กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
การแต่งราก ดียังไง


  สวัสดีค่ะ  วันนี้บั๊มจะมาแนะนำวิธีการหนึ่ง ซึ่งมันจะช่วยให้แคคตัสที่เรารักนั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิดหูผิดตา สมบูรณ์แข็งแรงดูดีขึ้นมาในบัดดล หุหุ ไม่ได้โม้นะจ๊ะ เราเรียกวิธีการนี้ว่า การแต่งรากค่ะ ใช่แล้ว บางท่านทำอยู่แล้วแต่มือใหม่บางท่านอาจจะยังไม่รู้จักวิธีนี้สักเท่าไหร่
   วันนี้บั๊มก็เลยจะขอนำเสนอวิธีการ แต่งราก นี้มาให้ท่านๆได้ลองกลับเอาไปทดลองทำกันค่ะ  แล้วการแต่งรากจะแต่งตอนไหน? เราจะแต่งเมื่อแคคตัสหรือน้องหนามของท่านมีสภาพดั่งรูปข้างล่างนี้ค่ะ1. แคคตัสที่ถูกละเลยจากเจ้าของค่ะ(ก็คือเค้าเองT0T') มัวแต่ทำงานประจำเหลือบมาเห็นอีกที น้องหนามก็มีสภาพตามรูปนี่ล่ะค่ะ ผิวลำต้นหมองคล้ำ ผิวก็กระดำกระด่าง สีหนามก็ออกสีดำๆ 

2.  เมื่อดึงต้นออกจากกระถางดินและรากพันกันหนาแน่นจนเป็นรูปกระถางแบบนี้ค่ะ
3. ยกกระถางเมื่อตอนรดน้ำมีรากโผล่ออกมาจากรูตูดกระถาง (อันนี้ไม่มีรูปให้ดูนะจ๊ะ ) 

    ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นการส่งสัญญาณว่าท่านควรจะหาอะไรใหม่ๆเช่น ดินใหม่ กระถางใหม่และก็ปุ๋ย ให้น้องหนามของท่านได้แล้วค่ะเพราะดินเก่าเสื่อมสภาพสมควรแก่การเปลี่ยนดินได้แล้ว  และสิ่งที่ท่านต้องเตรียมอุปกรณ์ในการแต่งรากครั้งนี้ก็มีดังนี้ค่ะ

     1.  กรรไกรทั้งคมและสะอาด 1 อัน

     2.  ภาชนะใส่น้ำ เช่น กาละมัง, ถ้วย, ถังน้ำ

     3.  อันนี้สำคัญสุด เตรียมทำใจกล้าๆไว้    และเมื่ออุปกรณ์พร้อม ใจพร้อม เรามาลุยกันเลยค่ะ เริ่มจากมองหาเหยื่อ เอ้ย!!!ไม่ใช่ เลือกไม้ที่มีปัญหาค่ะ และนำออกมาจากกระถางเก่าดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ   จากนั้นเราก็พยายามเอาเศษหินโรย ดิน ขุยมะพร้าว ถ่าน ทั้งหลายเหล่านี้ออกไปจากรากให้หมดเท่าที่จะทำได้ค่ะ และก็นำแคคตัสไปล้างในภาชนะที่ใส่น้ำเปล่าที่เตรียมไว้ค่ะ (คิดว่าอาบน้ำให้แคคตัสก็แล้วกันเนอะ) ล้างจนรากสะอาดดีแล้วก็จะได้ตามรูปนี้ค่ะ


    เป็นไงค่ะดูดีเชียวหุหุ และก็มาถึงขั้นตอนสำคัญ นั่นก็คือ ใช้กรรไกรที่มีความคมและสะอาดที่เราเตรียมไว้ ตัดรากที่กระจัดกระจายตามภาพข้างบนนี้ออกให้หมดค่ะ บางท่านอาจจะไม่กล้า โอ้ยยยยจะบ้าเหรอ? มีรากอยู่ดีๆจะตัดทำไม เดี๋ยวก็ได้ตายกันพอดี เชื่อบั๊มเถอะค่ะ ไม่ตายค่ะตัดไปเถอะค่ะคิดซะว่าตัดผมให้เด็กๆก็แล้วกันนะค่ะ ตัดจนเหลือประมาณนี้ค่ะ


  แหะๆสั้นเชียว ถ้ายังไม่เห็นภาพว่าตัดออกไปเยอะแค่ไหน ก็ดูได้จากรูปข้างล่างนี้เลยค่ะ


      มาถึงตรงนี้เริ่มเข้าใจแล้วใช่ไหมค่ะ ที่บั๊มบอกไว้ว่าให้ เตรียมใจกล้าๆไว้ เพราะบั๊มเข้าใจค่ะเราเลี้ยงของเราอยู่ดีๆวันหนึงให้ตัดรากสั้นกุดขนาดนี้ เราซึ่งเป็นคนเลี้ยงก็จะเริ่มคิดแทนต้นไม้แล้วว่า เดี๋ยวเค้าต้องตายแน่ๆรากสั้นสะขนาดนั้น หรือประมาณให้น้ำแค่นี้อ่ะนะจะรอดเหรอ?ให้น้ำน้อยไปรึป่าว? แล้วก็รดน้ำเพิ่มไปอีกเพราะหวังดีกลัวต้นไม้จะอดน้ำตาย สุดท้ายต้นไม้ตายเพราะรากเน่าให้น้ำเยอะเกิน จริงไหมค่ะ

      นั่นคือปัญหาที่มือใหม่หัดเลี้ยงแคคตัสจะเจอกันแทบทุกคนเพราะเราไปคิดแทนต้นไม้จนลืมไปว่า สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตจะมีสัญชาตญานการเอาตัวรอดกันทั้งนั้น ท่องไว้เลยนะค่ะให้น้ำน้อยรอดให้น้ำมากตาย เหมือนกันค่ะ ตัดรากจนหลือน้อยก็รอดได้ 

      กลับมาต่อค่ะ หลังจากตัดจนรากสั้นดังรูปข้างบนแล้วก็ให้พักทิ้งไว้ก่อนค่ะอย่าเพิ่งนำแคคตัสที่เราเพิ่งตัดรากไปนั้นลงกระถางลงดินใหม่ทันที เราควรพักตากเขาไว้ในที่ร่ม มีอากาศถ่ายเท ทิ้งไว้ประมาณ5-7 วันแล้วค่อยนำมาปลูกใหม่ค่ะ สาเหตุที่เราพักแคคตัสที่ตัดรากนั้นเป็นเพราะต้องการให้แผลที่รากที่เราตัดทิ้งไปได้หายดีสะก่อนแล้วค่อยลงดินค่ะ สำหรับบั๊มผู้ซึ่งไม่ค่อยมีเวลาบั๊มพักทิ้งไว้ 1 อาทิตย์ค่ะ แล้วค่อยลงดินก็จะได้ตามรูปข้างล่างนี่้ค่ะ       สิ่งที่ท่านควรรู้เมื่อท่านได้ทำการแต่งรากก็คือ 

1. แคคตัสของท่านเมื่อลงกระถางใหม่แล้วเขาจะนิ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงเหมือนไม้พักฟื้นตัวอยู่ระยะหนึงค่ะ 

2. แคคตัสในช่วงนี้จะค่อนข้างอ่อนแอ อย่ารดน้ำเยอะจนเกินไป อาทิย์แรกของการลงดินใหม่อย่าเพิ่งไปรับแสงแดแบบจัดๆ ให้เวลาเขาได้ฟื้นฟูรักษาตัวเองสักระยะหนึงค่ะ

3. อย่าพยายามรบกวนต้นไม้ด้วยการขยันจับตามต้นเพื่อดูความแตกต่างหลังจากแต่งราก

4. ถ้าท่านเป็นคนที่รักแคคตัสด้วยหัวใจไม่ใช่แฟชั่น สิ่งหนึงที่ท่านต้องมีคือการ เฝ้ารอ อย่างใจเย็น รอคอยการเปลี่ยนแปลง การเติบโตแบบช้าๆของเขา พยายามทำความเข้าใจกับธรรมชาติของไม้ที่เราเลี้ยง และสิ่งที่ท่านจะได้คือเช่นนี้ค่ะจากรูปเห็นถึงความเปลี่ยนแปลงบ้างไหมค่ะ ระยะเวลาเกือบ 2 เดือน หลังจากรากเดินดีแล้ว แคคตัสบั๊มเริ่มมีหนามใหม่ออกมาแล้วนะค่ะ    สีหนามก็ดูดีดูสวย ไม่ดำคล้ำแบบช่วงแรกที่ังไม่ได้แต่งราก ขนาดลำต้นก็ใหญ่ขึ้น นี่แค่ช่วง2 เดือนเองนะค่ะต้นไม้ยังมีการเปลี่ยนแปลงได้ขนาดนี้เลยค่ะ 
   หวังว่าวิธีการแต่งรากในวันนี้จะมีประโยชน์และทำให้ผู้ที่ได้เข้ามาอ่านมีความรู้สึกอยากนำกลับไปทดลองทำกันดูบ้างนะค่ะ บั๊มต้องขอบคุณทุกท่านที่ติดตามบล็อคเล็กๆนี้นะค่ะ ครั้งหน้าอยากให้บั๊มเขียนเรื่องอะไรลองเสนอกันเข้ามาในกล่องcommentใต้ล่างนี้ได้เลยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ ladybump20
Create Date : 20 กันยายน 2559
Last Update : 21 กันยายน 2559 20:00:54 น.
Counter : 6928 Pageviews.

3 comments
  
เข้ามาอ่าน *-*
โดย: งิงิ IP: 14.207.47.130 วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:3:07:46 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 1699310 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:36:32 น.
  
โดย: สมาชิกหมายเลข 1699310 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2560 เวลา:22:36:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com