...ไม่มีไฟใดเสมอด้วย..ราคะ ...>> ไม่มีโทษใดเสมอด้วย..โทสะ ...>> ไม่มีทุกข์ใดเสมอด้วย..เบญจขันธ์ ...>> ไม่มีสุขใดเสมอด้วย..ความสงบ ...>> พุทธวจนะในธรรมบท <<...
เสียเวลาเพียงนิด...เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น...


กินหวานมากทำให้ผิวเหี่ยว จริงหรือ

จริง... เพราะเมื่อร่างกายมีน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือดมากเกินไป มันจะไปเกาะติดกับเส้นใยโปรตีนที่อยู่ระหว่างเซลล์ผิว ทำให้เกิดภาวะผิวเครียดขึ้น และนำไปสู่อาการแก่ก่อนวัย ผิวหยาบกร้าน และ เหี่ยวย่น ในที่สุด


การยืนเอาปลายนิ้วมือแตะปลายนิ้วเท้า จะทำให้ผิวหน้าดูสดใส จริงหรือ

จริง... การยืนเอาปลายนิ้วมือแตะปลายนิ้วเท้า ก้มตัวต่ำๆค้างไว้นับ 1-30 แล้วค่อยๆ ยืนขึ้นจะทำให้โลหิตบริเวณหนังศีรษะ และใบหน้าหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลกระทบให้ผิวหน้าดูสดใสขึ้น


เอาน้ำแข็งถูหน้าก่อนนอน จะทำให้หน้าหายมันได้ จริงหรือ

ไม่จริง... ปัญหาหน้ามันแก้ได้โดยการใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่วใบหน้า แล้วไม่ต้องล้างออก น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน 5 - 10 นาที ทำก่อนนอน แค่นี้หน้าก็จะหายมัน


การสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้เหงื่อออกเยอะๆ จะทำให้ผอมเร็วจริงหรือ

ไม่จริง... การที่เหงื่อออกเยอะ คือภาวะที่ร่างกายโดนความร้อนแล้วระบายความร้อนออกมา ไม่ใช่การเผาผลาญไขมันออกมา เพราะฉะนั้นการสวมเสื้อผ้าหนาๆทำให้เหงื่อออกเยอะก็จริง แต่พอเราดื่มน้ำเข้าไปน้ำหนักก็จะเท่าเดิม


คนผิวแห้งมีโอกาสเกิดริ้วรอยกว่าคนผิวมัน จริงหรือ

จริง... เพราะคนผิวแห้งขาด ซีบัม หรือ สารไขมัน ทำให้กลไกลการปกป้องตนเองของผิวหนังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นคนผิวแห้งควรดูแล และทาครีมบำรุงเพื่อความชุ่มชื้นแก่ผิวพิเศษกว่าคนผิวมัน


การฝึกกลั้นหายใจ สามารถชะลอหน้าแก่ก่อนวัยได้ จริงหรือ

จริง... โดยการหายใจออกทางปากอย่างช้าๆ จนสุดลม แล้วหายใจเข้าทางจมูกอย่างช้าๆ ให้เต็มปอด กลั้นไว้ระยะหนึ่ง แล้วจึงหายใจออกอย่างช้าๆ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งๆ ละ 20 นาที จะช่วยชะลอผิวแก่ก่อนวัย และรอยคล้ำ ได้


การร้องไห้ช่วยลดความอ้วนได้ จริงหรือ

ไม่จริง... การหัวเราะต่างหากที่ช่วยเผาผลาญแคลอรีให้หมดไปได้มากกว่าอยู่เฉยๆถึง 20% ซึ่งหากได้หัวเราะวันละสัก 10 -15 นาที จะช่วยเผาผลาญพลังงานลงได้มากถึง 50 แคลอรี


กาวตราช้างใช้รักษาส้นเท้าแตกได้ จริงหรือ

จริง... เพราะเมื่อเอากาวตราช้างทาปิดตรงผิวที่แตก สิ่งสกปรกจะเข้าไปในรอยแตกไม่ได้ ผิวจะไม่ถูกรบกวน จึงมีการซ่อมแซมตนเองขึ้นมา เมื่อมีการสร้างเซลล์ใหม่ และผลัดเซลล์เก่าออก กาวก็จะหลุดออกไป แต่ห้ามใช้กับคนที่แพ้กาวตราช้าง


การเต้นรำทำให้ผิวสวยได้ จริงหรือ

จริง... เพราะการเต้นรำเพียงวันละ 20 นาที ช่วยเผาผลาญแคลอรี กระตุ้นระบบการหายใจ และระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้เลือดลมเดินทั่วผิว ทำให้ผิวสวยมีสุขภาพดี


การใส่กระโปรงสั้นในห้องแอร์เป็นประจำทำให้ขาใหญ่ได้ จริงหรือ

จริง... เพราะช่วงขาส่วนที่อยู่นอกกระโปรงจะทำการสะสมไขมันเป็นพิเศษ เมื่อผิวหนังเจอความหนาวเย็น จะเกิดเซลลูไลท์ต่อต้านขึ้น เพื่อให้ผิวปรับสภาพให้เข้ากับสภาพอากาศโดยเฉพาะกินน้ำมะนาวปั่น สามารถแก้อาการเมาค้างได้ จริงหรือ

ไม่จริง... อาการเมาค้างแก้ได้โดยการดื่มน้ำกล้วยปั่นกับนมและน้ำผึ้ง เพราะกล้วยจะทำให้กระเพาะของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการเมาหายไปได้


เมื่อเป็นไข้ไม่ควรกินฝรั่ง จริงหรือ

จริง... เพราะในฝรั่งมีแร่โพแทสเซียมสูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มีโพแทสเซียมสูง จะส่งผลให้เกิดอาการชักได้


มันฝรั่งช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลงได้ จริงหรือ

จริง... เพราะในมันฝรั่งมีสารเคมีธรรมชาติที่ชื่อว่า คูคัวไมน์ส มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิตให้ต่ำลง และมันยังรักษาโรคลึกลับที่เรียกว่า โรคนอนหลับ ได้อีกด้วย


การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ จริงหรือ

ไม่จริง... แต่การเคี่ยวหมากฝรั่งช่วยให้คนไข้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่หายเร็วขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัด เป็นการบริหารลำไส้ ให้กลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น คนไข้จะไม่เกิดอาการลำไส้อืด ซึ่งทำให้ปวดท้องและท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพักหนึ่ง


การกินเนยก่อนนอน ทำให้นอนหลับสนิทขึ้น จริงหรือ

จริง... เพราะในเนยมีกรด อมิโน ที่มีชื่อว่า ทริปโตพัน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลาย และสะกดให้หลับได้สนิทดีขึ้น


กินส้ม ช่วยแก้อาการเซ็งได้ จริงหรือ

จริง... การรับประทานส้มโดยปอกเปลือกเอง จะมีกลิ่นส้มที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และวิตามินซีที่ร่างกายได้รับในจำนวนที่เพียงพอ ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้คลายความเครียดลงได้ดีออกมาด้วย


การกินช็อคโกแล๊ต ช่วยแก้ไอได้ จริงหรือ

จริง... เพราะโกโก้ที่ใช้ทำช็อคโกแล๊ต มีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรไมน์ จะไปออกฤทธิ์ที่เส้นประสาทที่ชื่อ เวกัสเนอร์ฟ ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการไอ ทำให้สามารถหยุดอาการไอเรื้อรังอย่างได้ผล


การกินบ๊วย ช่วยเพิ่มกำลังได้ จริงหรือ

จริง... เพราะการที่คนเรามีอาการเหนื่อย อ่อนเพลีย เพราะกรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถปรับดุลความเป็นด่างได้ทัน แต่บ๊วยมีความเป็นด่าง Ph 7.35 ใกล้เคียงกับเลือดของคนเรา จึงช่วยถ่วงดุลความเป็นด่างได้ และยังมีโปรตีน เกลือแร่ และสารอาหารจำเป็นอยู่มากอีกด้วย


การกินอาหารมื้อเช้าช่วยป้องกันความจำเสื่อมได้ จริงหรือ

จริง... เพราะเลือดตอนเช้าจะแข็งตัว ง่ายกว่าปกติ จึงมีโอกาสที่หลอดเลือดอุดตันมากขึ้น สารอาหารไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง สมองจึงค่อยๆเสื่อมการแลบลิ้นให้น้ำลายยืดลงพื้น 3 หยด จะแก้เผ็ดได้ จริงหรือ

จริง... อาการเผ็ดเกิดจากสารที่ชื่อ แคปไซซิน ที่อยู่ในพริกเข้าไปจับกับปลายประสาทรับรสที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดงปฎิกริยา โดยขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป


ดูดนมยางของเด็กทารก ตอนนอนจะแก้อาการนอนกรนได้ จริงหรือ

จริง... การคาบหรืออมนมยางของเด็กทารกไว้ในปาก จะทำให้ลิ้นในปากอยู่นิ่ง ก็จะพลอยให้เนื้อเยื่อของเพดานไม่กระเทือน สั่นไหวขึ้นจึงไม่เกิดอาการกรน และไม่นอนอ้าปากอีกด้วย


การสูดกลิ่นตัวผู้ชาย ทำให้หายเครียดได้ จริงหรือ

จริง... เพราะกลิ่นตัวผู้ชายคนที่เป็นที่รักนั้น มีสาร ฟีโรโมน ผสมอยู่ โดยเฉพาะในผมและผิวของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วยลดอาการเครียดและเหนื่อยล้าลงได้


แอปเปิ้ลผลิตกระแสไฟฟ้าได้ จริงหรือ

จริง... ถ้าเสียบแผ่นสังกะสี และแผ่น ทองแดงเข้าไป กรดในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการแตกตัวของไอออน ทำให้ลูกแอปเปิ้ลเป็นเหมือนแบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรปฟรุ๊ต หรือมันฝรั่งก็ทำได้เช่นกัน


ปัสสาวะมนุษย์ใช้ทำยาสีฟันในสมัยโบราณ จริงหรือ

จริง... แพทย์ชาวโรมันเชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์มีคุณสมบัติทำให้ฟันขาว และแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าวจึงเป็นน้ำยาบ้วนปากที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์


วัวกระทิงเกลียดสีแดง จริงหรือ

ไม่จริง... เพราะวัวเป็นสัตว์ตาบอดสี ไม่สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้ แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วยผ้าแดงเหมือนในสนามสู้วัว แล้วก็พุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะความรำคาญ และเพราะถูกยั่วยุมากกว่า


เพชรแท้จะไม่ติดสีหมึก จริงหรือ

จริง... การทดสอบดูเพชรแท้นั้น ให้ป้ายน้ำหมึกสีดำไปบนเพชร ถ้ามีความลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้ายังมีจุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็นเพชรเทียม


การทะเลาะกันทำให้แผลหายช้า จริงหรือ

จริง... เพราะความเครียดที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่างและหลังจากการทะเลาะกัน จะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิตโปรตีนเม็ดเลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล หรือส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้น้อยลง ทำให้บาดแผลต่างๆหายช้า


แสงแดดอ่อนๆ ช่วยป้องกันโรคซึมเศร้าได้ จริงหรือ

จริง... เพราะแสงแดดอ่อนๆ จะช่วยลดการสร้างฮอร์โมน เมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่แต่ในที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการง่วง เหงา ซึมเซา ได้


การฟังเพลง ช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริงหรือ

จริง... เพราะการฟังเพลงทำให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนสร้างความสุขออกมา ช่วยลดความดันโลหิต และ บรรเทาอาการปวดข้อลงได้เขียนข้อความ** ที่มา ----->>> เมล์ฟอร์เวิร์ดCreate Date : 09 ธันวาคม 2550
Last Update : 18 ธันวาคม 2555 6:12:11 น. 13 comments
Counter : 462 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ นะคะ


โดย: ธิดาดอง วันที่: 9 ธันวาคม 2550 เวลา:7:06:07 น.  

 
มาอ่านสาระดีๆ ครับ


โดย: เพกร วันที่: 9 ธันวาคม 2550 เวลา:14:31:00 น.  

 

ขอบคุณค่ะ

สำหรับเรื่องดีๆ ได้ความรู้ค่ะ

การรักษาโรคบางโรคให้ดื่มน้ำปัสสาวะด้วยนะคะ


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 10 ธันวาคม 2550 เวลา:11:18:50 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ ... วันสีเหลืองค่ะ

มีแต่ความสุขมากๆ นะคะ


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:7:41:00 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ ... วันสีชมพูค่ะ

หยุดหลายๆ วันเลยลืมวันเวลาค่ะ

อิอิอิ


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:7:51:04 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ ... วันสีส้มค่ะ

ดูแลสุขภาพดีๆ นะคะ ร้อนๆๆๆ ค่ะ อิอิอิ

มีแต่ความสุขมากๆ นะคะ


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 13 ธันวาคม 2550 เวลา:7:56:37 น.  

 

แวะมาทักทายคนร่วมชายคาค่ะ

เรื่องสาระน่ารู้เยอะเลย

หลับฝันดีนะคะ


โดย: didi (Alittlepanda ) วันที่: 14 ธันวาคม 2550 เวลา:23:41:09 น.  

 
แวะมาทักทายสมาชิกใหม่ครับ

ว่างๆจะแว่บมาอ่านอีกนะ


.....granun......


 โดย: granun วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:2:48:15 น.  

 
บล็อคสวยมากเลยค่ะ


โดย: Play Losz วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:14:01:31 น.  

 
อ่านแล้วได้สาระดีๆ มีประโยชน์ตั้งหลายเรื่องเลยค่ะ ขออนุญาตนำไปให้เพื่อนๆ อ่านบ้างนะคะ

แวะมาทักทายวันเสาร์ค่ะ สองวันนี้ตั้งหน้าตั้งตาอ่าน Harry Potter ภาคสุดท้าย เพิ่งอ่านจบเมื่อวาน เปรมปรีดิ์มากค่ะ หุหุ วันนี้ลากปกแฮรี่มาทักทายด้วย ใครไม่เคยอ่าน เริ่มตอนนี้ยังไม่สาย ของเค้าสนุกจริงๆ ค่ะ (ขอบอก)


ส่วนภาพนี้ ไม่บอกละกันเนาะว่าใครเป็นใครในภาคสุดท้ายและตอนสุดท้ายของเรื่อง ขอบคุณคุณ Marta (seviet) จาก FanArt ค่ะโดย: deawdai วันที่: 15 ธันวาคม 2550 เวลา:15:53:48 น.  

 
ไม่ได้กลัวการเดินต่อค่ะ แต่รู้สึกจะระวังมากจนกลายเป็นระแวงเลยมากกว่า


โดย: Play Losz วันที่: 16 ธันวาคม 2550 เวลา:11:52:17 น.  

 
วันนี้ที่พัทยาอากาศแปรปรวนค่ะ มีสายฝนบางๆ โปรยปรายในช่วงบ่าย พอชุ่มฉ่ำพื้นที่ทั่วโรงเรียนค่ะ อากาศร้อนขึ้นแล้วนะคะที่พัทยา (เปิดพัดลมเบอร์สามตามปกติ อิอิ)
เลยเอาภาพเม็ดฝนสวยๆ มาฝากกันค่ะ ฝนหลงฤดูนะคะ แสดงว่าโลกเราน่าเป็นห่วงจริงๆ เล้ยโดย: deawdai วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:21:57:05 น.  

 
อิๆๆเข้าใจถามนะครับว่ามี ตอนที่ สามไหมเนี่ย

ขอบคุณนะครับที่เข้ามาอ่าน และทักทายที่บล็อก

กำลังเค้น กำลังในการเขียนตอนต่อไปอยู่อ่ะครับ 555+


โดย: เพกร วันที่: 18 ธันวาคม 2550 เวลา:22:57:11 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คนร่วมชายคา
Location :

Thailand

Germany

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
**..นิสัยส่วนตั๊ว..ส่วนตัว..**

ตามใจตัวเองที่ซู๊ดดดด...
รักแมวเป็นชีวิตจิตใจ
อารมณ์ดีเหลือหลาย
(แต่ถ้าร้ายขึ้นมาละก็ให้อยู่ห่างๆนะจ๊ะ)
ความเครียดไม่เคยย่างกรายมาในชีวิต
.. ติดจะบ้าๆ ...
(อย่างหลังต้องทำใจกันหน่อยนะ อิอิ)**..คติ "ทำ" ประจำใจ..**

Before you speak, listen
Before you write, think
Before you spend, earn
Before you invest, investigate
Before you quite, try
Before you retire, save
Before you die, give
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
9 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คนร่วมชายคา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.