Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
29 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 
[ Review ] : LG Optimus 2X - แรงยกกำลัง 2 กับสมาร์ทโฟน "Dual-Core" รุ่นแรกของโลก !!

ย้อนกลับไปยุคที่สมาร์ทโฟนยังเป็นมือถือขนาดยักษ์ ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการที่ใช้ยาก และฟีเจอร์มากเกินกว่าที่ผู้ใช้ทั่วไปจะเอื้อมได้ แน่นอนว่าจำกัดด้วยราคาที่สูงลิบลิ่ว ทำให้ไม่ค่อยมีคนใช้สักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันสมาร์ทโฟนได้กลายเป็นมือถือที่เข้าได้ถึงทุกกลุ่ม ด้วยราคาที่ถูกลงมาก พร้อมประสิทธิภาพแรงขึ้น โดยเฉพาะรุ่นที่จะนำมาให้ชมกันวันนี้ เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ "Dual-Core" รุ่นแรกของโลก ขอบอกว่า สเปคจะใกล้เทียบ Netbook เข้าไปทุกทีแล้วล่ะครับ ...


LG Optimus 2X


เมื่อปีที่แล้ว หลายๆ คนที่ติดตามสมาร์ทโฟนมาตลอด จะเห็นว่ามี 2 สมาร์ทโฟนที่แรงครองใจผู้ใช้อย่าง "iPhone 4 & Galaxy S" ทั้งคู่มาพร้อมกับเทคโนโลยีขั้นสูงที่ยังคงใช้ไปได้อีกนานพอตัว อย่างไรก็ตามในปี 2011 นี้ สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปจะเข้าสู่ยุคซีพียู "Dual-Core" หรือประมวลผล 2 แกน เช่นเดียวกับบนคอมพิวเตอร์ เพื่อรองรับคอนทนท์ต่างๆ เช่น วิดิโอความละเอียด Full HD, เกม 3 มิติความละเอียดสูง ฯลฯ ล่าสุดทาง LG ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนซีพียู "Dual-Core" รุ่นแรกของโลกออกมาแล้ววันนี้ !! มาดูกันครับว่ามันมีจุดเด่นอะไรยังไงบ้าง ?


Tegra II

"Tegra II" ถือว่าเป็นชิปซีพียู (SoC) รุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมกับซีพียู Cortex-A9 1GHz ประมวลผล 2 แกน (Dual-Core) และชิปกราฟฟิค NVIDIA Ultra-low power (ULP) รองรับการประมวลผลวิดิโอความละเอียด HD1080p เช่นเดียวกับการสตรีมมิ่งผ่าน HDMI ก็ทำได้เต็มรูปแบบ ซึ่งใน "Optimus 2X" เป็นรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับชิปดังกล่าว ทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสประสบการณ์มัลติมีเดียได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งกว่า เดิม !!


Full HD Video & Streaming

ด้วยอานิสงส์จาก "Tegra 2" ทำให้การใช้งานด้านมัลติมีเดีย ไม่มีคำว่าสะดุด รองรับวิดิโอได้หลากหลายฟอร์แมต (รวมถึง DivX, XviD) ที่สำคัญคือ สามารถบันทึก-เล่นในเครื่องได้ความละเอียดสูงสุดถึง HD1080p รวมถึงการต่อออก HDTV ในความละเอียด Full HD เช่นกัน แน่นอนครับว่าคุณสามารถเล่นเกมบนทีวีจอยักษ์ได้สบายๆ โดยใช้มือถือเครื่องเดียวในการควบคุม

Flash Player 10.2

ล่าสุดสดๆ ร้อนๆ "Adobe" ได้ปล่อย Flash Player เวอร์ชั่น 10.2 ออกมา ซึ่งจะสามารถดึงพลังจากชิปกราฟฟิคมาประมวลผลแฟลชได้ ทำให้บนเบราเซอร์เล่นแฟลชได้ไม่ต่างบนคอมพิวเตอร์ ทั้งการชมวิดิโอ Youtube, ดูทีวีผ่านเน็ต, เล่นเกมบน FaceBook ฯลฯ ทำได้แบบลื่นไหล ส่วนนึงก็มาจากซีพียูระดับ "Dual-Core" ด้วยเหมือนกัน ดังนั้นหากคุณจะซื้อมือถือสักเครื่องมาทำฟาร์ม, สร้างเมือง, เลี้ยงหมู"Optimus 2X" ตอบโจทย์คุณได้สบายๆ

Gesture Control

เป็นอีกฟีเจอร์ที่เพิ่งจะมีในสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้น สำหรับ "Gesture Control" ที่ผู้ใช้สามารถสัมผัส , เคาะ, คว่ำ ตัวเครื่องในลักษณะต่างๆ เพื่อสั่งการได้ ซึ่งจะเป็นไปตามวิดิโอที่คุณจะได้เห็นในรีวิว แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ใช้งานจริงๆ จังๆ เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณเรียนรู้ไว้ใช้ได้ ก็ถือว่าสะดวกไปอีกแบบเหมือนกันครับ


8MP Camera & HD Recording

กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซลบนมือถือนั้นมีมานานแล้ว แต่บน "Optimus 2X" นั้นมาพร้อมกับกล้อง 8MP พร้อมฟีเจอร์บันทึกวิดิโอความละเอียดสูงถึง "HD1080p" (1920x1080 พิคเซล) ขอบอกว่าทำได้ดีกว่าที่คิดครับ และสามารถนำไปสตรีมมิ่งบน HDTV ได้เลย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์กล้องเด่นๆ อีกหลายรายการ ซึ่งจะมีให้ชมในรีวิวเต็มอย่างแน่นอน

Android 2.2

มีหลายคนสงสัยว่า "Optimus 2X" ทำไมไม่มาพร้อมกับ Gingerbread เลย ? อดใจรอกันสักนิด มาแน่นอนครับ Android 2.3 บนเจ้ามือถือ Dual-Core รุ่นนี้ สำหรับฟีเจอร์เด่นๆ ใน 2.2 ก็มีเยอะพอสมควร โดยเฉพาะการแชร์เน็ต (Mobile AP) รุ่นนี้ทำได้ ไม่จำเป็นต้องพึ่ง MiFi แต่อย่างใดจ้า

คุณสมบัติเด่น

- ขนาดตัวเครื่อง 123.9 x 63.2 x 10.9 มิลลิเมตร , หนัก 139 กรัม
- รองรับเครือข่าย Quadband GSM (850/900/1800/1900 MHz)
- รองรับเครือข่าย 3G HSDPA (900/1900/2100 MHz) ดาวน์โหลดเร็วสูงสุด 7.2 Mbps
- หน้าจอ IPS-LCD ทัชสกรีน Capacitive ขนาด 4.0 นิ้ว ความละเอียด 800x480 พิคเซล แสดงผล 16 ล้านสี
- เซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว 3 แกน (Gyrosensor), หมุนหน้าจออัตโนมัติ (Accelerometer), ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ (Ambient Sensor) และเซ็นเตอร์ตรวจจับหน้าจอ (Proximity)
- ชิปซีพียู Nvidia Tegra 2 (T250 : Cortex-A9 1GHz, GeForce ULP), แรม LP-DDR2 512MB
- ระบบปฏิบัติการ Android 2.2.1 (สามารถอัพเกรดเป็น Gingerbread ได้)
- เมมโมรี่ภายใน 8GB , รองรับเมมโมรี่ภายนอกสูงสุด 32GB
- เชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) รองรับ WiFi Direct (DLNA)
- เบราเซอร์รองรับแฟลช 10.1-10.2
- กล้องความละเอียด 8 ล้านพิคเซล พร้อม (AutoFocus, TouchFocus, ManualFocus), แฟลช LED รองรับการบันทึกวิดิโอความละเอียด HD1080p (1920x1080 พิคเซล, 24 เฟรม/วินาที)
- ใช้งาน GPS, A-GPS ผ่านโปรแกรม Google Maps (และอื่นๆ)
- แบตเตอรี่ Li-ion 1500 mAh

ทั้งหมดนี้คือคุณสมบัติเด่นของ LG "Optimus 2X" ผมว่าเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกม ดูหนังความละเอียด HD บนมือถือ รับประกันเลยว่าแรงสะใจ ไม่กระตุกแน่นอน ส่วนการใช้งานด้านอื่นๆ นั้น เราจะมาติดตามในรีวิวเต็มๆ กันต่อครับ :D ....

หลังจากชมเกริ่นนำทั้งในด้านจุดเด่น - คุณสมบัติของ "Optimus 2X" แล้ว คราวนี้มาดูตัวจริงเสียงจริงของรุ่นนี้กันครับ จะดูดี สวยงาม เด่นในสายตาคนอื่นหรือไม่ อันนี้คุณต้องตัดสินเอง :) สำหรับเครื่องเรานำมาทดสอบ ยังคงเป็นเครื่องเทสนะครับ ดังนั้นจึงไม่มีการ Unboxing ตามธรรมเนียม :D

____________________________________ติดตามรีวิวสมาร์ทโฟน "Dual-Core" รุ่นแรกของโลกได้ ที่นี่ ครับ
Create Date : 29 มีนาคม 2554
Last Update : 29 มีนาคม 2554 12:08:00 น. 0 comments
Counter : 1351 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
papayatop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ : facebook.com/papayatopz
เว็บไซต์ : http://www.papayatop.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/papayatop
Friends' blogs
[Add papayatop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.