ธันวาคม 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ประสบการณ์สั่งซื้อเมล็ดแคคตัสทางเน็ต


สวัสดีค่ะ วันนี้บั๊มมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์การสั่งซื้อเมล็ดแคคตัสจากทางเน็ต ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีทั่วๆไป สำหรับคนที่ไม่มีเวลาจะไปตามร้านขายต้นไม้หรือแคคตัสนะค่ะ เหตุการณ์ที่บั๊มจะเล่าต่อไปนี้มันผ่านมาหลายปีแล้วนะค่ะ พอดีวันหยุดที่ผ่านมาบั๊มนั่งเพาะเมล็ดน้องหนามอยู่ที่บ้านก็นึกถึงเหตุการณืนี้ขึ้นมาได้ ก็เลยตั้งใจว่าเอามาเขียนไว้ในบล็อคดีกว่า เผื่อใครที่เข้ามาอ่านจะได้รู้ไว้ว่ามันสามรถเกิดขึ้นได้ และคำว่าสังเกตุ มันสำคัญจริงๆนะค่ะ และถ้าใครที่เคยสั่งเมล็ดแคคตัสมาแล้ว ท่านเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมค่ะ

1. เพาะแล้วเมล็ดไม่ขึ้นไม่งอก (การที่เมล็ดไม่ขึ้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างนะค่ะ)

2. ซื้อเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการแต่เมื่อเมล็ดงอกอาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่เราเลือกหรือคิดว่าใช่ เช่น สั่งซื้อเมล็ดยินโนแต่เพาะไปเพาะมากลายเป็นแมม ซะงั้น

3. เมล็ดมีปัญหาตั้งแต่ได้รับ

    ซึ่งก่อนอื่นบั๊มต้องบอกก่อนนะค่ะว่า เมล็ดที่เราซื้อมาโอกาสที่เพาะแล้วไม่ขึ้นก็มีสูง แต่สำหรับประสบการณ์ที่บั๊มจะเล่าต่อไปนี้เป็น กรณีข้อ3ค่ะ  คือ เมล็ดแคคตัสที่บั๊มสั่งซื้อไปนั้นมีปัญหาตั้งแต่ได้รับ ซึ่งถ้าเป็นมือใหม่ที่เพิ่งหัดเพาะ หรือไม่ได้สังเกตุให้ดี เราก็จะไม่ทราบว่าไอ้เมล็ดที่เขาส่งมาให้เรานั้นมันมีปัญหา หลงเข้าใจว่าเป็นที่เราเพาะไม่ขึ้นเอง  เพราะฉะนั้นวันนี้บั๊มจะลงลักษณะเมล็ดแคคตัสแต่ละสายพันธุ์มาให้เพื่อนๆได้เห็นและสังเกตุไปด้วยเลยนะค่ะ 

   เรื่องของบั๊มก็มีอยู่ว่าบั๊มเห็นร้านขายเมล็ดแอสโตรไฟตัม แอสทีเรียสในIG ร้านหนึงค่ะ พอเห็นรูปต้นพ่อกะต้นแม่พันธุ์เท่านั้นแหละค่ะ ก็บังเกิดกิเลศ คิดเอาเองว่าเมล็ดพันธุ์รุ่นลูกมันจะต้องได้ดอกที่สวยมากแน่เลย แล้วไอ้ตรรกะคิดแบบบั๊มนี่แหละค่ะ บั๊มเลยตัดสินลองซื้อมา 3 ชุดชุดละ10 เม็ดค่ะ รวมราคาค่าส่งอะไรด้วยแล้วก็ หลายร้อยอยู่ค่ะ ซึ่งลักษณะการห่อส่งมาก็จะเป็นดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ


  ดูจากรูปเราจะรู้สึกว่ามันก็ดูปกติดี แพ็คใส่ซองมาให้อย่างดี และเมื่อบั๊มแกะซองออกมาดูก็พบว่าใช่ค่ะ มันมีคราบขาวๆเหมือนรา เกาะอยู่ที่ผิวเมล็ดพวกนี้นะค่ะ ซึ่งมันต่างจากกับอีก2 ซองที่บั๊มสั่งมาพร้อมๆกันนะค่ะจากรูปข้างบนจะเห็นว่ารูปซ้ายมือลักษณะเมล็ดผิวเงามันไม่มีคราบขาวๆเหมือนกับรูปทางขวามือนะค่ะ  ซึ่งพอบั๊มได้เห็นซองที่มีปัญหานั้นบั๊มก็ชั่งใจอยู่เหมือนกันว่าจะโทรไปสอบถามกับทางร้านว่าเมล็ดที่ส่งมามันมีปัญหา หรือจะปล่อยผ่านไปคิดมากไปเอง ลองเพาะก่อนไหม แต่สุดท้ายบั๊มก็เลือกที่จะโทรไปคือไม่ได้ต้องการจะขอเงินคืนหรือต่อว่า แต่แค่อยากให้เขาทราบว่าสินค้าที่เขาส่งมานั้นมันมีปัญหานะ ซึ่งทางร้านเขาก็บอกนะว่าจะชดเชยให้ถ้าสั่งเมล็ดคราวหน้า เขาให้บั๊มลองเพาะไปก่อนโดยให้ใส่ยากันราไปด้วย ซึ่งบั๊มก็ลองทำอย่างที่เขาบอกนะค่ะ เพราะยากันราที่บ้านก็มีอยู่แล้ว ซึ่งบั๊มใส่ยากันเชื้อราไปกับน้ำที่เราแช่กระถาง
เพาะนะค่ะ 

ดูในรูปบั๊มเลือกสีกระถางที่แตกต่างกันค่ะเพื่อจะได้จำง่ายว่ากระถางไหนเป็นกระถางที่เราใส่เมล็ดที่มีปัญหา จากในรูปกระถางที่1 สีเลือดหมู เป็นกระถางที่มีปัญหา กระถางที่2 สีขาว และกระถางที่3 สีเขียว 2กระถางนี้เป็นเมล็ดที่ปกติดีไม่มีปัญหาอะไร และเมื่อเวลาผ่านไปเกือบ3 อาทิตย์ ก็เป็นตามที่คิดค่ะ
กระถางที่1 สีเลือดหมูก็ยังไม่มีต้นอะไรงอกออกมาสักต้นเลยค่ะซึ่งผิดกับอีก2 กระถางที่มีต้นอ่อนขึ้นมาบ้างปะปาย รูปข้างบนนี้ถ่ายเมื่อเจ้าแคคตัสน้อยที่โตได้สักพักแล้วนะค่ะเป็นไงค่ะ อวบอ้วนน่ารักเนอะ ซึ่งจากประสบการณ์นี้ มันทำให้บั๊มระมัดระวังมากขึ้นในการจะสั่งซื้อเมล็ดแคคตัสนะค่ะ นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์โดยตรงที่บั๊มเจอกับตัวเอง ทำให้เราจะระมัดระวังมากขึ้น บั๊มเคยมีโอกาสได้คุยกับพี่ๆที่เขาเพาะแคคตัสขาย เขาก็จะเคยเจอแบบบั๊มกันแทบทั้งนั้น บางคนสั่งเมล็ดผ่านกับบริษัทด้วยซ้ำไป ยังได้อะไรมาก็ไม่รู้ เจ็บใจก็เจ็บใจเสียตังค์ไปก็มากมายแต่ได้ไม้อะไรมาแทนก็ไม่รู้ ซึ่งบั๊มถือว่าการที่บั๊มเจออะไรแบบนี้มันทำให้บั๊มได้มีเรื่องมาเล่ามาเขียนลงบล็อคเล็กๆของบั๊ม เป็นอีกหนึ่งบทเรียน หนึ่งประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ไปกับการเลี้ยงเจ้าน้องหนามสุดที่รักของบั๊มนะค่ะ  หวังว่ามันจะมีประโยชน์กับบางท่านที่กำลังคิดจะขยับพัฒนาฝีมือตัวเองในการเพาะเมล็ดนอกเหนือจากเลี้ยงแคคตัสค่ะ 

    และเผื่อท่านที่เพิ่งจะลงสนามหัดเพาะ หัดเลี้ยงแคคตัสหรือน้องหนาม วันนี้บั๊มจะลงรูปเมล็ดแคคตัส เท่าที่บั๊มมีอยู่ที่บ้านมาให้มือใหม่ได้เห็น ได้สังเกตุว่า อ๋อ เมล็ดพันธุ์นี้หน้าตาเป็นแบบนี้นี่เอง บั๊มขอออกตัวเลยนะค่ะ บั๊มไม่ใช่คนเก่งที่สามารถดูได้เลยว่านี่เมล็ดของต้นไหน พันธุ์อะไร แต่สิ่งที่บั๊มพอจะเอามาบอกเล่าต่อกันได้ก็คือการเอาเมล็ดแคคตัสจากที่บ้านที่ตัวเองเลี้ยงเพาะมากับมือ นำมาให้ได้ลองสังเกตุกันนะค่ะ
เริ่มจาก  สายพันธุ์ แอสโตรไฟตัม แอสทีเรียส ลักษณะของเมล็ดจะมีผิวมันๆ ขนาดค่อนข้างใหญ่ถ้าเทียบกับเมล็ดแคคตัสพันธุ์อื่นๆ ภาพทางขวามือคือฝักที่ห่อหุ้มเมล็ดทางซ้ายมือค่ะ และสายพันธุ์นี้จะให้ฝักได้ก็ต่อเมื่อเราต้องจับมาผสมเกสรกันระหว่างไม้ 2 ต้นค่ะ ถึงจะได้ฝักแบบในรูปซ้ายมือมานะค่ะ

แมมมิลลาเรีย ลักษณะเมล็ดจะ มีขนาดเล็ก สีดำเข้มผิวไม่มัน  และรูปทางขวามือคือแมมมิลลาเรีย ชูแมนนิไอ สีแดงๆที่ยื่นยาวออกมานั่นคือฝักนั่นเองค่ะ แมมมิลลาเรียส่วนใหญ่จะให้ฝักเองโดยไม่ต้องจับมาผสมเกสร ยกเว้นในกรณีที่ท่านต้องการจะพัฒนาสายพันธุ์ก็สามารถจับมาผสมเกสรได้ค่ะ

ยินโนคาไลเซียมลักษณะเมล็ด มีขนาดใหญ่กว่าแมมมิลลาเรีย ขึ้นมาอีกหน่อยค่ะ ดูได้จากรูปซ้ายมือที่บัีมทำเปรียบเทียบให้ดูได้เลยนะค่ะ ส่วนขวามือคือต้นและฝักของยินโนคาไลเซียม ที่เกิดจากการจับผสมเกสรระหว่างไม้ 2 ต้นค่ะ (หุหุ ฝักสีน่ากินจัง )

อิชินอปซิส (หนามดินสอ)ลักษณะเมล็ด มีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหนึงถ้าเทียบกับเมล็ดยินโน และภาพขวามือคือต้นหนามดินสอ ซึ่งความพิเศษของสายพันธุ์นี้คือ บานตอนกลางคืนและติดเมล็ดได้เองโดยไม่ต้องจับผสมเกสร ให้เมล็ดเองอย่างที่เห็นค่า(ถ้าเปรียบเป็นผู้หญิงก็ท้องเองได้เลยไม่ต้องมีคุณสา นะจร้า) ^0^'' แถมเขาบอกว่ามีกลิ่นหอมด้วยเวลาที่ดอกบาน แต่บั๊มพยายามดมจนจมูกชิดกลีบดอกแล้วก็ไม่ได้กลิ่นอ่ะ หรือจมูกบั๊มจะไม่ค่อยดีก็ไม่รู้นะค่ะ เลยไม่ค่อยได้กลิ่นเท่าไหร่

และสุดท้าย เฟรเลีย คาสตาเนียลักษณะเมล็ดจะมีผิวมัน คล้ายๆกับแอสโตรไฟตัม แอสทีเรียส แต่ขนาดเล็กกว่าพอสมควร บั๊มต้องขอโทษด้วยนะค่ะเนื่องจากเจ้าต้นนี้บั๊มไม่เคยทันตอนที่เขากำลังขึ้นตุ่มหรือฝักซะทีค่ะ มาเห็นอีกทีฝักก็แห้งคาต้นอยู่บนยอดต้นแล้วนะค่ะ ข้อดีคือต้นนี้ให้เมล็ดเองค่ะ ไม่ต้องจับผสมเกสร และ เมื่อนำมาเพาะเมล็ด ต้นอ่อนขึ้นไวมาก บางพันธุ์เป็น2-3 อาทิตย์ต้นอ่อนถึงจะขึ้น แต่สายพันธุ์นี้ แค่วันสองวันก็ขึ้นแล้วค่ะ 
 สำหรับวันนี้ประสบการณ์ที่บั๊มเจอมาคงจะมีประโยชน์กับท่านที่ได้เข้ามาอ่านบล็อคนี้นะค่ะ ขอบคุณที่ติดตามนะค่ะ ladybump20Create Date : 05 ธันวาคม 2559
Last Update : 7 ธันวาคม 2559 17:16:04 น.
Counter : 7062 Pageviews.

1 comments
  
ได้ความรู้ เข้าใจง่าย มีภาพประกอบ ขอบคุณค่ะ
โดย: น้ำหวาน IP: 202.151.7.23 วันที่: 1 กันยายน 2560 เวลา:14:47:19 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com