Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
13 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Censorship is the root of all Tyrann(y)osaurus Rex

Title - Dinosour
Artist - King Crimson
Album - THRAK

Title - Eye of the Beholder
Artist - Metallica
Album - ...And Justice For All

Title - Entertain
Artist - Sleater-Kinney
Album - The Wood


จขบ.นี้ยังไม่หายบ้า...แต่บ้ายื่งขึ้น , บ้ายิ่งกว่า , บ้าสุด ๆ เมื่อรับรู้ว่าตอนนี้ Minitrue กำลังทำงานอย่างแจ็งจันในการปิดบังข้อมูลประชาชน !! เริ่มด้วยการ Block website ชื่อดังแหล่งรวม Clip Home (หรือไม่ Home) Video มากมาย ซึ่งข้าพเจ้า..หน่วยเล็ก ๆ ของโลกและจักรวาล (แต่มีความเป็นมนุษย์และตระหนักในความเป็นมนุษย์ของตน) โปรดนักที่จะเข้าไปดู MV ที่หาดูไม่ได้เด็ดขาดใน Free TV. (ซึ่งมักเป็น MV ค่ายใหญ่เป้นส่วนมาก) หรือแม้กระทั่งเคเบิ้ลทีวี ไหนยังจะ Anime น่ารัก ๆ ?? (อย่าง Higurashi no Naku Koro Ni หรือ Elfen Lied) ให้ผ่อนคลายอารมณ์ ก็เป็นต้องอดดูไป แต่ความรู้สึกที่ลึกเข้าไปกว่าการอดดูคือคำถามที่ว่า "มันทำเพื่ออะไร?" และ "มันเห็นประชาชนเป็นลาโง่ที่คิดอะไรเองไม่เป็นหรือไง?" ทั้งที่ Block ไปต่างชาติก็เข้ามาดูมาโพสต์ได้อยู่ดี เป็นการแก้ปัญหาที่ ไม่รู้จะหาขั้นกว่าของคำว่า "โง่" คำไหนมาใช้กับไอ่พวกนี้ได้อีกแล้วมาถึงข่าวต่อไป...เป็นข่าวเยาวชนโครมคราม โลกการ์ตูนมหาสนุก (ตุบ! ตับ! ฉัวะ! แควก!) เรื่องของการ์ตูน Y ในงานหนังสือแห่งชาติ ถูก Miniluv กับ Thoughtpolice ร่วมกับจับ ก่อนอื่นต้องขออธิบายให้ทุกท่านเข้าใจก่อนว่าการ์ตูน Y ไม่ใช่การ์ตูน H (Hentai) ไม่จำเป็นต้องโป๊หรือมีฉากร่วมเพศ แค่มีการนำเสนอเรื่องราวของคนรักเพศเดียวกันก็น่าจะเรียกได้ว่า Y แล้ว!! การ์ตูน Y เองก็แบ่งออกเป็นสองประเภท คือ Yaoi (ชายรักชาย) กับ Yuri (หญิงรักหญิง) โอ้แม่เจ้า ! เวอร์จิเนีย วูล์ฟ คงไม่ต้องเดินลงแม่น้ำตายอย่างสุดเท่ (ในหนัง The Hours ตอนตายจริง ๆ ฉากนี้คงไม่สวยขนาดนั้น) หากเธอเกิดทันในยุคนี้ อย่างน้อยเธอก็มีที่พำนักใจสำหรับคนที่รักเพศหยิงด้วยกันอย่างเธอและไม่ถูกหาว่าป็นบ้า! แต่ Party หรือ Ingsoc ของพวกเรานั้นกลับมองว่าการ์ตูน Y เป็น Crimethink

ก่อนอื่นผมอยากเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบก่อนว่า จุดมุ่งหมายของเหล่ากระทรวงป้อมปราการศีลธรรมทั้งหลายคือการลด Sexcrime หรือ การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย (ที่พวกท่านเห็นว่า) อันควรใช่หรือไม่ แต่ในทางชีววืทยาแล้วมนุษย์เริ่มมีความต้องการทางเพศตั้งแต่อายุต้น ๆ เลข 10 แว้ว ! (จำ สุขศึกษาเมื่อก่อนกันไม่ได้หรือ !?) หากอายุและสถานภาพที่ท่านเห็น "ควรด้วย" (ห้ามผวนคำ) ว่ามีเพศสัมพันธ์ได้คือ 25+ พ่วงด้วยทะเบียนสมเสร็จรส ถ้าเช่นนั้นมนุษย์ต้องอดรนเก็บกดความต้องการทางเพศอยู่ถึง 10 กว่าปี ! กับทะเบียน Approve จาก Party ให้ Proles อย่างพวกเรามี goodsex ผลิตลูกป้อนแก่โรงงานอุตสาหกรรมรัฐชาติเสียที

ในทางจิตวิทยาสาขาจิตวิเคราะห์ (โดยเด็ก Macho เก็บกดที่ชื่อซิกมุนด์ "มาเธอร์ฟักเกอร์" ฟรอยด์) ได้พูดถึงกระบวนการที่สำคัญมากในการเก็บกักพลังทางเพศนี้ไว้เรียกว่า Defensive Mechanism หรือกลไกการป้องกันตัวทางจิต...เรื่องเพศมันไม่ใช่แค่เรื่องชีววิทยาอย่างเดียว แต่มันสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมค่านิยมแนวคิด ซึ่งบางครั้งจ้องถึงขั้นใช้สัญวิทยา (Semiotic) ในการอธิบาย

ไม่ใช่ผู้ชายเท่านั้นที่มีความรู้สึกทางเพศ ผู้หญิงเองก็มี เพียงแต่ในพื้นที่ระบอบสังคมชายเป็นใหญ่ เปิดโอกาสให้ผู้หยิงออกตรงไปตรงมาน้อยกว่าผู้ชาย

จริง ๆ แล้วการกรี๊ดกร๊าดนักร้อง , นักแสดง , นักกีฬา ฯลฯ ก็เป็นการแสดงออกทางเพศโดยผ่านกลไกการทดแทนแปรเปลี่ยนเพื่อให้สังคม (ชายเป็นใหญ่) ของเรายอมรับ และกลไกการป้องกันตัวเองทางจิตที่สำคัญอย่างหนึ่งของเรื่องเพศคือ "Fantasy" หรือ "การเพ้อฝัน" นั่นเองระบบโครงสร้างสังคมของเรา ทำให้นิยายพาฝัน , จินตนิยาย (หรือเรียกให้โหดร้ายหน่อยคือ 'นิยายน้ำเน่า' ซึ่งพวก Social Realism ที่ 'น้ำเน่า' ก็มีอยู่ถม) เป็นที่แพร่หลายในหมู่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แม่บ้านแม่เรือนหลายคนอาจใช้เวลาช่วงที่รอสามีกลับบ้านไปกับ ตัวละครคุณชายผู้แสนดี หล่อ รวย สมาร์ท (แต่ไม่เห็นมันทำงานอะไร) ก่อนที่จะตื่นขึ้นมาพบกับสามีที่ เคยหล่อ (ตอนนี้ไม่) ยังไม่รวย (ผ่อนบ้านอยู่) และพอนั่งลงก็ถามหา 'เบียร์' ก่อน 'เมีย' (ซึ่งคุณเมียมึงนี่แหละเป็นคนไปเอามาเสริฟมึง!)

"Fantasy" จึงไปกันได้ดีกับโครงสร้างสังคมที่มีการกดขี่ มีการห้าม (Prohibition) ถึงขั้นลดทอนความเป็นมนุษย์ (Dehumanization) กระทั่งบ้าแบบแผน (Conformism) หรือ Uniformism เลยทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ใครบางคนจะนั่งดีดกีต้าร์ร้องเพลง Imagine ของเลนนอน ขณะสวมชุดทหาร เครื่องจักรตำราเรียนเดินเข้าไปเล่น DotA ในร้านเกม สวมบทบาทเป็นอัศวินชุดดำแห่งความตาย (Death Knight) ทั้งที่ยังอยู่ในชุดนักเรียนขาวสะอาดโอโม่พลัส และเชื่อได้เลยว่า หลายคนที่ฟัง Gothic หรือPower Metal ทั้งหลายนั้น ก็คงไม่ได้อยู่ในชุดผ้าคลุมพ่อมดซารูมานหรือเป็น Queen of the Damned แต่อย่างใด เผลอ ๆ อาจอยู่ในชุดฟอร์มพนักงานบรัษัท กำลังพักผ่อนไปกับจินตนาการอยู่ก็ได้ (อ๊ะ ! แย่แล้วเรื่องนี้ต้องกั๊กไว้เขียนเรื่อง metal นี่ฝ่า !! - ไว้ติดตามเรื่องนี้ในตอนต่อไป)

กลับมาที่เรื่องการ์ตูน การ์ตูนที่สื่อถึงเรื่องเพศ ,หนังสือโป๊ , มุขตลกใต้สะดือ ฯลฯ ล้วนเป็นผลผลิตจากสังคมที่ Strict เรื่องเพศทั้งนั้นแหละครับ เล่าให้ฟังง่าย ๆ วัยรุ่นที่อาจจะถูกกรอบของคุณขังไว้ รวมถึงบางคนที่เลือกที่จะเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ด้วยเจตน์จำนงค์เสรีของตัวเอง พวกเขาต่างยังคงมีความต้องการทางเพศคุกรุ่นจากภายใน อย่าบอกว่าอะไรพวกนี้เป็นสิ่งยั่วยุให้เกิดความต้องการเลยครับ จริงอยู่ถึงความต้องการทางเพศส่วนหนึ่งมาจากการกระตุ้นเร้าจากภายนอก แต่โดนพื้นฐาณแล้วส่วนหนึ่งมันก็มาจากภายในของพวกเรากันเอง ในที่นี้รวมถึงสัญชาติญาณความรุนแรงในตัวมนุษย์ด้วย ซึ่งการที่พวกเราวันรุ่นผู้น่ารักของคุณได้อ่านการ์ตูนเหล่านี้ซะบ้างมันจะช่วยปลดปล่อยได้เหมือนกัน

ไดโนเสาร์บางตัวมาอ่านสิ่งที่ผมเขียนคงจะเมาท์กันกระจายว่า "จิตวิทยาของคุณรวมถึงอะไรนี้ฟังดูเป้นตะวันตกดีจังเลยคะครับ ไม่เป็น 'ไทย' เอาเสียเลย" ได้ครับ...แม้แต่สังคมไทยเองก็สังวาสกันในศิลปะมากมาย ในระดับพื้นบ้านอาจโจ้งครึมดูจริงใจหน่อย ใช้สัญลักษณ์กันเล็กน้อยพอน่ารักน่าขัน ในระดับคลาสพีเพิ้ลเองก็มี แต่ซุกซ่อนมิดชิดจริตจก้านมากกว่า เอ...หรือว่ายุคนี้เราจะต้องหื่นกันแบบไทย ๆ ครับ เกิดอารมณ์เวลาไหนก็ฉุดเลย ไม่ต้องมาดูรูปโป๊บำบัดอารมณ์กันหรอก อ้า !! วิถีไทย ๆ "ยูโคนทายรึ้เป่า"...อ่า ล่าสุดก็มาอีกข่าวแล้วครับ ผลงานบ้าคลั่งจาก Minitrue ของพวกเรา

มัน Censor กระทั่งหนังเมืองไทย จากฝีมือของคนที่ได้ Special Jury Prize จากเมืองคาร์ล เชียวนะเฟ้ย !! หัวจิตหัวใจมึงคิดอะไรอยู่เนี่ย !! หนังเลยกลายเป้นว่า ฉายที่อื่นได้ แต่ฉายในย้านเรา ไดโนเสาร์คลานเกลื่อนไม่ได้

อ่า...ท่านผู้ชมครับ พระนั่งเล่นกีต้าร์นี้มันผิดศีลข้อไหนเหรอครับ แล้วถ้ามันผิดกลัวว่าพระรูปอื่นจะเลียนแบบตามเหรอครับ แล้วกลัวว่าคนไทยจะ โอ้ย ! ไอ่ชิบหาย ! พวกไดโนเสาร์ขี้เท่ออย่างพวกคุณไม่เคยเห็นประชาชนคนไทยมีสมองเลยหรือไงครับ คุณระยำ !!

ที่บอกว่าไดโนเสาร์นี้อย่าตกใจไป ไดโนเสาร์นี้ก็มีทั้งพันธุ์ที่น่ารักและพันธุ์ที่ดุร้ายคอยเขมือบทุกอย่างที่ตนเห็นว่าไม่ดี (บางทีคนอื่นยังไม่ทันได้เห็นเลยว่ามัน 'ดี-ไม่ดี' ยังไง) ตัวผมเองก็ทำตัวเป็นไดโนเสาร์เป็นครั้งคราวครับเมื่อเห็นว่ามนุษย์มันน่าเบื่อมากกว่าน่าสนุก แต่ถึงแม้ไดโนเสาร์จะหวงแหนวิถีดึกดำบรรพ์ขนาดไหน ไดโนเสาร์ที่น่ารักก็จะไม่ไปทำลายล้างอะไรใหม่ ๆ โดยที่คนอื่น (หรือไดโนเสาร์อื่น ๆ) ยังไม่ทันได้ประเมินคุณค่า พวกไดโนเสาร์ดุ ๆ อย่างพันธุ์ T-Rex (ไม่ได้หมายถึงวง Glam เด้อ) ก็ทำตัวยิ่งใหญ่ เบ่งโคตร ๆ (แก่โคตร ๆ) และอาละวาดไปทั่ว ล่าสุดพังเวทีมวยของพันติ๊บไปแล้ว !!! ไดโนเสาร์พันธุ์ Tyranny เอ้ย ! Tyrannosaurus Rex เนี่ยคงต้องใช้พลังสูงทีเดียวในการจะล้มล้างความหนังหนาของมันข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มต้านเซ็นเซอร์ส่งจดหมายถึง Google เตือนอย่าช่วยรัฐเซ็นเซอร์

ทีมงาน ‘แสงศตวรรษ’ ยัน ยังไงก็ไม่หั่นแม้จะไม่ได้ฉายก็ตาม
Create Date : 13 เมษายน 2550
Last Update : 13 เมษายน 2550 4:18:49 น. 15 comments
Counter : 2388 Pageviews.

 
โกรธเหมือนกัน


โดย: grappa วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:8:16:46 น.  

 
ช่วงนี้วุ่นวาย(ใจ)อยู่กับข่าวแสงฯนี่แหละครับ

ยอมไม่ฉายแล้วยังคิดจะทำลายงานเขาอีก เลวร้ายสุดๆ


โดย: แค่เพียงรู้สึกสุขใจ วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:21:41:23 น.  

 
เป็นเรื่องเป็นราวจริงครับ เหอๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สวัสดีวันปีใหม่ไทยๆครับ ใจร่มๆ


โดย: นายเบียร์ วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:3:34:45 น.  

 
ใครที่หลงเข้ามาใน Blog นี้ แล้วไม่เห็นด้วยกับระบบเซ็นเซอร์คร่ำครึบ้านเรา ก็เชิญไปลงชื่อที่เว็บนี้ได้นะครับ

//thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=3130

ส่วนอันล่างนี้เอามาให้อ่านกันฮา ๆ แก้เครียด

Freedom (of Expression?)โดย: ShadowServant วันที่: 14 เมษายน 2550 เวลา:4:10:24 น.  

 
//www.petitiononline.com/nocut/petition.html

เข้าไปร่วมลงชื่ออีกรอบที่นี่ครับ


โดย: ShadowServant วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:2:42:27 น.  

 
ไปร่วมลงชื่อมาแล้วครับ

บล็อกนี้อ่านแล้วสดชื่นดี


โดย: King Of Pain IP: 58.9.140.80 วันที่: 15 เมษายน 2550 เวลา:22:00:27 น.  

 


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:13:48:45 น.  

 
Darkly Dreaming Dextor นี่อ่านแล้วครับ ชอบเหมือนกัน แต่น้อยกว่า GOTH เล็กน้อยถึงปานกลางน่ะ


โดย: เจ้าชายไร้เงา วันที่: 17 เมษายน 2550 เวลา:14:09:30 น.  

 
สู้โว้ยยยยยย


โดย: ปืนกล IP: 202.41.187.247 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:3:02:47 น.  

 
สงกรานต์ที่ผ่านมาคุณสาวกแห่งเงาไปเที่ยวที่ไหนมาบ้างครับ สบายดีนะครับ ?


โดย: Johann sebastian Bach วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:8:25:14 น.  

 
แหม เห็นชื่อเรื่องยังนึกว่าจะได้ฟัง T-Rex ซะอีก

ไม่ได้เป็นทั้งขาหนังและการ์ตูน แต่ก็ไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับการเซ็นเซอร์อะไรเปรอะไปหมด มันแก้แต่ปลายเหตุ ทำไมไม่หาทางแก้ต้นเหตุกันมั่ง ผู้ใหญ่ในวันนี้ทำตัวดีๆ ให้ลูกหลานมันเอาอย่างกันมั่งมั้ย เคยคิดจะอบรมสั่งสอนเด็กๆ โดยไม่เอาแต่บังคับๆๆ กันมั่งมั้ย ฮึ พูด(เขียน)มากเด่วบ้าตามน้องเงาแน่

เอ เรื่องพระดีดกีต้าร์นี่ผิดศีลป่าวไม่รุ แต่เขาเรียกว่า โลกติเตียน นะ (ภาษาพระไรหว่า ลืมแล้ว โลกวัชชะ มั้ง) อิอิ เด่วค้นก่อน

พจนานุกรมพุทธศาสน์ ฉบับประมวลศัพท์
พระพรหมคุณาภรณ์ (ป.อ. ปยุตฺโต)
พระธรรมปิฎก (ประยุทธ์ ปยุตฺโต)
โลกวัชชะ อาบัติที่เป็นโทษทางโลก
คือ คนสามัญที่มิใช่ภิกษุทำเข้าก็เป็นความผิดความเสียหาย
เช่น โจรกรรม ฆ่ามนุษย์ ทุบตีกัน ด่ากัน เป็นต้น;
บางทีว่าเป็นข้อเสียหายที่ชาวโลกเขาติเตียน ถือว่าไม่เหมาะสมกับสมณะ เช่น ดื่มสุรา เป็นต้น


โดย: Together In 80s Dream IP: 58.8.137.35 วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:13:12:26 น.  

 
ไปลงชื่อมาแล้วเช่นกันครับ


เรื่องพระดีดกีต้าร์ ผมยังไม่ได้ดูหนัง (อยากดู แต่จะไปหาที่ไหนดูก็ไม่รู้) ก็เลยวิจารณ์ไม่ถูก

ถ้าดูที่การที่พระดีดกีต้าร์อย่างเดียว ก็ไม่เหมาะสมแน่นอน เพราะจริงๆ แล้ว พระห้ามข้องเกี่ยวกับเรื่องบันเทิงหรือดูมหรสพใดๆ เป็นศีลข้อหนึ่งเลยทีเดียว

แต่ทีนี้ มันต้องดูหนังประกอบด้วยว่าเขาต้องการสื่ออะไร ถ้าสื่อว่าเป็นเชิงไม่เหมาะสมก็ไม่น่าจะเป็นไร เพราะหนังบอกไว้แล้วว่าพระทำอย่างนี้ไม่เหมาะสม

ถ้าสื่อในเชิงเป็นคำถามให้คิดว่า ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรเท่าไร มันก็เป็นหนังเท่านั้น เป็นความคิดของคนทำหนังที่ต้องการตั้งคำถามให้คิด คนดูเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ว่ากันไป ซึ่งถ้าหนังสื่อออกมาในเชิงตั้งคำถามแบบนี้ ผมก็มีคำตอบอยู่แล้วว่าพระดีดกีต้าร์นั้นไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง

แต่มันไม่ใช่ประเด็นที่จะต้องเซ็นเซอร์!! หนังก็คือหนัง เป็นความคิดของคนทำหนัง คนดูก็มีความคิดของเขาเอง พระสงฆ์ในสังคมก็ยังให้คำตอบได้ว่าทำอย่างนี้ไม่เหมาะสม จะมาเซ็นเซอร์ทำลายหนังกันทำไม จะมาคิดว่าตัวเองรู้ดีกว่าคนทั้งประเทศได้อย่างไร


วันก่อนเพิ่งเห็นรายการที่พระเอาโฆษณาดีๆ มาประกอบการเทศน์ให้เยาวชนฟัง อย่างนี้ พระรูปนั้นทำเหมาะสมหรือไม่ เพราะท่านดูมหรสพ!!??


บ่นแล้วชักยาว ไปดีกว่าครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 19 เมษายน 2550 เวลา:13:44:32 น.  

 
เมื่อวานพี่ไปงานแถลงข่าว เขาก็กำลังหาทางต่อสู่อยู่หลายทางครับ ยังไงก็ติดตามข่าวต่อไปละกัน


โดย: I will see U in the next life. วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:13:24:33 น.  

 
ขอให้สู้ต่อไป

อยากดูมากๆ และ บัดนี้

บ้านเมืองเรามีแต่เรื่องต้องห้าม

วัวหายล้อมคอกไปหมด

ขออนุญาติถามท่านผู้ใหญ่

ท่านอ่านหนังสือโป๊กันบ้างไหม


โดย: กาแฟสอง วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:18:18:14 น.  

 
โอ๊วว รีบวิ่งมาแท็กน้องเงาทันทีที่เห็นเม้นท์เลย (ดีใจที่มีคนเต็มใจให้แท็กโดยไม่ค้องกลัวว่าจะไปฝีนใจเค้า)

จริงๆ ก็ว่าจะแท็กน้องเงาอยู่ แต่มันเกรงๆ ใจอะ ประกอบกะใจลอย ฟุ้งซ่าน เลย 555 นะ แท็กเป็นทางการตรงนี้เลยละกัน


โดย: Together In 80s Dream วันที่: 25 เมษายน 2550 เวลา:8:43:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ShadowServant
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Friends' blogs
[Add ShadowServant's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.