เลือกประกันที่ใช่ ในราคาสบายๆ ได้บริการตลอด 24 ชั่วโมง กับ www.saveprakan.com
Group Blog
 
<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
24 เมษายน 2554
 
All Blogs
 
คปภ.ลุยจัดเรตติ้งความเสี่ยงประกัน

คปภ.ลุยจัดเรตติ้งความเสี่ยงประกัน
ตรวจสอบทุกด้านเริ่ม‘บริษัทดี’ใช้เป็นต้นแบบ
ภายหลังสำนักงานคณะ กรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ปรับปรุงระบบตรวจสอบและกำกับฐานะการ เงินบริษัทประกันภัยอีกยกนำเครื่อง มือใหม่ที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาเรียกว่า Risk Matrix หรือตารางความเสี่ยง มาใช้ตรวจสอบฐานะการเงินบริษัทประกันภัยเพื่อจัดอันดับความเสี่ยงของบริษัท ประกันภัยแต่ละบริษัท (Composite Risk Rating)

ล่าสุด แหล่งข่าวจาก คปภ. เปิดเผย “สยามธุรกิจ” ว่าคปภ.ได้เริ่มออกตรวจสอบบริษัทตามแนวทาง Risk Matrix แล้วโดยเริ่มจากบริษัทประกันภัยที่ดีก่อนเพื่อใช้เป็นต้นแบบในการตรวจสอบ บริษัท อื่นและเปรียบเทียบให้บริษัทที่ไม่ดีเห็นว่าบริษัทที่ดีเป็นอย่างไร โดยการตรวจสอบแบบ Risk Matrix ทีมเฉพาะกิจจะประเมินความเสี่ยงบริษัทประกันภัยทั้ง 5 ด้านตามเกณฑ์การดำรงเงินกองทุนตามระดับความเสี่ยง (Risk Based Capial : RBC) อาทิ ความเสี่ยงด้านการรับประกัน ภัย ความเสี่ยงด้านการดำเนินการ ความเสี่ยงด้านกลยุทธ์ เป็นต้น หรืออีกนัยหนึ่งตามหลักธรรมาภิบาล (Good Governance)

นอกเหนือจากการตรวจสอบแบบเดิมคือการดูรายงานฐานะการ เงินที่บริษัท ประกันภัยส่งมาให้และดูตามอัตราส่วนหลัก และอัตราส่วนรองตามระบบเตือนภัยล่วง หน้า (Early Warning ) ที่ทำควบคู่กันไป

“ก่อนเราจะออกไปตรวจสอบตามแนวทาง Risk Matrix เราจะต้องแจ้งให้บริษัทรู้ก่อนพร้อมกับมีแบบสอบถามให้บริษัทกาเครื่องหมาย เกี่ยวกับหัวข้อที่เราจะไปตรวจ หลังจากนั้นจะนำผลที่ได้มาวิเคราะห์คู่กับงบการเงินหรือข้อมูลอื่นๆ เช่น แผนขยายธุรกิจ 3 ปีและผลจากการ ตรวจแบบเออร์ลี่ วอร์นนิ่ง นำมาจัดอันดับ ความเสี่ยงของบริษัทนั้นๆ ว่าอยู่อันดับไหน”

ถามว่าการตรวจสอบแบบ Risk Matrix ใช้เวลามากน้อยแค่ไหน แหล่งข่าวกล่าวว่าขึ้นอยู่กับไซส์บริษัท ถ้าไซส์ใหญ่อาจจะใช้เวลาเป็นเดือน คาดว่าน่าจะเริ่มเห็นอันดับความเสี่ยงบริษัทประกันภัยสิ้นไตรมาสนี้ เบื้องต้นจะจัดอันดับความเสี่ยงออกเป็น 5 อันดับไล่ไปจาก 1 เสี่ยงต่ำสุดหรือดีมากไปจนถึง 5 แย่สุดหรือเสี่ยงสูง ซึ่งการจัดอันดับความเสี่ยงบริษัทประกันภัยเพื่อให้คปภ.ประเมิน ความเสี่ยงได้ตรงจุดแสดงถึงความมั่นคงของบริษัทประกันภัย ซึ่งอันดับความเสี่ยง เป็นความลับระหว่างบริษัทประกันภัยและ คปภ. ห้ามนำไปเผยแพร่เพราะเกรงจะนำ ไปใช้เป็นเครื่องมือทำให้เกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบในเชิงธุรกิจ

อย่างไรก็ดี เพื่อให้การทำตารางความเสี่ยงมีความโปร่งใสซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญ คปภ.ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 2 ชุดได้แก่ 1.คณะกรรมการกลั่นกรองเพื่อตรวจสอบ ประเมินคุณภาพการทำงานของเจ้าหน้าที่ว่าใช้ดุลพินิจประเมิน บริษัทด้วยมาตรฐานเดียวกันหรือไม่เป็นการครอสเซ็กอีกทีและ 2.คณะกรรมการชุดใหญ่มีเลขาธิการคปภ.เป็นประธานจะเป็นผู้พิจารณาตัดสินความ เสี่ยงของบริษัทประกันภัยอยู่ระดับใดเพื่อใช้เป็นฐานในการกำกับบริษัทประกัน ภัยพิจารณาเห็นชอบอนุมัติให้เข้าแทรกแซง ซึ่งเมื่อได้ผลลัพธ์ของการแทรกแซงจะแจ้งให้บริษัททราบและให้กรรมการทุกคนลง นามในเอกสารพร้อมทั้งทำแผนแก้ไขปัญหาฐานะการเงินเข้ามาและให้แก้ไขตามเวลา ที่บริษัทเห็นสมควร

Risk Matrix เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบความเสี่ยงที่เพิ่มเติมมาจากมาตรการเออร์ลี่ วอร์นนิ่งและมาตรการป้องปรามบริษัทประกันภัยจะใช้คู่กันไปเพื่อให้การตรวจ สอบบริษัท ประกันภัยมีประสิทธิภาพมากขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบและกำกับบริษัท ประกันภัยตามระดับความเสี่ยง (Risk Based Supervision : RBS) และเป็นการเสริมสร้างเสถียรภาพ ของระบบประกันภัยไทยตามแผนการพัฒนาการประกันภัยฉบับที่ 2 ปี 2553-2557

ใน รอบหลายปีที่ผ่านมา คปภ.มีการปรับปรุงระบบตรวจสอบและกำกับ ฐานะการเงินบริษัทประกันภัยมาอย่างต่อเนื่องนับแต่เป็นกรมการประกันภัยอาจจะ เข้มข้นมากขึ้นในช่วงที่เป็นองค์กรอิสระเพื่อให้บริษัทประกันภัยมีความมั่น คงลดจำนวนบริษัทที่มีปัญหาฐานะการเงิน เพิ่มประสิทธิภาพด้านการ แข่งขันรองรับการเปิดเสรีรวมถึงคุ้มครองผู้บริโภค

ผู้ที่ทำประกันภัยรถยนต์ จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากบริษัทประกันภัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจได้อย่างดีเลยครับ

ที่มาของข่าว : นสพ.สยามธุรกิจ ฉบับที่ 1194 ประจำวันที่ 20-22 เมษายน พ.ศ. 2554 


Create Date : 24 เมษายน 2554
Last Update : 24 เมษายน 2554 23:37:48 น. 0 comments
Counter : 414 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

natterwoods
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add natterwoods's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.