365วันของฉันมีแต่เรื่องการเดินทาง
<<
มิถุนายน 2560
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
12 มิถุนายน 2560

ตะลุย 10 ที่เที่ยวพนมเปญหากคุณเคยไปเที่ยวเสียมเรียบ ชมนครวัดที่แสนจะอลังการย้อนอดีตแล้วละก็

 

คุณไม่ควรพลาดที่จะไปเที่ยวพนมเปญ เมืองที่ดึงดูดผู้คนด้วยโบราณวัตถุและวัดเก่าแก่ ประวัติศาสตร์ยาวนานลึกซึ้ง

เดิมเมืองนี้เป็นเมืองหลวงของอาณาจักรกัมพูชา จากนั้นได้กลายเป็นศูนย์สั่งการในยุคล่าอาณานิคมของฝรั่งเศส ในปี 1975 เขมรแดงได้เข้าปกครองเมืองนี้อย่างโหดร้ายอยู่นานหลายปี ก่อนที่เวียดนามจะมาโค่นล้มการปกครองในปี 1979

พนมเปญเป็นเมืองหลวงทางเศรษฐกิจและการเมืองของกัมพูชา เจริญมากที่หลายคนคิด เป็นที่ตั้งของวัดและพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง

 

เราลองไปดู 10 ที่เที่ยวพนมเปญที่คุณไม่ควรพลาด

1 พระราชวังหลวง

 

อาคารของพระราชวังหลวงของกัมพูชา หรูหราโอ่อ่าด้วยหลังคาสีทองอร่าม โดดเด่นอยู่ท่ามกลางเส้นขอบฟ้าของกรุงพนมเปญ สมกับเป็นที่ประทับของราชวงศ์

หลังคาหุ้มทองคำและสถาปัตยกรรมยิ่งใหญ่ตระการตาแบบเขมรทำให้พระราชวังหลวงแห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของกรุงพนมเปญไปโดยปริยาย

 

พระราชวังหลวงเป็นที่ประทับของพระราชวงศ์ของกัมพูชามาตั้งแต่ปี 1866 โดยตั้งอยู่ในเมืองเก่าของพนมเปญ บุคคลแรกที่ประทับในพระราชวังหลวงแห่งนี้คือพระบาทสมเด็จพระนโรดม ซึ่งเป็นสมเด็จทวดของกษัตริย์องค์ปัจจุบัน

2 วัดพระแก้วมรกต

 

หรือชื่อเดิมว่า วัดอุโบสถรตนาราม เป็นวัดในพระบรมราชวังซึ่งตั้งอยู่ในกรุงพนมเปญ เป็นวัดในพระราชวังเช่นเดียวกับวัดพระศรีสรรเพชญ์ในพระราชวังหลวงของกรุงศรีอยุธยา และวัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร

วัดพระแก้วมรกต สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2435 จนถึงปี พ.ศ. 2445 ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์  

เค้าโครงและแผนผังของวัดแห่งนี้วาดโดยออกญาเทพนิมิต (รส) แต่มีสถาปนิกฝรั่งเศสชื่อ Alavigne เป็นผู้ดูแลความถูกต้อง ด้านการก่อสร้างและประดับตกแต่งจัดทำโดยช่างเขมรและสถาปนิกฝรั่งเศสชื่อ Andrilleux จนแล้วเสร็จและสมโภชในปี พ.ศ. 2446

3 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพนมเปญ

 

เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์และโบราณคดีชั้นนำของประเทศ สร้างขึ้นในปี ค.ศ 1918 และได้เปิดให้เข้าเยี่ยมชมอย่างเป็นทางการโดยสมเด็จพระ ศรีสุวัตทิ์ในปี ค.ศ 1920 และเพิ่งได้รับการบูรณะหลังจากยุคสมัยเขมรแดง

 พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติมีการรวบรวมประติมากรรมของศาสนาฮินดูและพุทธ ภายในมีการจัดแสดงงานศิลปะกว่า 14,000 ชิ้น ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคสมัยกลางของราชอาณาจักรกัมพูชา รวมถึงประติมากรรมชุดเต้นรำในศตวรรษที่ 19 และเรือพระราชพิธี

 โบราณวัตถุที่งดงามและน่าประทับใจอย่างยิ่งคือเทวรูปพระนารายณ์บรรทมสินธุ์สำริดซี่งขุดพบที่ปราสาทแม่บุญตะวันตกในเมืองพระนคร

4 อนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ

 

อดีตพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2484 - 2498 และ พ.ศ. 2536 - 2547 โดยการสละราชบัลลังก์ให้แก่พระราชโอรสนโรดม สีหมุนี และดำรงพระอิสริยยศเป็นพระมหาวีรกษัตริย์ (พระวรราชบิดา) ในท้ายสุด

พระองค์เป็นกษัตริย์แห่งกัมพูชา, ประมุขแห่งรัฐกัมพูชา และนายกรัฐมนตรีแห่งกัมพูชาหลายสมัย กระทั่งบันทึกสถิติโลกกินเนสส์ได้บันทึกไว้ว่า พระองค์ทรงเป็นนักการเมือง ที่ทรงดำรงตำแหน่งทางการเมืองมากมายที่สุดในโลก (the world's greatest variety of political offices)  กล่าวคือ เป็นพระมหากษัตริย์ 2 สมัย ทรงเป็นประมุขแห่งรัฐ (ดำรงตำแหน่งกษัตริย์โดยไม่ได้รับการบรมราชาภิเษก) 2 สมัย ประธานาธิบดี 1 สมัย นายกรัฐมนตรี 2 สมัย และประมุขแห่งรัฐของรัฐบาลพลัดถิ่นของพระองค์เองอีก 1 สมัย

5 อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชา

 

อนุสาวรีย์แห่งนี้เปรียบเสมือนดอกบัวขนาดใหญ่ที่บานอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญ สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงการได้รับเอกราชของประเทศกัมพูชาและเหล่าวีรบุรุษผู้กล้าที่สังเวยชีวิตเพื่อการนี้

 

อนุสาวรีย์เอกราชกัมพูชาสร้างขึ้นเมื่อปี 1958 เพื่อรำลึกถึงการหลุดพ้นจากการปกครองของฝรั่งเศส กัมพูชาอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปี 1863-1953

เส้นทางสู่อิสรภาพของกัมพูชานั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะวีรบุรุษผู้กล้าหลายพันคนจำต้องสละชีวิตเพื่อแลกมา นอกจากนี้ อนุสาวรีย์แห่งนี้ยังเป็นอนุสรณ์ถึงชาวกัมพูชาทั้งหญิงและชายที่เสียสละชีวิตเพื่อชาติด้วย

 

อนุสาวรีย์มีความสูง 20 เมตร หินสีน้ำตาลแดงและรูปทรงโค้ง เข้ากับสถาปัตยกรรมแบบกัมพูชาได้เป็นอย่างดี อย่าลืมสังเกตงูหลายหัวที่กำลังเลื้อยไต่ดอกบัวแต่ละชั้น

6 ตลาดกลาง

 

ไม่ว่าจะเป็นอาหารสดๆ  เสื้อผ้า เครื่องประดับ หาซื้อได้ในอาคารทรงกากบาทอันโด่งดังของกรุงพนมเปญ อาคารที่มีหลังคาทรงโค้งรูปโดม และขายสินค้าหลากหลาย ตั้งแต่เครื่องเทศกลิ่นหอม เฟอร์นิเจอร์เก่า ไปจนถึงเสื้อยืดที่ระลึก

ตลาดกลางตั้งอยู่ใจกลางกรุงพนมเปญ ที่นี่เป็นแหล่งจับจ่ายซื้อสินค้าที่นักท่องเที่ยวและชาวเมืองโปรดปราน ด้วยอาคารสีเหลืองหลังใหญ่

 

ตลาดกลางสร้างเสร็จเมื่อปี 1937 โดยใช้สถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตเดโคที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้น ตัวอาคารเป็นรูปกากบาท เพราะมีปีกอาคารทั้งสี่ด้าน ตรงกลางเป็นทรงโค้งรูปโดม

การจัดวางร้านค้าในปีกต่างๆ ของตลาดกลางไม่ได้กำหนดรูปแบบชัดเจน ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือเดินสำรวจไปเรื่อยๆ

หากคุณยังมีเวลาเหลือ ลองไปต่อที่ตลาดรัสเซีย มีเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้มากมายที่นั่น

7 วัดพนม

 

วัดพุทธแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเพียงลูกเดียวในกรุงพนมเปญ โดดเด่นด้วยแท่นบูชาและสถูปจำนวนมาก รวมถึงอาคารที่ประดับตกแต่งอย่างงดงาม

มีบันไดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก ประตูทางเข้าประดับตกแต่งด้วยสิงโตและพญานาค  

 

ตามตำนานกล่าวว่า หญิงชาวบ้านคนหนึ่งชื่อนางเปญพบพระพุทธรูปสี่องค์ในแม่น้ำโขง เธอได้สร้างวิหารหรือวัดขึ้นที่นี่ในปี 1373 เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปเหล่านั้น

หลังจากนั้นเป็นต้นมา วัดแห่งนี้ก็ได้รับการบูรณะหลายครั้ง ครั้งล่าสุดคือในปี 1926 ถึงแม้ว่าวิหารจะมีขนาดเล็ก แต่ก็สวยงามมาก อย่าลืมชมลวดลายปิดทองอันวิจิตรประณีตและยังมีสัดส่วนที่สมมาตรกันอย่างสมบูรณ์แบบ

8 พิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Tuol Sleng

 

คุกเก่าแห่งนี้พาเราย้อนกลับไปในอดีต เพื่อให้เรามองเห็นความโหดร้ายของกองทัพเขมรแดงภายใต้การนำของพลพต และระลึกถึงเหยื่อ 17,000 คนที่เสียชีวิตที่นี่

พิพิธภัณฑ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ Tuol Sleng  เตือนใจถึงความน่าสะพรึงกลัวกับสิ่งที่มนุษย์กระทำต่อกัน ถึงแม้ว่าการมาที่นี่จะทำให้กลับออกไปพร้อมกับอารมณ์หดหู่ แต่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้คืออนุสรณ์สถานของผู้ที่เสียชีวิตด้วยน้ำมือของกองทัพเขมรแดงอันโหดร้ายป่าเถื่อน

 

ในปี 1975 กองกำลังของพลพต ซึ่งเป็นผู้นำเผด็จการสังคมนิยมในสมัยนั้นได้เข้ามายึดโรงเรียนมัธยม Tuol Svay Prey พวกเขาเปลี่ยนโรงเรียนแห่งนี้ให้กลายเป็น Security Prison 21 นั่นคือคุกความมั่นคงหมายเลข 21 หรือที่เรียกกันว่า S-21 ปัจจุบัน S-21 กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเรื่องราวความโหดเหี้ยมและเพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงเหยื่อผู้เสียชีวิต

9 ย่านริเวอร์ไซต์

 

ถนนบริเวณหน้าพระราชวังติดกับแม่น้ำ เป็นสวนสาธารณะและเป็นที่พักผ่อนของชาวกัมพูชา

 

ช่วงเย็นๆจะมีผู้คนมากมายมาบริเวณแห่งนี้ ตลอดถนน จะมีร้านอาหารเปิดขายทั้งกลางวันกลางคืน เป็นร้านสไตล์ปานกลางไปจนถึงหรูหรา มีที่พักมากมายย่านนี้ นักท่องเที่ยวสามารถมองหาร้านอาหารอร่อยๆได้บริเวณนี้

10 นั่งตุ๊กตุ๊กชมเมือง เที่ยว กินช็อป

 

ปิดท้ายกับการนั่งตุ๊กตุ๊กเที่ยวชมเมือง แล้วคุณจะรู้ว่าพนมเปญ เจริญมากมายกว่าที่คุณคิด มีตึกรามสถาปัตยกรรมขนาดใหญ่จำนวนมาก มีการลงทุนจากต่างประเทศหลายหลายธุรกิจรวมถึงไทย

แล้วคุณจะหลงรัก...พนมเปญ

ขอบคุณสายการบินไทยสมายล์ สนับสนุนการเดินทางของ Travelista นักเดินทาง จากพรมเปญสู่กรุงเทพฯ

 

สนใจสำรองที่นั่งที่ www.thaismileairways.net
 

Create Date : 12 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 12 มิถุนายน 2560 17:18:35 น.
Counter : 3291 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#17


 
travelistaนักเดินทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
สาธิตา โสรัสสะ ประธานมีเดีย แอนด์ บล็อกเกอร์ คลับ,อุปนายกสมาคมการตลาดท่องเที่ยวไทย และอุปนายกสมาคมท่องเที่ยวเชิงนิเวศเอเชีย อดีตหัวหน้าข่าวเครือเนชั่น อยู่ในวงการท่องเที่ยวนานกว่า 35 ปี และยังเป็นโค๊ชออนไลน์ด้าน SEO และ Content (เคยได้รางวัลบล็อกเกอร์ยอดเยี่ยมปี59และสื่อมวลชนดีเด่นปี64) ไลนด์ไอดีtatravel
[Add travelistaนักเดินทาง's blog to your web]