Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 

สิงคโปร์--การเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของเกาทัณฑ์

เป็นการเดินทางที่เราคือ พ่อ แม่ ลุง ต้องจดจำไปอีกนานแสนนาน เพราะเราเหนื่อย (ใจ) มากกกกกก และยอมรับแล้วว่าเกาทัณฑ์ไม่พร้อมจริงๆ สำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ เราไม่น่าคิดแทนลูกเลยว่าลูกต้องชอบแน่ ก็ประเทศนี้มีทั้งที่จอด (ห้างสรรพสินค้า) มีอควาเรี่ยมและสวนผีเสื้อใหญ่บึ้ม ตอนอยู่ภูเก็ตน้องทัณฑ์ก็ชอบไปพิพิธภัณฑ์พวกนี้นี่นา แต่ทำไม...

ก่อนเดินทางหนึ่งวันเกาทัณฑ์บอกเราว่า "น้องทัณฑ์ไม่ไปสิงคโปร์แล้ว ให้ป่าป๊า หม่าม๊า ลุง ไปเถอะ น้องทัณฑ์จะอยู่กับคุณปู่คุณย่า" เฮ้ย!!! ...จะเปลี่ยนใจกันง่ายๆ ได้ยังไงครับลูก ตั่วเครื่องบินก็จ่ายตังค์ไปแล้ว โรงแรมก็จองไปแล้ว กระเป๋าเสื้อผ้าพร้อม โรงเรียนก็ปิดแล้ว พ่อแม่ลุงก็ alert เต็มที่แต่คนที่เราอยากพาไปกลับบอกว่า...ไม่ไป

พ่อต้องยอมเอาตัวเข้าแลก หลอกล่อด้วยสิ่งของสารพัด เอางี้ถ้าลูกไปป๊าจะซื้อรถบัสให้ เกาทัณฑ์หยุดคิดนิดนึงแล้วตกลงว่า...ไปก็ได้ ดูสิคะลูกของเราน่ารักจะตาย หน้าตามีความสุขมากกกกกก ตั้งแต่วันเดินทางนั่งเครื่องบินก็ยังบูดอยู่ จนไปถึงโรงแรมก็ดีขึ้นมานิด นอนอืดรอลุง check-in

มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้อารมณ์ดีได้คือ การได้นั่ง Skytrain กับ MRT ตอนนี้กำลังรอรถไฟเพื่อนั่งจากชางฮีไปโรงแรมค่ะไปครั้งนี้เราไปพักย่าน Bugis ค่ะ คุณปู่บอกว่าสมัยก่อนย่านนี้ถือว่าอยู่ไกลเมืองมาก แต่ตอนนี้มีทุกอย่างเหมือน Orchard เลยค่ะ เพราะเมื่อสถานี MRT ไปถึงอาคารไหน อาคารนั้นก็ทำเป็นที่ชอปปิ้งกับ food center หมด เราก็ได้ฝากท้องมื้อแรกที่สถานี Bugis นี่แหละค่ะ แม่แอบไปปันใจให้ Sugar Roll ราคา 1 เหรียญด้วย อร่อยจัง

โรงแรมของเราชื่อ Ibis Hotel เป็นโรงแรมที่กิ๊บเก๋มาก เพราะราคาห้องพักแปรผันตามวันและความต้องการของผู้เข้าพักค่ะ หากเป็นช่วงเทศกาลถึงกับต้องประมูลห้องกันเลย ใครให้ราคาสูงที่สุดก็ได้ไป เราจองจากอินเตอร์เนตได้เรตที่ถูกมาก ห้องละประมาณ 2,500 บาท/คืนค่ะ

โรงแรมใหม่ สะอาดสะอ้าน สวยงาม แต่เล็กค่ะ ห้องแคบสำหรับคนที่ชอบห้องกว้างๆ อาจจะต้องผิดหวังแต่เราชอบค่ะ เตียงนอนขนาด 5 ฟุต ที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป หมอนกับผ้าห่มนุ่ม ห้องน้ำเป็นแบบฝักบัวและแคบเหมือนกัน มีที่แขวนเสื้อ มีโต๊ะสามารถมองออกไปหน้ากระจกได้ และมีมุมเล็กๆ สำหรับนั่งเล่น ทีวีจอแบน และตู้เย็นเล็กมาก น้องทัณฑ์เอากระดาษไปแช่แล้วถามว่ามันคืออะไร พอบอกว่าตู้เย็น เธอก็ลองหยิบกระดาษแผ่นนั้นออกมาจับแล้วบอกว่า "ไม่เห็นเย็นเลย" ที่ชอบใจอีกอย่างคือ มี 7-11 อยู่ติดโรงแรมเลย เราต้องซื้อรถให้น้องทัณฑ์ทุกวันก็ตรงนี้แหละ

ตอนเย็นเดินเล่นไปเดินเล่นมา อยากกินไอติมซะงั้น หาแล้วหาเล่าของถูกไม่มี เลยเข้าฮาเกนดาสซะเลย วะฮะฮ่า มื้อนี้ลุงจ่าย หมดไปเกือบพันได้ไอติมมาสองถ้วย อร่อยมากกกกกก คติของพ่อเม่นคือ ไปเมืองนอกให้กินของแพงไปเลยเพราะยังไงมันก็แพงอยู่แล้ว กินที่ไหนก็แพงเหมือนกัน อีกอย่างถ้ามันอร่อยก็คุ้มกับราคา เขาว่างั้นน้องทัณฑ์กวนสุดๆ นอกจากจะหน้าบึ้งหน้าบูดแล้วก็ไม่อยากออกไปไหน อยากอยู่เล่นรถในโรงแรม ไม่กิน บอกว่าไม่อร่อย ไม่ฉี่ ไม่อึ โอ้ย...เครียด ต้องชอปปิ้งบำบัดให้ลูกโดยการล่อใจด้วยการซื้อรถให้ ถ้าน้องทัณฑ์กินข้าวจะได้มื้อละคัน เอาวะทุ่มทุนสร้างมาก พ่อ แม่ ลุงต้องเสียรถไปคนละคันสองคัน พร้อมกับคำสำนึกผิด "พ่อ (ลุง) ผิดไปแล้วลูก ที่พาลูกมาลำบาก คราวหลังเราไม่ต้องมาแล้วเนอะ อยู่บ้านดีกว่า" หมันทูซะอย่าง โลกหมุนรอบตัวช้านนนนนวันที่สองเราพยายามเข็นหมันทูไป Sentosa ค่ะ เสียค่าเข้าคนละ 3 เหรียญที่อาคาร Vivo City ไปคราวนี้กระเช้าปิดซ่อมแซมเลยต้องนั่ง Skytrain เข้าไปแทน หมันทูค่อยเหมือนเด็กธรรมดาหน่อยวันนี้เพราะวิ่งไปวิ่งมาตลอดเวลาตอนที่รอซื้อตั๋วแต่ความสุขอยู่กับเราไม่นานค่ะ เมื่อไปถึง Sentosa ที่ทั้งร้อน ทั้งต้องเดิน ทั้งต้องเปลี่ยนพาหนะเป็นว่าเล่น เราก็ได้หมันทูคนเดิมกลับมา นั่นคือ...ป๊าอุ้ม ลุุงอุ้ม...น้องทัณฑ์ง่วง แม่เริ่มเซ็งโลกแล้ว ต้องรีบกด Merlion มาให้ชมเดี๋ยวคนไม่เชื่อว่าไปจริง เพราะทริปนี้แทบไม่ได้ถ่ายรูปเลยเพราะใครคงพอเดาได้

เราแวะที่โลกแมลงเป็นแห่งแรก ค่าเข้าสี่คนเกือบ 60 เหรียญ แต่เชื่อไหมคะ หมันทูเดินไม่ถึงสิบนาทีออกมาแล้ว เสียดายตังค์มากๆ คืออารมณ์เขาไม่พร้อมเลยค่ะ เราก็เดินด้วยความรู้สึกผิดแกมหมั่นไส้ลูก ก็พยายามใจเย็นๆ เตือนตัวเองว่าเราเองนะที่อยากพาลูกมา เขาไม่ได้บอกว่าอยากมาสักหน่อย เศร้ามากกกกจะจำไว้เลย...หมันทูพอออกจากโลกแมลงก็ต้องนั่งรถบัสเพื่อไปอควาเรี่ยมต่อ ตอนแรกแม่คิดว่าน้องทัณฑ์น่าจะแฮปปี้เสียที ที่ไหนได้เธอ...หลับใส่เราเฉยเลยค่ะ กรี๊ดดดดด แม่เสียจริตมากมาย ควันเริ่มออกหูล่ะ เพราะก่อนจะหลับเธอวีนน่ะสิคะ ทั้งที่คิดว่าสี่ขวบจะพูดกันรู้เรื่องแล้ว ทุกอย่างไม่เป็นไปอย่างที่คิดเลยค่ะ แม่หยุดทุกอย่าง ไม่พูดไม่คุยกับเกาทัณฑ์แล้ว ให้ลุงจัดการ กับพ่อเขาก็ไม่เอาค่ะ สรุปแล้วต้องหลับบนอกลุง ทำยังไงก็ไม่ตื่น สรุปแล้ววันนั้นลุงกับแม่ก็เข้าไปดูสัตว์น้ำกันสองคน ส่วนพ่ออุ้มเกาทัณฑ์อยู่ข้างนอก เฮ้อ...เป็นการเที่ยวที่ต้องจดจำจริงๆสรุปแล้วพอตื่นขึ้นมาก็พาไปทานอาหารแล้วก็กลับค่ะ เป็นการไปเที่ยวที่ไม่คุ้มค่าเลย เสียดาย... พอกลับมาในเมืองก็เลยเปลี่ยนแผนให้เกาทัณฑ์กับแม่กลับมาพักที่โรงแรม ส่วนพ่อกับลุงก็ไปชอปปิ้งกันสองคน น้องทัณฑ์ก็ดีขึ้นค่ะ สงสัยจะร้อนจริงๆ เพราะคอลอกเลย

ตอนเย็นไปกินอาหารบนโรงแรมแมนดาริน รูปแรกเป็นข้าวผัดกุนเชียงที่น้องทัณฑ์กินในโรงอาหารหลังอควาเรี่ยมค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน ที่นี่มีคนขายพูดภาษาไทยได้ชัดมาก แถมเปิดเพลงไทยให้เราฟังด้วย

ส่วนรูปถัดไปเป็นมื้อหรูในโรงแรมแมนดาริน คุณลุงเปิดแผนที่แล้วไปกินกัน มีข้าวมันไก่ นาซีรูมัก แล้วก็ไก่สะเต๊ะค่ะ อ้อ...มีข้าวผัดของน้องทัณฑ์อีกอย่างแต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ พนักงานเสิร์ฟเป็นคุณป้า ตอนแรกก็ฮัลโหลกับเราดี พอเดินมาใกล้แม่กลับส่งภาษา "หนีห่าวมา" ซะนี่ เราต้องบอก "English Please" ห้องอาหารที่นี่มีชื่อเสียง อร่อยและปริมาณเยอะมากค่ะ กินกันจนพุงกางตอนสามทุ่ม

พอเช้าวันที่สามเราก็เตรียมตัวกลับบ้านกันค่ะ สรุปแล้วหมดเงินสดไปห้าร้อยกว่าเหรียญ บัตรเครดิตของลุงเท่าไรไม่รู้ ไม่ได้ช่วยออกเลยไม่ถาม น้องทัณฑ์ได้รถไฟฟ้า รถบัสที่แปลงเป็นหุ่นยนต์ได้ รถบัส Sentosa รถลีมูซีน รถเก๋งสีฟ้า มาริโอ้ ลุยอิจิ และเราได้ชอคโกแลตมาเป็นของฝากที่บ้านอีกถุงใหญ่ ลุงได้แผ่นหนังกับแผ่นเกมส์ แผ่นบลูเรย์หนังเก่าๆ ที่น้องทัณฑ์ชอบดู ก็แค่นี้เองมั๊ง ทริปนี้ประทับใจที่สุดก็น้องทัณฑ์นี่แหละค่ะ

ทริปญี่ปุ่นนี่รอไปเลยนะลุง...รอยาวเลย
 

Create Date : 09 มีนาคม 2553
15 comments
Last Update : 9 มีนาคม 2553 20:17:37 น.
Counter : 5838 Pageviews.

 

น้องทัณฑ์น่ารักจังเลยนะคะเป็นตัวของตัวเองดีค่ะ เราพาลูกเดินทางตั้งแต่เค้ายังสามขวบเองค่ะ แต่เค้าไม่เคยวีน ทริปสิงคโปร์นี่ก็พาเค้าไปเดินเที่ยวสวนนก ร้อนก็ร้อนแต่เค้าสนุกนะคะ สงสัยเค้าจะสงสารแม่กับยายถ้าเค้าจะวีน ฮะ ฮะ แต่ยังไงในความรู้สึกเราก็ชอบเด็กแบบน้องทัณฑ์จังค่ะ ดูมั่นใจในตัวเองดีจังค่ะ

 

โดย: function IP: 88.83.11.28 10 มีนาคม 2553 5:54:44 น.  

 

เป็นตัวของตัวเองมากจนบางครั้งเป็นห่วงว่าจะอยู่กับคนอื่นที่ไม่ใช่คนในครอบครัวได้ไหม อาจเป็นเพราะเลี้ยงแบบให้เหตุผลเขาตลอดเวลา สอนให้เขาพูดความต้องการของตัวเองค่ะ พอเวลาเขาบอกแล้วเราเลยเถียงไม่ได้ อย่างครั้งนี้เขาไม่อยากไปจริงๆ พอจำใจไปเลยไม่ค่อยสนุก อีกอย่างน้องทัณฑ์ไม่ชอบสถานที่ที่คนเยอะค่ะ สิงคโปร์วันนี้คนเยอะกว่าเมื่อ 5-6 ปีก่อนมาก ในสถานี MRT นี่ต้องเรียกว่าไหลตามกันมากกว่าเดินค่ะ

ลูกของคุณ function เก่งจังนะคะ ไม่งอแงเลย อิจฉามากค่ะ บ้านเราคงต้องงดเดินทางต่างประเทศพร้อมน้องทัณฑ์ไปหลายปีเลย เอาให้เขารู้สึกสนุกกับการเดินทางมากกว่าการอยู่บ้านก่อนแล้วกัน แต่ตอนนี้ก็จองตั๋วไป countdown เชียงใหม่ไว้แล้ว อิอิ ห้ามเที่ยวไม่ได้เลย เพราะพ่อแม่ชอบเที่ยวก็คงต้องค่อยๆ ปรับไปเรื่อยๆ ค่ะ

 

โดย: tiara 10 มีนาคม 2553 9:08:19 น.  

 

สั้น ๆ ....

ไม่งั้นก็ไม่ใช่พี่หมันทู ตัวจริง เสียงจริง สิครับแม่ ^.^

-------------------------------------------------------

อ่านแล้วอมยิ้มไปด้วย แล้วก็เหนื่อยไปด้วยค่ะ
ถือซะว่าเปลี่ยนบรรยากาศเล็กน้อยดีมั๊ยคะคุณแม่...
เปลี่ยนที่นอน ที่เที่ยวบ้าง ...เปลี่ยนที่ให้พี่หมันทูซื้อรถบ้าง 555

สงสัยอีกไม่กี่ปีก็คงจะต้องเจอรูปการณ์เดียวกันเหมือนกันค่ะ
เจ้าทีทีตัวน้อย ก็แสบใช่ย่อยเหมือนกันค่ะ

นานๆ มาเจอพี่หมันทูซะที โอ้โห สูงยาวขึ้นเยอะเลยค่ะ ^.^

 

โดย: Thee-T'sMom 10 มีนาคม 2553 16:21:24 น.  

 

สวัสดียามเย็นค่ะ ^_^

อ่านแล้วสนุกดีค่ะ ถึงแม้คุณแม่ คุณพ่อ และคุณลุง จะเหนื่อยกับหนุ่มน้อยเกาทัณฑ์ไปซักหน่อย ... สมกับเป็นคุณแม่นักเขียนจริงๆ

น้องทัณฑือาจจะพึ่งปิดเทอมมั้งคะ เลยอยากสบายๆที่บ้านไปก่อน ดูแล้วน้องเค้ามีความคิดเป็นของตัวเองดีจริงๆเลยนะคะ

ตาตั้มก้อใช่ย่อย ถ้าไปเที่ยวที่ไหนคนเยอะๆ อากาศร้อนๆ คุณชายก้อจะปรับโหมดเป็นอารมณ์บูดทันทีเหมือนกัน

 

โดย: SonSmile 10 มีนาคม 2553 17:54:59 น.  

 

ดูแล้วอยากไปอีกจังค่ะ ครั้งที่แล้วไป 2-3 วันยังเที่ยวไม่ครบเลยค่ะ ถามหน่อยค่ะ น้องยังเรียนที่วิทยาสาธิตอยู่มั้ยคะ กะว่าจะเอาลูกสาวคนเดียว (เหมือนกัน) ไปเข้าเรียนที่นั่นค่ะ อีกที่ที่สนใจอยู่ก้อขจรเกียรติค่ะ แต่ไกลบ้านไปหน่อย ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

 

โดย: แม่กวาง IP: 180.180.77.237 10 มีนาคม 2553 22:50:51 น.  

 

คุณ Thee-T'sMom -- นั่นสิคะ หมันทูก็คือหมันทูวันยังค่ำ สงสัยเราจะมองโลกในแง่ดีเกินไป ทำยังไงได้ก็ความจริงมันแสนจะโหดร้ายนี่นา

คุณ SonSmile -- เหตุผลของน้องทัณฑ์เป็นเหตุผลของดวงอาทิตย์ค่ะ คือบังคับให้ทุกอย่างเหวี่ยงไปตามแรงหมุนของตัวเอง อยู่ใกล้ๆ แล้วร้อนแต่ก็ขาดไม่ได้ อิอิ เป็นพ่อแม่หมันทูต้องอดทนค่ะ นั่นคืออย่างเดียวที่ "ต้อง" ทำ ไม่ได้มีไว้ให้ "เลือก"

แม่กวาง -- น้องทัณฑ์ยังอยู่วิทยาสาธิตค่ะ เขาก็มีความสุขดี เริ่มติดเพื่อนแล้วค่ะ ถามหาเพื่อนวันสองวันแล้ว อาทิตย์หน้าจะเริ่ม summer บอกว่าอยากว่ายน้ำ โรงเรียนนี้ดีที่มีคุณครูที่ได้รับการฝึกอบรมเพื่อดูแลเด็กเล็กมาอย่างดี ทุกคนปฏิบัติกับเด็กอย่างอ่อนโยนแม้แต่ครูพี่เลี้ยง เข้าใจธรรมชาติของเด็กและสื่อสารกับผู้ปกครองเสมอค่ะ เราสบายใจที่เกาทัณฑ์เรียนที่นี่ เพราะเขาเป็นเด็กที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูงมาก ถ้าเขาถูกบังคับให้ทำตามคนอื่น เขาจะเครียดเกินไป แต่ที่นี่เข้าใจและพัฒนาเด็กในแนวทางที่แต่ละคนถนัดค่ะ

 

โดย: tiara 10 มีนาคม 2553 23:40:51 น.  

 

ฮุฮุ ลางมันไม่ดีตั้งแต่เกาฑัณบอกว่าไม่อยากไปแล้ว
อ่านแล้วขัดใจแทน ถ้าลูกสาวอาการงี้บ้าง อิแม่มันคงจิ๊ดน่าดู
แต่ก็นะ เด็กมันก็คือเด็ก ไม่มีอารมณ์ร่วมก็ไม่รู้จะว่าไง
แต่ชอบคำว่า "ช๊อปปิ้งบำบัด" มากเลยคะ

 

โดย: Azizan 11 มีนาคม 2553 11:03:23 น.  

 

ตอนไปหน้าบูด

หวังว่าตอนกลับคงจะไม่เพลินจนไม่อยากกลับนาหนุ่มน้อย

อิ อิ

สิงคโปร์ เป็นเมืองที่สนใจฮวงจุ้ย

เจอตึกอะไรแปลก ๆ ถ่ายรูปมาให้ดูมั่งสิคะ


 

โดย: แม่น้องปีย่า (NooPeeYa ) 11 มีนาคม 2553 23:54:10 น.  

 

คุณ Azizan -- จริงค่ะ แต่ในเมื่อ set ไว้แล้วก็ต้อง the show must go on ผลก็เลยออกมาเป็นอย่างที่เห็น ตอนเที่ยวก็บ่นๆ กันว่าเข็ดแล้วจ้า แต่เมื่อกลับถึงบ้าน มาเห็นความน่ารักของหมันทู เมื่อวานพ่อกับลุงก็บอกว่าอยากไปฮ่องกงอีกล่ะ อย่างนี้เรียกว่า...ไม่เข็ดจริง

คุณแม่น้องปีย่า -- ทริปนี้แทบไม่ได้ถ่ายรูปหรือชื่นชมสิ่งรอบตัวเลยค่ะ เพราะมัวแต่ entertain หมันทู ไว้ทริปหน้าจะพยายามทำให้ดีขึ้นนะคะ

 

โดย: tiara 12 มีนาคม 2553 10:25:42 น.  

 

อ่านแล้วท้อใจแทนเลยค่ะ

ตอนแรกว่าจะพาลูกลิง 2 คนไปเที่ยวต่างประเทศเหมือนกันค่ะ

พออ่านแล้ว ไม่พาไปแล้วค่ะ

เดี๋ยวจะทะเลาะกับคุณสามี เรื่องลูกอีก

เอาไว้ให้เค้าโตอีกหน่อยกว่า

ขอบคุณมากนะค่ะ

มีเรื่องราวให้อ่าน ดีดี

 

โดย: ตาโตสุดสวย IP: 180.183.22.246 12 มีนาคม 2553 20:57:46 น.  

 

ถ้าอยู่ต่ออีกสักวัน น้องทัณฑ์จะขนรถที่ซื้อไว้กลับมาไหวมั๊ยเนี่ย :-)

 

โดย: ploypin IP: 183.89.106.244 13 มีนาคม 2553 7:21:40 น.  

 

คุณตาโตสุดสวย -- อย่าเพิ่งยอมแพ้ค่ะ บางทีลูกของคุณตาโตอาจจะง่ายกว่าเจ้าเกาทัณฑ์ก็ได้นะคะ

คุณ ploypin -- สงสัยต้องซื้อกระเป๋าเพิ่มอีกใบนั่นแหละค่ะ

 

โดย: tiara 13 มีนาคม 2553 17:40:32 น.  

 

แวะมาสวัสดีปีใหม่ไทยย้อนหลังค่า

 

โดย: แม่น้องแก้ม IP: 172.18.3.165, 203.146.242.210 19 เมษายน 2553 12:32:26 น.  

 

ขอบคุณค่ะ สวัสดีปีใหม่ไทยคุณแม่น้องแก้มและครอบครัวด้วยนะคะ ร่ำรวย สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนค่ะ

 

โดย: tiara 19 เมษายน 2553 16:46:52 น.  

 

อ่านแล้วสนุกดีนะ
วัยนี้เหนื่อยกับเค้าเลย แต่ก้อมีความสุขล่ะนะ ได้อยู่กับเขา

 

โดย: เอก IP: 192.168.0.134, 61.19.24.122 3 สิงหาคม 2553 9:17:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


tiara
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 398 คน [?]
blog นี้ตั้งใจทำขึ้นเพราะต้องการให้ความรู้เรื่องการทำขนมอบเป็นวิทยาทานแก่คนทั่วไป ส่วนเรื่องลูกเป็นพื้นที่สำหรับเก็บบันทึกไว้ให้เกาทัณฑ์ และจะมีโฆษณางานเขียนของ tiara อีกเล็กน้อย หากสิ่งใดเป็นประโยชน์ในการนำไปปรับใช้ก็ยินดีที่จะแบ่งปันค่ะ

ปล. tiara ไม่ได้เปิดสอนคลาสชงกาแฟสดและทำเบเกอรี่แต่อย่างใด ความรู้มีอยู่ใน blog สามารถเรียนฟรีได้เลยค่ะ ^^
ผลงานของ tiara

...เรื่องยาว...

...เรื่องสั้น...

"จอมยุทธ์ผู้ตามหาหงส์ขาว"
"Don't read my mind!"
"ลิลลี่สีขาวกับสาวน้อยของผม"
"หนุ่มรับเหมากับสาวแบรนด์เนม"
New Comments
Friends' blogs
[Add tiara's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.