Laugh and the World laughs with you. Smile, even through your tears.
Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
เรื่องเล่าหลัง Defense Project จ้า

สวัสดีจ้า มาขอเล่าเรื่องที่ผ่านไปแล้วอ่ะนะ แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังเรียนโท อยู่ ใกล้ช่วง defense กันแล้วอ่ะดิ เลยนำเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เคยได้รับจากเพื่อนคนนึง มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมประสมประสบการณ์ตัวเองบางส่วนนคะ เอาล่ะเริ่มกันเลย

ช่วงเตรียมตัว
1.defense กันเองภายในกลุ่มอย่างละเอียดก่อนสัก 2-3 รอบจะดีมั๊กๆ พร้อมทั้งเก็งข้อสอบ เอ้ย! เก็งคำถามน่ะ
ส่วนใหญ่จะเป็นที่มาที่ไปของตัวเลข ทฤษฎีรองรับ -เช่น ใช้ทฤษฎีอะไร ทำไมจึงเลือกอันนี้ แล้วมันดีหรือต่างจากอันอื่นตรงไหนอ่ะ
ตรงนี้ต้องช่วยกันหาเหตุผลที่มีน้ำหนักมายืนยันหรือหามาถูไถให้ได้ เช่น มาจากทฤษฎีของคนนี้ในหนังสือเล่มนี้ มาจากผลการวิจัยของกลุ่มที่ทำขึ้น มาจากการทำ External Environment Analysis ที่กลุ่มได้ทำมาแล้วในหน้าที่... อะไรทำนองนี้ เพราะหากตอบไม่ดี หรือไม่เตรียมตัวมาก่อน จะทำให้เราตอบแบบไม่มีน้ำหนัก แล้วอาจารย์ก็จะตีพรุนเราได้ง่ายๆ (ไม่ดีๆ นะ)


2.เตรียมซ้อม present ให้ดีๆ จ้า ควรสอบถามเวลาที่อาจารย์ที่ปรึกษาต้องการ ส่วนใหญ่ไม่ควรเกิน 45 นาทีจ้า อาจารย์มักจะบอกว่าไม่ต้องละเอียดมากนักให้เสมือนอาจารย์ท่านอ่านมาดีแล้ว บอกแค่จุดหลักๆ ก็พอไม่ต้องลงรายละเอียดมากอ่ะ (อันนี้ชอบมากๆ จะได้พูดน้อยๆ หน่อย) จากนั้นก็ควรแบ่งเวลากันและซ้อมไม่ให้พูดเกินเวลาของตนมากนัก ก็ซ้อมจับเวลานั่นแหละ เอาสักหลายๆ รอบก็ดีอ่ะ หากต้อง Defense เดี่ยวก็ต้องฝึกให้คล่องนะ

3.ควรจัดทำสไลด์เพิ่มเติมสำหรับกรณีที่คิดว่าอาจารย์จะถามแน่ๆ -ก็มาจากตอนที่เก็งคำถามนั่นแหละจ้า -เพื่อสามารถเปิดสไลด์อธิบายได้เลยตอนอาจารย์ถามจ้า(อันนี้เพื่อนที่ MBAแนะนำมาจ้า เค้าบอกว่ามันจะดูน่าเชื่อถือกว่า ...เราเองก็ว่าน่าจะทำมาด้วยอ่ะ ไม่ต้องสวยมากแบบสไลด์ที่เราใช้ present ก็ได้ แค่ก็อปๆ มาแปะที่ background สวยๆ ก็พอจ้า) --- อันนี้ ยืนยันว่ามีประโยชน์จริงๆ ตอนเรา Defense เองนะ มี slide ประกอบที่ทำเผื่อไว้ ได้ใช้เลย แถมใช้บ่อยซะด้วย

4.ชุดที่ใส่ ก็เป็นชุดทำงานนั่นแหละจ้า ระวังเรื่องรองเท้าด้วยนะ มีเพื่อนบอกมาว่าอาจารย์จะมองเรื่องการแต่งกายของเราด้วย และบอกอีกว่าสำหรับผู้หญิงอาจารย์เค้าจะมองที่รองเท้าด้วยว่าสุภาพหรือเปล่าจ้า-ก็แล้วแต่อาจารย์แต่ละท่านว่าจะซีเรียสไหม แต่ที่เรา defense มา อาจารย์ไม่ mind เรื่องนี้เลยอ่ะ แต่เรียบร้อยไว้ก่อนก็ดี จริงๆ แล้วเค้าว่ากันว่าคุมโทนไปเลยก็ดีมันดูน่าเชื่อถือดี เช่น เชิ้ตขาวสูทดำ เชิ้ตสีอ่อนสูทดำกันหมด

5.เวลาเขียนจองห้องก็น่าจะเผื่อเวลาไว้ด้วยอ่ะ เช่น อาจารย์ท่านนัด 13.00-16.00 ก็อาจจองล่วงหน้า 1 ชม.เพื่อซ้อม present จริงในห้องก่อน(แต่ต้องแจ้งให้อาจารย์ที่ปรึกษาทราบด้วยนะว่าเราจะเผื่อเวลาไว้ เพราะทางโครงการจะออกจดหมายเชิญอาจารย์และคณะกรรมการสอบตามเวลาที่เราระบุไป เดี๋ยวอาจารย์กับคณะกรรมการจะมาก่อนเวลาเป็นอันไม่ได้ซ้อมไปซะนี่)

ช่วง Defense
1.เราควรมาก่อนเวลาที่จองห้องอ่ะ เผื่อกรณีที่เราไช้ notebook ของเราเองจ้า (สำหรับกรณีที่ได้ defense ในห้องประชุมจ้า จะได้ให้เจ้าหน้าที่มาดูแลให้น่ะ เป็นเจ้าหน้าที่ห้องคอมฯ เค้าจะเอา LCD มาติดตั้งให้โดยเค้าจะต่อกับ notebook ของเขา )

2.เวลาตอบคำถามคณะกรรมการ ควรชำเลืองมองหน้าอาจารย์ที่ปรึกษาของเราด้วยนะ-กรณีที่เราตอบไม่ work บางครั้งอาจารย์จะแสดงสีหน้าว่า..อย่าตอบแบบนี้!!!.... ออกมาให้เราเห็น เราจะได้กลับลำได้ทันอ่ะ) – แต่เวลาตอบจริงๆ ไม่ได้ช่วยรัยเราเลย หุหุ แต่อาจารย์ที่ปรึกษาเราใจดี น่ารัก พยายามบอกจุดเด่นของงานเราให้คณะกรรมการเห็นชอบด้วยอ่ะ
3.เวลาตอบคำถามต้องมั่นใจว่าที่เราทำมานั้นถูกต้องสุดๆ ย้ำ!!!ต้องมั่นใจกับงานของเราแบบสุดๆ (แม้ว่าในบางจุดเราจะคิดว่ามันไม่ถูกเท่าไหร่ก็ตามอ่ะ) เพราะเป็นการแสดงความเชื่อมั่นให้เขาเห็นน่ะ เค้าจะมองเราในฐานะเค้าจะเข้ามาร่วมลงทุน หรือในฐานะลูกค้า เราต้องทำให้เขาเชื่อเราให้ได้ ถ้าตอบก็เอาเหตุผล ทฤษฎีต่างๆ มายัน ถ้าไม่พอก็เอาสีข้างถูๆ ไถ มันเข้าไป อย่ายอมรับว่าเราผิดหรือยังมีวิธีทีดีกว่าได้ (แม้ว่าจะมีก็ตาม... เราต้องตอบเขาไปให้ได้ว่าของเราดีกว่าหรือให้ประโยชน์มากว่าวิธีที่คณะกรรมการบอกว่าดีกว่าอย่างไร หรือมีข้อจำกัดของวิธีที่ดีที่สุดของท่านอาจารย์ในการนำไปใช้อย่างไรบ้างจึงไม่เลือกใช้อ่ะ)

4. กรณีที่เป็นตัวเลขแล้วผิด อันนี้อย่าถูไถหรือแถมากอ่ะ เพราะมันฟ้องเลยว่าผิด...อะจึ๋ย!!!... กรณีนี้ถ้าเราทราบก่อน ให้ตอน Present ก็บอกตัวเลขที่ถูกไปเลยนิ (โดยไม่ต้องกล่าวถึงที่ผิด แม้มันจะอยู่ในตัว paper ที่ส่งอาจารย์แล้วก็ตาม) ถ้าอาจารย์ถามก็บอกว่าพบว่ามีข้อบกพร่องตอนคีย์ข้อมูลซึ่งทางกลุ่มจะได้ทำการแก้ไขให้สมบูรณ์ในรายงานฉบับสมบูรณ์ (อันนี้เพื่อนๆ MBA บอกมา)


เอาล่ะ หลังจาก Defense กันผ่านไปแล้ว บางกลุ่มอาจต้อง Defense รอบ 2 ก็อย่าท้อใจนะจ๊ะ แก้ตัวใหม่ แต่สำหรับกลุ่มใดที่ผ่าน Defense ก็ยังคงต้องกลับไปแก้ไขงานกลุ่มตัวเองให้สมบูรณ์ ซึ่งตรงนี้มากน้อยขึ้นกับการตรวจของคณะกรรมการนั่นแหล่ะ แต่ให้ท่องเสมอนะว่า อีกไม่กี่ก้าว เราก็จะสำเร็จ เรียนจบแล้ว อิอิ

ขอให้โชคดีน้า ทุกๆคน เราเอาใจช่วยจ้า สำหรับเราจบแล้ว เย้ๆๆๆๆ
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2549 11:13:31 น. 3 comments
Counter : 1184 Pageviews.

 
555++ เดือนหน้าเราก็ต้องรายความคืบหน้าแล้วหล่ะ เครียดดดดดด.....วุ้ย


โดย: MoMoKhi IP: 158.108.132.157 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:55:06 น.  

 
ยากจังค่ะ
แล้วจะไหวไหมเนี้ย
คือกำลังคิดอยู่อ่ะค่ะว่าจะเรียนอะไรดี

แวะมาทักทายค่ะ สบายดีนะคะ


โดย: houngho วันที่: 25 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:26:25 น.  

 
สวัสดีน๊าาา ทักทายจ้า สปาชา sparsha A Moment of Bride เจ้าสาว เสริมจมูก ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก สลายไขมันด้วยความเย็น ลดเซลลูไลท์ Leg Squeezing ผิวเปลือกส้ม FIS หน้าท้องใหญ่ ตัวเล็กแต่มีพุง Body Contouring ลดสัดส่วนทั้งตัว ลดปีกด้านหลัง เนื้อปลิ้นรักแร้ เนื้อปลิ้น Build Muscle สร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหน้าท้อง สลายไขมันหนา สลายไขมัน ลดไขมัน Lock Shape รักษารูปร่าง สลายไขมัน ลดสัดส่วน Oxy Peel ทำความสะอาดหน้า ทำความสะอาดหน้าแบบล้ำลึก ยกกระชับ Ulthera ปรับรูปหน้า ปัญหาผิวหย่อนคล้อย Beauty Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ลดไขมัน ลดเซลลูไลท์ ผิวเปลือกส้ม สลายไขมันสะโพก กระชับผิว Sexy Mama แม่หลังคลอด รอยแตกลาย ปรับรูปร่าง กำจัดขน Hair Removal กำจัดขนถาวร สลายไขมันเหนียงด้วยความเย็น สลายไขมัน สลายไขมันเหนียง IV Drip ฟื้นฟูร่างกาย เสริมภูมิต้านทาน Bye Bye Panda Eye ลดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ลดริ้วรอยใต้ตา นวดกระชับหน้าอก หน้าอกกระชับ อกหย่อนคล้อย Beauty Breast Lifting Enlarge Beauty Breast นวดอกเล็กให้ใหญ่ หน้าอกเล็ก ยกกระชับหน้า รักแร้ขาว รักแร้ดำ เลเซอร์รักแร้ขาว ผิวใต้วงแขน Love Fit กระชับช่องคลอด เลเซอร์กระชับช่องคลอด แก้ไขปัสสาวะเล็ด Meso Shine ผลักวิตามิน บำรุงผิว สวยด้วยเลือด รักษาผิว หนวดเครา กำจัดขนหนวด กำจัดขน กำจัดขนเครา เลเซอร์ขน เลเซอร์ขนถาวร กำจัดขนถาวร เลเซอร์เครา เลเซอร์หนวด กำจัดขน ยกกระชับ ร้อยไหม Thread Lift การดูดไขมัน ดูดไขมัน ศัลยกรรมตา 2 ชั้น ตา 2 ชั้น ศัลยกรรมตา สปาน้ำนม เพิ่มความชุ่มชื่น แก้ผิวแห้ง นวดผ่อนคลาย การนวดผ่อนคลาย Rest Time Aroma Massage Aroma Massage Acne Body Mist ลดรอยสิว ลดจุดด่างดำ ลดรอยดำ เลเซอร์ขนรักแร้ถาวร เลเซอร์ขน กำจัดขนรักแร้ กำจัดขนรักแร้ถาวร Former Lift ยกกระชับผิว ปรับรูปหน้า กำจัดขน บราซิลเลี่ยน กำจัดขนบราซิลเลี่ยน เลเซอร์ขน กำจัดขนที่ลับ กำจัดขนน้องสาว กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขน เลเซอร์กำจัดขนบิกินี่ กำจัดขนบิกินี่ เลเซอร์ขนน้องสาวถาวร เลเซอร์ขนน้องสาว เลเซอร์ขนร่องก้น ฆ่าเชื้อสิว Acne Clear ปัญหาสิว เลเซอร์รักษาสิว Supreme White Lucent รักษาฝ้า ฝ้า กระ จุดด่างดำ ด็อกเตอร์ไลฟ์ doctorlife ศัลยกรรมเสริมจมูก ศัลยกรรมจมูก เสริมจมูก Cellulysis สลายไขมัน ulthera ยกกระชับ Acne Clear รักแร้ขาวเนียน เลเซอร์กำจัดขนถาวร กำจัดขน ร้อยไหม Freeze V Lift กำจัดไขมันด้วยความเย็น PRP ผิวหน้า PRP ผมบาง ผมร่วง เลเซอร์กระชับช่องคลอด กระชับช่องคลอด Love Fit สลายไขมันด้วยความเย็น Cell Repair ผิวขาวใส ลดสัดส่วน ปรับรูปร่าง Perfect Shape สลายไขมันแบบเร่งด่วน ฟิลเลอร์ Filler รักษาหลุมสิว Dual Yellow เลเซอร์หน้าใส Love Fit ปัญหาปัสสาวะเล็ด ปัสสาวะเล็ด Oxy Bright ทำความสะอาดรูขุมขน Bye Bye Fat ลดไขมัน Luminous แสงสีฟ้า รักษาสิว ฆ่าเชื้อสิว ABO Active 3D Toxin IV Drip เพื่อสุขภาพและความงาม ยกกระชับผิว hifu ให้ใจ สุขภาพ


โดย: สมาชิกหมายเลข 6386494 วันที่: 31 พฤษภาคม 2564 เวลา:15:54:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

@panzy@
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

Friends' blogs
[Add @panzy@'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.