Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
29 พฤศจิกายน 2565
 
All Blogs
 
16 ปี 11 เดือน : เรียนภาษาที่ 4 เพื่อเตรียมตัวไปแลกเปลี่ยน

สวัสดีครับทุกคน...

ช่วงนี้แม่ยุ่งกับการทำหนังสือเล่มใหม่อีกแล้ว ไม่มีเวลา up blog เลยตั้งแต่น้องทัณฑ์ได้ทุน AFS งั้นเริ่มเล่ากันเลยดีกว่า

หลังจากได้ทุนไปแลกเปลี่ยนที่ฝรั่งเศสแน่นอนแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการเตรียมเอกสารและการเรียนภาษาฝรั่งเศสอีก 60 ชั่วโมงค่ะ เราก็ทำสองอย่างนี้ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งการเตรียมเอกสารเป็นเรื่องที่หนักหนามาก แต่ในที่สุดเราก็ผ่านมาได้นะคะ ต้องชมป่าป๊าที่พยายามทำความเข้าใจและเตรียมทุกอย่างไว้อย่างดีให้เราแม่ลูกสามารถทำงานต่อได้ โดยน้องทัณฑ์เป็นคนแปลเอกสารเองทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งตอนนี้เอกสารก็ผ่านเรียบร้อยทุกฉบับแล้วค่ะ เย้ๆๆ

ขอบคุณป่าป๊าครับ

ให้รางวัลโดยการกินหัวหนึ่งที

ต่อไปคือการเรียนภาษาฝรั่งเศสเพิ่มเติม ซึ่งต้องมาจากสถาบันที่เชื่อถือได้และทาง AFS ยอมรับด้วย เราเลยเลือกเรียนกับสมาคมฝรั่งเศสที่กรุงเทพฯ แต่ใช้วิธีเรียนออนไลน์แทนค่ะ โดยลงทะเบียน A1.1-A1.2 ไปก่อน เมื่อเรียนจบ 40 ชั่วโมงแล้วก็ต่อ A1.3-1.4 เลย ซึ่งตอนนี้ก็ยังเรียนใน Part นี้อยู่ค่ะ Techer ชมว่า ปา-พน-ธี สำเนียงดีและเรียนรู้เร็วมาก เรียนสามครั้งก็โต้ตอบบทสนทนาประจำวันได้แล้ว

เริ่มวันแรกของการเรียน...

สัปดาห์ต่อๆ มาคร่ำเคร่งและจริงจัง

สัปดาห์ล่าสุด...บ้าไปแล้วววววว ><"
ออกไปยิงปืนนอกบ้านไม่ได้ ฝนตกทุกวัน

ป่าป๊า หม่าม๊า ดูแลอย่างดี คอยถามด้วยความเป็นห่วงเพราะกลัวว่าจะหนักไป ทั้งที่เพิ่งสอบ CEFR ภาษาเยอรมันระดับ A2 ผ่าน ยังต้องทุ่มเทกับการเรียนภาษาที่ 4 ไปด้วย กลัวเด็กจะงง แต่เด็กบอกงงบ้างแต่ก็เข้าใจได้ เพราะรากภาษาไม่ทิ้งกันมาก เรียนแบบเปรียบเทียบกันทั้งสามภาษา อังกฤษ-เยอรมัน-ฝรั่งเศส ซึ่งศัพท์บางตัวก็ใช้เหมือนกัน แค่ออกเสียงต่างกัน เด็กบอกฝรั่งเศสแกรมม่าง่ายกว่าเยอรมัน แต่ออกเสียงยากกว่า ท่าทางยังสนุกกับการเรียนภาษาอยู่ค่ะ เราก็สบายใจ

แล้วช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา (ก่อนขึ้น ม.5 เทอม 2) เด็กก็ต้องไปเรียน ร.ด. ค่ะ เพิ่งเริ่มเรียนปีแรก เดี๋ยวปีหน้าก็ไปฝรั่งเศสอีก ค่อยกลับมาเรียนต่ออีกสองปี ซึ่งคงไปจบตอนอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว ตอนแรกพ่อแม่กลัวว่าจะไม่ชอบเรียน แต่ปรากฏว่าเธอสนุกสนานมาก ชอบมาก ได้เรียนปืน เรียนศิลปะป้องกันตัวก็เข้าทางเขาเลย แถมเจอเพื่อนเยอะด้วย สนุกสนานใหญ่

แม้ตารางชีวิตคุณเกาทัณฑ์จะยุ่งมากแค่ไหน คุณเธอก็ยังไปรับงานมาอี๊ก ซึ่งนั่นก็คือการแข่งขัน Impromptu Speech ใครเป็นแฟน blog คงยังจำกันได้ว่าน้องทัณฑ์เคยแข่งรายการนี้ตอนอยู่ประถมมาแล้ว ร้างลาไปตอนม.ต้น เพราะหนีไปเป็นเด็ก International Program ซึ่งตอนนั้นรายการนี้เขาไม่ให้เด็กที่เรียน IP เข้าแข่งขันค่ะ รู้สึกปีนี้เปลี่ยนกติกาใหม่แล้ว ให้แข่งรวมกันหมด ตอนนี้เกาทัณฑ์เลยได้เป็นตัวแทนของโรงเรียนในระดับมัธยมปลายเพื่อชิงเป็นตัวแทนจังหวัดอยู่ค่ะ ยังไม่ทราบผล อยู่ในช่วงซ้อมกับ Teacher ทุกเช้า-เย็น มีความเพียรเป็นเลิศจริงๆ เด็กคนนี้ เห็นแล้วเหนื่อยแทน แต่เธอท่าทางจะไม่เหนื่อย คึกมาก แถมยังบอกว่าแข่งสนุกๆ นะแม่ แพ้ไม่เป็นไร อย่างน้อยน้องทัณฑ์ได้โม้ เอ้า...จนแม่ต้องบอกว่าอย่าเพิ่งไปรับรายการแข่งขันอะไรมา เดี๋ยวชนกับตารางเรียนภาษาฝรั่งเศสอีก เพราะตอนฝึก ร.ด. ก็ชนเต็มๆ จนต้องงดเรียนไป 4 ครั้ง (12 ชั่วโมง) เลย แต่เธอก็ตามเพื่อนทันจนได้นะคะ ^^"

เล่าเรื่องเรียนไปมาก เดี๋ยวทุกคนจะคิดว่าพ่อแม่คู้นี้มันบังคับลูกมากไปรึเปล่า เปล่าเลยยยยยยย...เวลาว่างนี่ปล่อยเล่นเต็มที่ เอาไปเล่นเกม 5 จอเลยค่ะ ="=

หวังว่าหลังจากนี้คงไม่มีอะไรวุ่นวายแล้ว...รึเปล่า เหลืออะไรบ้างนะ>>>ขึ้นไปกรุงเทพฯ สำหรับ AFS เพื่อประชุมผู้ปกครอง, เด็กเข้าค่าย 3 วัน 2 คืนเพื่อเตรียมความพร้อม, ต้องไปเยี่ยมคุณตา คุณยายที่โคราช, ถ้าชนะ Impromptu Speech รอบนี้ต้องไปแข่งที่สตูลต่อ, เรียนภาษาฝรั่งเศสให้จบชั่วโมงในเดือนธันวาแล้วยื่นเอกสารให้ AFS, ขึ้นไปทำวีซ่าที่สถานฑูตฝรั่งเศสให้คุณเกาทัณฑ์

โอ้ยยยยยย คุณเกาทัณฑ์ ไม่วุ่นเลยค้าาาาา ห้ามรับกิจกรรมอะไรมาอีกนะ หยุดก่อนนนนนน แม่เวียนหัวกับการจัดตารางแล้ววววว รักแบบอยากกินหัวอ่า ><"Create Date : 29 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2565 12:00:33 น. 1 comments
Counter : 713 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณnonnoiGiwGiw


 
สรุปการแข่งขัน Impromptu Speech ระดับมัธยมปลายของจังหวัดภูเก็ต เกาทัณฑ์ก็ชนะเลิศ ได้เหรียญทองด้วยคะแนน 96/100 นะคะ ได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันอีกรอบที่จังหวัดสตูลต่อไปค่ะ เพิ่งแข่งขันและประกาศผลวันนี้เอง ^^โดย: tiara วันที่: 2 ธันวาคม 2565 เวลา:23:24:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 399 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.