Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
29 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

เรื่องซ้ำซากหน้าจอทีวีวันนี้

เล่าสู่เรื่องสื่อวันนี้..เพราะอดคันไม่ได้ที่เห็นอาการผลาญงบโฆษณาสารพันของหน่วยงานราชการ ไม่รู้เป็นเทรดิชั่นของนักการเมืองที่ทำเทียมเลียนแบบกันมาตั้งแต่ยุคไหน รำคาญตั้งแต่สมัยทักษิณที่เจ้ากระทรวงโน้นกระทรวงนี้เอางบมาสร้างภาพแอบแฝง ทำเหมือนโฆษณาผลงานกระทรวง ที่แท้แอ๊บเอาเจ้ากระทรวงมาลอยหน้าเปิดท้ายขายของ หวังผลทางการพีอาร์ตัวเอง

มาถึงยุคนี้..กระหน่ำหนักขึ้นกว่าเดิม คนที่เป็นดาราหน้าจอคงไม่แคล้วทั่นนายกของเรา ตั้งแต่แคมเปญไทยเข้มแข็งที่โผล่หน้าไม่เว้นวัน จนกลายเป็นไฟลามทุ่งเที่ยวโผล่ไปทั่วหัวระแหงไม่เว้นแม้โฆษณา กอ.รมน. จนคนดูตาลายจำสับสนไม่รู้ว่าพะนะทั่นโคดสะนาหน่วยงานไหนเรื่องอารายกันมั่ง

ไม่ทราบว่าเป็นกลยุทธ์พีอาร์ภาพลักษณ์หน่วยงานราชการตำราไหน พลิกกันให้เป็นระวิงก็หาไม่เจอ จำได้แต่บรรดานักการเมืองเจ้ากระทรวงตบเท้ามาลอยหน้าบนจอทีวีกันให้เป็นที่บันเทิง

ไม่เว้นแม้กระทั่งชิ้นโฆษณาของ กทม.ที่มักจะเห็นทั่นผู้ว่าฯลอยหน้าอยู่เป็นประจำตามป้ายรณรงค์เรื่องโน้นเรื่องนี้ทั่วบางกอก มีวิธีการประชาสัมพันธ์ตัวเองมากมายที่เนียนกว่านี้ แล้วไม่กลับกลายมาเป็นหอกข้างแคร่ หากฝ่ายตรงข้ามจับเจตนารมณ์แอบแฝงแล้วนำมาขยายผลในการโจมตี

ที่แน่ๆสะท้อนอะไรบางอย่างในทัศนคติของนักการเมือง ที่มองเห็นผลประโยชน์ส่วนตนมากกว่า ทั้งๆ ปากก็ปาวๆ ว่าช้านทำเพื่อส่วนรวมนะยะ

ที่แย่คือ งบประมาณพวกนี้ล้วนมาจากภาษีอากรของเราๆ ท่านๆ เองนี่แหละ

กดรีโมททีวีหนีโคดสะนาแอบแฝงพวกนี้ดันไปเจอสกู๊ปข่าวชาวบ้านที่ตกระกำลำบาก ตั้งแต่ผู้สูงอายุไปยันคนเจ็บไข้ได้ป่วยช่วยตัวเองไม่ได้ ..อย่างข่าวเรื่องบ้านดูแลผู้สูงอายุที่ชาวบ้านทำกันเอง ช่วยเหลือกันด้วยทุนส่วนตัวจนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ดูไปก็ปลงไปในความรับผิดชอบของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอย่างกระทรวงพัฒนาสังคมฯ ปล่อยให้มีข่าวพวกนี้ออกมาประจานความไม่เอาไหนอยู่เนืองๆ ตั้งแต่รายการวงเวียนชีวิตขายเรตติ้งความรันทดของชาวบ้าน ที่ไม่เคยเห็นหน่วยงานพวกนี้เข้าไปช่วยเหลือ มีแต่ชาวบ้านหรือหน่วยงานเอกชนเข้าไปช่วยกันตามมีตามเกิด

ถ้าใช้ไอคิวและอีคิวอีกสักนิด หัดเข้าไปร่วมเป็นสปอนเซอร์กับทีวี พลิกรายการเป็นแนวบุกเข้าไปเจาะช่วยเหลือผู้ยากไร้ยังจะเข้าท่า.. ได้หน้ากันถ้วนทั่วซะมากกว่า

ตอนนี้ก็เลยการเป็นแฟชั่นไล่งับกระแส อย่างผู้ป่วยโรคอ้วน(มหึมา)ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือแม้แต่เจ้าหนูไบเบิลลูกกตัญญู ถ้าไม่มีเรื่องออกสื่อ คนพวกนี้ก็คงต้องผจญกรรมกันตามมีตามเกิด เอาเถอะ มองโลกในแง่ดีกันมั่ง..อย่างน้อยสื่อก็มีประโยชน์ต่อสังคมกันเห็นๆ ก็ตอนนี้แหละ

แต่ไอ้ละครน้ำเน่าแอบแฝงที่ย้ายชัยภูมิจากช่วงหลังข่าวมาแหมะอยู่ช่วงหัวค่ำให้เด็กดูเนี่ย มันน่ากลัวอยู่ไม่น้อย เผลอๆ ก็ให้มีฉากไล่ตบกัน+ความรุนแรงในครอบครัวผสมโรงเข้ามาอยู่เนืองๆ มีแฟนคลับละครเคยมาต่อว่าเรื่องนี้กับข้าพเจ้า ว่าคนดูเขาแค่เสพความบันเทิง จะเอาอะไรกันนักหนา

จ้ะ..เสพกันจนเด็กเลียนแบบละครไทรโศก แขวนคอตายช่วยไม่ทันนั่นไง ไม่เห็นมีใครกล้าออกมารับ ทำทีเอาหูไปนาเอาตาไร่มันซะงั้น...

ละครไทยน่ะ..มันพัฒนามาจากวัฒนธรรมลิเก คนไทยยังไงก็ชอบดู แล้ววัฒนธรรมละครน้ำเน่า Soad Opera มันมีอยู่ทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะบ้านเรา เขาทำเป็นสูตรสำเร็จมาเป็นทศวรรษ เพียงแต่เมืองนอกเขามีรสนิยมในการผลิต งานเน่าๆ แบบ Melrose Place หรือ Gossip Girl ก็เลยเป็นน้ำเน่าที่น่าดูได้ในทันตา

บ้านเราไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนเก่งๆ แต่โปรดักชั่นการสร้างละครพวกนี้อยู่ในมือกลุ่มนายทุนอยู่ไม่กี่แห่ง แล้วต่างฝ่ายต่างแข่งขันกันในความเน่าของเนื้อหา หาได้พัฒนาเรื่อง บท การแสดง การถ่ายทำ บลาๆๆๆ แล้วนายทุนบ้านเรา ไม่ได้เป็นมืออาชีพในวงการแบบฮอลลีวู้ด คนพวกนั้นเขาสร้างมาตรฐานใหม่ขึ้นมาทุกปี ด้วยรสนิยมที่ต้องล้ำคนดูไปก้าวหนึ่งเสมอ

ของเราเหรอ..เอะอะอะไรก็เรตติ้ง ขอแรงไว้ก่อน..คนดูไทยๆ ไม่ต้องคิดมาก จะได้เอาไปจูงใจสปอนเซอร์ มีอยู่แค่นั้น สูตรสำเร็จละครไทยจึงว่ายวนอยู่ในวงเวียนความอุบาทว์เช่นนี้แล

ผลกระทบในระยะยาวต่อสังคมคงไม่ต้องพูดถึง การสร้างสรรค์วงการยิ่งไม่ต้องพูดถึงใหญ่ ถ้าใครเกิดทันยุคช่องสามสมัยแรกๆ ก็จะทันได้ดูละครที่เล่าเรื่องด้วยโปรดักชั่นที่มีคุณค่ากว่ายุคนี้เยอะ
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2553
8 comments
Last Update : 29 สิงหาคม 2553 11:02:23 น.
Counter : 479 Pageviews.

 

เคยคิดอย่างจริงจัง ถึงขนาดส่งอีเมลล์ไปบอกรายการ... (ไม่ขอเอ่ยนาม)

บอกเค้าว่า ก่อนที่คุณจะเอาชีวิตของใครสักคนออกอากาศ เพื่อขอความช่วยเหลือ ทำไมคุณไม่เอาเทปนี้ไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูด้วย อย่างน้อยให้เขารับรู้ และรับทราบ เพื่อที่จะได้ไม่มีข้อโต้แย้งได้ว่า ไม่เคยรับทราบปัญหามาก่อน

แต่อย่าเครียดไป กินข้าวได้แล้วค่ะ เที่ยงแล้ว

 

โดย: Crocus (MyCrocus4U ) 29 สิงหาคม 2553 12:03:15 น.  

 

กรรมจริงๆครับพี่หมี เอาเงินของพวกเราไปทำยังงี้ กรรมจริงๆ เฮ้อ

 

โดย: JohnV 29 สิงหาคม 2553 14:14:39 น.  

 

ข้อมูลตัวเลขล่าสุดที่เป็นงบประชาสัมพันธ์ของรัฐบาลชุดนี้คือ
2 พันล้านบาทครับพี่หมี
ข้อมูลนี้ผมอ่านพบเมื่อหลายเดือนก่อน
ตอนนี้คงแตะ 3 พันล้านบาทไปล้วนนะครับ

ปล.ดอกไม้ที่บล้อกของผมคือดอกเสี้ยนฝรั่งครับ


 

โดย: กะว่าก๋า 29 สิงหาคม 2553 15:31:31 น.  

 

นอนหลับหรือเครียดอยู่คะเนี่ย

นอนได้แล้วค่า เครียดเยอะ ผมหงอกมันขึ้นเร็วนะเออ

ฝันดีค่า

 

โดย: Crocus (MyCrocus4U ) 29 สิงหาคม 2553 23:14:02 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับพี่หมี


 

โดย: กะว่าก๋า 30 สิงหาคม 2553 7:23:10 น.  

 

เย็นแล้ว

ทานข้าว

อาบน้ำ

นอน

ฝันดี

แต่หิวอยู่

ก็ตื่นมากินอีกที

ทีนี้ก็ฝันดีจริงๆ อิอิ แวะมาป่วนค่ะ

 

โดย: Crocus (MyCrocus4U ) 30 สิงหาคม 2553 17:00:49 น.  

 

อ่านไป ผงกหัวไป.. อ้อ.. มันเป็นอย่างนี้นี่เอง ได้อัพเดทเรื่องราวทางบ้านเราจากบล็อกพี่หมีนี่แหละ ฮี่ๆๆ

 

โดย: ป้าโซ 30 สิงหาคม 2553 21:01:44 น.  

 

แหม งบโคดสะนาอะไรจะเว่อร์ปานนั้น แบ่งมาให้เราสักกะหน่อยก็จะดีนะ น้องก๋า เหอๆ

น้องจอห์นนี่ ตอนนี้เบื่อเสียภาษีมั่กๆ

คุณ Crocus ขอรับ ได้บ่นก็เลิกเครียดแระ ตามไปป่วนมาเหมือนกัน อิอิ

ป้าโซ ป้าคงชินๆ แล้วแหละ พฤติกรรมพวกนี้ไม่เคยหมดไปจากเมืองไทย

 

โดย: หมีบางกอก (Bkkbear ) 30 สิงหาคม 2553 23:14:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


Bkkbear
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
งานเขียนบทความ บทหนัง เรื่องสั้น และนวนิยายในบล็อกนี้สงวนลิขสิทธิ์โดย Bkkbear (หมีบางกอก) ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539 ห้ามมิให้ดัดแปลง ลอกเลียน หรือนำส่วนหนึ่งส่วนใดไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต

Friends' blogs
[Add Bkkbear's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.