Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2557
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

30 สค 57 พู่จอมพล - Pink red powderpuff , Red Head powderpuff
วันหยุดนำเสนอหนึ่งในดอกไม้ตระกูลขน  
"พู่จอมพล"  
                 ดอกไม้ที่มีชื่อเป็นสิริมงคลในความเห็นของเราเอง    วันสวนสนามเรามักพบเห็นพู่ประดับหมวกของเหล่าทหารราชองครักษ์  นี่ละมั้งเป็นที่มาของคำว่า  "พู่จอมพล"  จอมพลเป็นตำแหน่งทางราชการทหารที่สูงสุดรองจาก  จอมทัพซึ่งเป็นตำแหน่งของพระมหากษัตริย์   จอมพล เทียบเท่าชั้น สมเด็จเจ้าพระยาในอดีต  ในปัจจุบันไม่มีท่านผู้ใหญ่ที่มียศจอมพลให้เห็นแล้ว อาจเพราะเมื่อเป็นจอมพลส่วนใหญ่จะระเริงอำนาจเสียละมัง  จึงต้องงดการประดับยศจอมพล  อำนาจถ้ามีมากขาดสติก็อาจเป็นโทษได้ 
                จะเป็น จอมพล" หรือ  นายพล  เมื่อเทียบชั้นยศแล้วก็ล้วนแต่นำความภาคภูมิใจและเกียรติยศอย่างสูงมาสู่ตนเองของการรับราชการทหารแล้ว  แต่การคาดหวังโดยไม่ได้รับก็ตรงกันข้าม หลายๆท่านหมดพลังชีวิต  เพียงไปยึดติดกับตำแหน่งที่มีน้อยกว่าจำนวนบุคคล  ทั้งที่ชีวิตเรามีค่าและมีความหมายมากกว่าสิ่งนั้น   ดอก "พู่จอมพล" หรือ "พู่นายพล"  จึงมีชื่อเป็นสิริมงคลเป็นดอกไม้ชั้นสูง  สังเกตดูบ้านท่านผู้ใหญ่หลายท่านจึงมักมีต้นใหญ่ไว้ประดับสนาม  ( ที่จริงคงมีต้นไม้แทบทุกชนิดเพราะสนามใหญ่ )
                 บันทึกดอกไม้วันนี้  ก็ไม่ใช่จะมาช่วยสนับสนุน   วัตตโกตูหลมงคล หรือ มงคลนอกพุทธศาสนา  ความเชื่อโชคลาง  ของขลัง ต้นไม้ ว่านั่นโน่นนี่ จะมาบันดาลให้สมปรารถนาอย่างนั้นอย่างนี้ก็ตาม  แต่ในอดีต เมื่อยังคิดไม่ได้ เพื่อสิริมงคล และสิ่งดีงาม บ้านเราก็อดมีสีแดงและชมพูกับเขาบ้างไม่ได้  
                       สีแดงต้นใหญ่ จัดไว้ด้านหนึ่งของประตูรั้วบ้าน  เวลาให้ดอกเต็มต้นสวยงามมาก ดอกไม่มีกลิ่นหอม  แต่เมื่อยามดอกเหี่ยวเฉาร่วงโรย  มักเหี่ยวดำแห้งคากิ่งติดตามยอด  และเป็นต้นเหตุนำมดและเพลี้ยแป้ง  มาเต็มต้น  ทำให้หมดสวยชะงักการออกดอกไปนานหลายเดือน  ถ้าจะให้ดีเมื่อดอกโรยหมดแนะนำให้ตัดยอดดอกทั้งหมดทิ้งให้แตกใหม่และเพื่อไม่ให้เพลี้ยแป้งมาทำลายยอดได้ด้วย  

                      สีชมพูก็จัดไว้ที่ด้านข้างรั้วบ้านอีกฝั่งหนึ่ง     ไม่กี่วันนี้ต้นสีแดงหน้าบ้านเริ่มให้ดอกอีกระลอก จึงเริ่มมีโอกาสเก็บภาพมาลงบันทึก   คำสั่งโยกย้ายปีกว่าที่รอคอยก็ได้ตกถึงมือ..รับทราบ  ไปข้างหน้าจะดีหรือร้าย   คิดดีไว้ก่อน  คงดีที่สุด  การปริวิตกหรือคาดคะเนไปล่วงหน้าไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรแก่ชีวิตขึ้นมา  
                     เราปลูกดูแลต้นไม้ก็หมั่นถอนวัชพืชทุกวัน   นิวรณ์และความคิดลบต่างๆก็เป็นสิ่งที่นักปฏิบัติต้องหมั่นถอดถอนออกไปจากใจ   เช่นเดียวกัน  จึงเกิดความเจริญงอกงามและเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง  ความมีโชค ความสมปรารถนาหรืออื่นใด  ไม่ได้เกิดจากต้นไม้ จิตวิญญาณ หรือสิ่งใดดลบันดาล  นอกจากการกระทำทางกาย วาจาใจ ของตนเองเท่านั้น ที่จะส่งผลต่อตนเอง ไม่ช้าก็เร็ว  

                      พู่จอมพลแคระสีชมพู   ซื้อตามแรงเชียร์คนขาย  ทั้งที่บ้านเราไม่นิยมไม้แคระสักนิด  ต้นนี้อดทนต่อทุกสิ่งเวลาไม่มีดอกแทบไม่ได้สังเกตว่ามีต้นนี้อยู่ในสวนด้วย  ลักษณะคล้ายต้นจามจุรีขนาดเล็ก   ให้ดอกตลอดปีเป็นระยะๆ  ดอกไม่มีกลิ่นหอม  คลับคล้ายคลับคลาว่าไม่เคยเห็นฝัก  ถ้าไม่มีฝักคงเป็นจีเอ็มโอ  ต้องลองสังเกตใกล้ชิดดูอีกที   
                     ขอให้มีความสุขในการพักผ่อนสุดสัปดาห์  ย้ายงานใหม่อาจไม่มีเวลาถ่ายภาพต้นไม้อีก  ถ้ามีโอกาสจะมาเขียนบันทึกอีกค่ะ Smiley
Pink red powderpuff,Red Head powderpuff
ชื่อวิทยาศาสตร์ Calliandra haematocephala Hassk.
ชื่อวงศ์ FABACEAE ( LEGUMINOSAE-MIMOSOIDEAE)
ถิ่นกำเนิดบราซิล เม็กซิโก ชอบดินร่วน ระบายน้ำได้ดี


 

Create Date : 30 สิงหาคม 2557
1 comments
Last Update : 11 กันยายน 2557 11:44:04 น.
Counter : 5440 Pageviews.

 

สวยมากครับ

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 30 สิงหาคม 2557 19:13:52 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
mcayenne94
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]
Bangkok

Kyoto

Sydney

Mcayenne94's Diary มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกเรื่องราวของเจ้าของบ้านและสิ่งแวดล้อม ไม่มีวัตถุประสงค์ เพื่อการ จัดจำหน่าย ต้นไม้ดอกไม้ หรือสิ่งใด อนุญาตให้นำภาพถ่าย พร้อมชื่อMcayenneผู้ถ่ายภาพไปใช้ประโยชน์ได้ และสงวนสิทธิ์ไม่อนุญาตให้นำภาพถ่าย Mcayenne ไปใช้ โดยการดัดแปลงตัดต่อหรือลบชื่อภายในภาพ
Friends' blogs
[Add mcayenne94's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.