Group Blog
 
 
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
22 เมษายน 2559
 
All Blogs
 
กลุ่มดาวราศีพฤษภ หรือ กลุ่มดาววัว (Taurus)กลุ่มดาวราศีพฤษภ หรือ กลุ่มดาววัว (Taurus)

กลุ่มดาววัว หรือ กลุ่มดาวพฤษภ () เป็นกลุ่มดาวในราศีที่2 เรียกันว่า กลุ่มดาววัวตัวผู้ ในกลุ่มดาวจักรราศี ปรากฏเด่นชัดในค่ำคืนฤดูหนาว อยู่ระหว่างกลุ่มดาวแกะทางทิศตะวันตกและกลุ่มดาวคนคู่ทางทิศตะวันออก ทางเหนือคือกลุ่มดาวเพอร์ซิอัสและกลุ่มดาวสารถี ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้คือ กลุ่มดาวนายพราน และทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ คือกลุ่มดาวแม่น้ำและกลุ่มดาวซีตัส

คนไทย โดยทั่วไปเห็นกลุ่มดาวนี้เป็น กลุ่มดาวธงสุนทรภู่เขียนชมดาวไว้ตอนหนึ่งวัน “ ดูโน่นแน่ะแม่อรุณรัศมี ตรงมือชี้ ดาวเต่านั่นดาวไถ ดาวธงตรงหน้าอาชาไนย ดาวลูกไก่เคียงคู่เป็นหมู่กัน” ดาวธงของสุนทรภู่คือ กลุ่มดาวหน้าวัวของกลุ่มดาววัวนั่นเอง วิธีการสังเกตดูกลุ่มดาวนี้ง่าย ๆ เพราะปรากฏอยู่เหนือศีรษะในท้องฟ้าประเทศไทย คือ ดูจากกลุ่มดาวลูกไก่ ซึ่งเป็นกระจุกดาวที่สวยงานที่สุดในท้องฟ้า เป็นส่วนหนึ่ง ของราศีพฤษภ ด้วย กลุ่มดาวลูกไก่อยู่บนหนอกข้างขวาของวัวฉะนั้นพอเห็น กลุ่มดาวลูกไก่ มองไปทางทิศตะวันออกจะเห็นดาวธงรูปสามเหลี่ยมกลุ่มดาววัวจะปรากฏขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางเหนือ ประกอบด้วยดาวฤกษ์ ประมาณ 9ดวง ดาวที่เรียงกันเป็นรูปตัว วี ( V ) คนไทยเรียกดาวไม้ค้ำเกวียนหรือดาวธง มีดาวดาวฤกษ์สีส้ม ชื่อ อันเดบารัน (Aldebarm)อยู่ตรง ยอดธงเป็นเครื่องหมายแสดงตาขวาของราศีพฤษภ คนไทยเรียก มีดาวโรหิณีความหมายว่า ผู้ติดตาม เพราะเป็นดาวที่ตามหลังดาวลูกไก่ ดาวที่เรียงกันเป็นรูปหน้าวัว แต่ไม่รวมตาวัว เรียกว่า กระจุกดาวไฮแอดส์เป็นกระจุกดาวเปิด

อัลเดบารัน เป็นภาษาบาลิโลน คือ อิ-คู-ยูหรือดาวนำทางของดวงดาวต่างๆ

เบตา เตารี เป็นดาวคู่เป็นสัญลักษณ์แสดงถึงเขาวัวข้างซ้าย หรือเขาทางเหนือ ชื่อว่า “เอล นัธ “คือการขวิด ครั้งหนึ่ง ปลายของเขาข้างขวาหรือเขาทางใต้ ของวัวเกิดจาก ดาวเซตา เตารี เอปซิลอน เตารี แสดงถึงตาซ้ายของวัว ดาวเปลย์อาเดสจะเป็นไหล่ของวัว

ชาวบาบิโลนให้ราศีพฤษภเป็นสัญลักษณ์ในรูปของวัวสวรรค์ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นผู้ทำให้เกิดพายุในขณะที่ชาวกรีกอ้างว่าเตารุส (Taurus :ทอรัส) คือวัวสีขาวที่ เทพซุสแปลงตนเองเป็นวัวสีขาว เพื่อเข้าหา ยูโรปา

กลุ่มดาววัวจะเห็นอยู่กลางท้องฟ้าตรงศีรษะเมื่อเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 15มกราคมของทุกปี

ตามนิยามดาวของกรีกมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับกลุ่มดาววัวดังนี้ จอมเทพจูปิเตอร์ ได้หลงรักเทพธิดายูโรปา (Europa) จูปิเตอร์หาทางจะเข้าอยู่ใกล้ๆพระนางยูโรปาโดยปลอมตัวเป็นวัวตัวผู้หนุ่มปะปนเข้าไปในฝูงวันของบิดาของยูโรปา วันหนึ่งขณะที่ยูโรปากำลังเก็บดอกไม้อยู่ในสวน วัวจูปีเตอร์ทำให้หิมะมาปกคลุมตัว จนเต็ม และเข้าไปใกล้ ๆ พระนางยูโรปาเหลือบมาเห็นเข้า ก็เกิดความสนใจ จึงเอามือปัดหิมะออกและได้ขึ้นไปนั่งบนหลังวันนั้น วัวจูปีเตอร์ได้ทีก็ออกวิ่งไป ทันที โดยมียูโรปาอยู่บนหลัง พาเหาะผ่านทะเมดิเตอร์เรเนียนไปยังผืนแผ่นดินใหญ่ ฉะนั้นผืนแผ่นดินแห่งนี้ ในปัจจุบันจึงเรียกว่าทวีปยุโรป จูปีเตอร์ได้แสดง ตัวกับพระนางยูโรปา ต่อมาก็ได้แต่งงานกับพระนางยูโรปาสมความตั้งใจ

บางตำนานก็เล่าว่า......

วันหนึ่งนางยูโรป้า เจ้าหญิงแห่งเมืองฟินิเชีย(Phoenician) ผู้มีความงามเป็นหนักหนาออกไปเดินเล่นที่ทุ่งหญ้า ก็ได้เห็นวัวสีขาวรูปร่างกำยำงดงามเป็นที่สุดตัวหนึ่งเจ้าวัวตัวนี้เชื่องสนิทและยังมีท่าทีเป็นมิตรผิดกับท่าทีที่น่าเกรงขามของมันนางก็เลยตายใจขึ้นเข้าไปลูบไล้และในที่สุดก็ขึ้นขี่หลังวัวตัวนั้นเมื่อนางขึ้นขี่หลังวัวตัวนั้นก็ออกไม่ยอมให้นางลงจากหลังวิ่งผ่านน้ำข้ามทะเล โดยมียูโรปาอยู่บนหลัง พาเหาะผ่านทะเมดิเตอร์เรเนียนไปยังผืนแผ่นดิน ใหญ่ ผืนแผ่นดินแห่งนี้ ในปัจจุบันจึงเรียกว่าทวีปยุโรป ซึ่งจริง ๆแล้ว วัวตัวนี้ก็คือซีอุสแปลงกายมาด้วยว่าซีอุสเกิดหลงรักนางยูโรป้าจึงแปลงกายเป็นวัวมาลักพาตัวนาง และหลังจากนั้นนางยูโรป้าก็คลอดบุตรสามคนซึ่งได้แก่ มินอส (Minos) ลาดามันติส(Rhadamanthys) และซาร์เพดอน(Sarpedon) ซึ่งกลายเป็นผู้พิพากษาของโลกใต้พิภพซึ่งกลุ่มดาวราศีพฤษกก็คือรูปร่างของซีอุสเมื่อยามแปลงกายเป็นวัวที่ซีอุสทำไว้เป็นที่ระลึกและชื่อของทวีปยุโรป ก็ว่ากันว่าเอามาจากชื่อของนางยูโรป้านี่เอง
Create Date : 22 เมษายน 2559
Last Update : 22 เมษายน 2559 6:49:13 น. 0 comments
Counter : 1283 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สมาชิกหมายเลข 3081643
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3081643's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.