บล๊อกของลุง กับป้า ที่ชอบการท่องเที่ยว
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
14 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
ตอน 8 - จากมธุไรสู่กันยากุมารี


วันที่จะไปกันยากุมารี  ก็ออกจากที่พักแต่เช้าตรู่ (อีกแล้ว)  ได้ข้อมูลว่ามีรถบัสจากมธุไรไปกันยากุมารี วันละหลายเที่ยว ออกจาก Central bus station ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเก่าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 6 กม. ขึ้นสามล้อจากในเมืองมาลงกันที่นี่อีกที กันยากุมารีห่างจากมธุไรลงมาทางใต้ 244 กม. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 1/2 ชม.  เราจะไปเที่ยว 7 โมงเช้า ค่ะ มาถึงสถานียังไม่สว่างดี ยังโล่ง ๆ ผู้คนประปราย มาถึงที่นี่ก็ได้ข้อมูลว่ารถออกไปแล้วตอน 6.15 น. เที่ยวต่อไปประมาณ 9 โมง รออีกตั้ง 2 ชม. ก็เลยเปลี่ยนใจขึ้นรถบัสไป Nagercoil แทน  แล้วค่อยต่อรถไปกันยากุมารีที่ห่างไปอีก 16 กม. ดีกว่า ระหว่างรอรถออกก็ถ่ายรูปไปพลาง ๆ ค่ะ มีนายแบบอารมณ์ดี ยิ้มร่าเชียว Nagercoil เป็นเมืองหนึ่งทางใต้สุดของรัฐทมิฬ นาฑู และยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่เทศบาลที่ดูแลตำบลกันยากุมารีด้วย  ที่นี่มีที่เที่ยวอยู่ 2-3 แห่ง แต่ไม่ได้แวะค่ะ  มาถึงก็ต่อรถไปเลย  คราวนี้รถบัสไิ่ม่ได้ออกถนนใหญ่ แต่วิ่งไปตามมถนนเล็ก ๆ ระหว่างหมู่บ้าน พอวิ่งไปตามถนนเล็ก ๆ   เราก็เลยถึงที่ที่เล็งเอาไว้ว่าจะเป็นทีึ่พัก คือ Vivekannada  Kendra ก่อนรถถึงสถานีรถบัสในตัวเมืองกันยากุมารี ซึ่งอยู่ห่างออกไปราว กม. กว่า  //www.vivekanandakendra.org/english/accommodations

Vivekannada  Kendra เป็นเหมือนชุมชนขนาดใหญ่ นอกจากมีที่พักหลากหลาย ทั้งปรับอากาศ ไม่ปรับอากาศ ห้องรวมขนาดใหญ่ บังกลาโล โรงอาหาร ธนาคาร สถานที่ฝึกอบรม ห้องสมุด ฯลฯ  ยังเป็นศูนย์กลางการจัดกิจกรรม ด้านการศึกษา  ด้านวัฒนธรรม การสาธาณสุข การพัฒนาชนบท ที่กระจายไปยังเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศอินเดียVivekannada  Kendra เป็นองค์ทางจิตวิญญาณของศาสนาฮินดู  ตั้งขึ้นโดยใช้หลักการเทศน์ของสวามี วิเวกานันทะ เป็นแนวทาง  องค์กรนี้ตั้งขึ้นในวันที่ 7 มกราคม พศ. 2515/1972  ที่กันยากุมารี โดย Eknath Ranade  ผู้เป็นสานุศิษย์อาวุโสขององค์กร Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS)  RSS คืิอ "องค์กรอาสาสมัครแห่งชาติ"  หรือ "องค์กรผู้รักชาติแห่งชาติ"    เป็นกลุ่มฮินดูชาตินิยม  เป็นองค์กรที่ไม่ได้จัดตั้งโดยรัฐบาล (non-governmental organisation) ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ...   RSS  ระบุว่าอุดมการณ์ของตนอยู่บนพื้นฐานของการเสียสละส่วนตน เพื่อส่วนรวมของประเทศอินเดีย

ตอนที่ลงจากรถแล้วเดินเข้าไป มีกลุ่มนักศึกษาหลายคนทยอยกันเข้าไป มีคนหนึ่งมาคุยด้วย เขาบอกว่ามาเข้าเงียบ (retreat)  ที่นี่ได้ที่พักเป็นห้องปรับอากาศ คืนละ 1,000 รูปี ที่พักอยู่อาคารนี้ค่ะ  ดูเหมือนมีคนเข้าพักเพียงไม่กี่ห้อง
ได้ห้องพักแล้ว ก็แวะที่โรงอาหารของ Vivekannada  Kendra อาหารมังสวิรัตมื้อบ่าย ทางอินเดียใต้มักทานอาหารมังสวิรัตกันค่ะ  จากนั้นก็ได้เวลาออกไปสำรวจเมืองกันได้  จากที่พักต้องเดินออกมาสัก 5 นาที จึงพ้นเขต Vivakananda Kendra ตรงทางเข้าเป็นซุ้มประตูพ้นจากซุ้มประตูใหญ่ เลี้ยวซ้ายเดินไปตามถนนราว 15 นาทีก็จะสุดที่ทะเล 

ระหว่างทางจะผ่านสถานีรถไฟ แวะเข้าไปถามถึงรถไฟที่จะไปกอตตายัม (Kottayam) แล้วจะซื้อตั๋ว เจ้าหน้าที่บอกให้มาอีกทีวันรุ่งขึ้น ข้อมูลจาก //indiarailinfo.com/ จะมีรายละเอียดของรถ เวลา ระยะเวลา รถไฟเที่ยว 16382 ออกจากกันยากุมารี ผ่าน Kottayam สุดทางที่มุมไบ ออกเวลา 6.55 น. ค่ะผ่านซุ้มประตูฮินดูมาแล้ว  และก็ผ่านซุ้มคาทอลิค  ไม่นานก็ถึง Gandhi Memorial Gandhi Memorial  เป็นสถานที่ที่ระลึกถึงท่านมหาตมะ คานธี ผู้เคยมาเยี่ยมกันยากุมารี ในปี 1925 และ 1937 สร้างบนชายหาดใกล้กับเทวาลัยกุมารีอัมมาน เคยเป็นที่เก็บเถ้าของท่านก่อนนำไปโปรยในทะเล ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พศ. 2491/1948  Gandhi Memorial มีสถาปัตยกรรมแบบโอริสสา และได้รับการออกแบบที่ทำให้ในวันเกิดของท่าน วันที่ 2 ตุลาคม แสงอาทิตย์จะส่องผ่านช่องบนหลังคา ตรงมายังที่เก็บโกศของท่าน มีความสูงสุดอยู่ที่ 79 ฟุต หมายถึงอายุของท่าน

จากที่นี่มองเลยออกไปเห็นบรรยากาศริมทะเล ไม่มีหาด มีแต่แผงร้านค้า  เทวาลัยกุมารีอัมมาน (Kumari Amman Temple)

   Vivekananda Rock Memorial และ Thiruvalluvar Statue ตั้งอยู่ไม่ไกลในทะเล


เดินทางกันมาจนสุดอนุทวีปอินเดียที่กันยากุมารีแล้ว ถ้าจากเจนไนตรงมาเลยไม่แวะที่ไหน ก็ราว 708 กม.  ถ้าแวะโน่นแวะนี่แบบเรา ก็ ประมาณ 750 กม. ค่ะ ... 3 สว. พามาถึงกันยากุมารีก็เพราะได้แรงบันดาลใจจากหนังสือของอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ "อินเดียจาริกด้านใน" ที่แพรวส่งมาให้ค่ะ

Kanyakumari (Cape Comorin)

กันยากุมารี หรือ กันนิยากุมารี (Kanyakumari - Kanniyakumari) เดิมชื่อแหลมโคโมริน (Cape Comorin) ตั้งอยู่ใกล้เขตแดนระหว่างรัฐทมิฬนาฑู และรัฐเกรละ  ห่างจากตริวันดรัม เมืองหลวงของรัฐเกรละ เพียง 85 กม. 

กันยากุมารีเป็นดินแดนสุดแผ่นดินของอนุทวีปอินเดีย "Land's End" แห่งรัฐทมิฬนาฑู  ... มีชื่อเสียงเนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ที่ไม่มีใครเทียบได้ ด้วยไม่ได้เป็นแต่เพียงแผ่นดินสุดทวีป  แต่ยังเป็นดินแดนที่ได้รับอิทธิพลจาก "ทะเลทั้งสาม" (Tri-sea) อันเป็นจุดบรรจบของ ทะเลอารเบียน - Arabian sea, มหาสมุทรอินเดีย - Indian Ocean, และ อ่าวเบงกอล - Bay of Bangal 


กันยากุมารีจึงถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกด้วย  เป็นศูนย์กลางแห่งการแสวงบุญที่มีชื่อเสียง จากเดิมที่มีชื่อว่าแหลมโคโมริน (Cape Comorin)  ก็ได้รับชื่อใหม่ว่า "กันยากุมารี" ตั้งตามนามพระนาง "ปารวตี" ชายาของ "พระศิวะ"  เทวาลัย "กุมารีอัมมาน - Kumari Amman" อุทิศแก่ความบริสุทธิ์ของเจ้าแม่กันยากุมารี (กันยา - kanya หมายถึง "สตรี"  และกุมารี - kumari หมายถึง "บริสุทธิ์"

ทุก ๆ เย็น จะมีผู้คนจำนวนมากมาเฝ้าชมพระอาทิตย์ตก ณ ที่นี้   วัน Chaitrapumima ภาษาทมิฬหมายถึง "วันพระจันทร์เต็มดวงเดือนเมษายน" เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะได้ชมพระอาทิตย์ตก และพระจันทร์ขึ้นจากมหาสมุทรพร้อม ๆ กัน


เย็นวันแรกที่กันยากุมารี... 3 สว. ที่เดินทางมาจากลำปางและเชียงใหม่ ก็มานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกเหมือนกันค่ะ


ผู้คนหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส คุยกัน หัวร่อให้กัน 


 เด็กนักเรียน 4 คนนี้มาป่วนใกล้ ๆ ก็เลยจับถ่ายรูปเสียเลย ถือทรานซิสเตอร์มาด้วย
สักพักได้ยินเสียงเฮ .. พระอาทิตย์ตกแล้ว ..แชะ ๆ ๆ ได้มา 3 รูปค่ะ อีกวันที่งดงามที่กันยากุมารี แผ่นดินสุดประเทศอินเดีย ณ ที่อ่าวเบงกอล - มหาสมุทรอินเดีย และทะเลอารเบียน มาบรรจบกัน

บล๊อคหน้าเราจะข้ามเรือไปที่  Vivekananda Rock Memorial กันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจากวิกิพีเดีย ภาพจาก internet และ

//www.kanyakumari-info.com/

//www.kanyakumari-info.com/gandhi_memorial_mandapam.html
Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 17 มีนาคม 2559 11:23:55 น. 1 comments
Counter : 429 Pageviews.

 
ขอแวะมาดูเมืองทางตอนใต้ค่ะ :)

เคยได้ยินเรื่อง RSS
แต่ตอนนั้นไม่เข้าใจว่าเป็นองค์กรอะไร
มาเจอข้อมูลพอดี

ภาพดวงอาทิตย์ตกที่ทะเลสวยจริง
บรรยากาศสุดแผ่นดินที่
มีทะเลอารเบี้ยนกับมหาสมุทรอินเดียไหลมาบรรจบ
ฟังแล้วดูอลังการณ์จริงๆโดย: กาบริเอล วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:14:53:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สมาชิกหมายเลข 1920579
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
ลองเอาชื่อสีไปใส่ในคำสั่งเวลาสร้างบล็อกของคุณ จะมองเห็นได้ชัดเจนว่า background ของคุณ ต้องการใช้ตัวอักษร สีอะไร ใช้กับคำสั่งข้างล่างนี้ ลองเอาชื่อสีไปใส่ในคำสั่งเวลาสร้างบล็อกของคุณ จะมองเห็นได้ชัดเจนว่า background ของคุณ ต้องการใช้ตัวอักษร สีอะไร ใช้กับคำสั่งข้างล่างนี้
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1920579's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.