Noise219@Melbourne
ฟิจิ :- มนต์เสน่ห์ของมหาสมุทรซีกโลกใต้

นั่งเครื่องบินจากเมลเบิร์นตอนเกือบเที่ยงคืน ด้วยสายการบินแปซิฟิก มาถึงแนนดิ (Nadi) ตอนเช้า เวลาที่ฟิจิเร็วกว่าเมลเบิร์น 2 ชั่วโมง งานที่จะทำอยู่ที่เมืองหลวงที่ชื่อ Suva เราเลยต้องต่อเครื่องบินเล็ก (เล็กจริง ๆ อ่ะ) ไปอีกชั่วโมง แนนดิเป็นเมืองท่องเที่ยว สายการบินนานาชาติ จึงมาจอดป้ายที่นี่ทั้งหมด

ถ้าจะให้วิจารณ์สายการบินนี้ เราก็ต้องบอกว่านั่งแล้ว คิดถึงการบินไทยกับสิงคโปร์แอร์ไลน์มาก ๆ น่าเสียดาย ที่ไม่มีสองสายการบินนี้บินตรงมาจากเมลเบิร์น ยังดี ที่เราหลับมาได้ช่วงหนึ่ง ไม่งั้นคงเป็นการนั่งเครื่องที่ค่อนข้างทรมารพอสมควร

ก้าวขึ้นเครื่องของสายการบินนี้ก็เจอกับแอร์โฮสเตสชาวฟิจิ มอง ๆ ไปแล้วในสายตาของเรา คนฟิจิ จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนลูกครึ่งอาฟริกาใต้ผสมอินโดนีเซีย ผิวคล้ำ (ไม่ถึงกับดำเหมือนอาฟริกา) ผมหยิก ตัวใหญ่กว่าคนเอเชียโดยทั่ว ๆ ไป แต่ไม่ได้ตัวใหญ่เหมือนคนแถบยุโรป

ประเทศฟิจิ เป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ในคาบสมุทรแปซิฟิคใต้ อยู่เหนือประเทศนิวซีแลนด์และตั้งอยู่ทางทิศใต้ (เยื้อง ๆ )ของหมู่เกาะของประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วยสองเกาะใหญ่ ๆ คือ Viti Levu (เกาะใต้) และ Vanua Levu (เกาะหนือ) ประชากรไม่ถึงล้านคน ครึ่งนึงเป็นคนพื้นเมือง อีกครึ่งนึงเรียกว่า Fijian Indians

คนพื้นเมืองเป็นคนสองเชื้อสายคือ Melanesians และ Micronesians แต่เนื่องจากอีตากับตันคุก (James Cook) คนเดียวกับที่มาขึ้นเกาะออสเตรเลีย เป็นคนมาเจอประเทศนี้เข้า (ทำให้เรานึกไปว่า ตานี่แกคงจะหาเกิดมาเพื่อค้นหาเกาะแก่งตั้งกะหนุ่มจนแก่อ่ะ) ถนนหนทางที่นี่ เลยมีชื่อเหมือนกับถนนในประเทศออสเตรเลีย แม้แต่ถนนสายหลักระหว่างเมืองในเกาะใต้ ยังชื่อ Queen Street (จากซูว่าลงทางใต้เกาะไปแนนดิ) อีกเส้นนึงก็คือ King Street (จาซูว่าขึ้นเหนือเกาะไปแนนดิ)

เวลาของประเทศฟิจิ เร็วกว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง เมืองหลวงชื่อ ซูว่า เมืองท่องเที่ยวสำคัญคือ แนนดิ ทั้งสองเมืองตั้งอยู่บนเกาะใต้ ซูว่าอยู่ทางทิศตะวันออก ในขณะที่แนนดิอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะใต้

คนรุ่นเก่า จะค่อนข้างดูเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวชาวเอเชียมากกว่าเด็กรุ่นใหม่ ที่ค่อนข้างนิยมฝรั่งผมทองมากกว่า คงจะเหมือนกับเมืองท่องเที่ยวหลาย ๆ เมืองในเมืองไทยหละมั้ง ตอนแรก นึกว่ารู้สึกไปเอง แต่พออยู่หลาย ๆ วัน ก็เริ่มซึ้งว่ามันเป็นแบบนั้นจริง ๆ

เดิน ๆ มอง ๆ ไปเรื่อย ๆ จะสังเกตุได้ว่า ผู้ชายที่นี่ใส่กระโปรงได้เหมือนผู้หญิง แต่ที่น่าแปลกคือ เค้าใส่ได้กลมกลืนมาก ทำให้ไม่รู้สึกว่าแปลก (เอ๊ะ ยังไง พูดเองก็งงเอง)


Photobucket


ตอนที่นั่งเครื่องบินเล็กจากแนนดิมาซูว่าเนี่ย เป็นอะไรที่น่ากลัวสุด ๆ เนื่องจากภูมิประเทศของฟิจิ เป็นภูเขาสูงทั้งเกาะ ผู้คนจึงอาศัยอยู่ตามริมฝั่งรอบ ๆ เกาะ ประกอบกับตอนที่เรามาถึง พายุเข้าแถบนี้พอดี ทั้งลมทั้งฝนกระหน่ำ ทำเอาเครื่องบินเล็กที่เรานั่งมาเกิดอาการโครงเครงตลอดเวลา นั่งไปได้สักสิบนาที ก็เกิดอาการคล้าย ๆ เมาเครื่อง เลยหลับไป (อิอิอิ) มาตื่นอีกทีก็ถึงแล้ว

เครื่องมาลงจอดที่สนามบินที่ซูว่า ก็จอดมันกลางลานบินนั้นแหละ ฝนยังตกอยู่ ก็เลยต้องเดินตากฝนเข้ามาในอาคารเพื่อรอรับกระเป๋า เสร็จแล้วก็เดินออกมาขึ้นแทกซี่เพื่อเข้าเมืองมาพักในโรงแรม

แทกซี่ที่นั่งมา แว๊ปแรกที่เห็นก็มีอันต้องอึ้ง ไอ๊ย๋า!!! คงต้องเรียกว่าเป็นซากรถน่ะ เพราะเก่าคร่ำครึจนไม่น่าเชื่อว่ามันจะวิ่งได้ มองดูคันอื่น ๆ ที่จอดรอคิวอยู่ก็อยู่ในสภาพที่ไม่ต่างกันมากนัก ก็เลยขึ้นไปนั่งแบบเกร็ง ๆ เล็กน้อย ถนนจากสนามบินมาในตัวเมืองก็เป็นหลุมเป็นบ่อ คงจะสนุกดีไม่น้อย ถ้าเราไม่ได้เหนื่อยกับการเดินทางตลอดทั้งคืน เหอะๆๆ ยังไงก็แล้วแต่ไอ้เจ้าซากรถคันนี้ก็พาเรามาถึงโรงแรมที่พักได้อย่างปลอดภัย ด้วยเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ค่าโดยสาร 25 FJD (ประมาณ 20 AU$ หรือ 570 บาท)

คนฟิจิส่วนใหญ่ พูดภาษาอังกฤษได้ดี เนื่องจากภาษาราชการคือภาษาอังกฤษนั่นเอง อย่างที่บอกตั้งแต่แรก ว่าคนรุ่นเก่าที่นี่ค่อนข้างมีไมตรีจิตต่อชาวเอเชีย ดังนั้น ตลอดเวลาที่พักอยู่ที่ซูว่า เราจึงมักได้รับน้ำใจไมตรีจากคนเหล่านี้อยู่เสมอ ว่ากันไปตั้งแต่แม่บ้าน พนักงานร้านอาหาร ยันพนักงานต้อนรับที่บริษัทของลูกค้า

เด็กรุ่นใหม่ของฟิจิ จะมีรูปร่างผอมสะโอดสะอง เหมือนที่พวกดารานักร้องเค้านิยมกัน ที่เราบอกว่ารู้สึกว่าเค้าไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนเอเชีย ก็เพราะเจอกับตัวเองตอนที่อยู่สนามบินแนนดิ เธอตรงรี่เข้าไปบริการนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียอย่างขมักเขม้น ในขณะที่พอเราเข้าไปถามนิดเดียว เธอชายตามองเหยียด ๆ แต่ยังดี ที่ยังตอบคำถามเราด้วยถ้อยคำที่สุภาพ มาเจออีกคนก็เป็นพนักงานต้อนรับที่โรงแรมที่เราพักนั่นแหละ

สิ่งที่นักท่องเที่ยวมักเจอตามเมืองท่องเที่ยวทั่วๆ ไปก็คือพวกนักต้มตุ๋นทั้งหลายแหล่ที่ชอบทำตัวเป็นกาฝากสังคม ทำให้เมืองท่องเที่ยวอันสวยงามดูด้อยค่าไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ ฟิจิก็ไม่ได้รับข้อยกเว้นในกรณีนี้เช่นกัน

คนที่ทำดี และคนที่ทำไม่ดีต่อเรามีอยู่ทั่วไป ทุกที่ ทุกประเทศ เรื่องแบบนี้เราเจอบ่อย จึงไม่ได้เก็บมาใส่ใจอะไรมากมาย เพียงแต่ว่าเวลาที่เราไปประเทศไหน เรามักชอบสังเกตผู้คนมากกว่าที่จะตั้งใจชมวิว เว้นแต่ว่าวิวทิวทัศน์ที่นั่น มันจะสวยจนอดใจไว้ไม่ได้ แต่เราบอกได้เลยว่า ไปมามากมายหลายที่ในโลกนี้ มีไม่กี่ที่ ที่สวยเทียบได้กับเมืองไทย และยิ่งมีน้อยที่นัก ที่จะได้ชื่อว่าสวยกว่าเมืองไทย ต้องเปลี่ยนไปใช้คำว่าแปลกตา ซึ่งก็จะถือเป็นอีกเรื่องนึง

โรงแรมที่เราพัก ตั้งอยู่ติดทะเล ห้องที่เราพักก็มองเห็นวิวทะเลส่วนหนึ่ง ถ้าจะเปรียบกับเมืองไทย คงเทียบได้กับที่หาดเจ้าสำราญที่เพชรบุรีหละมั้ง สวนด้านหลังโรงแรมมีที่นั่งพักเพื่อชมวิวทะเล เหมาะกับการนั่งผ่อนคลาย
Photobucketงานที่เราทำเสร็จตั้งแต่สองวันแรกที่มาถึง เราก็เลยเริ่มต้นวางแผนเที่ยวที่แนนดิ ตั้งใจว่าจะนั่งรถบัสจากซูว่า อ้อมเกาะไปทางใต้ตามถนน Queen Street ไปยังแนนดิ ด้วยเหตุผลสองอย่างคือ ตั้งใจไปเที่ยว และรู้สึกขยาดที่จะนั่งเครื่องบินเล็กกลับไปแนนดิ

ลองคำนวณดูคร่าว ๆ แล้ว เบี้ยเลี้ยงที่ได้มาสำหรับงานนี้ คงจะเพียงพอให้เราเที่ยวได้ตลอดอาทิตย์นี้พอดี ต้องขอบคุณลัคกี้ และก็ตาโปรเจกเมเนเจอร์ ที่ออกเงินให้เราได้มาเจออะไรแปลก ๆ ที่ฟิจินี่ เสียอย่างเดียว ที่คุณชายไม่ได้อยู่ด้วย ไม่งั้นคงจะสนุกมากกว่านี้

อ่านมานานก็อย่าเพิ่งเครียดไป ดูรูปที่เราถ่ายมาตบท้ายก็แล้วกันนะคะ


นี่เป็นรูปที่เราถ่ายระหว่างทาง Suva - Nadi


Photobucket


ดูสิว่า น้ำใส ทะเลสวยของฟิจิเป็นแบบไหน


Photobucket


Photobucket>

Photobucket


Photobucket


เปลี่ยนบรรยากาศมาชมสภาพเมืองที่ฟิจิกันบ้างดีกว่านะคะ


Photobucket


Photobucket


นี่เป็นป้ายรถเมล์ที่ Nadi


Photobucket>

โรงแรมที่เราพัก


Photobucket


นี่เป็นรีสอร์ทในแนนดิ


Photobucket


นี่เป็นอาคารรัฐสภาที่ซูว่า


Photobucket


สุดท้ายก็ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมและทักทายกันค่ะ

Create Date : 21 มิถุนายน 2551
Last Update : 26 กรกฎาคม 2551 11:51:56 น. 6 comments
Counter : 1446 Pageviews.

 
ว๊าว นู๋น้อยขยันอัพบล๊อกดีจังเลย งั้นขอเจิมหน่อยละกัน เด๋วมาอ่านต่อนะจ๊ะ


โดย: P.Ta (P.Ta ) วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:20:17:13 น.  

 
Used to visit 1 week.
still has colonian style. many animal beside road, one main road around island ,a lot of shell on beach,good bus
good site for diving but cool water.
difficult to found good food.
business under indian however increase in chinese.
small museum
near hang after local drink from root
good for backpacker but expense, I was only thai
english is used by native
salong has pocket
many volunteer women work there
this was my experience in2005
i INTEREST in tropical pine can you get imformation
Panya Surijamorn


โดย: dr. Panya IP: 203.155.206.110 วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:20:22:16 น.  

 
แวะมาอ่านอีกครั้งจ้าาา...

พี่เคยรู้จัก Nadi จากClub Med brochure สมัยที่ทำงานที่ Bahrain เมื่อเกือบสามสิบปีที่แล้ว ตอนนั้นใฝ่ฝันมากเลย อยากไปมาก แต่ไม่มีโอกาสไปเลย เพราะเวลาพักร้อนทีไร ก็กลับเมืองไทยทุกที ไม่เคยได้ไปไหนเลย เพราะครอบครัวรออยู่ เดือนนึงแป๊บเดียวเอง

รึว่าเป็นเพราะพี่อยู่ประเทศทะเลทรายด้วยมั้ง มันถึงมีความรู้สึกอยากไปมากๆ และมีความรู้สึกว่า ที่นั่นสวยมากๆเลย แต่มาดูตอนนี้ ของเค้าสวยแบบเหงาๆนะ สู้เมืองไทยไม่ได้ และก็เห็นด้วยกับนู๋น๊อยส์ที่ว่า เมืองไทยสวยกว่าอีกหลายๆๆๆๆๆประเทศเลยละ ตอนนี้เลยอยากเที่ยวเมืองไทยให้ทั่วมากกว่า

แต่ก็ขอบคุณมาก ที่เอาเรื่องมาเล่า(ให้เสียวตอนนั่งเครื่อง) เอารูปมาให้ดู ทำให้ความรู้สึกค้างคาในใจหายไปแล้วจ้ะ


โดย: P.Ta วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:20:59:59 น.  

 
ขอบคุณ dr. Panya ค่ะ ที่มาแชร์และให้ข้อมูลเพิ่ม

พี่ตาคะ คือตอนที่ขึ้นเครื่องเนี่ย ฝนมันก็ตก ลมก็แรง ไม่สามารถถ่ายรูปได้อ่ะค่ะ โชคดีที่เป็นคนหลับง่าย


โดย: NoiseN วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:23:09:46 น.  

 
HI,
According search google about Fuji and then i c your Blog, now my boss want me searching cost of Airline fly BKK-Fuji for acknowledge data to send Thai Heavy Driver to work there... Well, Could you help me another hand ?

Thank you so much
Dao
imexth@hotmail.com


โดย: noppamas IP: 124.121.39.76 วันที่: 12 มีนาคม 2552 เวลา:17:36:30 น.  

 
สวัสดีคะ
พี่คะ อยากรบกวนถามเรื่องวีซ่าคะ พอดีช่วงปลายมกรามหาวิทยาลัยปิด จะไปเที่ยวหาเพื่อนค่ะ ถ้าไปแล้วต้องขอวีซ่าอะไรยังไงคะ พอดีไม่ได้อยู่ไทย ถ้าไปจากจีนมันยุ่งยากมั๊ยคะ พอดีที่นี่ไม่มีสถานทูตของฟิจิ
ปล. เพื่อนหนูเค้าก็ไม่รู้เพราะประเทศเค้าไม่ต้องทำวีซ่าก็เข้าฟิจิได้
นี่เมลล์หนูนะคะ ถ้าพี่ทราบรายละเอียด เมลล์บอกได้ค่ะ
chaiyasate@hotmail.com


โดย: ซี IP: 209.107.217.19 วันที่: 19 ธันวาคม 2552 เวลา:10:10:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

NoiseN
Location :
Melbourne Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Noise219 นะคะเพื่อน ๆ มาในบล็อกใหม่เพราะของเดิมโดนไวรัสค่ะ

ขอบคุณป้ามด คุณ N_BEE810 และคุณเนยสีฟ้า สำหรับของแต่งบล็อกสวย ๆ นะคะ

^-^ ^_^ ^_^ ^_^

I love Melbourne Long Live the King
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
21 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add NoiseN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.