Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
26 กันยายน 2557
 
All Blogs
 

26 กย 57 ให้เงินทำงาน 1
ไม่ได้ถ่ายภาพดอกไม้มาหลายวัน  รอบสถานที่ทำงานมีไม้ดอกมากมาย แต่ไม่มีอะไรแปลกใหม่และคงไม่เหมาะจะไปถ่ายภาพสักเท่าไหร่   เขียนบันทึกที่อาจเป็นประโยชน์อะไรได้บ้าง   การมาทำงานแตกต่างจากการอยู่บ้านคือได้มีเรื่องราว ผู้คน ผ่านมาผ่านไปในประสาทสัมผัส  เรียกว่าสนุกดูโลก  แต่ก็ต้องใช้สติเพื่อจะไม่ไหลไปกับโลก  อยู่บ้านก็ง่ายกว่าเพราะเราเลือกปรับสิ่งแวดล้อมได้ตามใจชอบ 

               ในที่ทำงานแต่ละวัน มีเรื่องราวบุคคลร้อยแปด ปรึกษาระบายหลากหลาย  ถ้าจะเขียนประสบการณ์ชีวิตแต่ละวันสนุกสนานตื่นเต้น ได้อารมณ์แทบไม่ซ้ำกัน เดินผ่านผู้คนเหมือนได้ยินเรื่องราวของแต่ละคนอยู่ภายใน  ต่างคนต่างขบคิดเรื่องราวของตนเอง  อย่าเรียกว่าใครจะไปรับฟังหรือรับปรึกษาปัญหาของใครได้เลย  เพราะแต่ละคนก็ใคร่ครวญคร่ำครวญแต่เรื่องของตัวเอง  เรื่องพื้นฐานที่มีในคนส่วนใหญ่คือ เรื่องเงิน

                ถ้าเป็นอิสระทางการเงินเสียแล้ว  การดำเนินชีวิตก็ง่ายไปหนึ่งเปลาะ  หลายคนมักมานั่งปรึกษาเรื่องราวการตัดสินใจนั่นโน่นนี่    สิ่งหนึ่งที่บอกกับทุกคนที่มาปรึกษาคือ  สิ่งที่เห็นกับสิ่งที่เป็นจริงอาจเป็นคนละอย่างกัน   คนที่คุณคิดว่าเขาร่ำรวยมีเงินทองเขาอาจไม่ได้เป็นอย่างนั้น   สุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องเลือกก่อน  ไม่ว่าจะทำอะไรถ้าการทำนั้นไม่ทำให้สุขภาพดีไม่ควรเลือกทางนั้น  ไม่ว่าผลตอบแทนจะถูกใจสักเท่าไหร่  เพราะเมื่อถึงวันหนึ่งจะรับทราบว่า  สุขภาพเป็นสิ่งที่เงินหาซื้อไม่ได้  การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ 

ปริมาณเงินทองไม่ได้สัมพัทธ์กับความสุข   ความสุขมีได้โดยไม่ต้องใช้เงินทอง  ถามตัวเองให้พบว่าชีวิตต้องการอะไร  ถ้ามันคือความร่ำรวยทรัพย์สินข้าวของมากมายล้นเหลือขอให้ศึกษาธรรมะ ลดกิเลสในตนเองลงเสียบ้าง  ความพอคือความสุข  แต่ในการดำเนินชีวิตที่ยังต้องหาเลี้ยงปากท้อง  ทำยังไงจะมีอนาคตไม่ต้องทำงานหนักตลอดชีวิต  ต้องมีการวางแผน 

               " ให้เงินทำงาน"  การให้เงินทำงาน ไม่ใช่ไปทำผิดศีลธรรม  เอาเงินไปออกเงินกู้ดอกเบี้ยแพงๆ  ในขณะที่เรานั่งทำงานในสถานที่หนึ่ง  เงินทองที่มีอยู่วางแผนในการให้เพิ่มผลตอบแทน  ที่ผ่านมาไม่เคยฝากเงินเพื่อหวังผลตอบแทนจากดอกเบี้ยธนาคารเลย  เพราะไม่คุ้มค่าและไม่พอกับเงินเฟ้อ 

                 เงินส่วนใหญ่ใช้ลงทุนในตลาดหุ้น  นักลงทุนมีหลายประเภท  ตลอดระยะเวลากว่ายี่สิบปี เล่นหุ้นมาหลายแนวจนหาตัวตนพบ  ผลตอบแทนไม่ได้ร่ำรวยขายฝันในพริบตาเหมือนบางคน เพราะไม่เคยอยากเป็นและไม่คาดหวังขนาดนั้น  ปริมาณเงินทองของชีวิตอยู่ที่แนวคิดของแต่ละคน  สำหรับเราถ้ามีเงินแล้วไม่ใช้จะมีไปทำไม  ถ้าไม่มีเงินแล้วใช้จ่ายแบบคนมีเงินจะทำไปทำไม 

"เหลือเก็บค่อยเอาไปใช้ เหลือจ่ายค่อยเอาไปเก็บ " 

เพลงของพี่ป้อมนั่นแหละจุดพอดี 

                  ทุกวันนี้เพื่อนบางคน อ่อนล้าจากการทำงาน เริ่มมองหาวิธีให้เงินทำงาน  เริ่มเข้าตลาดหุ้นเหมือนเราเมื่อครั้งยี่สิบกว่าปีก่อน  ตลาดหุ้นมีเสน่ห์ที่หอมหวานให้คนใหม่ๆเข้ามาเพิ่มขึ้น มองสภาพแล้วเธอคงจะกลายเป็นแมงเม่าในไม่ช้า ความโลภไม่เคยปราณีใคร  หรือเธออาจโชคดีก็เป็นได้  หุ้นปั่น หุ้นข่าววงใน สารพัดข่าวจากโบรกเกอร์  ถ้าเราเล่นตามเมื่อไหร่ก็เตรียมผ้าห่มและฮีตเตอร์ไปไว้บนดอยได้สักวัน 

                  เราชอบทำชีวิตให้เรียบง่าย  จะให้ไปศึกษากราฟเทคนิค เส้นนั้นตัดเส้นนี้  ถ้าเหนื่อยขนาดนั้นกว่าจะได้ผลตอบแทน เอาเวลาไปนั่งจิบชาชมสวนมีความสุขมากกว่า   สไตล์ที่ชอบคือ ประเภท VI หรือ value investor   การเลือกหุ้นเหมือนเลือกเพื่อนแท้สักคนจะต้องดูกันไปนานๆ   ส่วนใหญ่ดูจากกิจการในท้องตลาดที่พบเห็น  ลักษณะนิสัยและบุคลิกของผู้ประกอบการ  ผลตอบแทนที่ได้รับ  ความยั่งยืนและอนาคตของกิจการ  แต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงว่า การเล่นตามเทคนิคจะไม่ดี อยู่ที่ความศรัทธาและความถนัดมากกว่า  เทคนิคอาจใช้บ้างช่วยประกอบข้อมูลกับหุ้นตัวดีๆ บอกจังหวะการซื้อขาย

มีการตัดทิ้งเหลือตัวเลือกน้อยลง  หุ้นรัฐวิสาหกิจไม่ซื้อ  ลักษณะนิสัยของคนบางชนชาติ  คนบางคน ที่เป็นเจ้าของกิจการ  ไม่ซื้อ  หุ้นที่มีการซื้อขายไม่คล่องตัว   ไม่เล่นหุ้นที่ออก warrant บ่อยๆ ฯ

แบ่งเงินซื้อหุ้น ตามความชอบ ถ้าชอบถือยาวทั้งหมดก็ถือยาว  ส่วนตัว มีถือยาว ถือกลาง และเล่นหุ้นตามข่าวหุ้นปั่นบ้างเล็กน้อยสนุกๆตามโอกาสและเวลา ถ้าหุ้นปั่นหุ้นข่าวที่ผ่านมาก็เตรียมอยู่ดอยเพราะไม่มีเวลาดู  ส่วนใหญ่ที่ได้ประโยชน์ก็เป็นหุ้นยาว  ยิ่งอยู่นานยิ่งรักกัน  ถือไปเรื่อยๆขายก็เสียดาย  มีเงินก้อนใหม่เพิ่มก็หาซื้อตัวใหม่หรือตัวเดิม

จังหวะการเข้าซื้อสำคัญที่สุด  เงินอยู่ในมืออย่ารีบร้อน  ซื้อถูกยังไงก็มีโอกาสกำไรมากกว่า   ซื้อเมื่อราคาลง   ขายเมื่อได้กำไร  หรือเมื่อมีแนวโน้มว่าถือต่อจะขาดทุนมากกว่านี้   แต่หุ้นที่ดีจังหวะที่ดีจะไม่มีการขาดทุน

                  แต่ทั้งหมด จะทราบยังไง ก็ต้องอาศัย ฉันทะ วิริยะ จิตตะ วิมังสา  ศึกษาติดตามข้อมูลข่าวสารไปเรื่อยๆ  รู้จักไปวันละตัวสองตัว เหมือนหนุ่มมีสาวๆให้เลือกแต่งงาน  หุ้นยังดีกว่าที่เลือกผิดยังขายได้แม้ขาดทุนก็ยังพอได้ทุนคืน   เวลาดูผู้ชายอยากรู้อะไรเกี่ยวกับเขาไม่ต้องพิจารณาอะไรมากรู้ได้หมดตั้งแต่ต้นและทำนายได้จนบั้นปลายชีวิตของเขาจากคู่ชีวิตที่เขาเลือกฯ  เช่นในเรื่องราวตลกใน FB ให้เลือกสาวสวยคุณสมบัติเลิศเลอต่างๆกัน  ที่สุดแล้วสรุป เลือกคนนมใหญ่สุด Smiley 

Create Date : 26 กันยายน 2557
0 comments
Last Update : 26 กันยายน 2557 14:05:38 น.
Counter : 1643 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.