Group Blog
 
 
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
โรงเรียนเสนาธิการทหารบก อาคารใหม่กับบทบาทการฝึกผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการของกองทัพบก

รรเสgiscgsc

 นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานสถาปนาโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ครบ 106 ปี และพิธีเปิดอาคารโรงเรียนเสนาธิการทหารบก (แห่งใหม่)

รรเส3

วันนี้ (3 เมษายน 2558) เวลา 07.30 น. ณ อาคารโรงเรียนเสนาธิการทหารบก (แห่งใหม่) กองคลังยุทโธปกรณ์สรรพาวุธ ถนนพระรามที่ 5 เขตดุสิต กรุงเทพฯ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานสถาปนาโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ครบ 106 ปี และพิธีเปิดอาคารโรงเรียนเสนาธิการทหารบก (แห่งใหม่) โดยมีพลตรี ฐิตินันท์ อุตมัง ผู้บัญชาการโรงเรียนเสนาธิการทหารบก ข้าราชการทหาร ศิษย์เก่าโรงเรียนเสนาธิการทหารบก สื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

เดิมคือกองคลังยุทโธปกรณ์สรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก โดยเริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2556 มีระยะเวลา 600 วัน เป็นอาคารสูง 5 ชั้น พื้นที่ใช้สอยกว่า 25,000 ตารางเมตร ทั้งนี้ ทำให้โรงเรียนดังกล่าวมีอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อการพัฒนาการศึกษาและเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สามารถใช้ในการสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้ง เพิ่มขีดความสามารถในการจัดการศึกษาและการปฏิบัติงานของข้าราชการ นักศึกษาทหารในหลักสูตรต่าง ๆ เพื่อสามารถผลิตผู้บังคับบัญชาฝ่ายอำนวยการให้มีขีดความสามารถสูงขึ้นในการรองรับภัยคุกคามในรูปแบบต่าง ๆ ในสภาวะแวดล้อมในอนาคตได้

โรงเรียนเสนาธิการทหารบก เป็นส่วนราชการขึ้นตรง กรมยุทธศึกษาทหารบก

รรเส1

ภารกิจโรงเรียนเสนาธิการทหารบก

ให้การฝึกและให้การศึกษาแก่นายทหารสัญญาบัตรของกองทัพบก นอกกองทัพบก และบุคคลพลเรือนทั้งทางยุทธวิธี เสนาธิการกิจและการช่วยรบ ระดับกองพลขึ้นไป เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการได้ ตลอดจนวิทยาการชั้นสูงระดับบัณฑิตศึกษา และหลักสูตรอื่นๆ ตามที่กองทัพบก

ขอบเขตความรับผิดชอบและหน้าที่ที่สำคัญ

 • วางแผน อำนวยการ ประสานงาน กำกับการ และดำเนินการให้การฝึกและศึกษาแก่นายทหารสัญญาบัตรของกองทัพบก นอกกองทัพบก และบุคคลพลเรือน ทั้งทางยุทธวิธี เสนาธิการกิจ และการช่วยรบระดับกองพลขึ้นไป เพื่อให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการได้
 • การดำเนินการจัดการศึกษา ตลอดจนวิทยาการชั้นสูง ระดับบัณฑิตศึกษา และหลักสูตรอื่น ๆ ที่กองทัพบกมอบหมาย
 • ร่วมมือในการค้นคว้า พัฒนา ตามโครงการพัฒนาหลักนิยมหน่วยระดับกองพลขึ้นไป
 • ดำเนินการทางธุรการ กำลังพล ของนายทหารนักเรียนในโรงเรียนเสนาธิการทหารบกทุกหลักสูตร ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกรรมวิธีรับสมัคร สอบคัดเลือก ประกาศผลสอบ และการรายงานตัว การทะเบียนประวัติ การแต่งตั้งยศ การสถิติ รวมทั้งพิธีต่างๆ ในความรับผิดชอบของโรงเรียนเสนาธิการทหารบก
 • ศึกษา วิจัยและพัฒนา และเสนอแนะ จัดทำตำราตลอดจนรวบรวมข้อมูล สถิติ เกี่ยวกับวิทยาการที่เกี่ยวข้อง
 • ปกครองบังคับบัญชานายทหารนักเรียน และผู้เข้ารับการศึกษา

หลักสูตรหลักประจำแห่ง โรงเรียนเสนาธิการทหารบก เป็นหลักสูตรเพื่อ

เพื่อให้ผู้เข้ารับการศึกษามีความรู้ความสามารถ ดังต่อไปนี้

 • ปฏิบัติงานในหน้าที่ของ ผบ. และ ฝอ. ในหน่วยรบ, หน่วยสนับสนุนการรบ, หน่วยสนับสนุนการช่วยรบ ในระดับกรม กองพล หรือเทียบเท่า ได้เป็นอย่างดี ทั้งในยามปกติและในยามสงคราม
 • ปฏิบัติงานในหน้าที่ของ ผบ. และ ฝอ. ในหน่วยรบ, หน่วยสนับสนุนการรบ, หน่วยสนับสนุนการช่วยรบ ในระดับเหนือกว่ากองพลได้ตามความต้องการของกองทัพบก และสามารถเป็นฝ่ายอำนวยการในการยุทธ์ร่วม/ยุทธ์ผสมได้ในระดับยุทธการลงมา
 • ปฏิบัติงานตามภารกิจและพันธกิจของ ทบ. ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งสามารถปฏิบัติงานร่วมกับ เหล่าทัพอื่น, ส่วนราชการ และมิตรประเทศได้
 • มีภาวะผู้นำที่ดี มีบุคลิกภาพที่ดี มีคุณธรรม จริยธรรม ในฐานะผู้บังคับบัญชา และฝ่ายอำนวยการ
 • มีความรอบรู้เกี่ยวกับ การเมือง เศรษฐกิจ สังคมจิตวิทยา การทหาร และวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของประเทศไทย ประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศมหาอำนาจที่มีอิทธิพลต่อความมั่นคงของประเทศไทย

เครดิตภาพ จาก : youtube Kittisak kk, www.giscgsc.com
Create Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 6:04:46 น. 0 comments
Counter : 152 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3081643
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3081643's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.