาชนร่วมกันแก้ปัญหาของประเทศ เราจะทำอย่างไรกันต่อไป เราต้องตั้งสติ ถ้าพูดถึงความเสียอกเสียใจแล้ว ความลำบากแล้ว พี่น้องครับ พี่น้องก็ลำบาก พี่น้องผิดหวัง แต่พวกผมที่ยืนอยู่บนนี้ก็ผิดหวังไม่น้อยกว่าพี่น้อง อนาคตพวกเราเตรียมจะเป็นผู้แทนราษฎรกันอยู่ หลายคนถ้าไปเป็นรัฐบาลก็คงเป็นรัฐมนตรี เป็นนายกรัฐมนตรีกันไป วันนี้ไม่มีแม้แต่สิทธิจะลงคะแนน แต่เราไม่ได้บอกพี่น้องให้มาเห็นใจเรา แต่กำลังบอกพี่น้องว่า เมื่อพี่น้องลำบาก พวกเราก็ลำบากเหมือนพี่น้อง

ไทยรักไทย กลุ่มอำนาจเก่าก่อความวุ่นวายที่โน่นที่นี่ เพราะฉะนั้น ต้องยึดอำนาจซ้อน ทำให้บ้านเมืองเสียหายยับเยินมากเข้าไปอีก เราไม่ใช่กลัวการปฏิวัติยึดอำนาจซ้อน ใครมายึดอำนาจซ้อน ใครมาทำรัฐประหารซ้ำ มันก็จะอยู่ไม่ได้ และจะอยู่ไม่ได้แบบไม่มีแผ่นดินอยู่กันหมด แต่ถ้าหากว่าเราไปทำให้เข้าเงื่อนไขของเขา เขาก็จะทำลายเรา ป้ายสีเรา ยึดอำนาจซ้อน เสร็จแล้วก็ทำลายไทยรักไทยที่พี่น้องรัก ไทยรักไทยที่พี่น้องอยากให้ฟื้นคืนกลับมาอีก และเราก็จะไม่มีไทยรักไทยอีก เพราะฉะนั้น สิ่งที่สำคัญก็คือ เราต้องรักษาไทยรักไทยไว้ ยืนหยัดต่อสู้เพื่อประชาชน ด้วยอุดมการณ์ไทยรักไทย

ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า วันนี้พรรคไทยรักไทยถูกยุบ แต่ถึงแม้พรรคไทยรักไทยถูกยุบ แต่อุดมการณ์ไทยรักไทยจะไม่มีวันตาย อุดมการณ์ไทยรักไทย นโยบายไทยรักไทยซึ่งที่เป็นที่ชื่นชอบเป็นที่นิยมของประชาชน เพราะเราถือว่าไทยรักไทยหัวใจคือประชาชน เพราะฉะนั้น พรรคไทยรักไทยนอกจากจะไม่ตายแล้ว จะค่อย ๆ ฟื้นขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เติบโตขึ้นมาอย่างมีอนาคต แล้วเราจะมุ่งหน้าไปเอาชัยชนะอีก

พี่น้องประชาชนที่เคารพ ในการที่จะได้ชัยชนะนั้น ต้องเข้าใจว่าบ้านเมืองต้องเป็นประชาธิปไตย เราต้องผลักดัน ขณะเดียวกันเมื่อเป็นประชาธิปไตยแล้ว ต้องมุ่งไปที่การเลือกตั้ง พรรคไทยรักไทยมีคนสนับสนุนทั่วประเทศอยู่ ในขณะนี้ไม่น่าจะต่ำกว่า 16 - 20 ล้านคน พวกที่มีอำนาจอยู่ในขณะนี้ ไม่มีทางที่จะยืดการเลือกตั้งออกไปนาน ๆ อย่างที่เขาคิด ไม่มีทางที่จะยึดอำนาจซ้อนอย่างที่เขาอยากจะทำ ในที่สุดเขาต้องให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น วันใดที่มีการเลือกตั้ง วันนั้นคือชัยชนะของไทยรักไทย

เพื่อประคับประคองให้ไทยรักไทยได้เกิดขึ้นใหม่ ฟื้นขึ้น ยืนสู้ได้อย่างเข้มแข็ง และประสบชัยชนะในที่สุด วันนี้เราต้องตั้งสติ และต้องไม่ตกเป็นเหยื่อของเผด็จการ เราจะไม่ประท้วงคัดค้านต่อต้านคำวินิจฉัยนี้ และขอวิงวอนพี่น้องประชาชนทั่วประเทศว่าอย่าได้ประท้วง อย่าได้ต่อต้านคัดค้านคำวินิจฉัย ขอให้อยู่ในความสงบ ขอให้พยายามตั้งหลักด้วยสติและเหตุผล เรามีแนวทางที่จะเสนอต่อพี่น้องประชาชน ขอให้พี่น้องประชาชนทั้งที่อยู่ที่นี่และทั่วประเทศมั่นใจว่า เราจะมีแนวทางที่ทำให้พรรคไทยรักไทยประสบชัยชนะในที่สุดอย่างแน่นอน

พี่น้องที่เคารพ สิ่งที่เราจะทำต่อไป ขอประกาศให้พี่น้องประชาชนทราบดังต่อไปนี้ พวกเราจะร่วมกันจัดตั้งกลุ่มการเมืองขึ้น ให้ชื่อว่า กลุ่มไทยรักไทย คณะที่ทำงานบริหารจัดการพรรคมา จะร่วมกันเป็นแกนนำของพรรคต่อไประยะหนึ่ง ถึงแม้ว่าไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง เพื่อที่จะทำงานไประยะหนึ่ง แล้วจะจัดตั้งแกนนำขึ้นมาให้มีความพร้อมมากขึ้น พี่น้องประชาชนที่เคารพ เมื่อจัดตั้งกลุ่มขึ้นมาแล้ว เป้าหมายของเราต่อไปคือ การเดินหน้าตั้งพรรคการเมือง พรรคการเมืองนั้นจะไม่ตั้งชื่ออื่น จะตั้งชื่อพรรคไทยรักไทย

พี่น้องประชาชนที่เคารพ ในระหว่างนั้น ถ้ามีอุปสรรคเช่นประกาศ คปค. ยังห้ามเราอยู่ เราจะเรียกร้องให้แก้ประกาศ คปค. เราจะไปทวงสัญญาจากนายกรัฐมนตรี พลเอก สุรยุทธ์ ที่บอกว่าเร็ว ๆ นี้จะแก้ประกาศ คปค. ทั้ง 2 ฉบับ นอกจากนั้น ในระหว่างนี้ เราเสนอให้พี่น้องชาวไทยรักไทยทั้งหลายร่วมกับพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ เรียกร้องให้ประเทศไทยมีรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เราขอเสนอเรียกร้องต่อสังคมไทยให้ช่วยกันดูแลเพื่อให้มีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมเกิดขึ้นตามกำหนดเวลาไม่มีการบิดพลิ้ว เราขอเสนอว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นนั้น ผู้มีอำนาจทั้งหลายอย่ามากำหนดล่วงหน้า แม้ว่าเขาจะพยายามมาแล้วหลายวิธี รวมทั้งการยุบพรรค และการตัดสิทธิทางการเมืองของพรรคไทยรักไทย แต่จากนี้ไป เราขอเรียกร้องต่อสังคมโลก ต่อพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ ให้ช่วยกันติดตามตรวจสอบ เพื่อให้มีการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรม วันใดที่พรรคไทยรักไทยชนะ เราขอประกาศต่อรัฐบาลนี้ ต่อผู้มีอำนาจ คมช. ว่า จงกล้าหาญเพียงพอที่จะยอมรับการตัดสินของประชาชน

พี่น้องที่เคารพ เคยมีคนพูดว่า ถ้าเราถูกยุบแล้วจะมีคนไปยึดศาลากลาง ผมได้พูดไปว่ายึดศาลากลางไม่มีประโยชน์ สิ่งที่ไทยรักไทยจะร่วมกับประชาชนทำคือ เราจะไปยึดทำเนียบรัฐบาล เราจะรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วประเทศ พวกผมไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้ง ก็จะไปช่วยปราศรัยทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเลือกไทยรักไทยเข้าไปให้เต็มสภา และจะยึดทำเนียบในที่สุด

ประการสุดท้ายที่อยากจะกราบเรียน ธรรมดาแล้วในการปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง 2 ครั้งที่ผ่านมา ผมปราศรัยอย่างนี้มาเป็นสิบสิบครั้ง ร้อยร้อยครั้ง ในหลาย ๆ ครั้งเมื่อผมปราศรัยแล้ว ผมก็จะส่งไมโครโฟนต่อให้คนคนหนึ่ง ซึ่งในวันนี้ไม่ได้อยู่ให้ผมส่งไมโครโฟนให้ คนนั้น คือ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ พี่น้องครับ ท่านทักษิณนั้นประกาศวางมือทางการเมือง ไม่ได้กลับมาเป็นนายกฯ แต่ท่านทักษิณก็มีความห่วงใยพรรคไทยรักไทยเป็นที่สุด ท่านให้กำลังใจพวกเรา ให้กำลังใจพี่น้องประชาชน ขอให้เกาะกลุ่มกันไว้ให้แน่นเหนียว ร่วมมือกันให้เต็มที่ ไทยรักไทยต้องสู้ต่อไปได้อย่างแน่นอน

ท่านทักษิณ เป็นหัวหน้าพรรคฯ เป็นผู้ก่อตั้งพรรคไทยรักไทย เป็นผู้สร้างนโยบายและนำนโยบายมาบริหารประเทศจนประสบความสำเร็จมากมาย แต่วันนี้ท่านต้องระหกระเหินจากบ้านเกิดเมืองนอน ต้องอยู่ด้วยความเจ็บปวดหัวใจ ทั้ง ๆ ที่ได้ทำความดีงามให้ประเทศนี้ไว้มากมาย พรรคไทยรักไทยยืนยันว่าจะสืบทอดนโยบายพรรคไทยรักไทย ที่ได้ร่วมกับท่านทักษิณสร้างขึ้นมา ต่อไปจนถึงที่สุด

สำหรับท่านทักษิณนั้น ท่านจะดีหรือมีข้อเสียบ้าง ประชาชนย่อมเป็นผู้ตัดสิน แต่ข้อหาเรื่องการทุจริตคอรัปชั่นนั้น จนบัดนี้ก็ยังไม่มีการตั้งข้อหาว่าทุจริตเรื่องอะไร สิ่งที่เราเรียกร้องที่เกี่ยวข้องกับท่านทักษิณมี 2 ข้อ นอกจากที่เรายืนยันว่าจะเดินนโยบายไทยรักไทยที่ร่วมกับท่านทักษิณ สู้ต่อไปแล้ว เราขอเสนอข้อเรียกร้อง 2 ข้อ ก็คือ ท่านจะกลับมาเมืองไทยเมื่อไรก็เป็นสิทธิของท่าน แต่ท่านเสียสละอย่างมาก เห็นแก่ความสงบสุขของบ้านเมือง ท่านบอกว่าหลังเลือกตั้ง หลังบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว ท่านจึงจะกลับมาเมืองไทย เราจึงขอประกาศว่าระหว่างนี้จนกว่าจะถึงการเลือกตั้ง ที่ท่านทักษิณยังเห็นแก่ความสงบของบ้านเมือง แต่เมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว เมื่อบ้านเมืองเป็นประชาธิปไตยแล้ว ท่านทักษิณต้องมีสิทธิกลับเมืองไทยอย่างสง่างาม เรื่องคดีทุจริตหรือคดีอะไรก็ตาม เราไม่ต้องการปกป้องท่านทักษิณด้วยอำนาจนอกกฎหมาย สิ่งที่เสนอมีเพียงอย่างเดียว ขอให้ท่านได้รับความยุติธรรมจากกระบวนการยุติธรรมที่ถูกต้อง

พี่น้องที่เคารพ การเลือกตั้งที่จะมาถึงในครั้งหน้านี้ จะไม่ใช่การเลือกตั้งปกติธรรมดาที่ประชาชนไปเลือกนักการเมืองหรือคนที่เขาชอบ แต่จะเป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศประกาศให้โลกรู้ว่า เขาไปลงคะแนน เขาต้องการจะบอกว่าเขาไม่ชอบเผด็จการ จะเป็นการเลือกตั้งที่ประชาชนชาวไทยประกาศพร้อมกันว่า เราขอทวงเอารัฐบาลที่เป็นของประชาชนกลับคืนมา ขอให้เรายืนหยัดต่อสู้ต่อไปด้วยอุดมการณ์ไทยรักไทย ก้าวไปสู้ชัยชนะ เพื่อให้ไทยรักไทยกลับมาบริหารประเทศเพื่อประชาชนอีกครั้ง ขอบคุณครับ

จากคุณ : Jack Wealth - [ 1 มิ.ย. 50 21:21:16
 

Create Date : 02 มิถุนายน 2550
6 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2550 2:45:10 น.
Counter : 814 Pageviews.

 

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม คมช กลุ่มกบฏ กลุ่มพันธมิตรฯ แนวร่วม กบฏ รวมทั้ง นายกฯ ที่เกิดจากการยึดอำนาจ จะต้องรับผิดชอบในความเสียหายของชาติ พวกท่านอ้างประชาชนเพื่อทำลายทรัพย์สมบัติของชาติ สิ่งแรกคือ รัฐธรรมนูญ 2540 ซึ่งเป็นสิ่งที่ประชาชนได้ใช้งบประมาณของชาติ สร้างขึ้นมา รวมทั้งได้รับการรับรองจากสถาบันสูงสุดของชาติ นั่นคือ สถาบันพระมหากษัตริย์ ดังนั้น การทำการยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นการทำลายอำนาจของสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย ไม่ใช่เป็นการยึดอำนาจธรรมดาเท่านั้น ดังนั้น การทำการยึดอำนาจ ซึ่ง รัฐธรรมนูญ 2540 เป็นกฏหมายสูงสุดของชาติ ได้มีบทบัญญัติไว้ทั้งหมดแล้วว่าไม่ยอมรับการได้มาซึ่งอำนาจที่ไม่ได้มาจากรัฐธรรมนูญ 2540 มีบทลงโทษ มีบทบัญญัติต่างๆ ไว้ ว่า ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ ก็ถือเป็นเพียงพลเมืองไทย มีสิทธิในขอบเขตของกฏหมายรัฐธรรมนูญ 2540 เท่านั้น

ดังนั้น การใช้อำนาจหน้าที่ของ ผบทบ. มายึดอำนาจรัฐนั้น ถือเป็นการกระทำที่ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ หรือไม่???

ขอให้ประชาชนทั้งชาติ โปรดพิจารณาให้ถ้วนถี่ เพราะหากปล่อยไปภายหน้า เท่ากับเป็นการยอมรับว่า ต่อไป ทหาร ตำรวจ ผู้พิภากษา สามารถใช้อำนาจไปในทางมิชอบโดยขัดต่อกฏหมายของบ้านเมืองได้ ประเทศชาติจะต้องวุ่นวายเดือดร้อน ประชาชนจะไม่มีวันได้รับความเป็นธรรม ไม่สามารถได้รับความยุติธรรมอย่างแท้จริง เพราะ มันจะมีอำนาจของพวกทหารเลว ตำรวจเลว ผู้พิภากษาเลวๆ รวมทั้งข้าราชการเลวๆ ใช้อำนาจรังแกประชาชนตลอดไป ประชาชนควรจะต่อต้านสิ่งชั่วร้ายเหล่านี้เสียแต่วันนี้......เพราะ...หากปล่อยผ่านไปวันหน้า พวกคนเลวๆ จะมาอ้างว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ ธรรมเนียมการปกครอง ใช่หรือไม่????

 

โดย: อำนาจรัฐธรรมนูญ2540 (thipch ) 2 มิถุนายน 2550 12:49:50 น.  

 

ใครก็ตามที่อยุ่ในพรรคนี้และผู้ที่นิยมพรรคไทยรักไทย ย่อมที่จะเสียใจ และระบายออก ได้ ในผลที่ได้รับครั้งนี้
ผมเป็นคนสายกลาง ไม่รักทุกพรรคในประเทศนี้
เวลาเลือกตั้ง จะเลือกตามสถานะการปัจจุบัน
เหมือนกับสองครั้งหลังผมเลือกทรท แต่ต่อไป ก็ต้องดูว่าพรรคอะไร ที่เข้าท่าเข้าทางที่สุด
ประชาชนไทย มีเวลาและโอกาสทางการเมืองเพียงนิดเดี่ยว แค่นี้เอง

 

โดย: Yoawarat 2 มิถุนายน 2550 14:55:44 น.  

 


สิ่งที่ผมรักและเสียดาย ไม่ใช่ "พรรคไทยรักไทย" แต่เป็นสิ่งที่เรียกว่า "ประชาธิปไตย"

แม้ว่าโดยนัยแล้ว "พรรคไทยรักไทย" ก็ถือได้ว่าเป็นผลพวงมาจากกระบวนการปฎิรูปการเมืองของประเทศไทย นับจากเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ถ้ายังมีคนพอจำได้

มีวีรชนจำนวนมากมายที่ต้องพลีชีพไปเพื่อให้เราได้มาซึ่ง "รัฐธรรมนูญ" เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ขึ้นชื่อได้ว่า เป็น "รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน"

แล้ว พรรคไทยรักไทย ก็ได้กำเนิดขึ้นมาภายใต้ รัฐธรรมนูญฉบับประชาชนฉบับนี้ ที่พรรคไทยรักไทยไม่ได้เป็นผู้เขียน ด้วยคะแนนเสียงประชาชนที่ท่วมท้น

เป็นพรรคการเมืองแรกในประวัติศาสตร์ประเทศไทย และคิดว่าคงจะไม่มีพรรคใดที่ทำได้เช่นนี้อีก เพราะเป็นแนวทางที่ทำให้ชาติพัฒนาได้รวดเร็วเกินไป จนกระทั่งคนบางกลุ่มตามไม่ทัน หรือเสียผลประโยชน์กับการที่ประเทศชาติดำเนินไปตามแนวทางนี้

ปฏิวัติ -----> ฉีกรัฐธรรมนูญ -----> สืบทอดอำนาจ -----> แสวงหาผลประโยชน์ ----> ประท้วง -----> ปฏิวัติ


สุดท้ายวงจรอุบาทว์ ก็กลับมาสู่ประเทศไทย เหมือนเช่นทุกครั้ง และมันคงจะเป็นเช่นนี้ไปอีกนานตราบนาน เท่าทีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองยังไม่เข้าใจอีกว่า "อำนาจ" นั้นเป็นของประชาชน

 

โดย: chengake 4 มิถุนายน 2550 9:33:18 น.  

 

แวะมาเยี่ยม ครับ

 

โดย: พญางูใหญ่ 22 กรกฎาคม 2550 16:30:07 น.  

 

//www.rta.mi.th/data/article/2007/003.pdf

 

โดย: พญางูใหญ่ 22 กรกฎาคม 2550 16:32:12 น.  

 

อะไรคือประชาธิปไตย ในยุคปี 2007 ยังคงเหมือนกับเริ่มต้นการเมืองของที่เรียกว่าชนชาติไทย ยุคไหนคนไทยก็โดนหลอก โดนกดขี่ สงสารประชาชน เซ็งเป็ด

 

โดย: อาจารย์มารบูรพา 23 สิงหาคม 2550 11:39:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


thipch
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add thipch's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.