Group Blog
 
<<
กันยายน 2559
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
25 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
รำลึกวันมหิดล
 วันที่ ๒๔ กันยายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันทิวงคต (เสียชีวิต) ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (กรมหลวงสงขลานครินทร์)ได้รับการถวายพระสามัญนามจากพสกนิกรชาวไทยว่า ทรงเป็น "พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย" วันอันเป็นที่ระลึกสำคัญนี้คือ "วันมหิดล" 

เพื่อเป็นการถวายสักการะ และแสดงกตัญญูกตเวทีต่อพระองค์ท่าน โดยคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องจากพระราชกรณียกิจที่ได้ทรงบำเพ็ญแก่วงการแพทย์ และการสาธารณสุขของประเทศไทย ในช่วงตลอดระยะเวลา ๑๒ ปีนั้น อาทิเช่น 
ทรงเป็นอาจารย์สอนนักศึกษาแพทย์ 
ทรงช่วยเหลือในการขยายกิจการของโรงพยาบาลศิริราช 
ประทานทรัพย์สินส่วนพระองค์ จัดสร้างตึกคนไข้,จัดหาที่พักสำหรับพยาบาลให้ได้อยู่อาศัย 
ทรงบริจาคทรัพย์เป็นทุนสำหรับส่งนักศึกษาแพทย์ และนักเรียนพยาบาลไปศึกษาต่อต่างประเทศ 
ประทานเงินเพื่อใช้ในการจัดหาเครื่องมือ สำหรับปฏิบัติการให้แก่โรงพยาบาล 
ทรงเป็นผู้แทนรัฐบาลติดต่อกับมูลนิธิรอคกี้เฟลเลอร์ สาขาเอเซียบูรพา ในการปรับปรุง และวางมาตรฐานการศึกษา 
ทรงอุทิศเวลาส่วนใหญ่ในการตรวจรักษาพยาบาลผู้ป่วยด้วยพระองค์เอง
ซึ่งเป็นการรากฐานวิชาการแพทย์ และสร้างความเป็นปึกแผ่นให้แก่โรงเรียนแพทย์
พัฒนาการเรียนการสอนตลอดจนการผลิตแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุข.
ให้เจริญพัฒนาก้าวหน้าทัดเทียมอารยะประเทศในช่วงที่พระองค์ยังมีพระชนม์ชีพ ตราบจนถึงปัจจุบันนี้การแพทย์แผนปัจจุบันของไทยเราก็ยังความทัดเทียมและได้รับการยกย่องจากนานาอารยะประเทศว่าการแพทย์ไทยมีคุณภาพและการสาธารณสุขไทยมีประสิทธิภาพดีที่สุดแห่งหนึ่ง ประชาชนมีสุขภาพดีพร้อมๆ ไปกับการพัฒนาประเทศ นอกจากนี้ยังพระดำรัสของพระองค์ท่านที่มีต่อนักเรียนแพทย์ในสมัยนั้นที่เป็นคำสอนที่เตือนสติให้แก่ แพทย์ บุคลากรทางแพทย์อย่างทรงคุณค่ามาถึงปัจจุบันนี้
ใน"วันมหิดล"ของทุกปี นักเรียนแพทย์ แพทย์ บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขทั่วทั้งประเทศจึงได้ร่วมกันรำลึกถึงคุณงามความดีที่พระองค์ท่านทรงบุกเบิกไว้ให้แก่ชาวไทย

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๔ เป็นต้นมาจนถึงวันนี้ นอกจากนักเรียนแพทย์และนักเรียนด้านการแพทย์ในสาขาต่างๆ ทั่วประเทศจะได้ร่วมกันแสดงการถวายสักการะต่อหน้าพระรูปพระบรมราชชนกเพื่อน้อมเกล้าถวายความกตัญญูกตเวทีต่อสมเด็จพระบรมราชชนกแล้ว กิจกรรมอื่นๆ ในแต่ละที่ทั่วประเทศก็จะมีการร่วมกันจัดหาทุนทรัพย์เพื่อนำมาสนับสนุนกิจการของโรงพยาบาล และการหาทุนทรัพย์มาช่วยเหลือในค่าใช้จ่ายต่างๆ แก่ผู้ป่วยอนาถาอย่างที่เคยปฏิบัติสืบต่อกันมา ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคด้วย
ประวัติสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก มีพระนามเดิมว่า สมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช เป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระศรีสวรินทิราบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2434 และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2472 รวมพระชนมายุได้ 37 พรรษา 8 เดือน 23 วัน
พระองค์ทรงสำเร็จการศึกษาวิชาทหารเรือ ณ ประเทศเยอรมัน จากนั้นทรงเสด็จกลับเข้ามารับราชการในกองทัพเรือ แต่ด้วยสุขภาพของพระองค์ไม่ดีนัก ทรงมีอาการประชวนเรื้อรัง จนทำให้ไม่สามารถรับราชการหนักเช่นทหารเรือได้ แต่ด้วยพระองค์ทรงสนพระทัยในกิจการด้านการแพทย์ จึงทรงพระอุตสาหะ เสด็จไปศึกษาวิชาการสาธารณสุขและ วิชาการแพทย์ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา และทรงได้ประกาศนียบัตรการสาธารณสุข และปริญญาแพทย์ศาสตร์ดุษฏีบัณฑิตเกียรตินิยม จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
Create Date : 25 กันยายน 2559
Last Update : 25 กันยายน 2559 15:00:57 น. 0 comments
Counter : 507 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สมาชิกหมายเลข 3081643
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3081643's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.