Group Blog
 
 
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
8 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 

ดวงตาที่เสียไป...แต่ดวงใจยังเหมือนเดิมไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าโรคร้ายนี้จะเข้ามาจู่โจมชีตาร์น้อยของแม่ ด้วยวัยเพียง 5 ขวบกว่า และไม่นึกมาก่อนว่าด้วยเวลาเพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้นที่ชีตาร์สูญเสียการมองเห็นไป

เช้าวันจันทร์ที่ 23 พย.52 ก่อนไปทำงาน ชีตาร์มานั่งตามปรกติที่โต๊ะอาหารด้วยดวงตาซ้ายที่หยีเล็กและแดง

เย็นวันจันทร์เดียวกันนั้น ป๋าพาไปพบสัตวแพทย์ รับยาหยอดตา ยาป้ายตามาทา

อังคาร ไม่ดีขึ้น พุธไม่ดีขึ้น พุธเย็นจึงไปพบสัตวแพทย์ด้านตาซึ่งอยู่เวรพุธเย็น ใช้เครื่องมือวัดความดันตาสูงมาก และดวงตากลายเป็นสีขุ่นขาวแล้ว
เริ่มสูญเสียการมองเห็น

ไม่สามารถรักษาได้แล้ว มันคือ ต้อหินแบบเฉียบพลัน

วันเสาร์ที่ 28 พย.52 ได้พาไปหาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเรื่องตาเป็นท่านที่สองเพื่อขอความเห็นอีกครั้ง ท่านก็ว่าเป็นต้อหินเฉียบพลัน เช่นกัน

ทางเลือกมีน้อยค่ะ เช่นกินยา หยอดยาลดความดันตา ผ่าตัดลดความดันตา ซึ่งเป็นการรักษาแบบชั่วคราว ความสำเร็จ 85 % ต้องหมั่นวัดความดันตาอยู่เสมอ ซึ่งก็อาจขึ้นๆลง แบบเช่นวานนี้ก่อนตัดสินใจผ่าความดันตาสูงมากถึง 60 (ปรกติ 25 ) และในที่สุดทางเลือกสุดท้ายจึงต้องผ่าตัดควักลูกนัยน์ตาออก

ณ วันนี้ 8 ธค.52 เพิ่งเมื่อสักครู่นี้ เวลา 17.00 ชีตาร์ได้ผ่าตัดควักลูกตาออกเรียบร้อยแล้ว เพิ่งไปเยี่ยมเมื่อ 19.30 ชีตาร์ฟื้นแข็งแรง เลือดออกน้อย และกินอาหารได้ ชีตาร์กิน อาหารของ Science Diet สำหรับพักฟื้น 2 กระป๋องเลย ชีตาร์มีผ้าปิดตาที่มีรอยเลือดเล็กน้อย ขนที่ใบหน้าถูกโกนออกครึ่งหน้า ใส่คอลล่าร์ หายใจหอบแรงเพราะคงอึดอึดไม่อยากอยู่ที่กรงที่ รพ.

ชีตาร์สาวตาเดียว สุดที่รักของแม่ ถึงแม้ดวงตาเจ้าจะหายไป แต่ดวงใจเจ้ายังคงแกร่งเหมือนเดิม


ข้อมูลต้อหินเฉียบพลัน (นำมาจากหมอชาวบ้านค่ะ)


เกิดจากโครงสร้างของลูกตาผิดแปลกไปจากปกติ คือมีช่องลูกตาหน้า (ช่องว่างระหว่างกระจกตากับแก้วตา) แคบและตื้น จึงมีมุมระบายน้ำเลี้ยงลูกตา (มุมระหว่างกล้ามเนื้อม่านตากับกระจกตา) แคบกว่าปกติ เมื่อมีเหตุที่ทำให้กล้ามเนื้อม่านตาหดตัว (ทำให้เห็นรูม่านตาขยายตัว) ก็จะทำให้มุมระบายน้ำเลี้ยงลูกตาถูกปิดกั้น น้ำเลี้ยงลูกตาระบายออกไปไม่ได้ ก็เกิดคั่งอยู่ในลูกตา ทำให้ความดันในลูกตาสูงขึ้นเฉียบพลัน เกิดอาการของโรคต้อหินเฉียบพลัน (ปวดศีรษะและปวดตาข้างเดียว ตาพร่ามัว) ขึ้นทันทีทันใด

ชีตาร์กับลูกนัยน์ตาที่สูญเสียการมองเห็นแล้วสาวน้อยหัวใจแกร่งของแม่


9 ธค.52 รับชีตาร์ออกจาก รพ. ชีตาร์นั่งรอแม่ในกรงตาปิดข้างเดียวมีผ้าพันแผลผืนเดิมมีรอยเลือดแห้งๆ แต่ที่มีแถมมาก็คือรอยแผลผิวหนังอักเสบที่ถูกคุณหมอโกนขนออกไปที่หาง แผลอักเสบมาจากผลของยาที่กินเพื่อกดภูมิคุ้มกันตอนรักษาความดันตา ความดันตัว

ตอนนี้ชีตาร์นอนหลับอยู่ที่บ้านแล้ว ใส่คอลล่าร์และชีตาร์ก็รำคาญคอลลาร์มาก และคงคันหางเพราะตอนถอดออกเพื่อพาเดิน จะพยายามเลียหางตัวเอง


10 ธค.52 วันหยุดรัฐธรรมนูญ อยู่บ้านดูแลชีตาร์ ชีตาร์ยังคงมีเลือดออกนิดๆสีจางๆ เวลานอน จะออกมาจากจมูกด้านที่ผ่าตาออกไป แม่จึงโทรหาหมอส้ม หมอส้มอยู่เวรพอดีให้ไปหาก่อน 3 โมงเย็น หมอบอกว่าเป็นไปได้ที่เลือดจะไหลออกมาเพราะมีการผ่าตัดออกไป จึงให้ยาห้ามเลือดกินอีก 3 วัน น่าสงสารที่ชีตาร์พยายามจะเกาผ้าปิดตาออก และเลียหางที่เป็นแผลอักเสบ

11 ธค.52 ป๋ากับแม่ไปทำงานตามปรกติ ทิ้งให้ชีตาร์อยู่กับพี่โตสเหมือนเคย โดยใส่คอลล่าร์ไว้

12 ธค.52 แผลดูดี แห้ง ไม่บวม ชีตาร์โดนป๋าบ่น ว่านิสัยเปลี่ยนไปเพราะตะกละมากขึ้น และหลุกหลิกมากขึ้น เข้าใจว่าเขารำคาญคอลล่าร์เวลาลุกนั่งเลยพรึบพรับ ทำให้ป๋าบ่น ส่วนเรื่องตะกละ เป็นเพราะคงถูกแม่โอ๋มากหลังจากออกจาก รพ. แม่ก็เห็นด้วยว่าตะกละมากขึ้น
 

Create Date : 08 ธันวาคม 2552
2 comments
Last Update : 12 ธันวาคม 2552 21:10:59 น.
Counter : 2805 Pageviews.

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลเรื่องต้อนะคะ อันตรายจริงๆเลย

แล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณกับซีตาร์ด้วยนะคะ ขอให้ซีตาร์หายป่วยเร็วๆนะคะ

 

โดย: iam_zuzie (iam_zuzie ) 12 ธันวาคม 2552 16:58:31 น.  

 

เป็นกำลังใจให้นะคะ
ของเรา ก็เป็นเหมือนกันค่ะ แต่เค้าเป็นมาได้ประมาณ 5ปี ตอนนั้นน่าจะ อายุ11ปีค่ะ ตอนแรกที่เริ่มเป็นเค้าไม่ยอมกินอะไร หงุดหงิด จนเห็นตาเป็นขาวๆ เลยพาไปหาหมอค่ะ ไปที่เกษตรค่ะไม่พูดร่ำทำเพลง จะนัดควักตา เลย แต่ เราทำใจไม่ได้เอง เลยปรึกษาญาติๆ เค้าเรยแนะนำว่า ให้ไปจุฬาดีกว่าค่ะ เค้าเก่งโรคทางตา เกษตรจะเก่งโรคทั่วไปกะโรคกระดูกนะคะ
พอไปหาที่จุฬา เจอคุณหมอ ให้เครคิตเลยนะคะ เป็นอาจาร์ยหมออยู่ที่จุฬาค่ะ น่ารักมากๆ รักสัตว์มาก"คือน้อง ปุ๊กกี้ เค้ากัวหมอน่ะค่ะ เวลาเห็นหน้าหมอทีไร เค้าก็จะ ถอนหายใจ เฮือก ใหญ่" คุณหมอยัง ขำ และ แซว ปุ๊กกี้ว่า คนที่น่าจะถอนใจ หน้าจะเป็นแม่หนูมากกว่านะ คือตอนนั้นเค้าจะอ้วนมากๆ แล้วเราต้องอุ้มเค้าขึ้นไปชั้น 2 ด้วย" คุณหมอชื่อ อาจาร์ยหมอกัมปะนาถ ค่ะ เก่งมากๆ สรุป ไม่ต้องควักตา แต่มองไม่เห็น เค้าเป็นหนักมากๆ เลยมองไม่เห็นทั้ง 2 ข้างค่ะ ตอนแรกๆ ก็หงุดหงิดมาก ระหว่างรักษาใส่พลอล่า มองก็ไม่เห็นแล้วแต่เดินแบบคนโมโหค่ะ เดินไม่ยอมหยุดไปจนถึงบรรไดเราก็วิ่งตามทั้งเรียกทั้งอะไรไม่ฟังแล้ว จนตกบรรไดจนได้ แต่พอเวลาผ่านไป ทุกอย่างดีขึ้นแม้ตาจะไม่เห็นอีกแล้ว เค้ายังสามารถทำทุกอย่างได้เป็นอย่างดี และดูมีความสุขมาก
คือเค้าชอบว่ายน้ำทะเลมากค่ะ เราพาไปทะเลเค้าก็ยังว่ายนะคะ ว่ายได้ เดินไปไหนมาไหนเองได้ คือเราให้เค้าทำอะไรเองเกือบทุกอย่างค่ะ อยากให้เค้าดูปกติ และเราคอยดูแลอยู่ใกล้ๆ
ตอนนี้เค้า อายุประมาณ 16ปีได้ ค่ะ แต่ช่วงเวลาดีดี มันมักจะสั้นค่ะ เค้าเสียชีวิตไปเมือไม่กี่เดือนที่ผ่านมา
ยังไงแวะไปเยี่ยมที่บล๊อกเราได้นะคะ มีรูปเค้าอยู่ด้วย ค่ะ

 

โดย: Sandwich_Pookie 3 สิงหาคม 2554 23:17:44 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
ภ.สำเภากางใบ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คำนิยามตนเอง เรื่อยๆ มาเรียงๆ
ชอบหาของกินอร่อยๆ แต่ทำกับข้าวไม่อร่อย ก็ยังอยากจะทำ
ชอบวาดภาพสีน้ำ เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้วาด หาเวลาไม่ได้มัวแต่ยุ่งกับโตส ตาร์

ดูผลงานที่ภาคภูมิใจซิคะ
ชอบดูหนัง เมื่อก่อนเคยเขียนไว้ว่าหาเวลาดูหนังไม่ได้ตั้งแต่มีเจ้า 2 ตัวมาอยู่ด้วย เดี๋ยวนี้กลับมาหาเวลาดูหนังได้บ้างแล้ว แต่ไปแบบรีบไปรีบกลับน่ะค่ะ ก็คิดถึงเขาน่ะ

ชอบอ่านหนังสือนะ ตอนนี้แม้ว่าจะอ่านแล้วง่วง หรือ รำคาญที่ตัวเองสายตายาว ก็ต้องบังคับให้ตัวเองอ่านบ้างแล้ววันละ 5-6 หน้าก็ยังดีเพราะสมองเริ่มฝ่อ แฝ่ด แฝ่ด555

ชอบปลูกต้นไม้ แต่บ้าระห่ำขุดดินจนข้อศอกเดี้ยงต้องผ่าตัดย้ายเอ็นมามาตั้งแต่ปี 2548 อดเล่นแบดมินตันกีฬาโปรด เพราะข้อศอกกลับมาไม่เหมือนเดิม แต่ยังดีที่กลับมาเล่นโยคะได้แล้ว และออกกำลังที่ยิมได้ ได้เล่นบอดี้คอมแบทได้ดังเดิมแล้ว แม้สังขารเรื่องข้อเท้าจะเดี้ยงบ้าง

และตอนนี้ก็สนุกกับการได้คุยและแลกเปลี่ยนเรื่องราวกับเพื่อนๆบล๊อกล่ะค่ะ ก็ทุกคนออกจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจต่างกันไป และทุกคนก็น่ารักมากกกก
ขอขอบคุณหลานฝน"ลิงตัวเล็กๆ"ผู้สร้าง blockhead สวยๆถูกใจน้าปุ้ม
Friends' blogs
[Add ภ.สำเภากางใบ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.