Group Blog
 
 
มกราคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
21 มกราคม 2552
 
All Blogs
 

ตุ๊กแกเสือดาว...สัตว์เลี้ยงของเด็กแนว...
ต้องขอ “ซูฮก” กับความชอบของวัยรุ่นสมัยนี้ซะจริงๆ ที่หลงใหลได้ปลื้มนิยมเลี้ยงสารพัดสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น หนู งู อีกัวน่า ซึ่งนานวันกลับกลายเป็น “อีน่ากลัว” ไว้ข้างกายให้ตาย พับผ่า! ซิ

และในบรรดาสัตว์แปลกนั้นก็มี “ตุ๊กแกเสือดาว” ขายกันอย่างโจ๋งครึ่มในตลาดนัดซันเดย์ เพื่อให้บรรดากลุ่มคนรุ่นใหม่เหล่านี้ นำไปเลี้ยงเป็นเพื่อนแก้เหงา

“ตุ๊กแกเสือดาว” เป็นสัตว์ในกลุ่ม Gekkonidae หรือ Gecko family พบเห็นได้ทั่วไปในพื้นที่แห้งแล้งของ อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และ อินเดีย

รูปร่างลักษณะทั่วไปจะมีขนาดคล้ายกับตุ๊กแกไทย เปลือกตาปิดเปิดได้ ต่างกันที่ผิวหนังมีสีสันลายจุดที่แตกต่างกันออกไป เท้าทั้งสี่จะมีเล็บเหมือนกิ้งก่าเพื่อเอาไว้เกาะเกี่ยว เดินตามพื้นหิน ที่ขรุขระทั้งนี้ ตามธรรมชาติ มันเป็นสัตว์ที่ชอบเริงร่าออกหากินพวกแมลงตัวเล็กจิ้งหรีด หนอนนกเป็นอาหารในยามค่ำคืน ส่วนกลางวันมักแอบหลบนอนในโพรงไม้ ซอกหิน และใช้ชีวิตอยู่บนพื้นดินซะเป็นส่วนมาก ปีนป่ายบ้างในบางครั้ง..

...จากความแปลกที่หลายคนมองเห็นว่าเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวนี้เอง ส่งผลให้พวกมันได้รับความ สนใจว่ามันเก๋ไก๋ นายรัฐกิจ จันทรสีมา ชาว กทม. ก็เป็นหนึ่งในจำนวนนี้ด้วยเช่นกัน
...รัฐกิจ บอกกับ “หลายชีวิต” ถึงเหตุผลที่ชอบสัตว์ประเภทนี้ก็เพราะว่า มีสีสวยยิ่งนำมาเพาะสายพันธุ์จะออกมาหลากหลายน่าตื่นเต้น อีกทั้ง อุปนิสัยไม่ดุเหมือนตุ๊กแกไทย ไม่ส่งเสียงดังรบกวน จึงทำให้ไม่ ยุ่งยากในการเลี้ยงดู ไม่เหมือนหมาแมวที่ต้องมีเวลาเล่น

...เริ่มเลี้ยงคู่แรกเมื่อ 2 ปี ก่อน ในกล่องพลาสติกเจาะรูภายในอุณหภูมิ 28-30 องศา ให้หนอนนก ใส่ถ้วยเป็นอาหาร เมื่ออายุได้ 1 ปี จะเป็นสัด หากต้องการผสมพันธุ์ ให้สังเกตการ สั่นหาง ของเพศผู้...

...ถ้า “สาวเจ้า” มีความพร้อมมันจะปล่อยให้ ฝ่ายตรงข้ามค่อยๆกัดเบาๆ จากนั้นหลังเสร็จสิ้นภารกิจ โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีก็จะผละหนีจากกันอย่างไม่มีเยื่อใย
เราควรต้อนรับทายาทของมันด้วยการใช้ขุยมะพร้าวฉีดน้ำให้มีความชื้นพอควร ใส่กล่องที่เจาะรูราวๆ 45 วัน ตัวเมียจะเริ่มขุดรูวางไข่ครั้งละ 1-2 ฟอง จะวางไข่อีก 8-10 ครั้งใน 3-4 สัปดาห์ ใช้เวลา 35-60 วัน จึงจะฟักออกมาเป็นตัว เพื่อเข้าสู่วัฏจักรสัตว์สวยแบบแปลกกันต่อไปตุ๊กแกเสือดาว (Leopard Gecko )

ชื่อวิทยาศาสตร์ Eublepharis Macularis

กำลังได้รับความนิยม ในอันดับต้นๆทีเดียว ในบรรดาสัตว์แปลกๆ เนื่องจากรูปร่างและสีสัน ที่ไม่เหมือนตุ๊กแกบ้านเรา เรื่องราคาค่าตัว ก็ไม่แพงมากจนเกินไป ก็ประมาณ 500-2,000 บาท แล้วแต่จะตกลงและสีสัน เรื่องการเลี้ยงดูก็เลี้ยงง่าย นิสัยไม่ดุร้าย

ตุ๊กแกเสือดาว มีจุดเด่นในเรื่องของสีสัน และคุณสมบัติที่ แปลก คือมีเปลือกตา ปิดตาได้ เดิน/เกาะบนฝาผนังไม่ได้ (เสียชื่อ ชาติตระกูลตุ๊กแกหมด - -")
เรื่องการเลี้ยงดูก็เลี้ยงง่าย โดยให้กินแมลง จิ้งหรีด ตุ๊กแกโต แล้วอาจให้ลูกหนูแดง เป็นครั้งคราว ระยะการใช้อาหารเมื่อเล็กๆ อาจให้ทุกวัน แต่พอโตแล้ว อาจให้วันเว้นวันก็ได้ อาจเสริมด้วย แคลเซียม และวิตามิน ของสัตว์เลื้อยคลาน โดยทากับตัวแมลง นอกจากนี้ ต้องมีน้ำให้ด้วยและควรหมั่น เปลี่ยนน้ำ และล้างภาชนะ เป็นประจำเพื่อป้องกัน เชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

ถึงแม้ว่า ตุ๊กแกเสือดาว มีถิ่นกำเนิดจากที่แห้งแล้ง แต่มันก็ต้องการ ความชื้นจึงควรสร้าง หรือจัดเตรียม พื้นที่ๆมี ความชื้นหรือเปียก พอประมาณให้ด้วย บริเวณที่ซ่อนตัว การเพาะพันธุ์ใช้ตัวผู้ 1 ตัว ต่อตัวเมีย 4-5 ตัว ในช่วงผสมพันธุ์ ตุ๊กแกเสือดาวตัวผู้ จะก้าวร้าวจะกัดกันเอง เพื่อชิงตัวเมีย จึงไม่ควร เลี้ยงรวมกัน เป็นจำนวนมาก อายุ 3 ปี เริ่มผสมพันธุ์และวางไข่ ครั้งละ 2-5 ฟอง ฟักไข่ 2 เดือน อายุเฉลี่ย 20 ปี ในที่เลี้ยง


แม้ภายในจิตใจจะโปรดปรานการเลี้ยงสัตว์ แต่หากสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ขาดความรู้หรือไม่มีเวลาเพียงพอต่อการดูแลเอาใจใส่เจ้าสัตว์เลี้ยงแสนรักตัวนั้น ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร เพราะนอกจากจะทำให้ลำบากกายไม่สบายตัวทั้งสองฝ่ายแล้ว ยังอาจเป็นเรื่องเสี่ยงถึงชีวิต...ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ตัวน้อยหรือตัวใหญ่ก็ตาม

ดังนั้น การเลือกสัตว์ที่ชื่นชอบมาเลี้ยงสักตัว จึงจำเป็นมากที่ต้องคำนึงถึงพฤติกรรมของสัตว์ที่สอดคล้องกับสภาพของผู้เลี้ยง อย่างเช่น หากชอบเลี้ยงสุนัขพันธุ์ขนาดใหญ่ ก็ต้องมีพื้นที่มากพอ หรือหากรู้ตัวว่าชอบอยู่เงียบๆ ก็ต้องเลือกเลี้ยงสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงรบกวนมากนัก เหมือนกับ คุณรัฐ หนุ่มสถาปนิกผู้ชื่นชอบสัตว์เสียงเบาไม่กวนใจอย่างสัตว์เลี้ยงประเภท "สัตว์เลื้อยคลาน" (Reptile)

"สัตว์กลุ่มนี้แค่ไม่เห่าก็น่าสนใจแล้ว มันกลายเป็นสัตว์อีกหนึ่งทางเลือก แล้วแต่ความเหมาะสมและความสนใจของแต่ละคน สัตว์ทุกชนิดมันมีความเด่นของมันหมด อย่างหมาก็มีอะไรที่น่าสนใจมากมาย มีตั้งหลายสายพันธุ์ และแต่ละพันธุ์ก็มีพฤติกรรมต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเราชอบเพื่อนขี้เล่นก็เลี้ยงโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถ้าไม่ชอบให้สนามเสียหาย ก็ต้องไม่เลี้ยงพันธุ์ที่มันชอบขุดดิน คนชอบแมวก็มีแมวให้เลือกตั้งมาก แมวไทยก็มี แมวนอกก็มี แถมยังมีตั้งหลายสี มีสีใหม่ๆ เข้ามาให้เลือกเลี้ยง อย่างผมไม่สะดวกเลี้ยงหมาก็ต้องหาสัตว์อะไรที่เหมาะกับชีวิตของเรา"


คุณรัฐ เลือกเลี้ยงสัตว์ประเภทงู และกิ้งก่า แต่ชนิดที่เขาโปรดปราน มีจำนวนมากถึง 80 ตัว ทั้งยังสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้เอง ก็คือ "ตุ๊กแกเสือดาว" (Leopard Gecko)

"ตุ๊กแกเสือดาว มันเข้ากับชีวิตคนทำงานดีนะ มันหากินกลางคืน ตื่นเช้ามาผมก็ออกไปทำงานปกติ มันก็นอนไป พอกลางคืนกลับมาก็ให้อาหาร ทำความสะอาด มันก็สบายดี แต่ถ้าอย่างกิ้งก่าเบี๊ยดดรากอน หรือกิ้งก่าคามิลเลี่ยน ต้องพาไปตากแดด ต้องมีเวลาดูน้ำ ดูอุณหภูมิ ต้องมีเวลาเอาใจใส่ แต่ผมไม่มีเวลาอยู่บ้านมากนัก ตุ๊กแกเสือดาวมีพฤติกรรมที่เป็นสัตว์หากินกลางคืน เหมาะกับช่วงเวลาที่สามารถดูแลของผมได้"

คุณรัฐ อธิบายต่อถึงสัตว์เลี้ยงชนิดนี้ว่า ตามธรรมชาติแล้ว ตุ๊กแกเสือดาว มีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณทะเลทรายของประเทศอัฟกานิสถาน ปากีสถาน อินเดียตะวันตก มีเปลือกตาหนา เพื่อป้องกันฝุ่นละอองตามธรรมชาติ เมื่อโตเต็มที่มีขนาดยาวประมาณ 9 นิ้ว ตัวผู้มักมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย แต่บางสายพันธุ์มีขนาดยาวถึง 11 นิ้ว แต่เท้าทั้งสี่นั้นเป็นเล็บแหลมคล้ายกิ้งก่า เพื่อใช้สำหรับการปีนป่าย ต่างจากตุ๊กแกชนิดอื่นๆ ที่มีเท้าเป็นผพังผืด ส่วนหางที่อวบอ้วนของมันยังเป็นตัวช่วยในการเก็บสารอาหารและน้ำดื่มไว้ใช้ได้อย่างสม่ำเสมอ

เหตุที่ตุ๊กแกเสือดาวเป็นที่แพร่หลายในกลุ่มผู้นิยมเลี้ยงสัตว์แปลกในปัจจุบัน เพราะเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย สามารถจับต้องได้และเชื่องกับเจ้าของ แต่ความโดดเด่นสะดุดใจคนเลี้ยงมากที่สุดก็คือ สีสันและลวดลายคล้ายเสือดาวของมัน ซึ่งจากการพัฒนาสายพันธุ์ของผู้เลี้ยง สร้างตุ๊กแกเสือดาวหลากหลายชนิดตามลักษณะสีผิว ลวดลาย และสีของดวงตา โดยสายพันธุ์ที่นิยมในต่างประเทศและเป็นที่รู้จักในเมืองไทย คุณรัฐได้ยกตัวอย่าง เช่น
RAPTOR มาจาก R=Ruby eye A=Albino P=Patternless T=Tremper OR= Orange ลักษณะเด่นของมันคือ ตาแดง ไม่มีจุด ตัวเป็นสีส้ม หางเป็นสีส้ม

APTOR มาจาก A=Albino P=Patternless T=Tremper OR= Orange ลักษณะเด่นคล้ายกับ RAPTOR จะต่างกันก็ที่สีตาไม่แดง ซึ่ง RAPTOR เกิดจากการพัฒนาของ APTOR นั่นเอง

Eclipse พวกนี้เกิดจากการพัฒนา APTOR มีตาสีดำและจุดที่ตัว จะเป็นหม่นๆ สีเทาๆ


Snow มีลักษณะ ลำตัวขาว และมีจุดดำ ตอนเล็กๆ จะเห็นได้ชัดเจน โตขึ้นมาอาจจะมีสีเหลืองปน

Bell albinoเเละ tremper albino นั้น เป็น albino หรือตุ๊กแกเผือกทั้งคู่ แต่เกิดจากคนที่ค้นพบที่ต่างกัน bell albino จะมีสีที่เข้มกว่า และนัยน์ตาอมแดงกว่า นอกจากนี้ ยังมี rainwater albino ซึ่งออกสีขาวมากกว่า

Tangerine เป็นตุ๊กแกลำตัวสีส้ม แต่หากไม่มีจุดที่ลำตัวเเละหัว หรือมีเพียงจุดที่หางเท่านั้น เรียก super hypo tangrerine

Blizzard เป็นตุ๊กแกตัวสีขาวเทาและตาดำ แต่ใน blazing blizzard นั้น จะมีสีขาว เเละตาอมแดง

Pattemless พวกนี้จะไม่มีลายและจุด และลำตัวออกสีเหลือง

Normalเป็นตุ๊กแกสีพื้นฐาน หรือพวกที่มีในธรรมชาติ มีจุดมากทั่วตัว และมีสีหลืองที่ลำตัว

High yellow พวกนี้จุดจะน้อยกว่าตุ๊กแก normal แต่จะมีสีสดเด่นชัดมากกว่าทั้งสีเหลืองและลายดำ

"พวกนี้เป็นตุ๊กแกเสือดาวทั้งหมด แต่คำเหล่านี้เป็นชื่อเรียกของสี หรือในต่างประเทศเรียกว่า morph อย่างตอนนี้ก็มีสีใหม่ของโลก เรียกว่า Enigma หายากและมีราคาแพง สีสันของมันก็เป็นคำตอบได้ว่า ทำไม ผู้เพาะพันธุ์หรือบรีดเดอร์ต้องเลี้ยงพวกมันจนโต รอเป็นปีกว่าจะผสมพันธุ์มันและมีลูกออกมา ไม่อย่างนั้นก็ลงทุนซื้อตัวสวยๆ จากเมืองนอกมาเลี้ยงเองเลยก็ได้ แต่มันจะรู้สึกต่างกับลูกตุ๊กแกที่เราเพาะได้เอง บางครั้งก็ได้ลูกสีที่ต่างออกไป เกิดเป็นสีใหม่ๆ ได้ตลอด คาดเดาไม่ได้ หรือแม้แต่การจับผสมพันธุ์ก็ต้องลุ้นอีกว่ามันจะกัดกันไหม จับคู่กันได้หรือเปล่า มันเหมือนเป็นเสน่ห์ของการเลี้ยงอีกอย่างหนึ่ง"
คุณรัฐ บอกต่อว่า ตุ๊กแกเหล่านี้ในวัยเด็กจะมีลวดลายเป็นแถบ แต่แถบเหล่านั้นจะค่อยๆ จางลง จนมีสีและลายที่ชัดเจนเมื่ออายุ 1 ปี ซึ่งเป็นวัยที่ตุ๊กแกสามารถผสมพันธุ์ได้ ผู้เลี้ยงสามารถสังเกตเพศได้จากบริเวณใต้โคนหางติดกับขาหลัง หากเป็นตัวผู้จะมีตุ่มเล็กๆ หรือต่อมฟีโรโมนเรียงกันเป็นรูปตัว V และในฝั่งหางจะมีตุ่มปูดอีก 2 ตุ่ม แต่ถ้าไม่มีแสดงว่าเป็นตัวเมีย หากผสมพันธุ์แล้ว ประมาณ 1 เดือน ตัวเมียจะออกไข่ ครั้งละ 2-5 ฟอง ฟักไข่นาน 45 วัน ลูกตุ๊กแกตัวน้อยๆ จึงจะโผล่พ้นเปลือกให้เชยชม

สำหรับการเลี้ยงดูเจ้าตุ๊กแกสีสวยนี้ คุณรัฐ อธิบายว่า สามารถเลี้ยงได้ทั้งในกล่องพลาสติค ตู้ปลา หรือตู้อะครีลิกก็ได้ ส่วนเขาเลือกเลี้ยงในชั้นพลาสติคเพื่อการประหยัดพื้นที่ มีน้ำหนักเบา ดูเป็นระเบียบและถอดล้างได้สะดวก โดยจัดให้ตุ๊กแกอยู่เพียงชั้นละตัวเพื่อความปลอดภัย

ภายในกล่องเลี้ยง รองพื้นด้วยทรายละเอียด หรือทรายสำหรับสัตว์เลื้อยคลาน แต่คุณรัฐบอกว่าที่สะดวกและสะอาดที่สุดก็คือ กระดาษพิมพ์งานทั่วไป เพราะเปลี่ยนถ่ายง่าย ไม่ทิ้งคราบ ประหยัด แต่ถ้าใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ควรทิ้งไว้ก่อนไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อให้เคมีจากหมึกพิมพ์คลายกลิ่นเบาลงก่อน ที่สำคัญคือต้องมีห้องนอนสำหรับตุ๊กแก คุณรัฐใช้วิธีนำกล่องพลาสติคเจาะรู ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 2 นิ้ว ภายในบรรจุขุยมะพร้าวและฉีดน้ำพอประมาณ เพื่อรักษาความชื้น กล่องนี้จะเป็นทั้งห้องนอนและที่ซ่อนตัวที่แสนสบายของมัน
ส่วนภาชนะที่เหมาะสมกับการใส่น้ำ อาหาร แคลเซียม และวิตามิน ควรใช้ถ้วยที่ไม่มีความลึกหรือตื้นเกินไป ปากถ้วยกว้างเพื่อให้ตุ๊กแกกินอะไรได้ง่าย คุณรัฐให้น้ำดื่มสำหรับคนให้กับตุ๊กแก เปลี่ยนน้ำทุกวัน ส่วนอาหารก็คือ หนอนนก แต่เขาจะนำหนอนนกมาคลุกผงแคลเซียมด้วย สัปดาห์ละ 2 ครั้ง และจะให้ผงแคลเซียมและวิตามินแยกไว้ต่างหากอีกถ้วยให้ตุ๊กแกมาเลียกินทุกวัน

"ที่ต้องเสริมแคลเซียมเพราะว่าสัตว์พวกนี้ไม่โดดแดด เราต้องช่วยเรื่องกระดูกของสัตว์ ไม่เช่นนั้นตุ๊กแกอาจจะเป็นโรคกระดูก ขางอไม่ได้รูปทรง หรือขาบิดอย่างชัดเจน แล้วก็จะพิการไปเลยถึงขั้นตายไปเลยก็มี จริงอยู่ที่ธรรมชาติไม่ได้สร้างให้พวกมันต้องการแดด เพราะกลางวันมันจะหลบในรู แต่ในธรรมชาติตุ๊กแกมันกินอาหารอื่นๆ ที่มีคุณค่าได้มากกว่าหนอนนกด้วย บางทีมันก็กินลูกหนู กับจิ้งหรีด แต่ผมว่ามันอันตราย ทดลองมาแล้ว เพราะจิ้งหรีดจะชอบอยู่ใกล้หรือกินมูลของตุ๊กแก ซึ่งอาจจะมีโปรโตซัวติดอยู่ แล้วถ้าตุ๊กแกกินจิ้งหรีดเข้าไปก็อาจติดเชื้อโรคจากโปรโตซัวได้เหมือนกัน" คุณรัฐ เสริม

ส่วนผมก็เลี้ยงไว้เหมือนกันครับ..ตัวนึง
รูปร่างหน้าตามัน ก็คล้ายๆรูปข้างล่างอ่ะคับ

ผมก็ไม่รู้ตัวอื่น...มันจะร้อง "ตั๊บแก ตั๊บแก" เหมือนบ้านผมหรือเปล่า..

อาจจะร้อง "แอ๊ด แอ๊ด" ก็เป็นได้นะ.....


ใครเคยเลี้ยง..ก็มาเล่าให้ฟังบ้างเน้อครับ... ฮี่ๆๆ
ที่มา

สื่อในเครือมติชน
ไทยรัฐ


 

Create Date : 21 มกราคม 2552
11 comments
Last Update : 21 มกราคม 2552 1:42:55 น.
Counter : 10023 Pageviews.

 

แปลกมากเลย
แล้วหาเพลงประกอบจากไหนเนี่ย เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยเลย

 

โดย: วันที่ท้องฟ้าแจ่มใส 21 มกราคม 2552 2:46:34 น.  

 

เอ่อ น่ากลัวค่า
สีสวยแต่ก็ยังเป็นตุ๊กแกอยู่ดี

 

โดย: กล้วยหอมรสนม 21 มกราคม 2552 5:00:56 น.  

 เลี้ยงไม่ไหวคะ
น่ารักเกินนนนนนน

 

โดย: Big Spender 21 มกราคม 2552 5:59:37 น.  

 

น่ารักเเบบน่ากลัวอะคะ ถ้าเห็นจิงๆ เเจ้นเเน่ๆๆ เลย

 

โดย: โบคะ (beaubeauky ) 21 มกราคม 2552 8:18:26 น.  

 

จึ๋ย...

 

โดย: gluhp IP: 58.8.71.8 21 มกราคม 2552 10:14:15 น.  

 

สีสวยมาก ก ก

แต่...ขอแบบ ดูแต่ตา มือไม่ต้อง อ่ะค่ะ

ที่บ้านก็มีค่ะ

มันมาเอง....ไม่ได้เลี้ยงไว้

อิ อิ

 

โดย: i am_giddy 21 มกราคม 2552 10:17:48 น.  

 

ถ้าเลี้ยงเดี๋ยวแมวเราจับกินหมด

 

โดย: ไร่ปลายตะวัน 21 มกราคม 2552 12:29:46 น.  

 

น่ารักดี

อยากเลี้ยงบ้างอ่า

หาซื้อที่ไหนด้ายบ้าง

 

โดย: บีบี IP: 61.90.33.79 10 พฤษภาคม 2553 16:05:22 น.  

 

น่ารักดีอยากเลี้ยงบ้าง กินได้เปล่าเนี่ย

 

โดย: แมงปอ IP: 112.142.126.161 21 มิถุนายน 2553 20:15:14 น.  

 

ผมเลี้ยงอยู่เลยครับ

ชอบมากๆๆๆ

 

โดย: อะตอม IP: 203.155.16.57 16 มกราคม 2555 14:16:55 น.  

 

7

 

โดย: HandAlcott IP: 1.47.143.7 26 มกราคม 2563 13:34:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


นอกลู่นอกทาง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ภาพถ่ายดาวเทียมด้านอุตุนิยมวิทยา
ภาพสดๆจากที่ต่างๆทั่วมุมโลก
Ban Na Song BKK, Thailand
Karon Beach , Phuket , Thailand
Federal Highway, Angkasapuri ,Pantai Valley , Malaysia
Delta Estate , Singapore
Malate ,Manila , Philippines
Bandar Seri Begawan , Brunei
Guangxi Guilin, China
달빛무지개분수(Banpo Bridge Fountain )Sin’gilsa-dong , Seoul , South Korea
Hong Kong skyline from Admiralty, China
Shiomidai , Kanagawa , Japan
Cable Beach, Broome, Western Australia, Australia
Keahua Hawaii , USA
Sacramento California, USA
Washington D.C., USA
Manhattan , New York , USA
McCulloch Kelowna, Canada
Niagara Falls , Ontario , Canada
Panama Canal , Bella Vista , Panama
Santiago de Chile , Región Metropolitana , Chile
Fairbanks, Alaska Forecast Arctic
Mar del Plata Buenos Aires , Argentina
Tasiilaq , Østgrønland , Greenland
London Skyline from the Sheraton Park Tower , Knightsbridge , United Kingdom
Trafalgar Square , London , United Kingdom
Eiffel Tower Paris, France
Harstad Nordland , Norway
Halsum , Svalbarð , Iceland
Amsterdam , Netherlands
Vatican City State, Saint Peter's Basilica Borgo , Italy
Berlin, Germany
Чебоксарский залив, Yakimovo, Chuvashia , Russia
Udaipur Lake Pichola , Rājasthān , India
Mount Everest , Junbesi , Sagarmāthā , Nepal
Cape Town Sanddrift, South Africa
Orpen , Richmond , South Africa
Abū Hayl Dubai , United Arab Emirates
Kairo, Egypt
Medhufushi, Maldives
Mawson station Antarctica

Profile Visitor Map - Click to view visits
หนังทุกเรื่องหรือเพลงทุกเพลงในบล็อกนี้ เป็นเจ้าของ ของลิขสิทธินั้นๆตามเจ้าของเดิม นำมาเพื่อแบ่งปันชมกันในหมู่เพื่อนพ้อง ชาวบล็อกแก้งค์เท่านั้นครับ....
ไม่สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ 2539 หากผู้ใดคิดจะ ลอกเลียน หรือนำส่วนใดส่วนหนื่ง ของข้อความใน Blog แห่งนี้ไปเผยแพร่ ให้นำไปได้เลย โดยไม่ต้องขออนุญาต จขบ. แต่ต้องคัดลอกแจกจ่ายให้ครบ 50 ก็อปปี้ ไม่เช่นนั้น จะมีอันเป็นไป ต่างๆนานา ถึงขั้นชีวิตตกอับ อิอิ หากแต่ว่า..นำชื่อ จขบ. ไปใช้ในทางเสียหายหรือประจาน จะถูกดำเนินคดี ตามที่ กฏหมายบัญญัติไว้สูงสุด นะจ๊ะ
Friends' blogs
[Add นอกลู่นอกทาง's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.