Group Blog
 
<<
มีนาคม 2554
 
10 มีนาคม 2554
 
All Blogs
 

ชมรีวิว "iPad 2" เรียกน้ำย่อยก่อนใคร !!

iPad 2 ที่หลายๆ ท่านกำลังหามาชาบูๆ กันอยู่นั้น กำลังจะวางขายในวันที่ 11 มีนาคมนี้ (คิดว่าน่าจะมีจองเครื่องหิ้วไปบ้างแล้ว หากคุณมีทุนทรัพย์พอ) วันนี้มาชมรีวิวสั้นๆ จากทาง "Engadget" กันครับ สรุปได้ใจความกำลังดี แถมตัวเครื่องที่รีวิวเป็นสีขาวซะด้วยสิ ..

Hardware

หากคุณเคย(หรือไม่เคย)ใช้ "iPad" รุ่นแรกมาก่อน สิ่งแรกที่คุณจะเห็นเหมือนๆ กันนั่นก็คือ -- ความบาง -- อย่างเห็นได้ชัดเพียง 0.34 นิ้ว (ณ ส่วนที่บางที่สุด) สั้นกว่ารุ่นเดิมเล็กน้อย (9.5 นิ้ว) และกว้าง 7.3 นิ้ว ส่วนน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 1.33 ปอนด์ และ 1.35 ปอนด์สำหรับรุ่น 3G

ด้านหน้าของตัวเครื่องแทบไม่ต่างจาก "iPad" ตัวแรกมากนัก ขอบจอแคบกว่าเดิมเล็กน้อย มีปุ่ม Home ด้านล่าง และมีกล้อง VGA ขนาดเล็กตรงกลางสำหรับ FaceTime (และถ่ายตัวเองได้ด้วย)

สำหรับด้านหลังเป็นบอดี้อลูมิเนียม ให้ความรู้สึกนุ่มนวล เรียบมือกว่ารุ่นแรก เสาสัญญาณต่างๆ อยู่ด้านบนสุด รวมถึงกล้องความละเอียด 960x720 พิคเซล ส่วนช่องเชื่อมต่อ 30 พินอยู่ ณ ใต้เครื่องจุดเดิม และมีลำโพงหลักใกล้ๆ กันด้วย

ณ จุดนี้ทาง Engadget ชมเรื่องการดีไซน์ว่าทำได้ดี จับได้เหมาะมือกว่ารุ่นแรกมากๆ :D

Internal

"iPad 2" มาพร้อมกับซีพียู A5 อันลือลั่น จากข้อมูลของ GeekBench ระบุว่าความเร็วนั้นถูกคล๊อกไว้ที่ 800 MHz และมีแรมในตัว 512MB (น่าจะเป็น DDR2), หน้าจอ iPS 9.7 นิ้ว ความละเอียด 1024x768 พิคเซล เท่าตัวแรก ซึ่งการแสดงผลถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ พอรับได้

การเชื่อมต่อบน "iPad 2" สามารถเชื่อมต่อ WiFi (802.11 b/g/n) และรองรับ 3G HSPA+ ทั้งเครือข่าย GSM/CDMA [ เฉพาะรุ่น 3G ], บลูทูธ 2.1 และชิป A-GPS ในตัว ที่น่าสนใจคือ ไอแพตรุ่นสองติด Gyroscope 3 แกนมาให้ซะด้วย

ลำโพงที่ติดตั้งมาให้ด้านหลัง ทาง Engadget กล่าวว่า คุณภาพเสียงไม่ค่อยต่างจาก iPad รุ่นเดิมมากนัก หากผู้ใช้ต้องการเสียงที่ดีกว่า แนะนำให้หาลำโพงเสริมมาใช้ หรือเสียบหูฟังชั้นเลิศเอาจะดีกว่า


Performance

ประสิทธิภาพของ "iPad 2" นั้นพุ่งพรวดจากรุ่นแรก (และ iPhone 4) แบบก้าวกระโดด ทั้งการใช้งานทั่วไป - เล่นเกมเห็นผลดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จากชิป A5 รุ่นใหม่ล่าสุด เช่นเดียวกับการใช้งาน GarageBand มีน้อยครั้งที่จะมีอาการหน่วง


Battery Life

จากคำบอกเล่าของ Apple อวดสรรพคุณว่า "iPad 2" นั้นสามารถใช้งานได้ติดต่อกันมากถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่า "จริง" ตามที่กล่าวไว้ โดยทาง Engadget ได้นำหนังมาทดสอบเล่นวนลูปไปเรื่อยๆ ในขณะที่เปิดไวไฟไว้ และแสงหน้าจอที่ 65 เปอร์เซ็นต์ ปรากฏว่าลากยาวได้ถึง 10 ชั่วโมง 26 นาที !! มากกว่า "XOOM" ของโมโตโรล่าถึง 2 ชั่วโมงด้วยกัน

งานนี้ใครต้องการแท็ปเล็ตแบตอึดเว่อร์ๆ .. iPad 2 จะทำให้คุณลืมวอลชาร์จไปเลย :)


Camera

กล้องบน "iPad 2" นั้นใช้โมดูลเดียวกับ iTouch 4 ความละเอียด 960x720 พิคเซล ดังนั้นเรื่องคุณภาพแทบไม่ต้องหวังเลยล่ะครับ ผมว่าน่าจะใส่มาสัก 3-5MP เอาให้แบบพอใช้งานจริงๆ จังๆ ได้สักหน่อย

Software

มาพร้อมกับ iOS 4.3 เวอร์ชั่นล่าสุด (เพิ่งเปิดให้อัพเดทบน iPhone, iTouch เมื่อวานนี้ รีบอัพซะหากเครื่องคุณ Unlock) ความเร็วการทำงานหายห่วง โดยเฉพาะเบราเซอร์ Safari, ปรับปรุงคุณภาพ Airplay ฯลฯ อย่างไรก็ตามบน iPad 2 ไม่สามารถปล่อยเน็ตได้นะครับBrowser

เบราเซอร์บน iPad 2 ยังคงใช้ Safari เหมือนเดิม แต่ด้วยอานิสงส์จาก iOS 4.3 ทำให้มันมาพร้อมกับ Nitro Engine ช่วยให้การเข้าเว็บต่างๆ ไวยิ่งขึ้น เทียบเท่าเจ้า "Motorola XOOM" อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่รองรับ Flash อยู่ดี แต่ตอนนี้ก็มีเว็บที่ใช้ HTML5 กันพอสมควรแล้วล่ะ


FaceTime/PhotoBooth

FaceTime บน iPad 2 เป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจากบน iPhone 4 สักเท่าไหร่ สามารถใช้งานผ่าน WiFi ได้อย่างเดียว ส่วน PhotoBooth ไม่มีอะไรน่าสนใจมากนัก และใช้ประโยชน์ได้น้อยตามความเป็นจริง


Accessories

งานนี้ iPad 2 รองรับ "Airplay" ที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถโยนหนัง HD ไปสตรีมมิ่งบนทีวีจอยักษ์ได้แบบสบาย ๆ (จะว่าไปแล้วก็คือ WiFi Direct ที่บน Samsung, Acer, LG ตัวท็อปจะมีให้ใช้) หรือถ้าไม่อยากใช้ ก็สามารถซื้อสาย HDMI (39 USD) เพื่อเชื่อมต่อกับ HDTV โดยตรงได้เช่นกัน

ส่วน Smart Cover ที่เห็นในงานเปิดตัวนั้น บางเฉียบ มีหลากสีให้เลือก แถมดัดแปลงใช้งานได้หลายรูปแบบ สนนราคาเพียง 39 USD สำหรับวัสดุโพลี่ยูรีเทรน และ 69 เหรียญ แบบหนังแท้


Conclusion

Engadget สรุปว่า "iPad 2" นั้นไม่ใช่แท็ปเล็ตที่ดีที่สุดและเป็นเพียงแท็ปเล็ตรุ่นนึงในตลาดเท่านั้น เมื่อเทียบกับรุ่นดังๆ อย่าง "XOOM" แล้ว ไอแพตยังขาดฟีเจอร์เด่นๆ หลายอย่างเช่น กล้อง, โอเอสที่ไร้ความแตกต่าง, ระบบ Notification ที่ยังทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม ฯลฯ

อย่างไรก็ดี ด้วยราคาที่เปิดตัวเริ่มต้นเพียง 499 เหรียญ (WiFi-16GB), รองรับทั้งเครือข่าย GSM/CDMA (สำหรับรุ่น 3G) และมีอะไรให้เล่นเยอะแยะ (แอพ-เกม HD ที่มีมากกว่าแอนดรอยด์เป็นร้อยๆ เท่า) สำหรับใครที่สนใจ "iPad" เครื่องใหม่ นี่คือตัวเลือกที่ดีมากๆ รุ่นนึงเลยทีเดียว ....

สำหรับ "iPad 2" จะเริ่มวางขายในอเมริกาวันพรุ่งนี้ และอีก 26 ประเทศทั่วโลกในวันที่ 25 มีนาคม เป็นไปตามคาดที่ยังไม่มีลิสต์ของ "Thailand" เหมือนเดิม ซึ่งใครอยากได้ตอนนี้ก็ต้องพึ่งเครื่องหิ้ว ที่ตอนนี้สนนราคาประมาณ 3-4 หมื่นบาทครับ :D

ที่มา : Engadget
 

Create Date : 10 มีนาคม 2554
0 comments
Last Update : 10 มีนาคม 2554 22:15:43 น.
Counter : 1777 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


papayatop
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ติดต่อสอบถามพูดคุยได้ที่ : facebook.com/papayatopz
เว็บไซต์ : http://www.papayatop.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/papayatop
Friends' blogs
[Add papayatop's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.