Mnki
Location :
Yamanashi Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 17 คน [?]
สิ่งเดียวที่เป็นกำไรของชีวิต คือ การที่ได้มีเพื่อนที่ดี


New Comments
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2558
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 มิถุนายน 2558
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mnki's blog to your web]
Links
 

 

เล่าประสบการณ์ หางานพาร์ทไทม์ทำที่ญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

ชีวิตเป็นแม่บ้านค่ะ เลี้ยงดูแลลูกมานานหลายปี จนคนเล็กเข้าป.1 แล้ว ตอนเช้าเด็กๆก็เดินไปโรงเรียนเอง กลับบ้านก็บ่าย 3 ไปแล้ว ก็ว่างมากๆ นอกจากเล่นเน็ท ดูทีวี กินข้าวกับเพื่อน ชีวิตก็ไม่มีสาระอะไรเลย

จนคิดอยากจะหางาน ... เริ่มแรกเลยก็คิดหนัก ครอบครัวไม่มีคอนเนคชั่นใครที่ไหนเลย เอายังไงดี งานแต่ละอย่างก็ต้องใช้ภาษาทั้งนั้น แล้วอ่านคันจิไม่ได้ ยิ่งหางานยากไปใหญ่เลย ถ้าใครคบเพื่อนบราซิล คนจีน คนพวกนี้จะมีเครือข่ายงานโรงงานเยอะ จะช่วยดึงไปทำงานได้มากเลย

แต่เราไม่มี ... เลยต้องเรียงลำดับการหางานก่อน

1. วัน เวลา ทำงาน
...ถ้ามุ่งมั่นหางานเพื่อมีรายได้ ไม่มีภาระลูกก็สบายมาก ทำงาน 8.00-17.00 น.ได้สบายๆเลย แต่ให้ระวังรายได้ประจำปี อย่าให้เกิน 103ใบ ไม่อย่างนั้น จะเจอภาษีหลายหมื่นเยน แถมพ่วงด้วยสามีจ่ายภาษีแพงขึ้นไปอีก

ถ้าเป็นแม่บ้าน อยากหารายได้เสริมไว้ช็อป ก็ทำแค่บางวันที่สะดวกก็ได้ เช่น จ พ ศ เวลาอื่นๆก็ไว้ไปเดทกับเพื่อน นอนเล่นที่บ้านบ้าง

แต่เรา อยากมีรายได้ แต่ไม่กระทบครอบครัวมาก ก็เลือกเวลา 8.30-14.00ที่สะดวกที่สุดแล้ว เพราะเด็กกลับมาบ้าน 15.00 ต้องเผื่อเวลาเดินทางกลับบ้านด้วย

2. งานที่อยากทำ
... งานที่เราอยากทำ คือ งานร้านขนมปัง คิดว่าร้านเค้กคงไม่รอดเพราะสูตรเค้กต้องอาศัยการอ่านคันจิได้ด้วย งานอีกอย่างที่แม่บ้านนิยมทำคือ การทำข้าวกล่องช่วงเที่ยงๆ หรือ พนักงานเสริ์ฟตามร้านอาหารช่วงเที่ยง

3. หาแหล่งงาน
... มีมากมาย ทั้งในเวบ หนังสือหางาน ที่มีวางให้หยิบฟรีๆตามแถวประตูทางออกซูเปอร์ ร้านสะดวกซื้อต่างๆ สถานี มีหลายเล่ม ก็หยิบๆมา ปกติเค้าจะออกเล่มใหม่ทุกวันศุกร์ เพราะฉนั้น วันศุกร์จะมีโอกาสได้งานล่าสุด และอาจจะเจอตำแหน่งว่างได้ด้วย หนังสือที่มีหน้าปกรูปหน้าคน

4. เริ่มลงมือหางาน
... เปิดหนังสือ หรือดูเวบก็ตาม เมื่อเจองานที่ชอบ อยากทำ เวลาสะดวก รายได้ก็พอรับได้ ก็เริ่มโทรไปติดต่อตามเบอร์ที่เค้าให้มา ถ้างานตามซูเปอร์ ส่วนใหญ่ให้ทำงานวันเสาร์ด้วยนะ โดยเริ่มประโยคด้วยคำพูดง่ายๆว่า
ฮาจิเมะมาชิเตะ วาตาชิว่า .....โตะโมชิมัส ...พูดชื่อหนังสือ/เวบ..คาร่ามิตั๊นเดสเคโด้ มาดะ โบวชูชิเตะอิมัสก๊ะ

ประมาณแนะนำตัว ชั้นชื่อ.... ได้ข้อมูลมาจากกนังสือ/เวบ.... ไม่ทราบว่ายังเปิดรับสมัครอยู่ไหมคะ

เดี๋ยวเค้าจะถามข้อมูลเราคร่าวๆ เช่น ชื่ออะไร ทำงานช่วงเวลาไหน แล้วจะนัดให้มาคุยรายละเอียดอีกที ดดยอาจจะให้เตรียมเอกสารดังนี้ไปด้วย เช่น ใบสมัครงาน / รีเลคโชว ให้ซื้อที่ร้าน 100 เยนได้ มีแบบฟอร์มขายมุมเครื่องเขียน รูปถ่ายปัจจุบัน ขนาด 1 นิ้วครึ่ง หรือ บัตรเรสสิเดนท์ หรือ พาสปอร์ต หรือ ใบขับขี่ญี่ปุ่น ให้เตรียมไว้เลย

5. ถ้าเจอเป็นบริษัทฮะเคน หรือ เอเย่นหางานลงโฆษณาไว้ เบอร์ที่เราโทรไปคือเบอร์ของเค้า เค้าจะนัดเราไปคุยรายละเอียดที่บริษัทอีกที กรอกข้อมูลส่วนตัว แล้วเค้าจะโทรไปติดต่องานให้เราตามที่เราอยากได้ แล้วโทรมาแจ้งผล บางทีก็ภายในวันนั้นเลย ดังนั้น บริษัทฮะเคนที่เก่งๆ โอกาสที่เราจะได้งานก็มีสูงมากเช่นกัน

6. เมื่อได้รับผลตอบรับงานแล้ว บริษัทฮะเคนจะนัดเรา นัดสถานที่ เวลา พาเราไปดูสถานที่ทำงาน พร้อมแนะนำตัวกับผู้รับผิดชอบ ... วันนี้ จะแต่งตัวสุภาพตามแบบฉบับคนสมัครงานเลย เช่น สูท และเราต้องคำนวณไว้ว่า เราจะมาทำงานได้วันไหน ถ้าเกิดปัญหานี้ๆขึ้นมา เราจะมีคนช่วยแก้ปัญหาไหม เช่น ลูกป่วย

เราตัดสินใจบอกว่า เราพร้อมเริ่มงานทุกเมื่อ เพื่อให้คนรับเราทำงานนั้น สบายใจขึ้น

บริษัทฮะเคน บอกเราว่า... งานจริง สถานที่แบบนี้ เราทำได้ไหม ถ้าเราทำไม่ได้ก็ให้แจ้งได้เลย

7. ก่อนวันเริ่มงาน
...บริษัทฮะเคนจะให้เราเข้าไปเซนต์สัญญาจ้างที่บริษัทฮะเคน รายละเอียดค่าจ้าง กฎบริษัทนั้น กรอกเอกสาร 2-3 แผ่น ส่วนใหญ่จะเป็น ชื่อ ที่อยู่ ชื่อคนรับรอง ก็ใช้ชื่อสามีแทนได้ แล้วก็อินคัง ไปด้วย พร้อมบอกขั้นตอนการลางาน หรือการแจ้งต่างๆ ถ้าเราลาหยุด ให้เราโทรไปไหร หาใคร พูดแบบไหน และสำคัญคือต้องโทรแจ้งบริษัทฮะเคนด้วยเสมอๆ

8. วันเริ่มงาน
... บริษัทฮะเคน จะเป็ฯคนนัดเราไปที่หน้าประตูบริษัท ส่งเราถึงมือผู้รับผิดชอบแล้ว ก็ขอตัว พร้อมบอกเราว่า หลังจบการทำงานวันนี้ ช่วยโทรมาเล่าให้ฟังด้วย ว่า ทำงานเป็นยังไงบ้าง เพื่อรายงานและบันทึกต่อไป

งานยากง่าย อยู่ที่ใจพร้อมค่ะ ถ้าอ่านคันจิไม่ได้ ก็บอกเค้าว่าไม่ได้แต่จะพยายามค่ะ อ่อนน้อม โยโรชิขุ บ่อยๆค่ะ ไม่เข้าใจก็ต้องทวนคำพูดเค้า เพื่อจะได้ไม่ผิดพลาดในการทำงานค่ะ

ขอให้แม่บ้านทุกคนโชคดีนะคะ

ปล... เราได้งานที่โรงงานทำลูกอมค่ะ ...เช็คสินค้ามีตำหนิค่ะ เวลางาน 8.30-13.00 ค่ะ ห่างจากบ้าน 20 นาทีค่ะ ขับรถไปเอง

 

Create Date : 29 มิถุนายน 2558
1 comments
Last Update : 29 มิถุนายน 2558 21:01:08 น.
Counter : 1709 Pageviews.

 

แวะมาทักทายจ้าาา sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite ร้อยไหม IPL Medisyst adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow Haijai.com สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรเพื่อสุขภาพ น้ำมันมะพร้าว ขิง ประโยชน์ของขิง ผู้หญิง สุขภาพผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อคนโบราณ

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4713825 11 สิงหาคม 2561 14:32:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.