เลือกประกันที่ใช่ ในราคาสบายๆ ได้บริการตลอด 24 ชั่วโมง กับ www.saveprakan.com
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2555
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
4 ธันวาคม 2555
 
All Blogs
 
แจ้งทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ต่างบริษัท เริ่มคุ้มครองเมื่อไหร่

แจ้งทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ต่างบริษัท เริ่มคุ้มครองเมื่อไหร่ ลองมาดูเงื่อนไขแต่ละเคส นะครับ

1. รถยนต์ป้ายแดง และยังไม่ออกจากโชว์รูม ไม่จำเป็นต้องถ่ายรูปรถยนต์ (ตรวจสภาพรถยนต์) เพียงมีหลักฐานการซื้อขาย กรณีมีอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติม ก็แจ้งยืนยันกับทางบริษัทประกันภัยด้วยครับ เพื่อให้ความคุ้มครองที่สมบูรณ์ และครบถ้วน และเริ่มคุ้มครองตั้งแต่บริษัทรับตกลงทำประกัน

2. รถยนต์ที่จะต่อประกันกับบริษัทเดิม หากเราแจ้งให้คุ้มครองต่อเนื่องจากกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์เดิม ก็ไม่ต้องถ่ายรูปรถยนต์ คุ้มครองต่อเนื่องจากประกันเดิม ซึ่งปกติจะหมดเวลา 16.30 น.  แต่หากประกันภัยเดิมขาดต่อประกัน และหากยังประสงค์จะทำประกันชั้น 1 ต่อกับบริษัทเดิมอีก ก็ต้องตรวจสภาพ(ถ่ายรูปรถยนต์) เพื่อตรวจสอบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีรอยหรือไม่ และจะรับประกันหรือไม่  ขนาดประกันเดิมขาดต่อแค่ 1 วัน ก็ต้องตรวจสภาพ (บางทีบริษัทประกันก็โหดเหมือนกัน)

3. รถยนต์ที่จะทำประกันกับบริษัทอื่นที่ไม่ใช่บริษัทเดิม (เปลี่ยนบริษัท) ถ้าเป็นประกันชั้น 1 แบบปกติแล้ว ต้องถ่ายรูปรถยนต์ (ตรวจสภาพรถยนต์) ด้วยครับ  ยกเว้นกรณีประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 แบบที่เก็บค่าเสียหายส่วนแรก (ExCESS-Deductible) อาจจะไม่ต้องถ่ายรูปรถยนต์ก็ได้   และมีบางบริษัทประกันภัยที่ไม่ต้องถ่ายรูปรถยนต์ (ขอสงวนไว้แล้วกันครับ) หากเดิมลูกค้าได้ทำประกันชั้น 1 มา  และประกันเดิมไม่ได้ขาดต่อ

และเคสที่ทำประกันชั้น 1 ต่างบริษัท และต้องถ่ายรูป-ตรวจสภาพรถยนต์ จะเริ่มคุ้มครองเมื่อไหร่ นี่คือคำถามที่ตั้งโจทย์ไว้ตั้งแต่แรก
โดยปกติแล้ว เมื่อเราได้แจ้งทำประกันชั้น 1 แล้ว ทางบริษัทประกันภัย จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ประกันภัย มาเพื่อนัดหมายถ่ายรูปรถยนต์ แต่ในระหว่างที่่เรารอให้บริษัทมานั้น ความคุ้มครองจะกลายเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภท 3  ง่ายๆ คือคุ้มครองเฉพาะคู่กรณี  ไม่คุ้มครองรถเรา เช่น

ประกันเดิมขาดต่อ และจะแจ้งทำประกันชั้น 1 กับบริษัทประกันภัย และให้เริ่มคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม  แต่เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันนัดหมายตรวจสภาพรถยนต์ ในวันที่ 18 ธันวาคม  ฉะนั้น อย่างน้อยในระหว่างวันที่ 15 -17 ธันวาคม นี้ จะได้รับความคุ้มครองแบบประเภท 3 ไปก่อน  โดยเมื่อทางบริษัทได้ดำเนินการตรวจสภาพแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะคุ้มครองในทันทีทันใดนะครับ จะต้องไปตรวจสอบสภาพรถยนต์ ว่ามีความเรียบร้อยหรือไม่ หากเรียบร้อย ก็คุ้มครองได้เลย ถือว่าคุ้มครองตั้งแต่วันที่ 18 ธันวาคม แต่หากรถยนต์มีความเสียหายเกินกว่าที่กำหนด หรือมีอุปกรณ์ตกแต่งมากเกินไป ก็อาจจะแจ้งปฏิเสธไม่รับทำประกันชั้น 1 หรือรับทำประกันชั้น 1 แต่กำหนดเงื่อนไขในการรับประกันต่อไป

ฉะนั้นเมื่อเราจะเปลี่ยนบริษัท เพื่อทำประกันชั้น 1 ควรจะเร่งให้ทางบริษัทติดต่อนัดหมายให้ถ่ายรูปรถยนต์เพื่อตรวจสภาพรถยนต์โดยเร็ว และถ้าเป็นไปได้ก็แจ้งทำประกันล่วงหน้าก่อนประกันจะหมด ช่วงประมาณ 1 เดือนก่อนประกันภัยเดิมจะหมด จึงจะสบายใจที่สุด

ข้อมูลประกันภัยดีๆ จากเว็บไซต์ www.saveprakan.com
Create Date : 04 ธันวาคม 2555
Last Update : 4 ธันวาคม 2555 23:58:41 น. 0 comments
Counter : 2722 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

natterwoods
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add natterwoods's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.