เมษายน 2558

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
อัลบั้มภาพเมื่อยามแคคตัสบาน

สวัสดีค่ะ วันนี้เป็นอีกวันที่มีอารมณ์อยากทำblog หุหุ สืบเนื่องจากช่วงนี้แคคตัสที่บั๊มเลี้ยงไว้นางพร้อมใจกันออกดอกใหญ่อ่ะคะ มันเลยทำให้บั๊มรู้สึกมีความสุขและอยากจะแบ่งปันความสุขให้เพื่อนๆกันค่ะ ด้วยการเอาภาพแคคตัสที่บั๊มเลี้ยงไว้มาฝากเพื่อนๆกันนะค่ะ อย่างที่บอกค่ะว่าบั๊มไม่ใช่มืออาชีพในการเลี้ยงแคคตัส จึงทำให้เกิดความผิดพลาดจากการเลี้ยงลองผิดลองถูกของบั๊มเยอะมากเลยค่ะ สำหรับท่านใดที่กำลังเริ่มเลี้ยงหรือมีความสนใจกำลังคิดจะเลี้ยงไม้อวบน้ำชนิดนี้อยู่ ถ้าท่านได้เข้ามาอ่านในblog นี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้ท่านตัดสินใจอยากเลี้ยงแคคตัสขึ้นมาอีกนิ๊ดนุง ก็ได้นะค่ะ หุหุ (ขี้โม้จริงๆเลยเรา) เอาละค่ะ โม้มาก็เยอะเพื่อนๆมาดูแคคตัสที่บั๊มเลี้ยงกันนะค่ะ

สำหรับต้นแรก บั๊มเลี้ยงเขามา 6 ปีค่ะ ใช่ค่ะ6 ปีจริงๆค่ะเลี้ยงตั้งแต่ยังเป้นก้อนกลมๆกันเลยทีเดียวค่ะ รดน้ำทุกครั้งก็ลุ้นทุกครั้งค่ะว่าเขาจะมีดอกเมื่อไหร่น๊า ดอกจะสีไร หน้าตารูปร่างของดอกจะเป็นยังไง สุดท้ายพอเขาออกดอก มันเป็นอะไรที่ภูมิใจสุดๆอ่ะค่ะ

ส่วนยินโน ต้นนี้ได้มาก็โตพอสมควรแล้วค่ะแต่ยังไม่มีดอกเลย บั๊มเลี้ยงเขาอีก3 ปี ถึงมีดอกให้เห็นอ่ะค่ะ บอกตรงๆเลยนะค่ะว่าเขาเป็นจุดเริ่มต้นของการให้บั๊มหันมาสนใจสายพันธฺ์นี้เลยล่ะค่ะ สีดอกสวยมากและขนาดของดอกก็ใหญ่มากด้วยค่ะ เขาจะชอบอากาศร้อนนิดหนึงค่ะหน้าหนาวจะไม่มีดอกออกมาอวดกันเลยอ่ะค่ะ

ยินโนด่างต้นนี้ ได้มาจากสวนจตุจักร ค่ะ ที่ตัดสินใจซื้อเพราะลายที่อยู่ตามต้นเขานี่แหละค่ะมันแปลกตาและบั๊มก็ยังไม่มียินโนด่างไว้ครอบครองเลยตัดสินใจซื้อมาโดยที่ยังไม่มีดอก ตอนซื้อก็แอบคิดเหมือนกันนะค่ะว่าถ้าเจ้าต้นนี้สีของดอกเหมือนกับเจ้าต้นที่มีแล้วจะทำไงหว่า แต่มาคิดอีกทีเอาเถอะจะสีไรก็ต้องออกมาสวยแน่ๆเลยซื้อเลยค่ะ เวลาซื้อเราควรดูลักษณะฟร์อมของต้นไม้นิดหนึงก็ดีนะค่ะว่าเขาจะออกแนวกลมๆหรือสูงชะลูดตูดปอด ตามโคนต้นมีร่องรอยลักษณะเป็นโรคอะไรหรือป่าว ลักษณะสีหรือลักษณะเจ้าขนปุยๆเหมือนสำลีเป็นยังไง ยกกระถางมาดูที่ตูดกระถางก็ดีนะค่ะว่ามีตัวไรมาอาศัยอยู่ที่ก้นกระถางหรือรากของต้นไม้หรือป่าว สิ่งเหล่านี้บั๊มจะดูทุกครั้งเวลาที่บั๊มซื้อแคคตัสจากร้านขายนะค่ะ มันอาจจะไม่ใช่หลักตามที่นักเลี้ยงหรือกรูรูทั้งหลายเขาดูกันเวลาจะซื้อแคคตัสอ่ะค่ะ บั๊มก็อาศัยประสบการณ์เท่าที่บั๊มเจอะเจอมากับตัวเองอ่ะค่ะ เพราะบางทีเราซื้อต้นไม้โดยที่ไม่ดูรายละเอียดให้ดีบางทีเราก็ได้ต้นไม้ป่วยกลับไปบ้านแถมบางทียังเอาโรคไประบาดเจ้าต้นที่ดีๆของเราที่อุตส่าห์เลี้ยงแบบประคบประหงมมาอย่างดีให้ติดโรคไปด้วยก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าเห็นแค่ดอกมันสวยแล้วหยิบจ่ายเงินเลยนะค่ะควรจะใจเย็นๆแล้วค่อยๆเลือกอย่างระมัดระวังจะดีกว่าค่ะ

เอาละค่ะมาว่ากันด้วยสายพันธุ์นี้ ที่ทรมานคนเลี้ยงแคคตัสอย่างบั๊มพอสมควร เนื่องจากนางบานตอนกลางคืนค่ะ ขอย้ำตอนกลางคืนค่ะดึกสะด้วยT_T  ภาพนี้ที่ได้เห็นตอนนางบานนี่ก็คือบั๊มต้องตั้งนาฬิกาปลุกเพื่อมาดูนางบานอ่ะค่ะ ตอนซื้อมายังอยู่ในช่วงไม่รู้ว่าพันธุ์ไหนบานสายหรือบานค่ำ แต่สุดท้ายบอกได้คำเดียวค่ะ ดึกแค่ไหนก็คุ้มค่าแห่งการรอคอยจริงๆ

มาถึงต้นที่เป็นสายพันธุ์ที่บั๊มรักและถือว่าเลี้ยงและมีไว้ครอบครองอยู่หลายต้นมาก จนถึงขนาดเพาะพันธ์เขาเลยทีเดียว แต่ความพิเศษของเจ้าต้นนี้คือนางบายตอนสายๆนะค่ะแต่ช่วงเวลาการบานของนางยาวนานมาก ภาพนี้บั๊มถ่ายตอนกลับมาจากที่ทำงานประมาณ18.00 น. กว่าๆแล้วนะค่ะ นางยังบานรอรับบั๊มกลับมาอยู่เลยค่ะ (พูดแล้วน้ำตาจิไหล) คืออารมณ์แบบว่ากลับมาเหนื่อยๆหายเลยอ่ะค่ะ รู้สึกดีที่ได้เห็น ต้นนี้บั๊มซื้อมาจาก แหล่งเพาะพันธุ์แคคตัส ชื่อกระท่อมลุงจรณ์ เข้าไปดูในเว็ปไซต์กระท่อมลุงจรณ์ได้เลยค่ะ ที่นั้นเป็นแหล่งรวมเพาะขายไม้อวบน้ำ/แคคตัส นานาพันธ์เลยค่ะ ของเขาสวยๆทั้งนั้น นี่ไม่ได้ค่าโฆษณาอะไรนะค่ะ แต่ของเขาดีจึงบอกต่อ นะค่ะ ซึ่งไว้บั๊มไปกระท่อมลุงจรณ์อีกเมื่อไหร่บั๊มจะถ่ายรูปบรรยากาศมาให้ดูกันนะค่ะ หรือบางท่านที่รู้จักดีอยู่แล้วคงมีความคิดเหมือนบั๊มใช่ไหมค่ะ

ภาพรวมๆ ของดอกแคคตัสที่เบ่งบานที่บ้านบั๊มในช่วงนี้ก็จบลงแล้วนะค่ะ หากใครมีขอเสนอแนะหรือชี้แนะ ยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยนะค่ะหรือจะมาแลกเปลี่ยนแชร์ประสบการณ์การเลี้ยง ก็เชิญเขียนได้เลยนะค่ะบั๊มยินดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ Ladybump20
Create Date : 03 เมษายน 2558
Last Update : 20 กันยายน 2558 8:51:44 น.
Counter : 3941 Pageviews.

3 comments
  
สุดยอด สวยมากค่ะ
โดย: จู๊ด IP: 124.122.130.19 วันที่: 27 สิงหาคม 2559 เวลา:18:50:25 น.
  
เราอยากมีดอกสวย ๆ แบบนี้ค่ะ
โดย: misslazy_aoi (สมาชิกหมายเลข 1727042 ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2560 เวลา:17:41:18 น.
  
เพิ่งซื้อมาเลี้ยงต้นนึงค่ะมีดอกมาแล้วสีเหลืองตอนมาบานสวยมากตอนนี้หุบไม่บานทำงัยดีค่ะ
โดย: ตุ๊ก IP: 223.24.148.27 วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:18:24:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com