Group Blog
 
<<
มีนาคม 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 มีนาคม 2565
 
All Blogs
 
16 ปี 2 เดือน : จบม.4 กับรางวัลเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศ

สวัสดีค่ะแฟนๆ blog ที่น่ารัก หลังจากที่หายไปพักใหญ่ก็กลับมาพร้อมข่าวดีของเกาทัณฑ์ค่ะ ^^

ตอนนี้นายปพนธีร์เรียนจบมัธยมสี่แล้วเรียบร้อย กับการเรียนออนไลน์เกือบตลอดทั้งปี แถมได้ผลการเรียนระดับดีเลิศมาฝากพ่อกับแม่ด้วย สมกับเป็นมนุษย์ Introvert โดยแท้ ชอบเรียนคนเดียวซะงั้น ><

นอกจากผลการเรียนที่แม่ต้องเสียเงินเพื่อมอบให้เป็นรางวัลแล้ว เกาทัณฑ์ยังทำเรื่องที่น่าตื่นเต้นอีกด้วยค่ะ โดยการได้รับคัดเลือกให้เข้าแข่งขันโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศในปีนี้ด้วย เป็นตัวแทนคนเดียวของโรงเรียนและของจังหวัดกันเลย

 


แม่ได้เขียนความรู้สึกไว้ ขออนุญาตนำเอาเนื้อความจาก FB มาลงใน blog นะคะเพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี ^^ (บันทึกวันที่ 2 มี.ค.2565)

"โอ้ย ตื่นเต้นนนนน...

น้องทัณฑ์ติด 1 ใน 15 ของนักเรียนม.ปลายทั้งประเทศที่จะเข้าร่วมคัดเลือกเป็นตัวแทนไปแข่งขันภาษาเยอรมันโอลิมปิกวิชาการระหว่างประเทศค่ะ เพิ่งประกาศผลมาเมื่อกี้นี้เอง หลังจากนี้ต้องเข้าอบรมแบบเข้มข้นประมาณ 12 วัน แล้วทางสถาบันเกอเธ่จะคัดเลือกให้เหลือเพียง 2 คนเพื่อไปแข่งขันที่ฮัมบวร์ก ประเทศเยอรมนี

คือติด 1 ใน 15 แม่ก็ดีใจมากกกกกกกกแล้วค่ะ ต่อจากนี้คือกำไรชีวิตล้วนๆ เลย ขอเล่าให้ฟังอย่างละเอียดนะคะว่าเดินมาถึงตรงนี้ได้ยังไง

ทุกคนคงจำกันได้ว่าช่วงกลางเดือนมกราคมน้องทัณฑ์ขอเรียนภาษาฝรั่งเศสเพิ่ม ซึ่งเราก็อนุญาต หาคอร์ส หาครู ลงทะเบียน และซื้อหนังสือเรียนให้เรียบร้อย เด็กเริ่มเรียนออนไลน์ด้วยตัวเองไม่กี่วันก็มีโทรศัพท์มาจากคุณครูที่โรงเรียนถามว่าสนใจเข้าร่วมคัดเลือกเป็นตัวแทนแข่งโอลิมปิกภาษาเยอรมันไหม ความเป็นน้องทัณฑ์อะนะ เธอก็สนใจทันทีแต่ก็มาขอเราก่อนด้วยความเกรงใจว่าเพิ่งเริ่มเรียนฝรั่งเศสมา เสียตังค์ไปแล้วด้วย ซึ่งถ้าจะเข้าร่วมแข่งขันมันต้องทุ่มเทให้เยอรมันจริงจังและต้องวางฝรั่งเศสไปก่อน พ่อก็ส่งเสริมมากบอกเอาเลย มีโอกาสแล้ว ครูถามมาแสดงว่าเรามีความสามารถที่เขามองเห็น ในที่สุดก็ตอบรับคำเชิญไป โดยเป็นเด็กม.4 คนเดียวที่ไปแข่งกับพี่ๆ ม.5

ทีนี้มาดูเงื่อนไขคุณสมบัติของผู้สมัคร โห...โหดมาก หนึ่งในนั้นคือคุณต้องผ่าน CEFR ระดับ A2 แล้วไม่ใช่ A2 ธรรมดา ต้องอยู่ในระดับดีหรือดีมากด้วย เอาไงล่ะทีนี้เรายังไม่มี เพราะตอนนี้คือน้องทัณฑ์เพิ่งผ่าน A1 ระดับดีมา ซึ่งถ้าจะได้ A2 ก็ต้องเรียนอยู่ในชั้นม.5 เราก็เลยต้องถามครูกลับไป ตอนแรกครูบอกว่าเราต้องขึ้นไปสอบเองที่สถาบันเกอเธ่ ในกรุงเทพ แล้วต้องเป็นก่อนวันที่ 2 มีนาด้วย โห ตาลีตาเหลือก เพราะเรารู้เรื่องโอลิมปิกนี้ตอนต้นเดือนกุมภา ถ้าต้องผ่าน A2 อย่างช้าก่อน 2 มีนา แสดงว่าคุณต้องอัดความรู้ทุกอย่างในระดับ A2 ให้ลูกใน 1 เดือนนี้อะ แม่หันไปถามลูก...ไหวไหม ลูกบอกสู้ เอาสู้ก็สู้ พ่อก็เตรียมหาตั๋วเครื่องบิน หาที่พักไป

แล้วความโชคดีแรกก็มาถึง เมื่อทางเกอเธ่อำนวยความสะดวกให้นักเรียนทั่วประเทศที่ยังไม่มี A2 ได้สอบออนไลน์โดยไม่ต้องขึ้นไปกรุงเทพฯ ค่ะ เย้...เราก็โล่งเรื่องการเดินทาง ก็คิดกันว่าถ้าไม่ผ่าน A2 ทุกอย่างก็จบลงไปชิลล์ๆ ไม่ต้องคิดอะไร ถือว่าการเรียนเพิ่มคือกำไร พอขึ้นม.5 จริงเราก็สบายแล้วเพราะเราถูกอัดเนื้อหา A2 มาหมดแล้ว

ความเหนื่อยยากของลูกคือในช่วงเดือนกุมภาที่ผ่านมาเขาต้องเรียนวิชาอื่นของโรงเรียนด้วย หลังจากนั้นตอนเย็นของทุกวันก็ต้องเรียนภาษาเยอรมันเพิ่ม โดยครูจะส่งเนื้อหามาให้เรียนเองก่อน จากนั้นก็มาตามอัดตัวต่อตัวอีก ซึ่งแต่ละระดับควรใช้เวลาเรียน 60 ชั่วโมงค่ะ แต่เกาทัณฑ์ถูกครูอัดไปแค่ 16 ชั่วโมงล่ะมั้ง >< อึดทั้งครูทั้งนักเรียน จนคืนก่อนสอบลูกบอกน้องทัณฑ์หลับตาแล้วยังเห็นตัวหนังสือเยอรมันอยู่ในหัว ลูกนอนไม่หลับจนกระทั่งตีสอง สงสารมาก

แล้ววันสอบก็มาถึง...สถาบันใช้วิธีการสอบสนทนาเป็นหลักค่ะ โดยจะเปิดห้องสอบทีละสามคน โยนคำถามลงไปให้เด็กตอบ มีการโต้ตอบและเล่าเรื่อง เราก็ต้องปล่อยให้ลูกอยู่ในห้องคนเดียวแล้วรอลุ้นกัน ผ่านไปครึ่งชั่วโมงเด็กออกมาบอกว่าน้องทัณฑ์ทำดีที่สุดแล้ว อะไรที่ต้องพูดก็พูดออกไปหมดแล้ว ^^

มาถึงวันนี้วันประกาศผล ทางสถาบันมีอีเมล์ส่งมาให้เป็นรายบุคคลเป็นภาษาเยอรมัน (แม่กับพ่ออ่านไม่ออก ต้องใช้ google แปลให้) แต่เห็นหน้าเด็กตอนเดินถือโทรศัพท์มาให้ดูก็รู้แล้วว่าติดแน่

ดีใจกับลูกมาก ต่อจากนี้ไปคือกำไรแล้ว ไม่ต้องคิดอะไร สนุกกับกิจกรรมที่ทางสถาบันจัดให้ก็พอ

Dear students,
Thank you very much for taking part in the selection for the IDO preliminary decision. We were very happy and you showed really great performances!
We're happy to announce today that you've made it to the next round!
In the next few days, Ms. Oranut Tongtaksin from the Thai German Teachers' Association (TDLV) will be in touch with your teachers.
They will then tell you how to proceed.
We keep our fingers crossed for you for the upcoming preliminary decision for the IDO 2022, good luck!
Best Regards
your language team from the Goethe-Institut in Bangkok"
 

 

หลังจากทราบผลว่ามีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันน้องทัณฑ์ก็เริ่มเรียนตามตารางที่ทางโครงการกำหนดมาให้ค่ะ แต่เพิ่งทราบเพิ่มเติมว่ามีจำนวนผู้เข้าแข่งขันเพิ่มมาเป็น 24 คน และมีนักเรียนม.4 อีกคนเหมือนน้องทัณฑ์ด้วย ซึ่งเป็นนักเรียนที่ได้รับเลือกก่อนหน้าเราแล้วค่ะ แต่เกาทัณฑ์ก็ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว เธอก็เอ็นจอยและตื่นเต้นของเธอไปเรื่อย

สัปดาห์แรกมีการเรียนออนไลน์ที่บ้าน หลังจากนั้นสัปดาห์ที่สองเราจึงเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ทั้งครอบครัว พ่อแม่ก็หอบเอางานไปทำที่โรงแรม ลูกก็เข้าร่วมกิจกรรมของโครงการไป
 

กิจกรรมถูกจัดขึ้นที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ป่าป๊าเลือกโรงแรมที่อยู่แถวสนามกีฬาแห่งชาติแล้วให้น้องทัณฑ์เดินไป-เดินกลับเอง น่าจะตกวันละ 4 กิโลเมตรได้ แต่เด็กชอบเดินเราเลยสบายไป ตอนเช้าทานอาหารเช้าของโรงแรมก่อนแล้วก็ไปร่วมกิจกรรม ทำอย่างนี้ทุกวัน
 

 

 

การแข่งขันหลักๆ ก็คือ การนำเสนองานเดี่ยวและงานกลุ่มเป็นภาษาเยอรมันทั้งหมด มีทั้งการเขียนและนำเสนอโดยใช้คำศัพท์ภาษาเยอรมันระดับ A2 ขึ้นไป นี่เป็นผลงานเดี่ยวของน้องทัณฑ์ค่ะ


บรรยากาศระหว่างการแข่งขัน ขอบคุณรูปภาพจากเพจ TDLV ค่ะ
 

 

และผลการแข่งขันก็ออกมาว่าน้่องทัณฑ์ได้ที่ 15 จาก 24  ได้รับเหรียญทองแดงจากการแข่งขันค่ะ พ่อกับแม่ภูมิใจในตัวเขามากเพราะเพิ่งเรียนภาษาเยอรมันมาได้แค่สองเทอมแต่สามารถเข้าร่วมแข่งขันในระดับประเทศได้ ก็ขอให้รักษาความอยากเรียนรู้ในเรื่องภาษาต่างประเทศต่อไปเรื่อยๆ นะลูก

เด็กๆ ที่เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้ค่ะ ซึ่งได้ตัวแทนประเทศจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาทั้งสองคน แม่พยายามรักษาความเป็นส่วนตัวของเด็กคนอื่นไว้ แต่รูปที่นำมาให้ชมนี้สามารถเข้าไปดูแบบสาธารณะได้ที่เพจ TDLV ค่ะ มีการเผยแพร่เพื่อเป็นเกียรติแต่เด็กทุกคนค่ะ ^^
 

 Create Date : 31 มีนาคม 2565
Last Update : 31 มีนาคม 2565 16:37:34 น. 0 comments
Counter : 1360 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ


ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.