Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
1 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

กลุ่มคน ที่ถูกลืม

ภูเก็ตเมืองทองของเรา ในสายตาของคนต่างชาติแล้ว ภูเก็ตก็คือ สวรรค์ดีๆนี่เองที่ยังคึกคัก รื่นเริง และคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ที่รู้จักว่าภูเก็ตเป็นดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ ถนนทุกสายบริเวณชายหาดเต็มไปด้วยธุรกิจแห่งการท่องเที่ยว และการบริการต่างๆมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น มีศูนย์การค้าขนาดใหญ่ เท่ากับจังหวัดอันดับต้นๆของประเทศ มีโรงแรมชั้นดี มีประเพณีสำคัญขึ้นชื่อเป็นที่รู้จักไปแทบทั่วโลกแต่อีกมุมหนึ่งของจังหวัด ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งมีวิถีชีวิตอยู่กับท้องทะเล


ในอดีตพวกเขามีอาชีพ ดำน้ำ จับปลา หาหอย และมีป่าโกงกางเป็นสถานที่ พักผ่อน หย่อนใจ ปลาที่หาได้ก็นำไปขาย หรือแลกข้าวสาร เพื่อมาประทังชีวิตในมื้อต่อไปของคนในครอบครัว ส่วนพวกเครื่องนุ่งห่มก็แลกด้วยเครื่องประดับ พวกเกร็ดกระเบนท้องน้ำ กำไลกระ หอยเบี้ย กัลปังหา และไข่มุก

พวกเขาเหล่านั้นเรียกตัวเองว่าชาวเล


ชาวเล มีทั้งหมด 3 กลุ่ม คือ มอแกน, มอแกลน, และอูรักลาโว๊ย ทั้งสามกลุ่มพูดภาษาตระกูลออสโตรนีเชียน และในแต่ละกลุ่มก็จะมีภาษาพูดที่เป็นภาษาย่อยของตนเอง แต่ไม่มีภาษาเขียน ชาวเลเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่นักวิชาการเชื่อว่า เป็นเผ่าดั้งเดิมของมลายู ที่ดั้งเดิมอาศัยอยู่บนแผ่นดินใหญ่แถบมาเลย์เซีย และอาจถูกรุกรานจากชนกลุ่มอื่น เลยอพยพลงเรือไปอยู่ตามเกาะต่างๆ จนกลายเป็นยิปซีทะเล หรือชาวเล

ชาวเลทั้งหลายมีประเพณีที่ยึดเหนี่ยวมาช้านาน เช่น ชาวเลอูรักลาโว๊ย มีประเพณีลอยเรือ ส่วนชาวเล มอแกลน มีประเพณีฉลองวิญญาณบรรพบุรุษ โดยมีสัญลักษณ์เป็นศาลขนาดย่อม ที่ทางใต้เรียกว่า “หลาทวด”

“พวกเราเป็นกลุ่มคนที่ถูกลืม” นี่เป็นคำพูดฟังดูทดท้อ ของชายชาวมอแกลนวัย 31 ปี คนหนึ่ง ที่ชื่อ บุญช่วย วารี แห่งบ้านหินลูกเดียว ต.ท่าฉัตรไชย อ.ไม้ขาว จ.ภูเก็ต

เมื่อก่อนพวกเราอยู่บนฝั่งตลิ่งโน้น แต่หลังจากเหตุการณ์พายุสึนามิ ที่บนโน้นก็มีเจ้าของ พวกเราก็รวมตัวกันขอร้องให้ภาครัฐช่วยเพื่อให้มีที่อยู่ แต่พวกเราเป็นคนกลุ่มน้อยพวกเราไม่เคยมีสังคมภายนอก และสังคมภายนอกก็ไม่ยอมรับพวกเรา แกนนำของพวกเราที่นี่ได้ขึ้นไปประชุมบนอำเภอ แต่เจ้าหน้าที่บางคนก็ไม่เชื่ออีกว่าพวกเราเป็นชาวมอแกลน เขาคิดว่าพวกเราเป็นนายทุนที่อ้างชื่อชาวมอแกลนจะมาฮุบสิทธิ์ต่างๆ พวกเราเลยต้องขนชาวมอแกลนขึ้นอำเภอเพื่อพิสูจน์ว่า พวกเราเป็นชาวมอแกลนจริงๆ แล้วถึงจะได้รับการช่วยเหลือ
คนอื่นอาจจะคิดว่าสิ่งที่พวกเราทำมันดูเป็นเรื่องที่เล็กน้อย แต่สำหรับพวกเราเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน เพราะพวกเราไม่เคยไปไหน ไม่เคยติดต่อราชการ พวกเราอยู่อย่างซ่อนเร้นมาตลอด ต้องขอขอบคุณสึนามิ ที่ช่วยให้พวกเราออกมาสู่โลกภายนอกได้ และช่วยให้โลกภายนอกได้มองเห็นพวกเรา

สึนามิทำให้พวกเราสูญเสีย แต่พวกเราก็ยังไม่สูญสิ้น เหนื่อยเหลือเกินกับสิ่งที่ผ่านมา และหลังจากนั้นก็เริ่มมีมูลนิธิต่างๆเข้ามาดู หลายมูลนิธิก็บอกว่าจะช่วยเหลือแต่แล้วก็เงียบหายไป ส่วนที่เข้ามาช่วยเหลือจริงๆก็มี เช่น มูลนิธิดวงประทีป ได้มอบทุนให้กับเด็กๆ 1 ปี และที่ช่วยเหลือพวกเรามาตลอดก็คือ มูลนิธิชุมชนไทย เขาก้าวร่วมไปกับเรา
ปัจจุบันนี้พวกเรามีบ้านอยู่เขตป่าชายเลน (ป่าโกงกาง) ทางเจ้าหน้าที่รัฐให้พวกเราได้อาศัยอยู่ เป็นเวลา 5 ปี โดยสัญญาว่าจะไม่รุกล้ำออกไป และต้องช่วยกันดูแลรักษา ปลูกต้นโกงกางเพิ่ม ทำความสะอาดป่าชายเลนทุกเดือน เพื่อให้เป็นระบบนิเวศน์

ด้านชีวิตความเป็นอยู่ส่วนตัวของพวกเรายังเหมือนเดิม คือออกทะเล หาปลา ได้มาก็แบ่งกันกิน แล้วก็เอาไปขาย แต่ช่วงนี้หน้าฝน ออกทะเลไม่ค่อยได้ พวกเราก็เลยรับจ้างอย่างอื่น บางคนก็ไปรับจ้างกับกรมทาง บ้างก็ไปขุดเพรียง (เหยื่อลัส) บางคนก็รับจ้างทำสวน
พวกเรามีเคยทำอาชีพเสริมด้วยการสร้างเรือจำลองเล็กๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของชาวมอแกลนออกมาขาย แต่ก็ขายไม่ได้ เพราะว่าไม่มีตลาดรองรับ และไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาช่วยเหลือในด้านนี้


ความต้องการของพวกเราในตอนนี้ก็คืออยากให้ภาครัฐ เข้ามาช่วยกั้นแนวเขตให้เป็นแหล่งชุมชน และขยายเวลาในการอาศัยของพวกเราออกไปอีก ไม่ใช่แค่ 5 ปี อย่างที่เป็นอยู่ในตอนนี้พวกเราสัญญาว่าจะดูแลป่าชายเลนอย่างดี และไม่คิดที่ยึดเป็นเจ้าของ พวกเราเป็นลูกทะเล ขออยู่ใกล้ๆกับทะเล ถ้ามีใครคิดที่จะให้พวกเราไปอยู่ที่อื่น ที่ไม่มีทะเล พวกเราก็ไม่ไป ทะเลคือชีวิตของพวกเรา เราจะไม่ขอไปจากชีวิตของพวกเราแน่ๆ

พวกเราไม่กลัวความอดอยาก เพราะเดินออกจากบ้านแค่ไม่กี่ก้าว ดำลงไปในน้ำ เราก็จะได้อาหารมาแล้ว 1 มื้อพวกเราเคยได้รับเรือบริจาค แต่เรือนั้นเป็นเรือไฟเบอร์ ใช้ไม่ได้ ลำเรือแตกหมด เลยจอดไว้เฉยๆ

ถึงสังคมภายนอกจะเปลี่ยนไปยังไง แต่ชาวมอแกลนกลุ่มนี้ยังยึดถือในประเพณีอันดั้งเดิมของตนเองนั่นคือประเพณีนอนหาด ซึ่งปีนี้ก็จะเริ่มตั้งแต่ 13 ถึง 15 ค่ำ ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์

การนอนหาดเป็นการแก้บนของชาวเล เช่น ถ้าใครที่มีลูกหลาน เจ็บป่วย ก็จะไปบนไว้ที่ศาล ที่หาดหินลูกเดียว ถ้าลูกหลานหายป่วยก็พาลูกหลานไปร่วมพิธีการนอนหาด เป็นการแก้บนหรือสะเดาะเคราะห์


พวกเรามีจำนวน 195 คน บ้านจำนวน 49 หลัง ของบ้านหินลูกเดียว ที่นี่มีแกนนำหมู่บ้านอยู่ 3 คน คือคุณบุญช่วย วารี, คุณสมยศ ตุหรัน, และคุณดวงจิต ปราบสมุทร


ดั้งเดิมหมู่บ้านนี้ชื่อบ้านกุหยิด หรือบ้านขี้มิ้น ต่อมาได้กลายเป็นชื่อบ้านราหยะ ที่แปลว่าบ้านเหนือ แต่ในภาครัฐเรียกว่า บ้านหินลูกเดียว ตามชื่อของชายหาดที่มีก้อนหินอยู่ลูกเดียว

บ้านทั้ง 49 หลังนี้ มีไฟใช้แค่ 3 หม้อเท่านั้น หม้อละ 5 แอมป์ พ่วงกัน 49 หลัง เวลาจะหุงข้าว หุงพร้อมกันก็ไม่ได้ ต้องสลับกันหุงส่วนระบบน้ำตอนนี้ใช้ของ อบต. ซึ่งมีบ่อพักน้ำให้เรา แต่น้ำไม่พอใช้จริงๆ ก็ต้องค่อยๆพยายามรองรับน้ำกันไว้ บ้านไหนที่น้ำเต็ม ก็ไปบอกให้บ้านอื่นรองน้ำกันต่อไป

พวกเราเป็น กลุ่มคน ที่ถูกลืม จริงๆครับ
มูลนิธิต่างๆพอมาดูการเป็นอยู่ ก็ส่งเงินมาช่วยเหลือ แต่ เงินไม่เคยถึงพวกเค้าค่ะ เงินที่จะมาช่วยพวกเขา กลับไปถึงมือชาวเลที่อื่น คนพวกนั้น มีรถขับ มีบ้านให้เช่าอีกต่างหาก ใส่สร้อยเส้นโตๆ เห็นแล้วเศร้า อิชั้นก็ได้แต่เอาใจช่วย ว่าอีกไม่นาน พวกเขาคงจะดีขึ้น

หวังว่าเด็กๆรุ่นหลัง คงจะช่วยทำให้สังคมของพวกเค้า ดีขึ้นนะคะ 

Create Date : 01 มิถุนายน 2551
15 comments
Last Update : 18 กรกฎาคม 2551 22:24:05 น.
Counter : 1102 Pageviews.

 

ต้องมีคนมาช่วยดูแล

ไม่งั้นเค้าจะอยู่กันลำบากขึ้น

 

โดย: โยเกิตมะนาว 1 มิถุนายน 2551 14:07:08 น.  

 

ถ้าเราไม่เข้าไปยุ่งกะเขาเลย ชาวเลจะสบายกว่านี้มาก ขอบอก..

แบบดั่งเดิมเราไม่กินเขา เค้าก็ไม่อยากจะกลืนเรา

เสียงเค้าว่ากันพรรณนั้น

 

โดย: บ้าได้ถ้วย 1 มิถุนายน 2551 16:37:32 น.  

 

 

โดย: ตาอ้วนชวนคุย 1 มิถุนายน 2551 22:20:25 น.  

 

โยเกิตมะนาว// ตอนนี้พวกเค้าก็ดูแลตัวเอง เท่าที่ทำได้ค่ะ หน่วยงานอื่นๆไม่มีเลยค่ะบ้าได้ถ้วย// โห หายไปนานเลยนะคะ ยินดีค่ะ ที่แวะเข้ามา

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย 1 มิถุนายน 2551 22:24:02 น.  

 

คิดอยู่เสมอเหมือนกันค่ะว่า
คนภูเก็ตเป็นคนรวย
ค่าที่ ค่าครองชีพสูงเหลือเกิน
เพิ่งมาทราบความจริงบางมุมค่ะ


วีแวะมาบอกว่า
ภารกิจเสร็จสิ้นไป 1 อย่างแล้ว
เลยแวะมาอัพบล็อก
เมนูใหม่ค่ะ
"นกย่าง"
แวะไปชิมนะคะ


https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sodnaisoi&month=06-2008&date=02&group=16&gblog=189

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: โสดในซอย 2 มิถุนายน 2551 9:23:36 น.  

 

สวัสดีค่ะเจ้าป้า อ่านแล้วก็อึ้งๆ นะคะ
ภูเก็ตเรื่องโกงกินและเอารัดเอาเปรียบเห็นได้ตลอด
ยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้ว่ามีทุกๆ สังคมจริงๆ

ได้ทั้งความรู้ และได้รู้ทั้งความจริงอีกเรื่องนึงค่ะ ขอบคุณ
เจ้าป้าที่เอามาถ่ายทอดให้รู้นะคะ

เรือจำลองและรถจำลอง น่าจะเอาไปขายได้นะคะ
ทั้งที่ประตูเมืองและพิพิธภัณฑ์ค่ะ

ช่วงนี้ป้าแป๋วยุ่งนิดๆ อาจหายไปเป็นระยะๆ นะคะ
แต่ถ้าว่างจะแวะมาหาอีกค่ะ

 

โดย: แป๋วภูเก็ต 2 มิถุนายน 2551 15:09:36 น.  

 

โสดในซอย// นู๋วีจ้า ขอบคุณที่แวะมาค่ะ กะลังจะตามไปค่า อิอิแป๋วภูเก็ต// จ้าป้าแป๋ว อิอิ เปิดเทอมแล้ว คงยุ่งๆนะคะ ไงก็อย่าลืมแวะเยี่ยมกันบ้างนะคะ

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย 3 มิถุนายน 2551 20:54:36 น.  

 

ก่อนอื่นต้องขอโทษน่ะครับ มัวติดตามสถานการณ์การเมืองอยู่ว่า จะเปลี่ยนแปลงได้จริงหรือเปล่า ยิ่งติดตาม ก็ยิ่งเซ็ง เลยหันมาคุยกับเจ้าป้าดีกว่า คุยเรื่องบ้านเรานี้แหละ หนุกดี ไม่ซีเรียส
ชอบรถสองแถวจำลองจังเลย เจ้าป้ารู้ไหมว่า เขาขายราคาเท่าไหร่ และหาซื้อได้ที่ไหน

 

โดย: คนลืมแก่ IP: 117.47.214.130 3 มิถุนายน 2551 20:56:12 น.  

 

คนลืมแก่// นึกว่าหายไปไหน อิอิ รถสองแถวนั่น มีขายที่หมู่บ้านหินลูกเดียว หมู่บ้านของชาวมอร์แกลน นี่ล่ะค่ะ

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย 3 มิถุนายน 2551 22:08:48 น.  

 

.........................

 

โดย: กำปงพิราเทวี 4 มิถุนายน 2551 0:05:00 น.  

 

สวัสดีค่ะเจ้าป้า......

" พวกเราไม่กลัวความอดอยาก เพราะเดินออกจากบ้านแค่ไม่กี่ก้าว ดำลงไปในน้ำ เราก็จะได้อาหารมาแล้ว 1 มื้อ "

หนูชอบประโยคนี้จังค่ะ...เจ้าป้า......


 

โดย: เบียร์ IP: 118.173.175.45 4 มิถุนายน 2551 15:26:58 น.  

 

เจ้าป้าก้อตามมุกไม่ทันเล้ย ที่อยากได้นั้นหมายความว่า อยากให้เจ้าป้าซื้อมา แล้วมาขายต่อ เจ้าป้าจะเอากำไรเท่าไหร่ก็ไม่ว่า ขอเพียงแต่ได้มีส่วนช่วยผู้ผลิตผลงานที่ยากจน ก็ถือว่า เราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือสังคมแล้ว
จะให้ไปหาซื้อเอง เวลาก็ไม่ค่อยมีจ้าๆๆๆๆๆๆๆ...เข้าใจ๋

 

โดย: คนลืมแก่ IP: 222.123.77.56 6 มิถุนายน 2551 21:38:56 น.  

 

ขอบคุณเจ้าป้าที่ไปเยือน blog การ์ตูนของผม
ขอให้เจ้าป้ามาเยือนอีก
รักนะ

 

โดย: MR.NIWUT SHOW 8 มิถุนายน 2551 14:03:14 น.  

 

อยากทราบข่าวคราวว่าเมื่อประมาณเดือน มิ.ย.52 ได้เกิดเหตุไฟไหม้หมู่บ้านนี้ จริงหรือไม่ ถ้าจริง อยากทราบแผนที่เข้าหมูบ้านเพราะอยากจะนำของสินน้ำใจไปช่วยเหลือจังค่ะ
ของคุณมากค่ะ
ฟ้าใส ภูเก็ต

 

โดย: ฟ้าใส IP: 118.173.137.23 26 กรกฎาคม 2552 20:15:13 น.  

 

ใช่ค่ะ ได้ข่าวมาว่าหมู่บ้านแห่งนี้ถูกไฟไหม้ ด้วย ...เหตุผลบางอย่าง...ซึ่งป้าก็ไม่ได้ตามข่าวเลยค่ะ และตอนนี้ ณ วันที่นี้ ป้าก็ไม่ได้ข่าวอะไรเลยค่ะเพราะว่าป้าห่างเหินกับการเขียนหนังสือแล้วค่ะ ด้วยความที่ไม่มีเวลา ถ้ามีข่าวอะไร ช่วยบอกป้าด้วยนะคะ

 

โดย: เจ้าป้ามหาภัย...ตอบคุณฟ้าใส IP: 101.109.245.125 11 กุมภาพันธ์ 2555 9:49:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เจ้าป้ามหาภัย
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
เข้าใจคน..เข้าใจงาน..เข้าใจควาย..
Phukettinlay...ถึงบล็อคนี้จะไม่สวยใส แต่อิชั้นก็ตั้งใจมอบสาระดีๆ ให้กับท่านผู้อ่านที่หลงทางเข้ามา ได้อ่านเรื่องราวดีๆในบล็อคนี้ได้อย่างสบายตา ขอบคุณทุกคนมากมายค่ะ ที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียน

Friends' blogs
[Add เจ้าป้ามหาภัย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.