เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 เมษายน 2552
 

บุหรี่ไฟฟ้า..แก้ปัญหาได้หรือไม่? ตอน 2


: เข้าหน้าสารบัญหลักเพื่อดูทุกหัวข้อ..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : ประสบการณ์ผ่านเต้า (ตัวเอง)..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนหย่อมลอยฟ้าราคาประหยัด..."คลิ๊กที่นี่"

บทความแนะนำ : สวนกล้วยลอยฟ้าบนอาคารสูง 6 ชั้น..."คลิ๊กที่นี่
"
**บทความที่เกี่ยวข้อง...บุหรี่ไฟฟ้า (E-CIGARETTE) ":คลิ๊กดู "บุหรี่ไฟฟ้าภาคแรก...ได้ที่ลิงค์นี้ ณ คะ":"
:ตัวอย่างบุหรี่ไฟฟ้า: เข้าสู่ภาคสองของบุหรี่ไฟฟ้ากันแล้ว ใครยังไม่ได้ดูภาคแรกต้องย้อนกลับไปดูตามลิงค์ด้านบนก่อนนะคะ ดูเหมือนว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะสะดวกสบายในการใช้หลายประการ แต่บางท่านตั้งข้อสังเกตว่าหากต้องไปอยู่ในสถานที่ชาร์ตไฟลำบาก การใช้บุหรี่จริงน่าจะสะดวกกว่า กรณีแบบนี้คงไม่ค่อยเกิดขึ้นมากนัก ยกเว้นว่าต้องขึ้นดอยเป็นเวลาหลายวัน และคนส่วนใหญ่ที่ใช้บุหรี่ชนิดนี้น่าจะมีเสาไฟฟ้าเป็นของตัวเองกันทุกคนแล้ว ส่วนกลุ่มคนที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงคงไม่มีใครคิดซื้อไปใช้ และเนื่องจากยังไม่มีการเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนบุหรี่ทั่วไป ทำให้หาซื้อยาก แม้ว่าปัจจุบันจะมีการหาซื้อง่ายขึ้น แต่ยังคงต้องซื้อผ่านอินเตอร์เน็ต และด้วยความที่บุหรี่ไฟฟ้ามีลักษณะทางกายภาพเป็นอิเลคทรอนิคส์ อาจเสียได้ง่าย เช่น ควันไม่มี ปั๊มไม่เข้า คายไม่ออก ฯลฯ การดูแลรักษาต้องระวัง ดังนั้นหากคิดจะใช้ในระดับมืออาชีพ คงต้องมีชุดสำรอง แต่ราคาของมันอาจไม่ถูกใจในคนบางกลุ่ม ถึงขั้นแพงมาก ๆ ในคนอีกหลาย ๆ กลุ่ม ราคาบุหรี่ไฟฟ้ามีให้เลือกหลากหลาย โดยเริ่มต้นที่ต่ำกว่า 1 พันบาท จนถึง กว่า 1 หมื่นบาท หากโชคไม่ดีกว่าจะเสาะหาสายพันธุ์และโมเดลที่ถูกใจอาจหมดไปคนละหลายสะตัง เนื่องจากบุหรี่ไฟฟ้ามีความละเอียดอ่อนในหลายจุดที่ไม่เหมือนบุหรี่จริง แต่พอจะรวบรวมข้อมูลมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้ฟังสักเล็กน้อยนะคะ

กราบขอบพระคุณ...ผู้เข้าร่วมทดลองปั๊มทุกท่านA. ตัวอย่างของบิ๊กบอส : เป็นชุดแพ็คเก็จแบบพกพา มีแบตเตอร์รี่มาให้ 1 ตัว, Atomizer 1 ตัว และแท่ง Cartridge 7 แท่ง ที่ตัวกล่องถูกดีไซน์ให้มีปลั๊กสำหรับชาร์ทแบตเตอร์รี่ติดมาด้วย มีตัวล็อคให้ปลั๊กไฟกางขาได้และหดขาได้ ไม่มีการแยกตัวชาร์ตมาให้ เราจึงเรียกว่าเป็นลักษณะแบบพกพา เราได้นำไปให้คนหลายคนทดลองใช้เพื่อเก็บข้อมูล เมื่อพวกท่านปั๊มเล่น ๆ ไปได้คนละประมาณ 2-3 ปั๊ม ต่างบอกว่าสนุกดี จากนั้นเราทิ้งไว้ให้ท่านนำกลับไปใช้ที่บ้าน โดยแบ่งกันใช้คนละ 1 คืน ทุกท่านกลับมาบอกว่าว่าไม่เวิร์คเลย ปั๊มเล่น ๆ น่ะพอไหว แต่การให้ปั๊มแทนบุหรี่จริงทำให้พวกท่านต้องใช้พลังปากมากเกินไป ขืนใช้ทุกวันปากคงบานเป็นคางคก อาการแบบนี้หมายถึงปั๊มแล้วควันไม่ค่อยออก ปั๊มจนหน้ามืดตาลายควันยังออกมาน้อย รู้สึกหนักมือหนักปาก และไม่สามารถปั๊มยาว ๆ ได้ตามอำเภอใจ ดูเหมือนมันจะให้ปั๊มได้ยาวในจุดหนึ่งเท่านั้น แถมเจ้าตัว Atomizer ที่มีมาให้เพียงตัวเดียว ใช้ได้ไม่นานมันก้อเสีย คือดูดแล้วควันไม่ขึ้นอีกเลย ทั้งที่ยังเหลือ Cartridge อีก 4 แท่ง ส่วนรสชาติในยี่ห้อนี้ทุกคนจะบอกว่าหวานไป เราไม่รู้ว่าแท่ง Cartridge ที่เสียบให้แต่ละคนไปใช้มีนิโคตินที่เท่าไหร่กันบ้าง เพราะไม่มีตัวเลขกำกับไว้ แต่ทุกคนจะบอกว่าจืดมาก ในขณะที่ทุกคนไม่ได้สูบบุหรี่จริงที่มีรสแรง สืบทราบมาว่าท่านหนึ่งที่ได้ไปจากบิ๊กบอสครบชุด ทดลองใช้งานได้วันเดียว จากนั้นท่านไม่ได้แตะมันอีกเลย ด้วยเหตุผลเพราะเหนื่อยใจในการปั๊มนะคะ

ยี่ห้อใหม่...น้องบลายธ์ (สาว ๆ ที่หอขอให้ตัดแปะนะคะ)
ปลั๊กเสียบกับไฟฟ้าบ้าน...ออกแบบมาติดกับกล่องบุหรี่B. ตัวอย่างชุดใหญ่ : เป็นแพ็คเก็จแบบเต็มเวอร์ชั่นหน่อย คือจะมีแบตเตอร์รี่ให้ 2 ตัว, Atomizer 1 ตัว และแท่ง Cartridge 10 แท่ง มีที่ชาร์ทกับไฟบ้านแยกมาให้ 1 ชุด (สามารถแยกซื้อ Atomizer หรือตัวแบตเตอร์รี่ หรือ Cartridge เพิ่มได้) เนื่องจากชุดนี้มี Atomizer ตัวเดียว ในการใช้งานจริงคือใช้ได้แค่มวนเดียว ส่วนแบตเตอร์รี่อีกตัวเอาไว้สำรองการใช้ ยกเว้นว่าจะต้องซื้อ Atomizer เพิ่มอีก 1 ตัว จึงจะสามารถใช้งานจริงได้พร้อมกันทั้งสองมวน ผลการใช้ยี่ห้อนี้พบว่าไม่โดนด่าเหมือนยี่ห้อแรก ผู้เข้าร่วมทดลองปั๊มทั้งหลายต่างบอกว่ามันปั๊มง่ายกว่ายี่ห้อข้างบน และมีรสหวานน้อยกว่า (ไม่มีใครชอบหวาน) เราเลือก Cartridge แบบไร้นิโคติน คือประเด็นตรงนี้เราไม่สนใจนิโคติน และเราไม่ให้พวกเขาสนใจนิโคติน แค่เราอยากรู้ว่าเขาจะรู้สึกยังไงเมื่อใช้บุหรี่ไฟฟ้าเท่านั้นเอง แม้ว่าปริมาณควันที่ได้มากกว่าชุด A แต่ยังไม่มากพอสำหรับคอปั๊มทั้งหลาย เพียงแต่แก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการหยด E-Liquid เพิ่มลงไป มันช่วยให้ปริมาณควันมากขึ้นได้ แต่การต้องมาเติมบ่อย ๆ เติมถี่ ๆ ทำให้ผู้เข้าร่วมทดลองเริ่มบ่นว่าแบบที่มันสมเหตุสมผลกว่านี้มีหรือไม่?

แพ็คเก็จจริง...มาพร้อมกล่องและคู่มือC. ตัวอย่างชุดใหญ่ : เป็นแพ็คเก็จแบบเต็มเวอร์ชั่นเหมือนกัน โดยจะมีแบตเตอร์รี่ให้ 2 ตัว, Atomizer 2 ตัว แยกซื้อ Cartridge ต่างหาก แต่ชุดนี้มี Atomizer ให้ 2 ตัว ถือว่าทำการตลาดได้ดี ส่วนใหญ่จะให้แค่ตัวเดียว ซึ่งมันควรจะเป็นแบบนั้น เพราะ Atomizer เสียง่ายมาก เท่ากับว่ายี่ห้อนี้เราสามารถนำไปใช้งานได้พร้อมกันทันทีถึง 2 มวน ผลการใช้ผู้เข้าร่วมทดลองบอกว่าให้การปั๊มได้ความรู้สึกที่ดีกว่ายี่ห้อข้างบน เนื่องจากให้ปริมาณควันที่น่าพอใจ ปั๊มเบา ๆ ก้อได้ควันแล้ว แต่มันแย่ตรงที่ว่าแค่คืนแรกผ่านไป Atomizer มีปัญหาเดี้ยงไป 1 ตัว โชคดีตรงที่เขามี Atomizer มาให้ 2 ตัว จึงเหลือไว้ให้คนอื่นได้ทดสอบต่อไปอีก 1 มวน และในชุดนี้เลือกแท่ง Cartridge รสมาโบโร่ ที่เป็น High มาทั้งหมด (บังเอิญว่า ต่ำกว่านี้มันไม่มีให้เลือกนะคะ) ส่วนรสชาดขอข้ามไป เพราะท่านหนึ่งให้ความเห็นไปทางขั้วโลกเหนือ อีกท่านหนึ่งออกความเห็นไปทางขั้วโลกใต้ ส่วนอีกท่านหนึ่งกลับมาแถวอ่าวไทย แต่เอาเป็นว่าผู้ที่เข้าร่วมทดลองปั๊มบางท่าน แม้จะไม่ได้สูบมาโบโร่ แต่ไม่มีใครร้องยี้เกี่ยวกับเรื่องรสชาด

แพ็คเก็จจริง...มาพร้อมกล่องและคู่มือ


D. ตัวอย่างชุดใหญ่ : เป็นแพ็คเก็จแบบเต็มเวอร์ชั่นเหมือนกัน เราไม่ได้ซื้อมาเต็มชุด แต่ซื้อแยกมาเฉพาะที่ต้องการคือตัวแบตเตอร์รี่, Atomizer และน้ำยา E-Liquid 1 ขวด (เดิมมีอยู่แล้ว แต่ต้องการซื้อมาเพื่อเปรียบเทียบ) ซึ่งแบบไร้นิโคตินไม่มีขาย ต่ำสุดคือแบบ Low บรรจุนิโคติน 6 mg. ไม่ได้กำหนดรสชาดไป แต่ทางช็อปจัดรส RY4 มาให้ เรามารู้ภายหลังว่าเป็นรสของต้นตำรับจาก Ruyan (อ่านมาถึงตรงนี้ ใครไม่รู้จัก Ruyan ต้องกลับไปอ่านภาคแรกก่อนนะคะ) เขาลือกันว่าจะหลายนัมเบอร์ แต่ระหัส 4 ถือเป็นพิมพ์นิยมของ Ruyan สำหรับ Cartridge ไม่ได้สั่งซื้อมา เพราะเขาบอกว่าใช้ของชุด C (ข้างบน) ได้ และแท่นชาร์ตก้อไม่ได้ซื้อ เพราะเขาบอกว่ามันใช้กับแท่นชาร์ตของชุด C ได้อีกเช่นเดียวกัน แต่รุ่นนี้มีข้อควรจำที่ว่าก่อนใช้ต้องกดปุ่มเสมอ ผลของการเข้าร่วมทดลองใช้จากคอปั๊มทั้งหลายผ่านการอนุมัติ ต่างบอกว่าควันแยะดี และเนื่องจาก Cartridge ที่นำมาใช้กับรุ่นนี้เป็นของชุด C ซึ่งเป็นรสมาโบโร่ เมื่อมีการทดลองหยด E-Liquid ของ RY4 ลงไป กลิ่นเดิมกับกลิ่นใหม่คงเข้าไปตีกันสนั่นดอย ขนาดรสชาดไม่ตีกัน เรายังสรุปข้อมูลของผู้เข้าร่วมทดลองออกมาเป็นคำพูดไม่ได้เลย เอาเป็นว่าผู้เข้าร่วมทดลองทุกท่านไม่ร้องยี้ แม้ว่ากลิ่นมันจะตีกันก้อตามนะคะ

ชุดนี้...แบตเตอร์รี่ และ Atomizer
เทคนิคการใช้...กรุณากดปุ่มก่อนปั๊มทุกครั้ง
แบบมีปุ่มกดดีหรือไม่...ขึ้นอยู่กับทัศนะของผู้ใช้แต่ละราย


บริเวณปากมวน...จะไม่เปลี่ยนสีในขณะปั๊ม คงความสีดำเหมือนเดิม
แบบไม่เปลี่ยนสีดีหรือไม่...ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ใช้


บุหรี่ไฟฟ้าไม่ต้องปั๊มให้หมดมวนเหมือนบุหรี่จริง ในบุหรี่ไฟฟ้า 1 มวน จะปั๊มจำนวนกี่ครั้งก้อได้จนกว่าแบตจะหมด เมื่อแบตเตอร์รี่หมดแล้วสามารถนำไปชาร์ท จากนั้นนำมาปั๊มต่อได้ (หากปริมาณของเหลวใน Cartridge ยังไม่หมด) ซึ่งใน Cartridge จำนวน 1 แท่ง จะเทียบเท่าจำนวนบุหรี่จริงได้หลายมวน ในแต่ละโมเดลหรือแต่ละยี่ห้ออาจเทียบจำนวนได้ไม่เท่ากัน ในเมื่อธรรมชาติของบุหรี่ไฟฟ้าเป็นแบบนี้ ทำให้เป็นได้ทั้งข้อดีและข้อเสีย หากมองให้เห็นข้อดีก้อคือ ใน 1 Cartridge สามารถปั๊มได้นานกว่าบุหรี่จริง พกมวนเดียวอาจเที่ยวได้ทั้งวัน (กรณีปั๊มไม่จัด) และไม่จำเป็นต้องปั๊มให้หมดมวนเหมือนบุหรี่จริง จุดนี้นำมาประยุกต์ใช้เพื่อจำกัดการสูบให้น้อยลงได้ คือปั๊มแค่ 2-3 ปั๊มแล้ววางลง เพียงแต่ต้องรู้ว่าในยี่ห้อที่ซื้อมาใช้ 1 Cartridge เทียบเท่าบุหรี่จริงกี่มวน เพื่อที่จัดระเบียบการปั๊มให้เหมาะสม แต่ในขณะเดียวกันอาจเป็นข้อเสีย เนื่องจากความสะดวกสบายหลายประการ เช่น ไม่มีกลิ่นเหม็น คนที่อยู่รอบข้างก้อไม่เหม็น หยิบมาปั๊มได้สะดวก อาจทำให้ย่ามใจปั๊มไปเรื่อยเปื่อย ปั๊มแบบเลื่อนลอยคล้ายคนวิกลจริต ปั๊มแบบไม่มีจุดมุ่งหมาย จะทำให้ควบคุมปริมาณนิโคตินไม่ได้ ซึ่งทุกคนควรรู้ว่า แม้ผู้ผลิตจะเคลมว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่มีสารพิษมากมายเท่าบุหรี่จริง แต่บุหรี่ไฟฟ้ายังมีนิโคตินบุหรี่ไฟฟ้าไม่ต้องพกไฟแช็คหรือไม้ขีด อาศัยพลังลมในปากเป่าลงไปก้อได้ผลแล้ว เมื่อเลิกใช้งานไม่ต้องการปั๊มต่อก้อไม่ต้องดับ เพราะมันจะดับไปได้ด้วยตัวของมันเอง ดังนั้นกรณีอัคคีภัยจากบุหรี่ไฟฟ้าจะไม่เกิดขึ้น เพราะไม่มีการเผาไหม้จริง นอน ๆ อยู่สามารถหยิบขึ้นมาปั๊มสัก 2-3 ปั๊ม แล้ววางใต้หมอน จากนั้นนอนต่อได้ตามปกติ ไม่ต้องใช้ที่เขี่ยบุหรี่ ไม่มีกลิ่นเหม็นจากก้นบุหรี่ มลภาวะเป็นพิษน้อยลง ขยะจะลดปริมาณ แต่พลังงานการใช้ไฟฟ้าจะเปลืองขึ้น (ฮา) กลิ่นจากควันบุหรี่ไฟฟ้าไม่เหม็นเหมือนบุหรี่จริง ไม่ทำให้ฟันเหลือง แต่ในรายที่ฟันเหลืองด้วยบุหรี่จริงมาแล้ว ไม่สามารถทำให้ขาวดั่งเดิมได้ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า พวกบ้า ๆ บอ ๆ ที่ชอบสูบบุหรี่กินเหล้า จากนั้นคอเริ่มพับลงเรื่อย ๆ แต่มือยังถือบุหรี่อยู่ (รู้ตัวว่าร่อแร่แล้วก้อไม่รู้จะถือบุหรี่ไว้ทำไม) สุดท้ายก้อหลับไปโดยที่บุหรี่ติดไฟยังอยู่ในมือ และมือเริ่มตกแนบไปที่ขากางเกง ทำให้กางเกงเริ่มไหม้ แต่คุณน้องชายเข้ามาดับไฟที่กางเกงไว้ทัน อีกรายหนึ่งวีรกรรมบ้าเหมือนกัน เพียงแต่บุหรี่มันร่วงลงเบาะผ้าที่ตัวเองกำลังนอนหลับ ไฟไหม้โขมงเต็มห้อง คุณภรรยาและเราไปช่วยกันดับได้ทัน ในขณะที่อีตาบ้านั่นยังหลับอย่างสุขสบายด้วยฤทธิ์แอลกอฮอร์ เราแกล้งเตะขาไป 2 ป๊าป ท่านไม่รู้สึกอะไร ภรรยาท่านจึงต้องเล่นหนักกว่า ท่านจึงสะลึมสะลือ สะเปะสะปะลุกขึ้นมาบ่นอีกว่าเหม็นไรฟะ? อย่าคิดว่าเรื่องบ้า ๆ แบบนี้ไม่มีในโลก เขาบอกว่าคนที่อยู่ในรัศมีของควันบุหรี่จริงจะได้รับสารพิษร่วมด้วย แต่กรณีมีคนบ้าแบบนี้ คนที่อยู่ห่างออกไปจากรัศมีของควันบุหรี่ อาจตายร่วมกันหลายร้อยหลังคาเรือนเพราะอัคคีภัย

พฤติกรรมของคนบ้า...บุหรี่จริงอาจกลายพันธุ์เป็น "ควันอันลิมิต"
มีเสียงบ้า ๆ ลอยมาให้ได้ยิน..ควันแบบนี้ เมด อิน ซาไปรส์ ป่ะฟะ?

:เลิกบุหรี่ด้วยบุหรี่ไฟฟ้า: ผู้สูบบุหรี่บางรายยืนยันว่า หลังเปลี่ยนใจมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า โดยเลือกระดับนิโคตินที่ 16 mg. จากนั้นลดระดับของนิโคตินลงไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งนิโคตินอยู่ที่ 0 ซึ่งระดับนิโคตินที่เป็น 0 นี้ สามารถให้อารมณ์การสูบบุหรี่มีควันได้ เมื่อระดับนิโคตินอยู่ที่ 0 นั่นหมายถึงว่าเขาไม่จำเป็นต้องสูบบุหรี่อีกแล้ว แต่เราเชื่อว่าการที่คนเราจะเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาดนั้น สิ่งเดียวเท่านั้นจริง ๆ ที่จะช่วยได้คือตัวของผู้สูบบุหรี่เอง ต้องใจแข็งมั่นคง ซึ่งเป็นเรื่องของใจล้วน ๆ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ก้อช่วยท่านไม่ได้ ดังนั้นตนเป็นที่พึ่งแห่งตนแต่เพียงอย่างเดียว เพราะมันเป็นไปได้ว่าเมื่อใช้ระดับนิโคตินที่ 0 ได้แล้ว จะหมายความว่าผู้สูบบุหรี่สามารถควบคุมได้ หรือหมายถึงภาวะที่ไม่จำเป็นต้องสูบบุหรี่อีกต่อไป แต่หากใจไม่ด้านพอ หลังจากไต่ระดับนิโคตินลงมาสำเร็จ อาจพลิกสถานการณ์ไต่เพดานไล่กลับไปสูบนิโคตินที่มากขึ้น หลวงพ่อท่านการันตีมาว่าลักษณะไต่เพดานย้อนกลับไปแบบนี้ จะเป็นการกลับไปที่ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างกว่าเดิม (ฮา)

พวงมาลัยร้อยเอง...ไปสอยดอกรักจากป่าข้างโรงงาน
แกะดอกรักออกเป็น 4 กลีบ...เอากลีบเล็ก ๆ มาซ้อนให้เป็นเพวง
หากสิ่งศักดิ์สิทธิ์มีจริง...ขอให้ท่านเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จกันทุกคนในรายที่เลิกสูบบุหรี่จริงได้ด้วยบุหรี่ไฟฟ้าได้สำเร็จ ให้ทัศนะว่าเขาไม่เกิดภาวะคลุ้มคลั่งทุรนทุรายลิซึ่ม และเป็นวิธีที่ดีในการที่ทำให้เขาเลิกบุหรี่ได้อย่างนุ่มนวล ซึ่งเราค้นพบว่าบางวิธีสำหรับบางคนอาจมีผลต่อจิตใจ แต่เหนือสิ่งอื่นใดในการเลิกบุหรี่คือ “ใจ” เพียงอย่างเดียวเท่านั้น และการที่บอกว่าตัวเองเลิกบุหรี่ได้ ไม่หันกลับไปใช้บุหรี่จริงอีกเลยในขณะที่หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้า แบบนี้ยังไม่เข้าข่ายเลิกสูบบุหรี่ เพียงแต่เป็นการย้ายจากใบยาสูบมาสังกัดค่ายที่ไฮเทคโนโลยีกว่า ด้วยเพราะอาจรู้สึกว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่า ซึ่งคำว่า "เลิกสูบบุหรี่" หมายถึงเลิกสูบบุหรี่ทุกชนิดได้อย่างถาวร และการที่คิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าปลอดภัยกว่า อาจมีผลทางจิตใจทำให้คนบางกลุ่มเลิกสูบบุหรี่ได้ช้าลงหรือไม่คิดเลิกสูบบุหรี่อีกต่อไป ต่อเนื่องไปถึงคนที่ไม่เคยคิดลอง แต่ต้องมาลองของ เพราะคิดว่ามันปลอดภัยกว่า สุดท้ายอาจติดบุหรี่ไฟฟ้าไปได้ในที่สุด เนื่องจากคำว่า "เพราะปลอดภัยกว่า" นั่นเอง

เรายังคงมองว่า...กลุ่มคนที่เปลี่ยนใจไต่มาปั๊มบุหรี่ไฟฟ้า
เป็นกลุ่มคน....ที่ยังถืออาวุธร้ายไว้ทำลายตัวเอง
เพียงแต่...มันอาจจะ (อาจจะ) ทำลายได้น้อยกว่า
แต่ถ้าใช้แบบคนคลุ้มคลั่ง...คงจะวอดวายไม่ต่างกัน:บุหรี่ไฟฟ้าเหมาะกับกลุ่มคนประเภทไหน: เรามองว่าบุหรี่ไฟฟ้าเหมาะกับฐานกลุ่มเดิมที่สูบบุหรี่อยู่แล้ว คนที่สูบบุหรี่จริงอยู่ในกลุ่มตายผ่อนส่ง แต่คนที่เปลี่ยนใจหันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าอาจมองว่าสามารถควบคุมการตายได้ดีกว่า (ถ้าคิดคำอื่นได้จะมาเปลี่ยนให้ในภายหลัง ตอนนี้คิดไม่ออกจริง ๆ) หรือกลุ่มคนสูบบุหรี่ที่อยากเลิกสูบบุหรี่แล้วคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้าอาจช่วยได้ ส่วนจะได้ผลหรือไม่ก้อเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ดูเหมือนการใช้บุหรี่ไฟฟ้าเพื่อให้เลิกการสูบบุหรี่ได้อย่างถาวรนั้นน่าจะยาก ที่ผ่านมาจะได้ยินแต่เลิกบุหรี่จริงแล้ว (หันมาใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทน) แต่ถ้าหากบุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกดีที่สุดในตอนนี้ของกลุ่มผู้สูบบุหรี่ที่ยังไม่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ ผู้ใช้ต้องเข้าใจว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีส่วนประกอบของ "นิโคติน" และตามทฤษฎีพบว่า "นิโคติน" ไม่มีผลดีต่อสุขภาพนั้นเป็นเรื่องจริง นิโคตินสามารถถูกขับออกจากร่างกายได้แค่บางส่วนเท่านั้น ดังนั้นการหันมาสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อทดแทนบุหรี่จริง ควรศึกษาระดับนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าด้วย เพราะปริมาณ 1 Cartridge จะเทียบเท่าบุหรี่จริงไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อและสายพันธุ์ รวมทั้งการเลือกปริมาณของนิโคตินที่อยู่ใน Cartridge ด้วย ซึ่งคนใช้ต้องมีระบบการจัดการนิโคตินที่ดีให้กับตัวเอง และโดยสเปคของบุหรี่ไฟฟ้า อาจนำมาประยุกต์ใช้ในทางที่ไม่ดีได้มากกว่าบุหรี่จริง

อนาคต....นวัตกรรมอาจยิ่งใหญ่กว่าเดิม
บางกลุ่ม...ใช้เพื่อให้รู้สึกว่าตนเองปลอดภัยขึ้น
บางกลุ่ม...อาจประยุกต์ใช้ทางที่ดุเดือดกว่าเดิม

:นิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้า: ยังเป็นที่โต้แย้งกันต่อไปว่า จริงอยู่ที่สารทาร์ น้ำมันดิน และใบยาสูบจากบุหรี่ธรรมดาก่อให้เกิดสารพิษกับผู้สูบและคนรอบข้างมากกว่า 4,000 ชนิด แต่บุหรี่ไฟฟ้ามีเพียงนิโคตินเท่านั้น มีบทความอ้างอิงไว้ว่า “นิโคติน เป็นสารประเภทอัลคาลอยด์ เหมือนยาบ้าหรือเฮโรอิน ทำให้เกิดการเสพติด มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท เพิ่มความดันในหลอดเลือด หัวใจทำงานหนัก มีส่วนทำให้ไขมันเกาะที่ผนังเส้นเลือดมาก อันตรายต่อเซลเยื่อบุผิวของหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงแข็งหรือตีบหรือตันได้ทุกส่วน ทั้งสมอง หัวใจ ตา ไต แขน ขา และอวัยวะเพศ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว อัมพาต หย่อนสมรรถภาพทางเพศอีก” ซึ่งบทความเกี่ยวกับนิโคตินดังกล่าวเป็นเรื่องจริง และในบุหรี่ทั่วไปก้อมีนิโคตินเช่นเดียวกัน สาเหตุที่คนติดบุหรี่คือติดนิโคตินในบุหรี่นั่นเอง แต่ผู้สัดทัดกรณีบอกว่านิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีสัดส่วนพอที่จะทำให้มีอัตรายได้ถึงขนาดนั้น นอกจากนี้การที่พูดกันว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีนิโคตินสูงกว่าบุหรี่จริงถึง 10 เท่า ซึ่งเรื่องนี้ผู้สัดทัดกรณีคาดว่าคนพูดน่าจะอยู่ในอาการเมาดิบ "ดูข้อมูลเกี่ยวกับนิโคตินของบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่จริง...คลิ๊กที่ลิงค์นี้นะคะ" "Credit By Mr.Vaporman" (ขออนุญาตพาดพิง) ผู้สัดทัดกรณีท่านหนึ่งพูดให้แง่คิดไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า “ผมใช้บุหรี่ไฟฟ้า เพราะต้องการให้สุขภาพดีขึ้น และไม่ต้องการให้ควันพิษไปรบกวนคนรอบข้าง ในขณะที่ผมยังเลิกการสูบบุหรี่ไม่ได้ แต่ถ้าหากผมจะต้องตายด้วยนิโคตินในบุหรี่ไฟฟ้าจริง ๆ ผมคนเดียวที่ตาย แต่ไม่ลากคนอื่นที่อยู่ในรัศมีตายไปด้วย เพราะควันจากบุหรี่จริงกับควันจากบุหรี่ไฟฟ้าแตกต่างกัน” "กระทู้แนะนำ...บุหรี่ไฟ้ฟ้า...กับทัศนคติที่หลากหลายจากคนหลายกลุ่ม คลิ๊กที่นี่ ณ คะ"

ซ้ายมือ : บุหรี่จริงปั๊มแล้วพ่นใส่สำลี / ขวามือ : บุหรี่ไฟฟ้าปั๊มแล้วพ่นใส่สำลี
จากภาพประกอบ...ตอบไม่ได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่มีอันตราย
เพราะ...บุหรี่ไฟฟ้ายังมีนิโคติน:ผู้ต้องน่าสงสัยในบุหรี่ไฟฟ้าอื่น ๆ: นอกจากนิโคตินที่ดูเหมือนว่าเป็นน่าจะมีปัญหาที่สุดในบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว ยังมีสิ่งที่น่าสงสัยในเรื่องอื่น ๆ เช่น ของเหลวที่ชื่อว่า Propylene Glycol มันชุ่มฉ่ำอยู่ในเส้นใยบางอย่างเพื่อช่วยให้การเกาะตัวดีขึ้น รวมถึงพลาสติกที่ใช้ในการหุ้มของเหลวดังกล่าว เพราะต้องปั๊มเข้าไปในร่างกาย และการเติมนิโคตินชนิดเหลวลงไป เพื่อประหยัดการซื้อ Cartridge นั้น สามารถเติมลงไปบนเส้นใยได้ซ้ำซากแค่ไหน รวมไปถึงโลหะต่าง ๆ เช่น ขดลวด หรือส่วนต่าง ๆ ที่ประกอบเป็น Atomizer จะเป็นตัวก่อปัญหาในด้านอื่น ๆ กับร่างกายได้หรือไม่ นอกจากนี้เคมีปรุงแต่งกลิ่นรสในบุหรี่ไฟฟ้าที่มีให้เลือกซื้อเป็นสิบชนิด เช่น รสกาแฟ สตอเบอร์รี่ มิ้นท์ ฯลฯ มีความปลอดภัยแค่ไหน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่ายิ่งมีเคมีปรุงแต่งกลิ่นรสสำหรับบุหรี่มากเท่าไหร่ จะยิ่งไม่เป็นผลดีต่อร่างกายเพิ่มมากขึ้น อนาคตคาดว่าจะมีรสอาหารคาว เช่น รสต้มยำกุ้ง, รสส้มตำปูปลาร้า, รสผัดสะตอ และรสขนมจีนน้ำเงี้ยว ฯลฯ ต่อด้วยรสอาหารหวาน เช่น รสข้าวเหนียวทุเรียน, รสกล้วยบวชชี ฯลฯ สำหรับสาร Propylene Glycol มีคนสรุปไว้คร่าว ๆ ว่า “จากการศึกษา Propylene Glycol นั้นจะมีอันตรายจากการเผาไหม้ ในอุณหภูมิ เกิน 100 ขึ้นไปและมีผลเสียคือ มันจะสะสมในไต (หากปริมาณในการใช้มากเกินไป ร่างกายจะไม่สามารถขับสารตัวนี้ออกไปจากร่างกายได้ทัน) จะอันตรายมากถ้ามีการบริโภคทางปากเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นคงไม่แปลกที่พวกแพทย์ทั้งหลายจะออกมาประกาศกันป่าว ๆ ว่ามันเป็นอันตราย แต่การที่เราเอา propylene glycol มาทำให้การเป็นไอ ด้วยอุณหภูมิต่ำนั้น ยังไม่มีที่ไหนบอกได้เลยครับว่าการใช้ด้วยวิธีนี้จะมีผลเสียอะไรบ้าง" "Credit By K.icenun” (ขออนุญาติพาดพิง) แต่ข้อมูลจุดนี้คอบุหรี่ไฟฟ้าอาจสบายขึ้นเมื่อได้อ่านเอกสารการรับรองจากประเทศนิวซีแลนส์ จะพาไปอ่านกันในช่วงท้าย (หัวข้อประเทศที่ยอมรับให้มีการขายบุหรี่ไฟฟ้า):บุหรี่ไฟฟ้ากับองค์การอนามัยโลก: ส่วนขององค์การอนามัยโลกยังไม่ยอมรับว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพที่อ้างว่าช่วยให้คนเลิกสูบบุหรี่ได้ และมีผลต่อการบำบัดรักษาการติดนิโคตินได้จริงหรือไม่ แต่ในขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลกยังไม่ถึงกับปฏิเสธความเป็นไปได้ว่าบุหรี่ไฟฟ้าสามารถช่วยให้เลิกการสูบบุหรี่ได้ รวมทั้งไม่มีการประกาศว่าห้ามผลิต ห้ามขายและห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้า นั่นหมายถึงว่าองค์การอนามัยโลกก้อไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าบุหรี่ไฟฟ้ามีอันตรายต่อผู้ใช้ รวมถึงนิโคตินจะมีผลต่อผู้ใช้อย่างชัดเจน จนกว่าผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าจะจัดคลีนิคสำหรับการทดสอบ วิเคราะห์สารพิษและจัดในโครงการที่ถูกต้องตามหลักการเท่านั้น องค์การอนามัยโลกได้กำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 12-14 พฤศจิกายน 2551 แต่จะสรุปผลให้ทราบได้ในประมาณเดือนกันยายน 2552 นี้ ถึงตอนนั้นหากได้ข้อมูลเพิ่มจะเอามาอัพเดทอีกครั้ง
:ประเทศที่ยอมรับให้มีการขายบุหรี่ไฟฟ้า: ผู้สันทัดกรณีบอกว่าขณะนี้ บุหรี่ไฟฟ้าสามารถวางขายได้ในหลายประเทศแล้ว แต่ตรงนี้เรายังไม่แน่ใจว่ามีประเทศอะไรบ้าง ที่พอจะเห็นชัดเจน เช่น ประเทศกรีซ แต่ต้องเป็นชนิดที่มีนิโคตินเป็น 0 และในประเทศอิตาลีก็อนุญาตให้ขายได้เฉพาะนิโคตินไม่เกิน 8 มิลลิกรัม ซึ่งผู้สัดทัดกรณีให้ข้อคิดเห็นว่าระดับปลอดภัยที่สุดควรจะไม่เกิน 8 มิลิกรัมต่อ Cartridge ส่วนประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งองค์การอาหารและยาของประเทศนิวซีแลนด์ ได้มีการนำเอาของเหลวที่ใช้ในบุหรี่ไฟฟ้ามาแยกสารประกอบและทดสอบความเป็นพิษต่าง ๆ ซึ่งได้สรุปออกมาว่ามีความเป็นพิษต่ำมาก จนไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงใด ๆ ยกเว้นผลจากการรับนิโคตินมากเกินไป "สามารถดูข้อมูลการวิเคราะห์ความเป็นพิษจาก FDA (องค์การอาหารและยา) ของนิวซีแลนด์ ได้ที่ลิงค์นี้นะคะ" "Credit By Mr.C" (ขออนุญาตพาดพิง) แต่ไม่รู้ว่าประเทศนิวซีแลนด์อนุญาตให้ขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบไม่จำกัดปริมาณของนิโคตินด้วยหรือไม่? เราหาข้อมูลไม่เจอ ส่วนใหญ่ข้อมูลที่พอจะค้นมาอ้างอิงได้ยังมีที่มาไม่หลากหลาย เพราะตลาดของบุหรี่ไฟฟ้ายังแคบอยู่ และด้วยความจำกัดทางด้านภาษาทำให้เราไม่สามารถเข้าถึงเอกสารจริงของบุหรี่ไฟฟ้าด้วยตัวเอง


:อาการทั่วไปของคนไม่รู้จักบุหรี่ไฟฟ้า: แผนการเดิมในจุดนี้จะเป็นข้อมูลจากคนจีนที่อยู่ในประเทศจีน ไต้หวัน และฮ่องกง เพื่อจะเช็คเรทติ้งว่าในสถานการณ์ปัจจุบันคนจีนในแผ่นดินใหญ่, คนจีนในไต้หวัน, และคนจีนในฮ่องกง คิดยังไงกับเรื่องนี้ และรู้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าคนไทยแค่ไหน? เราสนใจข้อมูลจากเจ้าของประเทศมากกว่าประเทศอื่น ๆ เราเล็งไว้ตั้งแต่ปลายปี 2551 ทำให้ต้องเลื่อนเวลาออกมาเรื่อย ๆ จนถึงเดือนมีนาคม เพราะพบว่าสถานการณ์ทางด้านธุรกิจในปี 2552 มีผลกระทบกันพอสมควร ซึ่งในสภาวะแบบนี้ทำให้เราเกิดความเกรงใจที่จะต้องอาศัยคนกลางเป็นตัวช่วย จึงล้มเลิกข้อมูลในส่วนนี้ไปทั้งหมด อีกส่วนหนึ่งคือเจาะเข้าไปให้ถึงผู้สูบบุหรี่ไฟฟ้าตัวจริง พื้นที่เต็ม ๆ อีก 1 เบรค จะยกให้เป็นหน้าที่ของท่านไปทั้งหมด ต่อข้อซักถามอย่างละเอียด พร้อมภาพประกอบเต็มอัตราศึก แต่เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราไม่สามารถเจาะเข้าไปถึงตัวคนกลุ่มนี้ได้ คือพอจะเจาะได้ แต่ไม่ใช่กลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายหลัก แต่ผลจากการเช็คเรทติ้งกับคนในพิกัดใกล้เคียงที่อยู่ในวงแคบ ๆ สิ่งแรกที่สัมผัสคือทุกคนจะมีสีหน้ามึนงงและสับสนเล็กน้อยถึงปานกลาง บางรายขำแบบไม่มีเหตุผล แต่ยอมปั๊มกันทุกคน นอกจะไม่อิดออดแล้วยังไม่มีอาการกลัวที่จะต้องปั๊มอีกด้วยนะคะ:กลุ่มที่หนึ่ง: มองว่ามันเป็นของแปลกเหมือนของเล่นชิ้นใหม่ที่โฉบเฉี่ยวไฉไล เท่ห์แบบสุดที่จะบรรยาย หากมีไว้ในครอบครองพวกเขาจะดูดีมีชาติตระกูลมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนอายุยังน้อย บางคนบอกว่าอยากเอาไปหลอกเพื่อน หรืออยากมีไว้เพื่อประดับบารมี
:กลุ่มที่สอง: พวกเขามองว่าบุหรี่ไฟฟ้าเหมือนของเล่นที่ทำออกมาให้ดูโก๋เก๋ ไปตามยุคตามสมัย หากจะให้ซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้เพื่อเลิกสูบบุหรี่แล้ว ไม่อยู่ในความคิดของพวกเขาเลย หรือจะให้ซื้อมาทดแทนการสูบบุหรี่จริง เขาไม่สนใจอีกเช่นเดียวกัน
:กลุ่มที่สาม: พวกท่านจะฟังแบบสงบ และดูเหมือนพวกเขาจะสนใจที่รู้ว่ามันไร้สารพิษกว่า 4000 ชนิด หากมีนิโคติเข้ามาเพียงอย่างเดียวจริง พวกเขาคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะในบุหรี่จริงก้อมีนิโคตินด้วยเช่นเดียวกัน ข้อสำคัญไม่รบกวนคนรอบข้าง กลิ่นไม่เหม็น สามารถหยิบขึ้นมาปั๊มแค่ 1-2 ปั๊มแล้ววาง ไม่ต้องมาปั๊มให้หมดมวนเหมือนบุหรี่จริง และที่สำคัญมันจำกัดนิโคตินได้ ส่วนบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้เลิกสูบบุหรี่ได้จริงหรือไม่ พวกเขายังไม่แน่ใจ ด้วยข้อจำกัดเกี่ยวกับเงินในกระเป๋า ส่วนใหญ่จึงลังเล


:บุหรี่ในรูปแบบอื่น: ก่อนที่จะเข้าสู่ยุคของบุหรี่ไฟฟ้า ได้มีบุหรี่ในรูปแบบอื่นเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้ เช่น บุหรี่ไร้ควัน บุหรี่ชูรส ซึ่งช็อปขายบุหรี่ไฟฟ้าบางแห่งเรียกว่า "บุหรี่ไร้ควัน" แต่แพ็คเก็จและชนิดที่อธิบายไว้คือบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่บุหรี่ไร้ควัน แต่สามารถให้ควันได้คล้ายบุหรี่จริง ดังนั้นบุหรี่ไร้ควันและบุหรี่ไฟฟ้าไม่ใช่ชนิดเดียวกัน จากการค้นข้อมูลทำให้เราพบว่าบุหรี่ทั้ง 3 ชนิด มีความแตกต่างกัน:บุหรี่ชูรส: มีลักษณะเหมือนมวนบุหรี่จริงและมีส่วนประกอบเป็นใบยาสูบ วิธีการใช้ต้องเผาไหม้ด้วยการจุดไฟเช่นเดียวกัน แต่บุหรี่ชูรสจะมีรสอ่อน นอกจากนี้ยังมีการผสมรสชาดและกลิ่นต่าง ๆ เช่น แอ๊ปเปิ้ล มังคุด กาแฟ มะพร้าว สตอร์เบอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งเคมีปรุงแต่งเหล่านี้เมื่อถูกเผาไหม้จะให้โทษต่อร่างกายเพิ่มขึ้น บุหรี่ชูรสมีดีไซด์รูปลักษณ์ตลอดจนการออกแบบแพ็คเก็จที่โฉบเฉี่ยว เพื่อเน้นกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นหรือผู้หญิง จากข้อมูลพบว่ามีการวางแผงขายในบางแห่ง และบุหรี่ชนิดนี้ติดแบ็คลิสต์ห้ามผลิต ห้ามนำเข้า และห้ามจำหน่าย แต่ไม่เห็นมีคำว่า “ห้ามซื้อ” (ฮา) พอเห็นแผงวางขาย เราซื้อมาชนิดละ 2 มวน คิดว่าหยิบมาทั้งหมดที่มีในแผง แต่ไม่มีการติดตามผลการใช้ พอถ่ายภาพเสร็จก้อไล่แจกให้กับคนงานไปทั้งหมด ไม่ได้ถามว่าสูบแล้วได้รสชาดเป็นกลิ่นผลไม้หรือเป็นกลิ่นอะไรแปลก ๆ หรือเปล่า? และเราก้อไม่รู้ว่าที่หยิบมามันเป็นรสอะไรบ้าง?

:บุหรี่ไร้ควัน: สำหรับบุหรี่ชนิดนี้ทำมาจากใบยาสูบเช่นเดียวกับบุหรี่ชูรส แต่มาในรูปแบบเคี้ยว จะเป็นกระป๋องแบน ๆ ซึ่งเราไม่สามารถไปหาซื้อมาประกอบการทำบทความได้ แต่พอจะมีลิงค์ที่บอกไว้ว่ามันมีลักษณะแบบไหนให้ได้ดูกันพอเป็นแนวทาง "ดูข้อมูลของบุหรี่ไร้ควัน...คลิ๊กที่ลิงค์นี้นะคะ" "Credit By Mr.Vaporman" (ขออนุญาตพาดพิง) จริง ๆ แล้วเบรคนี้จะปิดท้ายด้วยเรื่องราวของ "บารากุ" แต่ต้องบุกเข้าไปในแหล่งบริการยามค่ำคืนในย่านที่ไม่คุ้นเคย กำลังพลและกองสนับสนุนเตรียมลุยเต็มที่ แต่เรื่องนี้ได้หลุดเข้าหูของผู้ไม่หวังดีไปเสียก่อน ท่านได้โทร.เข้ามาถามด้วยประโยคนุ่ม ๆ ว่า "บ้ากันหรือเปล่า? ที่ผ่านมายังบ้าไม่พอใช่หรือไม่? และอยากทราบว่าจะวิจัยไปหาพระแสงดาบง้าวที่ไหน? ว่างนักช่วยมาวิจัยเท้าให้หน่อย หมู่นี้ไม่รู้เป็นอะไร เท้ามันสั่นอยู่บ่อย ๆ? ไม่ทราบว่าพอจะเข้าใจในสิ่งที่พูดกันมั๊ย? (โห? ไม่เข้าใจมั๊ง?)

:ด้วยความปรารถนาดี: บุหรี่ไฟฟ้าเป็นนวัตกรรมล่าสุดของวงการบุหรี่ จะเข้ามาแทนที่บุหรี่จริงได้หรือไม่เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง คนจะหันมาสูบบุหรี่มากขึ้น หรือจำนวนผู้สูบบุหรี่จะลดลงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป คาดว่าหลายฝ่ายกำลังติดตามความชัดเจนขององค์การอนามัยโลก ไม่ว่าในอนาคตบุหรี่ไฟฟ้าจะมีทิศทางเป็นอย่างไรก้อตาม แต่บุหรี่ไฟฟ้ายังคงเป็นบุหรี่ และบุหรี่ทุกชนิดไม่เป็นผลดีต่อร่างกาย ส่วนจะมากหรือน้อยก้อเป็นอีกเรื่องหนึ่ง โลกนี้มีอะไรมากมายที่คนเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่บุหรี่เป็นเรื่องที่คนเราหลีกเลี่ยงได้ ส่วนจะหลีกเลี่ยง ลด เลิก ด้วยวิธีการใดนั่นก้อเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสามารถเฉพาะบุคคล ดังนั้นเก็บออมสุขภาพไว้เพื่อลุยกับสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้กันดีกว่า และแน่นอนว่าทุกคนคงอยากจะเป็นผู้เลือกมากกว่าการเป็นผู้ถูกเลือก อย่าปล่อยให้ระยะเวลาเนิ่นนานออกไปจนแพทย์เป็นผู้เลือกทางเดินให้ด้วยประโยคที่ว่า “คุณไม่มีเวลาสำหรับสูบบุหรี่อีกต่อไปแล้ว” เราเชื่อว่าทุกคนหวาดกลัวกับสิ่งนี้ เพียงแต่กับสิ่งที่ยังมาไม่ถึงนั้น ยังไม่ถึงจุดที่จะให้ตัวเองหยุดสูบบุหรี่ได้ ภาวะเลิกบุหรี่แค่อาการทุรนทุรายลึซึ่มในช่วงสั้น ๆ แต่ในที่สุดจะผ่านไปได้ จากสถิติไม่พบว่ามีผู้เสียชีวิตหรือทนทุกข์ทรมานจากการเลิกสูบบุหรี่ แต่ภาวะโรคร้ายที่เกิดจากบุหรี่นั้นถึงขั้นตาย แย่ไปกว่านั้นอาจตายทั้งเป็น

สองเสียง...กำลังใจจากเรา...ขอให้เลิกบุหรี่กันได้อย่างถาวร
ด้วยความปรารถนาดี...ขอทุกท่านมีสุขภาพที่แข็งแรงขอให้มีความสุข ณ จ้ะ
Create Date : 05 เมษายน 2552
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2554 0:07:10 น. 26 comments
Counter : 18065 Pageviews.  
 
 
 
 
 
 

โดย: CrackyDong วันที่: 6 เมษายน 2552 เวลา:0:18:36 น.  

 
 
 
สุดยอด...

อยากพูดมากกว่านี้...แต่ไม่มีคำดีกว่านี้...
 
 

โดย: เสือ... IP: 125.24.128.175 วันที่: 10 เมษายน 2552 เวลา:22:35:14 น.  

 
 
 
พรุ่งนี้จะโทรสั่งซื้อมาใข้ในราคา 2500 บาทนัดคนขายไว้แล้ว สิ่งที่เป็นกังวลอยู่อย่างเดียวคือกลัวมันใช้ได้ไม่นานก็พัง ชาร์ทไฟแน่นอนต้องมีแบตเตอรี่ แบตเตอรี่ก็ต้องมีอายุการใช้งานแล้วถ้าแบตเสื่อมล่ะ ? รีฟิวคนขายบอกว่ามีตลอด ซื้อมาแล้วก็คงต้องใช้อย่างถนอมและระวังที่สุด
ผมว่านะ คงต้องรีบปรับระดับนิโคตินให้ร่างกายไม่ต้องการมันอีกก่อนที่บุหรี่ไฟฟ้าจะเจ๋งเสียก่อน แล้วจะมาบอกประสบการณ์ของการใช้บุหรี่ไฟฟ้าในโอกาสต่อไปนะครับ
 
 

โดย: กั๊กนะจ๊ะ IP: 125.26.23.33 วันที่: 17 เมษายน 2552 เวลา:9:56:27 น.  

 
 
 
อยากลองใช้บ้างครับ
 
 

โดย: Lop IP: 61.91.240.114 วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:11:36:18 น.  

 
 
 
ใครมีขายบุหรี่ไร้ควันโทรมาที่ 0823614377
 
 

โดย: จิรายุทธ์ IP: 203.172.179.109 วันที่: 29 เมษายน 2552 เวลา:15:23:02 น.  

 
 
 
ขอบคุณครับ ที่จัดทำและ นำสิ่งที่มีประโยนช์มาให้อ่านครับ ผมก็ยังเลิกบุหรี่จริงไม่ได้เลย
 
 

โดย: Thanes IP: 192.168.1.158, 202.57.132.150 วันที่: 9 มิถุนายน 2552 เวลา:11:49:43 น.  

 
 
 
ระวังจะสูบ E-Cig กันเพลินจนเกินไปนะครับ
เป็นมากับตัว เมื่อก่อนสูบบุหรี่จริงจะลำบากหน่อยเพราะที่หอพักไม่ให้สูบ จะสูบแต่ละทีก็ต้องไปหาที่สูบข้างนอก

ตอนนี้สูบได้ตลอดเวลา
แต่เป้าหมายหลักก็คือเลิกบุหรี่จริง
แล้วก็หันมาค่อยๆ ลด ละ เลิก E-Cig โดยค่อยๆ ลดปริมาณนิโคตินที่ใช้ จนเหลือ 0 แล้วก็หยุด

** สูบE-Cig ตอนแรกๆ อาจจะรู้สึกว่าไม่อิ่ม และกลิ่นก็แปลกๆนิดๆ แต่ตอนนี้ใช้ Medium ก็ไม่เกิดอาการขาดนิโคตินแต่อย่างใด แถมชอบกลิ่นE-Cig และจะรู้สึกเหม็นควันบุหรี่จริง

แต่ผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดคือ ปากแห้ง อาจจะคอแห้งด้วยนิดๆ ถ้าสูบมากๆ ซึ่งอันนี้น่าจะเกิดมาจากตัว PG ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในน้ำยา เพราะจะไปชะไขมัน ทำให้ผิวแห้ง

*** อยากรู้เรื่อง PG เพิ่มเติมลองไปอ่านต่อในนี้นะครับ
//thaiecigforum.com/forum/index.php?topic=407.msg2834#msg2834

 
 

โดย: siegz IP: 58.8.97.198 วันที่: 21 มิถุนายน 2552 เวลา:13:25:16 น.  

 
 
 
สุดยอดมากมายข้อมูลเป็นประโยชน์มากเลยครับ
เขียนหนังสือขายได้เลยนะครับนี่
เขียนได้ดีจริงๆ
ขอชมจากใจครับ
 
 

โดย: สิงห์อมควัน IP: 124.121.139.235 วันที่: 11 สิงหาคม 2552 เวลา:14:54:32 น.  

 
 
 
เรียนผู้เขียนบทความครับ คราบสีน้ำตาลที่เกิดจากการพ่นบุหรี่ลงไปบนสำลีข้างต้น สีดังกล่าวเกิดจากสารที่เรียกว่า Tar หรือน้ำมันดิน ไม่ใช่นิโคตินครับ
 
 

โดย: Carlos IP: 124.120.159.148 วันที่: 25 กันยายน 2552 เวลา:23:35:48 น.  

 
 
 
ถ้าเลิกสูบบุหรี่ แล้ว สูบไอซ์อย่างดียว..จะเกิดอะไรขึ้น
 
 

โดย: คนติดไอซ์ IP: 61.90.68.206 วันที่: 26 เมษายน 2553 เวลา:15:23:54 น.  

 
 
 
ขอบคุณที่เขียนบทความครับ ละเอียดดีมาก
 
 

โดย: สี่สูบ IP: 10.20.96.218, 203.146.104.35 วันที่: 7 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:54:56 น.  

 
 
 
เยี่ยมมากๆเขียนได้ดี
 
 

โดย: mike IP: 192.168.182.78, 124.121.197.142 วันที่: 10 กรกฎาคม 2553 เวลา:6:33:36 น.  

 
 
 
คราบสีน้ำตาลไม่ได้เกิดจากนิโคลตินแต่เกิดจากTAR

ที่เป็นสารหลักในการก่อมะเร็งในบุหรี่

อยากหาซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามั้งหาได้ที่ไหนที่น่าเชื่อถือจิงๆ
 
 

โดย: อยากลองบ้างจัง IP: 118.172.64.203 วันที่: 29 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:09:00 น.  

 
 
 
เป็นบทความที่ดีมากครับ ผมลองใช้มาซัก 2 สัปดาห์ได้และได้มีโอกาศกลับไปสูบของจริงอีกครั้ง เมื่อลืมเอาบุหรี่ไฟฟ้าไป แต่ผลที่ออกมาคือ ไม่สามารถทนสูบให้ครบมวนได้ครับ เพราะทนไม่ได้กับกลิ่นน้ำมันดินที่เกิดขึ้นในปากขณะสูบ ซึ่งเมื่อก่อนตอนสูบบุหรี่จริงไม่ยักกะได้กลิ่นมัน แปลกจริงๆ เลยทำให้ปั้มได้แค่ 3 ที่ก็ทิ้งไป และจากนั้นมาก็ลองอีก 2,3 ครั้งผลก็ออกมาเหมือนเดิมคือไมาสามารถสูบได้ หลังจากนี้ผมจะลองลดปริมาณนิโคตินลงครับ
 
 

โดย: num IP: 117.47.43.243 วันที่: 16 ตุลาคม 2553 เวลา:19:47:54 น.  

 
 
 
สวัสดีคับ วันนี้ ผมใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นวันแรกคับ และเป็นวันแรกของรอบ 2ปี ที่สูบบุหรี่จีงแค่ 5 มวล/1วัน ปกติถ้าผมตื่นเช้ามา9.00น. ถึงประมาน 17.00น.จะสูบบุหรี่จีงๆ ประมาณ 20 มวลเป็นอย่างต่ำ ครับ แล้วหลังจากนั้น ถ้าผมนอนปกติก็23.00น. จะสูบอีกประมาณไม่ต่ำกว่า 10มวล สรุป วันนึงประมาน 2 ซอง กำลังดี คับ คิดจะเลิกหลายร้อยรอบแต่ไม่เคยจีงจังเพราะผมเป็นคนสมาธิสั้น อยู่นิ่งไม่ค่อยใด้เลยติดนิสัย ว่า คิดไม่ออก ตอกบุหรี่ ครับ แต่วันนี้ใด้เริ่มใช้บุหรี่ไฟฟ้า ตั่งแต่ช่วงบ่ายรู้สึกว่าผมไม่ทรมานกับการที่อยากบุหรี่เลยคับ รู้สึกว่าใด้สูบปกติครับ ชอบเลยครับ อยากเลิกบุหรี่ คับจากใจจีงเพื่ออยากเห็นลูกผมโต คับ และก็กลัวตาย
 
 

โดย: kitty-blues IP: 113.53.124.92 วันที่: 31 สิงหาคม 2554 เวลา:21:37:50 น.  

 
 
 
ทองลองใช้บุหรี่ไฟฟ้ามาได้เป็นวันที่ 6 ครับ ไม่สูบบุหรี่จริงตั้งแต่วันแรก ก็โอเค. อาจเป็นเพราะผมใช้นิโคตินระดับ 16Mg ก็ได้ น่าจะถือว่าสูง แต่ไม่ได้ปั้มจนหมด มักจะยกมาปั้ม 1-2 ไม่เกิน 3 ก็วาง ไม่ได้ใช้่แบบTankด้วย จะเดิมนิโคตินครั้งละประมาณ 3 หยด ขวดหนึ่ง(ขวดแรก) หมดไปเกือบ 1 ใน 3 เมื่อถึงวันที่ 6 ครับ ไม่รู้ว่าจะได้ผลมั้ย แต่ก็จะพยายามเลิกบุหนี่จริงให้ได้ครับ
 
 

โดย: CM IP: 223.207.117.254 วันที่: 13 กันยายน 2554 เวลา:13:27:53 น.  

 
 
 
คนเขียนไม่เคยติดบุหรี่มาก่อนใช่มั้ยครับ?
 
 

โดย: cms IP: 223.205.42.175 วันที่: 9 ตุลาคม 2554 เวลา:17:31:49 น.  

 
 
 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
PN51D550 Review Samsung PN51D550 Review Bike For Sale Cyber Monday 2012 Cyber Monday Sale Ipad Cyber Monday 32 Inch TV Price Dewalt 18 Volt Battery Scopes BSA Scopes BSA
 
 

โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:4:37:25 น.  

 
 
 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.
Samsung Smart TV 2011 30 Inch Lcd Tv Smart Tv 42 inch lcd smart tv 50 inch lcd and led samsung smart tvs for 2011 deals on smart tvs
 
 

โดย: couples (AIRRO01 ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2554 เวลา:19:49:32 น.  

 
 
 
ใยสีขาว..ตรงที่หยดน้ำยาน่ะใช้ ใยสังเคราะห์...แล้วใช้ก้นกองบุหรี่จิงได้มั๊ย........(คัยก้อได้ตอบด่วน)
 
 

โดย: พึ่งลองสูบบุหรีไฟฟ้า IP: 171.4.134.38 วันที่: 27 มกราคม 2555 เวลา:14:37:05 น.  

 
 
 
เขียนบทความได้ดีและชวนให้ติดตามมากครับ ได้ทั้งสาระความรู้แบบเต็มๆ โดยที่แฝงความสนุกสนานออกมาด้วย สุดยอดมากครับขอชมจากใจเลยครับ
 
 

โดย: ตั้ม IP: 61.47.16.85 วันที่: 15 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:17:20:53 น.  

 
 
 
น่าชี่นชมคนเขียนนะคับ สุดยอดจิงจิงเรื่องบุหรี่ไฟฟ้าเนี่ย แต่ดูดูแล้วคนเขียนบทความคงไม่ได้สูบบุหรี่ ผมเองสูบวันละ 50 มวน นานกว่า 20 ปี ตอนนี้สูบบุหรี่ไฟ้ฟ้าอย่างเดียวไม่สูบของจริงเลยนานกว่า 2 เดือน ไม่รู้สึกอยากบุหรี่จริงเลย แต่เหมือนจะสูบ eCig เนี่ย ถี่ขึ้น เพราะนิโคตินต่ำซะมั้ง สรุปว่าบุหรี่ไฟฟ้าน่าจะใช้แทนบุหรี่จริงได้ แต่เลิกพฤติกรรมการสูบเห็นจะยากกระมัง ขอบคุณทั้งผู้เขียนและผู้อ่าน
 
 

โดย: WoGunT IP: 182.53.65.14 วันที่: 6 เมษายน 2555 เวลา:2:08:17 น.  

 
 
 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดดีๆค่ะ ตอนนี้หันมาใช้บุหรีไฟฟ้าแล้วหลังจากสูบมา สิบกว่าปีคือไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะเลิกเพราะติดน่ะง่ายมากๆแต่เลิกยากสุดๆเลยค่ะ เลิกแล้วกลับมาสูบใหม่แพ้ใจตัวเองอยู่ตลอดเลย แต่จะพยายามให้ถึงที่สุด5555
 
 

โดย: นัทค่่ะ IP: 223.206.161.131 วันที่: 27 กันยายน 2555 เวลา:18:32:47 น.  

 
 
 
มีอัตรายต่อสุขภาพ ไหม ใครที่รู้ตอบหน่อยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
 
 

โดย: แทน IP: 58.137.45.97 วันที่: 12 ธันวาคม 2555 เวลา:17:24:34 น.  

 
 
 
บุหรี่ไฟฟ้าพอดูดแล้วจะรุ้สึกเหม็นควันบุหรี่ปกติ อยากทราบว่าถ้าติดไอซ์ หรือกัญชา สูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้วจะเหม็นกลิ่นควันพวกนี้ด้วยรึป่าวค้ะ แล้วจะช่วยทำให้เลิกอยากดูดไอซ์หรือกัญชาได้มั้ย
 
 

โดย: ลูกน้ำ IP: 27.55.166.157 วันที่: 16 ตุลาคม 2556 เวลา:22:13:24 น.  

 
 
 
ไม่ได้เข้าข้างท่านผู้เขียนบทความนะคับ...แต่ผมก้อเป็นอีกคนหนึ่งที่เลิกบุหรี่จริงได้ด้วย E-Cig คับ คุณภรรยาซื้อให้คับเนื่องจากก่อนนอนผมจะออกไปสูบบุหรี่ก่อนและกลิ่นลมหายใจเวลาก่อนเข้านอนทำให้คุณภรรยาต้องหันหลังให้(แปลว่าคืนนั้นก้ออดไป...ToT )แต่คุณภรรยาก้อสรรหาวิธีต่างๆ มาให้ จนกระทั่งได้บุหรี่ไฟฟ้ามาให้ 1 ชุดคับ ตอนแรกก้อแอนตี้นะ...แต่คิดแค่ว่าคุณภรรยาไม่เหม็นกลิ่นลมหายใจก้อพอ....แต่ผลที่ได้จากบุหรี่ไฟฟ้านะคับ คือ
1.อาการไอ จาม เวลาอากาศเย็นๆ หายไปโดยไม่ต้องซื้อยามากิน (ผมเป็นโรคภูมิแพ้อากาศด้วยนะคับ)
2.อาการหอบ เหนี่อยง่าย...หายไปโดยที่ไม่รู้ตัว
3.ปากเหม็นขึ้น...(เนื่องจากไม่มีกลิ่นบุหรี่เลย มีแต่กลิ่นปากเดิมๆ เนื่องจากไม่มีกลิ่นบุุหรี่กลบ)
4.โดนคุณภรรยาจุ๊บก่อนนอนทุกคืนจนต้องไปปิดอู่เพราะกลัวลูกดก...(คุณภรรยาก้อไม่รู้ไปเอาเรี่ยวแรงมาจากไหน...จัดทุกวัน เอ่ะอ่ะเป็นสกิด TvT )
5.ค่าใช้จ่ายค่าบุหรี่เดิม เดือนละมากกว่า 1,950 บาท(เฉลี่ยจากกรองทิพย์โดยประมาณวันละ 1 ซอง = 65*30) ปัจจุบันเหลือเดือนละ 320 บาท (จากน้ำยาเติมอาทิตย์ละ 1 ขวด = 80*4 ^o^ )
6.บ้านไม่สกปรกเนื่องจากไม่มีก้นกรองบุหรี่ให้รกหูรกตา แต่ก้อลำบากมากเวลาจะจุดยากันยุง เนื่องจากไม่มีไฟแช็คให้จุดแล้วอ่าาาา
ก้อไม่มีเหตุผลอันใดที่จะทำให้ผมทิ้ง E-Cig แล้วกลับไปสูบบุหรี่แบบเดิมอีกแล้วคับ (ทุกวันนี้ใช้น้ำยาแบบไม่มีนิโคตินคับ)
 
 

โดย: ลูแปง IP: 119.46.91.209 วันที่: 7 ธันวาคม 2556 เวลา:0:28:51 น.  

Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

ซาไปรส์
 
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 21 คน [?]

Indy Style Indy

เว็บไซด์ขายเสื้อผ้าออนไลน์

สไตล์โบฮีเมียน, ยิปซี ฯลฯ
สำหรับสาวเซอร์ หรือสาวที่มี
เอกลักษณ์เป็นของตัวเอง
สนใจแวะชมได้นะคะ

"เสื้อผ้าสไตล์โบฮีเมียน
ยิปซี อินเดีย ฯ
เสื้อผ้าแนว ๆ
คลิ๊กที่นี่
"New Comments
[Add ซาไปรส์'s blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com