Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2551
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
7 พฤษภาคม 2551
 
All Blogs
 

ล่องแก่ง มหาสนุก

ภายในออฟฟิศ


“คอลัมน์ท่องเที่ยวของเราฉบับนี้ เราจะไปล่องแก่ง” เสียงเจ้านายบอกมา “ให้ทุกคนทำตัวให้เบาที่สุด” (แหม เจ้านายขา อิชั้นร้อยกว่าโล จะทำให้เบาได้มั้ยคะ อิอิ) ได้เลยค่า จัดให้ แล้วเราก็พากันบึ่งไปที่คลองสองแพรก จังหวัดพังงา


อุ๊ยย.... อิชั้นลงรูปข้างบนผิดค่า อิอิ


คลองสองแพรกเป็นคลองธรรมชาติ อยู่ท่ามกลางเทือกเขากระทะคว่ำ และเทือกเขาหราสูง มีน้ำจากเขื่อนที่อยู่บนภูเขาไหลผ่าน ให้เหล่าบรรดานักล่องแก่ง ขาโจ๋ วัยจ๊าบ ได้ตื่นเต้น เร้าใจ กันสุดเหวี่ยงกับกระแสน้ำก่อนที่นักล่องแก่งจะลงไปผจญภัยกลางสายน้ำ นักล่องแก่งทั้งหลายจะต้องใส่เสื้อ หมวกชูชีพ เพื่อความปลอดภัย ผู้ควบคุมเรือจะสอนวิธี การพายเรือล่องแก่งเบื้องต้นก่อน เช่น การจับพายที่ถูกต้อง ( วันนั้น อิชั้นเอาพายไปตีโดนหัวเจ้านายเต็มๆ ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ สาบานได้ค่ะ ว่ามิใช่เป็นเรื่องความแค้นส่วนตัวเลยนะคะ สาบ้านน สาบานนน) ท่านั่งและการนั่งในเรือยางอย่างถูกต้อง, วิธีการพาย, คำสั่งต่าง ๆ ที่นักล่องแก่งต้องรู้ รวมถึงการช่วยเหลือตนเองให้ปลอดภัยเมื่อพลัดตกลงไปในน้ำ


หนุ่มๆ สาวๆ ในลำนี้ เค้าคึกคัก กันสุดๆเลยค่ะแก่ง (Rapid) ที่เราไปกันวันนี้ เป็นลำธารซึ่งน้ำจะไหลเร็วและแรงมาก เมื่อถึงเวลา เขื่อนที่อยู่บนภูเขาก็จะปล่อยน้ำ ให้ลงมาท่วมคลอง

นักล่องแก่งทั้งหลาย ต่างก็ ช่วยกันแบกเรือยางพร้อมอาวุธ (ไม้พาย) เข้านั่งประจำที่ เรือใคร เรือมันค่ะ
เอ๊า... ลำนี้พร้อมรึยังคะ จะได้ไปพร้อมกันเลยค่าๆ


เอ๊า บนฝั่งก็ยังมีเหลืออีกหลายคน ลงมาเล๊ยยยยยย ไม่ต้องกลัวววเรือลำไหนพร้อมบ้างละเนี่ยยยยยยยยยยยยย


โอเช พร้อมมมมมมมมมมมมลำนี้ ก็พร้อมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมมม


ทันใดนั้นเอง กระแสน้ำก็พุ่งมาอย่างแรง ผู้ควบคุมเรือส่งเสียงแข่งกับสายน้ำตะโกนบอกฝีพายทั้งหลายว่า “จ้วงๆ ๆ ๆ” ณ ช่วงนาทีนั้น คลื่นลูกใหญ่ม้วนตัวเป็นวงกว้าง อย่างท้าทาย กฎต่างๆที่ผู้ควบคุมเรือสอนมาได้ถูกลืมไปหมดแล้ว เหลือแต่ความตื่นเต้น ระทึก เร้าใจ และสนุกสนาน สาวๆในเรือของเราส่งเสียงกรี๊ดอย่างปลดปล่อย ท่ามกลางกระแสน้ำอันเชี่ยวกราก นักล่องแก่งทั้งหลายต่างจ้วงไม้พายกันอย่างสุดฤทธิ์


เรือยางเกือบ 100 ลำ พานักล่องแก่ง พุ่งไปตามความแรงของกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก เรือกระแทกโขดหินก้อนโตๆ ที่อยู่ข้างคลองเป็นระยะๆ ช่วยเพิ่มความสนุกได้อย่างเร้าใจ พอถึงช่วงที่เป็นน้ำวน แรงของน้ำวนก็จะดูดให้เรือหมุนอยู่กับที่ แต่ก็หมุนได้ไม่นานหรอกค่ะ เพราะเรือลำอื่นๆที่ตามหลังกันมา ก็จะหมุนติ้วๆ มากระแทกเรือของเราให้หลุดออกจากวังน้ำวน มันส์จริงๆค่ะ และก็มีเรือบางลำ ที่ไม่หลุดออกมาตามแรงกระแทก แต่ไปติดในโขดหินแทน เหล่าฝีพายในเรือลำนั้น ก็ต้องลงมาช่วยกันลากเรือออกมาจากโขดหินให้ได้ ท่ามกลางเสียงโห่แซวเป็นระยะๆ จากเรือลำอื่นๆ เป็นที่ครื้นเครงกันอย่างยิ่ง


พอมาถึงได้ครึ่งทาง ผู้ควบคุมเรือก็จะนำลูกทีมได้พักหายใจ และหายเหนื่อยกันสักครู่ ตรงบริเวณที่น้ำไม่เชี่ยวจนเกินไป บางคนก็ลงจากเรือมาแช่น้ำในคลอง จนเรือลำที่ผ่านไปสงสัย ก็ตะโกนถามกันว่า “ ทำอะไรๆ” ฝ่ายที่เล่นน้ำอยู่ก็จะตอบว่า “งมหอยครับ งมหอยๆ” แล้วก็ส่งเสียงเฮกัน ลั่นคลองน้ำ การผจญภัยของนักล่องแก่งทั้งหลาย มาหยุดลงที่จุดสิ้นสุด บางคนก็ยังมันส์ไม่เลิก อยากจะเล่นต่ออีกสักรอบ... โธ่ พี่คะ แค่รอบนี้ รอบเดียว ความเร้าใจก็จะอยู่ในความทรงจำของพี่ไปอีกนานแสนนานเลยล่ะค่ะ..


( อิอิ ในลำนี้มีใครทำเนียน เอิ้กกกกกกกกก)ขึ้นจากการล่องแก่ง ความหิวก็มาเยือน เราได้ทำหม่ำมื้ออร่อยกันอย่างเต็มที่ด้วยแกงส้มกุ้งสดๆผัดผักรวมกรอบๆ อร่อยยยยยยยยย

มีไข่
เจียวฟูๆ เนื้อนุ่มๆ ด้วยยยยยยยย


ต้มจืด หวานน้ำซุป ซดกันคล่องคอเลยล่ะค่ะ

ปลาสามรสกรอบๆ ของโปรดของอิชั้นเลยล่ะค่ะ อิอินี่ก็ หอยกะจี้รี่ เอ๊ย มะช่ายย หอยแครงตัวอวบๆ เนื้อหว๊าน หวาน..
ยังค่ะ ความสนุกยังไม่หมดค่ะ อิ่มกันแล้ว เดี๋ยวป้าจะพาขึ้นไปเล่นน้ำที่ “น้ำตกโตนปริวรรต” ที่อยู่บนภูเขาสูง จะได้เดินย่อยอาหารไปด้วยไงคะ


ระหว่างที่นั่งรถ (ไม่ต้องกลัวนะคะ ว่าจะไม่ได้เดิน อิอิ) ที่เห็นหมู่บ้านข้างๆทาง เป็นหมู่บ้านสองแพรกค่ะ อยู่ท่ามกลางหุบเขา คลาสสิคอีกแล้วว

รถพามาจนถึงทางขึ้นน้ำตกค่ะ

รถมาส่งแค่ปากทางค่ะ เพราะว่าต้องเดินขึ้นไปบนน้ำตกค่ะ นักท่องเที่ยวหลายคนที่มาเดินขึ้นน้ำตกด้วยกัน เป็นวัยรุ่นกันซะส่วนมากค่ะน่ารักเนอะ เค้าเกี่ยวก้อยกันมา
คนที่แรงยังไหวก็วิ่งขึ้นสบายๆ

พี่คนนี้เค้ามีของเล่นไปตลอดทางค่ะ ดูที่มือนะคะ พี่เค้าเอาใบเฟรินท์ มาทำอะไรเอ่ยอ๋อ เอามาทำ ที่ครอบผมสวยๆให้ฝรั่งน่ะค่ะ (ไม่ทำให้ตรูมั่งฟระ
)และแล้ว เราก็มาถึงน้ำตกค่ะ

น้ำตกโตนปริวรรตหรือชาวบ้านเรียกว่า น้ำตกสองแพรก เป็นน้ำตกไม่สูงนัก มีน้ำไหลผ่านตลอดทั้งปี เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำที่ยังมีเศษแร่ตกค้างอยู่ ช่วงหน้าฝนน้ำจะไหลแรงมาก รอบๆน้ำตก ยังมองเห็นร่องรอยของเหมืองเก่าเมื่อในอดีตวันนี้ที่บริเวณน้ำตก คนค่อนข้างมาก

น้ำตกที่นี่ ขาววววว

ใส
อวบ
จริงๆนะคะ


และแล้ว ก็มีผู้กล้าหลายคน ทั้งคนไทยและคนต่างชาติปีนขึ้นไปบนโขดหิน แล้วพุ่งตัวจากโขดหิน ลงมาที่แอ่งน้ำอย่างสนุกสนาน


พี่คนนี้ ดิ่งลงมาอย่างสวยมากค่ะ ท่ามกลางเสียงปรบมือเชียร์ของทุกคน

มันส์จริงๆ อิอิบางคนก็ว่ายน้ำแทรกตัวเข้าไปในม่านของน้ำตก ปลดปล่อยอารมณ์ไปกับธรรมชาติอย่างชุ่มปอด จนถึงเวลาเย็นพวกเราลาจากน้ำตกอย่างอ้อยอิ่ง

หมดไปอีก 1 วัน กับการทำงานของป้า
 

Create Date : 07 พฤษภาคม 2551
6 comments
Last Update : 15 กรกฎาคม 2551 12:28:20 น.
Counter : 1468 Pageviews.

 

ล่องแก่งหน้าสนุก อาหารก็น่าทานมากๆเลยค่ะ

 

โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ 7 พฤษภาคม 2551 21:21:53 น.  

 

หนีแม่มาอาร์ซีเอ// โห ป้าชอบชื่อคุณมากเลยค่ะ อิอิ ถ้าชอบล่องแก่ง ลองหาทางไปเที่ยวนะคะ สนุกจริงๆค่ะ

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย 7 พฤษภาคม 2551 21:28:45 น.  

 

ล่องแก่งน่าสนุกจังครับ

เห็นแล้วนึกถึงหนังเรื่อง สี่แพร่ง ตอน คนกลางเลย

เกี่ยวกันมั้ยเนี้ยะ

 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 7 พฤษภาคม 2551 21:45:10 น.  

 

น่าจะมันนะครับ

ลุยๆแบบนี้

อยากลองสักครั้งจริงๆ

 

โดย: กระต่ายไม่ขูดมะพร้าว 7 พฤษภาคม 2551 21:59:01 น.  

 

มิสเตอร์ฮอง// แหะๆ ดีนะคะที่ป้าไปล่องแก่ง ก่อนที่หนังจะฉายค่ะ อิอิ
กระต่ายไม่ขูดมะพร้าว// มันส์มากค่ะ ขอบอก ขอบอก อิอิ

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย 7 พฤษภาคม 2551 22:25:33 น.  

 

พี่คนนั้นที่มีของเล่นตลอดพี่เขาชื่อ MATT คะ
เป็นไกด์ The Traveller Rafting เก่งมากเลยคะ พี่ชายหนูเอง

 

โดย: สวย IP: 58.147.55.18 6 พฤศจิกายน 2552 19:33:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เจ้าป้ามหาภัย
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เข้าใจคน..เข้าใจงาน..เข้าใจควาย..
Phukettinlay...ถึงบล็อคนี้จะไม่สวยใส แต่อิชั้นก็ตั้งใจมอบสาระดีๆ ให้กับท่านผู้อ่านที่หลงทางเข้ามา ได้อ่านเรื่องราวดีๆในบล็อคนี้ได้อย่างสบายตา ขอบคุณทุกคนมากมายค่ะ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียน

Friends' blogs
[Add เจ้าป้ามหาภัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.